Đặt thun tách kẽ răng là gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Đặt thun tách kẽ răng là một thủ thuật bắt buộc khi niềng răng. Vậy mục đích đặt thun tách kẽ răng là gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Đặt thun tách kẽ răng là gì?

Thun tách kẽ là gì? Thun tách kẽ có tên trong tiếng Anh “Orthodontic Separators”, đây là một trong những khí cụ được sử dụng khi niềng răng chỉnh nha. Thun tách kẽ là những vòng tròn cao su nhỏ hơi cứng hoặc những thanh kim loại hình chữ L gắn vào kẽ các răng số 5, 6, hoặc 7. Đặt thun tách kẽ răng là một trong những bước đầu của quy trình niềng răng chỉnh nha. Dù bạn niềng răng mắc cài cố định hay niềng răng trong suốt thì cũng sẽ có bước đặt thun tách kẽ răng trong lộ trình chỉnh nha. Mục đích đặt thun tách kẽ răng là gì? Thun tách kẽ sẽ giúp tách rộng hai răng, tạo ra khoảng cách vừa đủ để đặt khâu hoặc mắc cài bend back vào răng, phục vụ cho quá trình niềng răng sau này.

Hiện nay có 2 loại thun tách kẽ răng là thun cao su và thun kim loại:

 • Thun tách kẽ cao su: được làm từ nhựa cao su nguyên chất, không sử dụng các hóa chất độc hại, hoàn toàn lành tính và an toàn. Thun tách kẽ răng cao su thường có màu xanh, nhỏ, hơi cứng. Khi đưa vào kẽ răng sẽ tạo khe hở vừa đủ giữa hai răng bằng lực đàn hồi tự nhiên của cao su và sẽ tự rơi ra khi đạt được khoảng trống cần thiết.
 • Thun tách kẽ kim loại: được làm bằng kim loại, có hình dạng chữ L với lớp lò xo bên trong, thường được áp dụng trong các trường hợp cần tách kẽ trong thời gian dài từ 6 tuần trở lên. Loại này thì sẽ không tự rơi ra như thun tách kẽ cao su mà cần đến nha khoa để bác sĩ tiến hành xử lý.

Đặt thun tách kẽ răng là gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Trong niềng răng chỉnh nha, thun tách kẽ răng cao su được sử dụng phổ biến hơn vì tiện lợi hơn. Ngoài ra, thun kim loại ít được sử dụng hơn vì dễ gây tổn thương cho mô mềm, phần má trong, lưỡi,…khi ăn nhai, sinh hoạt.

Mục đích đặt thun tách kẽ răng là gì?

Đặt thun tách kẽ là thao tác bắt buộc trong mỗi quy trình niềng răng chỉnh nha, sẽ được thực hiện trước khi tiến hành gắn mắc cài. Vậy mục đích đặt thun tách kẽ răng là gì? Thun tách kẽ răng có tác dụng gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Thông thường, các răng trên cung hàm sẽ khít nhau hoặc nếu có khoảng trống cũng sẽ không đồng đều, không đủ rộng để gắn khâu niềng. Thun tách kẽ răng được sử dụng nhằm mục đích tạo ra khoảng trống giữa các răng, dàn đều các răng trên cung hàm, giúp răng có diện tích di chuyển, tạo điều kiện cho việc lắp đặt các hệ thống khí cụ như mắc cài, dây thun hay khí cụ nong hàm theo ý muốn.

Điều kiện gắn thun tách kẽ răng là gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không? Thun tách kẽ răng sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định cho những trường hợp răng sát nhau, không đủ khoảng trống để gắn band back. Ngoài ra, thun tách kẽ cũng được áp dụng cho hàm răng mọc lộn xộn, chen chúc nhau. Bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám chi tiết tình trạng răng và cho bạn biết niềng răng không đặt thun tách kẽ được không.

Quy trình đặt thun tách kẽ răng là gì?

Đặt thun tách kẽ răng là một thủ thuật nha khoa khá đơn giản, thường chỉ mất 3-5 phút là đã hoàn thiện. Có 2 cách để đặt thun tách kẽ răng:

Đặt thun tách kẽ răng là gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Cách 1: Sử dụng chỉ nha khoa

 • Bước 1: Xâu thun qua 1 đoạn chỉ nha khoa.
 • Bước 2: Gập đôi đoạn chỉ nha khoa đã xâu thun lại.
 • Bước 3: Luồn đoạn chỉ nha khoa đó vào giữa khe răng cần đặt thun.
 • Bước 4: Từ từ kéo chỉ nha khoa về một phía lại cho tới khi thun tách kẽ nằm vào bên trong kẽ răng.
 • Bước 5: Rút chỉ nha khoa ra khỏi răng.

>> Xem thêm: Quy trình niềng răng không cố định

Cách 2: Sử dụng kiềm

 • Bước 1: Sử dụng kiềm phân tách nha khoa để kẹp 2 đầu thun.
 • Bước 2: Tách kiềm ra để kéo giãn thun tách kẽ về hai phía làm cho dây thun mỏng hơn và dễ dàng luồn vào giữa kẽ răng.

Đặt thun rách kẽ răng trong bao lâu?

Như đã phân tích vai trò đặt thun tách kẽ răng là gì, thun tách kẽ chỉ tồn tại để tạo khoảng trống giữa các răng. Dù bạn sử dụng chất liệu thun tách kẽ là gì thì quy trình gắn cũng đơn giản nên thời gian cũng sẽ rất nhanh chóng. Thời gian gắn thun tách kẽ lên răng chỉ cần 3-5 phút và người niềng răng chỉnh nha chỉ phải “chung sống” với thun tách kẽ từ 5 – 7 ngày tùy vào độ khít của răng mà thời gian sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường mức độ đàn hồi của thun tách kẽ cao su chỉ tốt trong khoảng 1 tuần. Nếu răng của bạn quá cứng chắc, tốc độ di chuyển chậm thì thì sau 1 tuần bác sĩ nha khoa sẽ tháo bỏ thun cũ và đặt thun mới vào thay thế.

Đặt thun tách kẽ răng là gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Mặc dù là một thủ thuật đơn giản với thời gian khá ngắn, nhưng đặt thun tách kẽ lại là bước quan trọng và hầy như là không thể bỏ qua. Bởi nếu khoảng trống giữa các răng quá nhỏ thì hâu niềng răng không thể nhét vào được, toàn bộ hệ thống mắc cài sẽ không có điểm tì để sản sinh ra lực kéo răng di chuyển. Trong trường hợp hàm răng của bạn đủ khe thưa nhưng các khoảng trống không đồng đều nhau thì cũng phải đặt thun tách kẽ để dàn đều khoảng cách.

>> Xem thêm: Quy trình thực hiện niềng răng invisalign ra sao?

Thực tế, người niềng răng có thể không cần đặt thun tách kẽ răng khi răng đã đủ khe thưa để đặt được khâu. Tuy nhiên trường hợp này thường không nhiều. Bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám tình trạng răng và tư vấn cho bạn biết trường hợp của mình có thể niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Đặt thun tách kẽ răng có đau không?

Nhiều người lo lắng đặt thun tách kẽ răng có đau không? Thực tế thì quá trình đặt thun tách kẽ sẽ gây cảm giác khó chịu nhất định cho người niềng răng chỉnh nha. Đầu tiên, khi đưa thun vào khe giữa hai răng chắc chắn sẽ có cảm giác khó chịu và vướng víu. Cảm giác sẽ tương tự như khi bạn bị mắc thức ăn vào giữa hai kẽ răng. Thun tách kẽ răng sẽ liên tục ép răng phải dịch chuyển với tốc độ nhanh nên cũng sẽ gây cảm giác đau nhức e buốt vào thời gian đầu khi khe răng vẫn còn khít. Tuy nhiên sau vài ngày, khe giữa răng sẽ giãn cách dần dần thì cảm giác này sẽ giảm dần. Đến khi cảm giác khó chịu biến mất thì tức là răng đã đặt khoảng cách yêu cầu, bạn có thể sẵn sàng cho bước tiếp theo trong lộ trình niềng răng chỉnh nha của mình.

Cách giảm đau khi đặt thun tách kẽ răng là gì?

Mức độ xác định đặt thun tách kẽ răng có đau không hầu như sẽ khác ở từng người. Nếu trong quá trình đeo thun tách kẽ mà bạn cảm thấy quá khó chịu thì có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

 • Chườm đá: dùng 1 túi đựng đá viên, chườm lên vùng da mặt ở vị trí có răng đau. Nhiệt độ lạnh từ đá sẽ giúp gây tê, làm giảm cảm giác đau nhức tạm thời. Chỉ chườm đá phía bên ngoài má chứ không được ngậm đá lạnh trực tiếp vì có thể làm cho răng càng đau hơn, thậm chí là bỏng lạnh.
 • Uống thuốc giảm đau: bạn có thể dùng thêm một số sản phẩm như Paracetamol, Ibuprofen, Aspirin…với công dụng rất tốt. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nha khoa trước khi uống và không nên lạm dụng.

Đặt thun tách kẽ răng là gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Khi đặt thun tách kẽ răng có ăn uống bình thường được không?

 • Sau khi đặt thun tách kẽ răng, chỉ nên ăn các loại thức ăn mềm mại, dễ nuốt không dắt, dính thức ăn vào răng như cháo, mì, miến, súp, canh, sinh tố, khoai tây nghiền…
 • Nếu muốn dùng cơm thì hãy ưu tiên các loại gạo hạt nhỏ như gạo tấm, được nấu nhuyễn, nát.
 • Nên ăn các loại sữa và chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai…để bổ sung thêm vitamin và dưỡng chất.
 • Tránh các món ăn mà quá cứng như kẹo cứng, bắp ngô luộc, bỏng ngô, cánh gà chiên… và thực phẩm quá dai, dính như bánh giầy, bánh nếp, kẹo cao su…
 • Ngoài ra, có một số thắc mắc như lỡ nuốt thun tách kẽ răng thì có nguy hiểm không. Trong trường hợp không may nuốt thun tách kẽ thì cũng đừng quá lo lắng bởi sản phẩm được làm từ chất liệu vô hại với cơ thể nên sẽ sớm bị đào thải ra bên ngoài. Tuy nhiên, để tránh tình trạng nuốt thun tách kẽ, bạn cũng nên cẩn thận khi vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống.

Cách đánh răng trong thời gian đặt thun tách kẽ răng là gì?

 • Vệ sinh răng miệng bình thường nhưng cần thực hiện nhẹ nhàng theo vòng tròn, không chà quá mạnh và không sử dụng chỉ nha khoa, máy tăm nước ở vị trí đang gắn thun tách kẽ.
 • Để làm sạch răng miệng thì có thể súc miệng bằng nước muối loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng.
 • Trong trường hợp bạn chải răng làm rơi thun tách kẽ thì hãy đến ngay nha khoa để được bác sĩ trợ giúp, không tự ý đặt thun tại nhà.

Trên đây là những thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề đặt thun tách kẽ răng là gì. Để biết mình có thể niềng răng không đặt thun tách kẽ được không, hãy đến Nha khoa Đà Nẵng Implant thăm khám và nhận tư vấn miễn phí.

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: chăm sóc răng khi niềng răngNiềng răng chỉnh nhaniềng răng mắc càiniềng răng trong suốt
Bài viết liên quan

Răng cửa thưa có làm răng thỏ được không?

Răng cửa thưa có làm răng thỏ được không phụ thuộc vào mức độ thưa của răng. Thông thường sẽ làm ...

Khay niềng răng trong suốt nào tốt? Giá bao nhiêu?

Để lựa chọn khay niềng răng trong suốt nào tốt cần phải xem xét trên nhiều yếu tố như tình trạng răng ...

Cách điều trị cười hở lợi nào hiệu quả? Có tái phát không?

Cười hở lợi là tình trạng khi cười lợi bị lộ nhiều, tuy không nguy hại sức khỏe nhưng ảnh hưởng thẩm ...

Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Nếu muốn bảo tồn răng thật thì cần được chỉ định chuyên khoa niềng răng không nhổ răng được không và ...