Chăm sóc niềng răng mắc cài kim loại và những điều bạn nên biết

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Khi niềng răng mắc cài kim loại việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Bạn sẽ cần chăm sóc niềng răng cũng như mắc cài đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Khi niềng răng mắc cài cố định, dù là niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng mắc cài kim loại thì mắc cài vẫn sẽ luôn gắn trên răng của bạn khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Trong khi đeo niềng răng thì việc vệ sinh chăm sóc răng miệng lại đóng vai trò quan trọng quyết định sức khỏe răng miệng cũng như hiệu quả liệu trình. Nếu bạn không cẩn thận, chăm sóc răng niềng sai cách có thể dẫn đến nhiều vấn đề như tuột mắc cài hoặc gây nhiều bệnh lý về răng như hôi miệng, viêm nướu,… Bạn sẽ phải điều chỉnh thói quen chăm sóc răng miệng sao cho kỹ lưỡng và khoa học hơn.

Chăm sóc niềng răng mắc cài và những điều bạn nên biết

Sử dụng bàn chải kẽ chuyên dụng

Khi đã niềng răng mắc cài kim loại cố định, bạn cần sử dụng thêm bàn chải kẽ chuyên dụng để chui vào các góc giúp loại bỏ một lượng lớn mảng bám trên răng và khung niềng. Các bác sĩ nha khoa chuyên niềng răng uy tín tại Đà Nẵng khuyên rằng, bạn nên vệ sinh răng niềng bằng bàn chải lông thật mềm, có kích thước vừa phải để không gây tổn thương cho răng và nướu. Với bàn chải đánh răng, bạn nên thay ít nhất 3 tháng/lần.

Lựa chọn kem đánh răng có chứa fluoride

Các bác sĩ niềng răng thường sẽ khuyên bệnh nhân nên sử dụng kem đánh răng có chứa chất fluoride để bảo vệ hàm răng chắc chắn và khỏe mạnh trong suốt quá trình niềng răng. Bởi vì fluoride có khả năng tái khoáng hóa men răng, giúp làm lành các vết nứt cực nhỏ trên bề mặt răng, ngăn chặn các cơn ê buốt và ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Chăm sóc niềng răng mắc cài và những điều bạn nên biết

Nên chải răng niềng đúng cách

Khi chải răng, bạn cần chải thật sạch tất cả các bề mặt của răng, chải nhẹ trên khung niềng để tránh bung tuột mắc cài kim loại. Đồng thời, phải chải cả lưỡi để hạn chế vi khuẩn gây ra hôi miệng, viêm nha chu,… hay các bệnh lý khác. Hãy chải răng thường xuyên, ít nhất 3 lần/ngày, đặc biệt là vào buổi sáng và sau các bữa ăn.

>> Xem thêm: Cách chăm sóc niềng răng trong suốt

Vệ sinh niềng răng mắc cài kim loại bằng chỉ nha khoa

Sau khi đã chải răng bạn tiếp tục sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh từng kẽ răng, làm sạch các mảng bám còn sót lại. Dùng chỉ nha khoa để cách vệ sinh răng niềng sẽ giúp lấy đi các mảng bám và mảnh vụn thức ăn một cách triệt. Lưu ý là nên mua loại chỉ nha khoa nhỏ và mềm để không ảnh hưởng đến răng và mắc cài.

Thời gian niềng răng Đà Nẵng tối thiểu mất bao lâu?

Dùng nước súc miệng diệt khuẩn

Hãy ưu tiên lựa chọn các loại nước súc miệng lành tính và có khả năng diệt khuẩn hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước muối loãng để loại bỏ các vi khuẩn, ngăn ngừa hôi miệng và các bệnh lý về răng.

Cuối cùng, trong lúc vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng mắc cài mà xảy ra tình trạng bung mắc cài kim loại, bạn nên giữ mắc cài lại và lập tức đến gặp bác sĩ chỉnh nha để được hỗ trợ gắn lại đúng cách. Đồng thời, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào khi chăm sóc niềng răng mắc cài kim loại thì cũng nên đến nha khoa nhanh chóng nhất.

Đánh giá
Chủ đề: niềng răng mắc càiNiềng răng uy tín tại đà nẵng
Bài viết liên quan

Niềng răng có giữ răng khểnh được không? Niềng răng khểnh bằng phương pháp nào nhanh chóng?

Những người sở hữu chiếc răng khểnh duyên dáng nhưng muốn điều chỉnh các răng khác thường thắc mắc ...

Phụ nữ mang thai có niềng răng được không? Cần lưu ý gì?

Trong lộ trình chỉnh nha sẽ có nhiều giai đoạn đau nhức như tách kẽ, siết mắc cài,... Vì vậy nhiều người ...

Niềng răng có giảm cân không? Nguyên nhân vì sao?

Niềng răng có giảm cân không là lo lắng của nhiều người trước khi quyết định chỉnh nha. Tuy nhiên, tình ...

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? Có đau không?

Nong là được áp dụng nhằm tăng khoảng trống của hàm để quá trình niềng răng thuận lợi. Nhiều người ...