Biểu hiện hở cổ chân răng là gì? Có nguy hiểm không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Bạn có thể thấy biểu hiện hở cổ chân răng là gì thông qua tình trạng các mô lợi xung quanh răng bị mòn hoặc bị kéo ngược trở lại từ bề mặt răng.

1. Hở cổ chân răng là gì?

Hở cổ chân răng hay còn được gọi là hở cổ răng, hở chân răng, tụt lợi chân răng. Đây là tình trạng các mô lợi xung quanh răng bị mòn hoặc bị kéo ngược trở lại từ bề mặt răng. Hở cổ chân răng là một trong những bệnh lý răng miệng rất thường gặp phải ở các độ tuổi khác nhau. Tỷ lệ bị hở cổ chân răng nhiều nhất người ở độ tuổi trung niên.

2. Biểu hiện hở cổ chân răng là gì?

Bạn có thể nhận biết tình trạng hở cổ răng thông qua việc hiểu rõ những biểu hiện hở cổ chân răng là gì.

 • Chân răng dễ bị chảy máu khi ăn uống, vệ sinh răng miệng.
 • Ngà răng bị lộ ra ngoài, dáng răng trông dài hơn bình thường, lực ăn nhai bị giảm.
 • Các kẽ răng bị mắc thức ăn nhiều hơn, gây khó chịu khi ăn nhai.
 • Bề mặt nướu có thể xuất hiện các ổ viêm, gây đau nhức răng thậm chí là có mủ.

Biểu hiện hở cổ chân răng là gì? Có nguy hiểm không?

3. Vì sao bị hở cổ chân răng?

Tình trạng tụt lợi tại chân răng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân gây hở cổ răng thường gặp nhất.

3.1 Hở chân răng do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền quyết định đến cấu trúc hàm, nếu bạn có những biểu hiện hở cổ chân răng là gì ngay từ khi còn nhỏ thì khả năng cao liên quan đến yếu tố này.

3.2 Mắc các bệnh lý răng miệng

Những bệnh lý răng miệng do vi khuẩn tấn công như sâu răng, viêm nướu, chảy máu chân răng… không được điều trị có thể biến chứng nặng dẫn đến tụt lợi chân răng. Vi khuẩn tấn công vào các mô nướu ảnh hưởng đến sự bảo vệ chân răng, khi nướu tổn thương thì sẽ tụt dần xuống thấp làm lộ chân răng ra ngoài.

3.3 Hở chân răng do thói quen xấu

Những thói quen sinh hoạt thường ngày cũng ảnh hưởng không nhỏ thời sức khỏe răng miệng, đặc biệt là vùng lợi. Chẳng hạn như các động tác chải răng, dùng chỉ nha khoa hay máy tăm nước không đúng cách đều gây tổn thương nướu.

3.4 Hở cổ chân răng do vấn đề nội tiết

Trong các giai đoạn thay đổi nội tiết tố của cơ thể gây nên tụt nướu răng, đặc biệt là ở phụ nữ.

>> Xem thêm: Viêm nha chu là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

4. Hở cổ chân răng có nguy hiểm không?

Thực tế việc phát hiện biểu hiện hở cổ chân răng là gì rất cần thiết, bởi vì tình trạng tụt lợi gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ hơn bạn tưởng.

Biểu hiện hở cổ chân răng là gì? Có nguy hiểm không?

Lý giải cụ thể hở cổ chân răng có nguy hiểm không, bạn cần biết những tác động sau đây:

 • Răng trở nên nhạy cảm hơn: Phần lợi bị tụt sâu xuống khiến ngà răng lộ ra ngoài nhiều, tạo cơ hội để vi khuẩn tấn công vào tủy răng và gây nên mòn cổ chân răng khiến răng trở nên nhạy cảm có triệu chứng ê buốt kéo dài, nhất là khi ăn đồ lạnh.
 • Ảnh hưởng tới thẩm mỹ: Tụt nướu răng rất dễ nhận biết bằng mắt thường, răng trông dài hơn hay có kích thước không đều gây ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Hơn nữa, mảng bám cũng dễ dàng bám vào gây nên các bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng….
 • Tụt nướu, chảy máu chân răng: Những tác động nhỏ từ trong khi ăn nhai thức ăn cứng, chải răng đều có thể làm tổn thương nướu khi bạn bị hở cổ răng. Thời gian tụt lợi càng kéo dài thì các mô nướu càng yếu, chảy máu chân răng sẽ liên tục kèm theo nhiều biểu hiện khác như hơi thở có mùi, chân răng ê buốt kéo dài.
 • Nguy cơ mất răng vĩnh viễn: Khi răng dễ bị tấn công bởi vi khuẩn, chân răng không còn được phần mô mềm bảo vệ sẽ dễ lung lay và có thể gãy rụng trong thời gian ngắn.

5. Cách chữa hở cổ chân răng là gì?

Hở cổ chân răng không thể tự khỏi, ngay cả khi bạn điều chỉnh thói quen chăm sóc răng khoa học hơn. Việc trì hoãn không điều trị sẽ chỉ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn mà thôi. Vì vậy, khi bạn nghi ngờ mình bị hở cổ răng thì nên đến các phòng răng Đà Nẵng uy tín thăm khám. Tình trạng hở cổ chân răng có nguy hiểm không phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Tùy vào biểu hiện hở cổ chân răng là gì mà bác sĩ nha khoa sẽ xác định giai đoạn bệnh từ đó chỉ định cách chữa hở cổ chân răng là gì phù hợp nhất.

5.1 Hở cổ chân răng giai đoạn nhẹ

Khi tình trạng hở chân răng mới bắt đầu, chưa gây ra những biến chứng nguy hiểm thì các cách chữa hở cổ chân răng là gì cũng khá đơn giản. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân cách vệ sinh răng miệng để không gây tổn thương tới nướu răng và được kết hợp sử dụng thuốc để làm giảm tình trạng ê buốt, củng cố men răng, dần tái tạo liên kết nướu răng. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được lấy cao răng phá hủy nơi cư trú của vi khuẩn.

Trong giai đoạn này, bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

5.2 Hở cổ chân răng giai đoạn nặng

Khi thăm khám biểu hiện hở cổ chân răng là gì, nếu phát hiện có các vấn đề như viêm nha chu ở vùng chân răng bị tụt nướu, sâu răng,… thì cần được bác sĩ có chuyên môn sâu chỉ định cách chữa hở cổ chân răng là gì.

Biểu hiện hở cổ chân răng là gì? Có nguy hiểm không?

 • Với trường hợp bệnh nhân bị viêm nha chu, bác sĩ sẽ thực hiện loại bỏ các túi nha giả, nạo túi nha để diệt trừ vi khuẩn có hại, phần mô lợi được khâu lại, khôi phục vị trí ban đầu. Nếu phần lợi khôi phục không đủ thì sẽ phải phẫu thuật ghép mô lợi để ngăn ngừa tình trạng hở chân răng trong tương lai.
 • Một số trường hợp phải ghép xương nếu các mô xương nâng đỡ chân răng bị phá hủy. Thông thường bác sĩ sẽ sử dụng những vật liệu nhân tạo để tái tạo vào chân răng và xương, giúp cơ thể tự tái tạo phần xương đã mất.

6. Chữa hở cổ chân răng có đắt không?

Chi phí điều trị tụt lợi còn phụ thuộc vào cách chữa hở cổ chân răng là gì. Tuy nhiên bạn có thể yên tâm, nhìn chung chi phí điều trị tình trạng tụt chân răng không quá cao. Việc chữa trị càng sớm thì hiệu quả càng cao, chi phí càng thấp.

7. Hở cổ chân răng có thể điều trị dứt điểm không?

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ tiên tiến cùng bác sĩ nha khoa có chuyên môn sâu sẽ giúp quá trình chuẩn đoán chính xác hơn, khắc phục triệt để bệnh lý. Để điều trị hở chân răng đạt hiệu quả tối ưu trong thời gian ngắn nhất, bạn nên lựa chọn những phòng răng Đà Nẵng uy tín, đầy đủ các chứng nhận, bác sĩ điều trị dày dặn kinh nghiệm.

8. Thời gian chữa hở chân răng bao lâu?

Tương tự, thời gian điều trị cũng phụ thuộc vào các biểu hiện hở cổ chân răng là gì, có biến chứng nặng chưa. Với mỗi tình trạng, bác sĩ sẽ có cách chữa hở cổ chân răng là gì khác nhau. Để rút ngắn rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh cần thực hiện theo hướng dẫn chăm sóc răng tại nhà và đến đúng lịch hẹn với bác sĩ.

Hãy liên hệ Nha Khoa Đà Nẵng Implant nếu bạn cần tư vấn biểu hiện hở cổ chân răng là gì và đặt lịch lên phác đồ cách chữa hở cổ chân răng là gì.

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: chảy máu chân rănghở cổ chân răngPhòng răng Đà Nẵngsâu răngtụt lợi chân răng
Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết mòn men răng sớm ngăn ngừa ê buốt răng

Nhìn bên ngoài bạn sẽ khó thấy dấu hiệu nhận biết mòn men răng sớm, phát hiện trễ sẽ làm lớp men tiêu ...

Răng xuất hiện đốm đen là bị gì? Cách loại bỏ đốm đen trên răng tại nhà

Nguyên nhân chính gây ra những đốm màu đen ở chân răng là cao răng. Tuy nhiên cũng có thể do bệnh lý, để biết ...

Những bệnh lý răng miệng nguy hiểm ai cũng nên biết

Theo nghiên cứu hơn 90% người Việt Nam đang mắc các bệnh về miệng từ nhẹ cho đến nặng. Sau đây là những ...

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng chân răng và cách điều trị

Nhiễm trùng chân răng là một biến chứng nghiêm trọng từ việc điều trị sâu răng không triệt để, cần ...

Răng sâu có tẩy trắng được không? Tẩy trắng có làm hỏng men răng không?

Chất oxy hóa tạo phản ứng phá vỡ các chuỗi phân tử màu giúp răng trắng sáng hơn. Vậy thì răng sâu có tẩy ...