Giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm vẫn được ưa chuộng?

Niềng răng bằng mắc cài kim loại đã có mặt từ lâu đời và vẫn được ưa chuộng đến hôm nay. Hãy cùng giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm.

Lịch sử niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 19 tại các nước phương Tây. Đến những năm đầu thế kỷ 20 thì niềng răng mới được phát triển mạnh mẽ và lan tỏa đến Việt Nam. Lúc này niềng răng mắc cài kim loại là loại niềng răng đầu tiên trong kỹ thuật chỉnh nha. Ngày nay niềng răng bằng mắc cài kim loại còn được gọi với cái tên niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng sắt hay niềng răng mắc cài inox. Vào thời điểm này, chỉ dành cho các tầng lớp quý tộc, thương gia vì chất liệu làm mắc cài thường làm bằng vàng, bạc.

Giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm vẫn được ưa chuộng?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ chỉnh nha, niềng răng mắc cài cố định kim loại làm từ hợp chất kim loại không gỉ, đạt chuẩn y tế, an toàn trong môi trường ẩm ướt của khoang miệng, giá thành sản xuất cũng rẻ hơn nhiều. Vì thế niềng răng không chỉ dành cho những người có điều kiện kinh tế khá giả như những thập niên trước mà trở nên phổ biến rộng rãi.

Trước đây hệ thống mắc cài kim loại khá đơn giản. Sau này được hoàn thiện với mặt đáy được làm phẳng để dễ dàng gắn vào bề mặt răng, phần còn lại được đúc thành khối 4 cánh hoặc 6 cánh tạo khe rãnh đặt dây cung được cố định bằng các sợi dây thun chuyên dụng hoặc các nắp trượt tự đóng. Nhờ cấu tạo này mà khung kim loại chịu được các tác động lực ăn nhai hằng ngày lên răng, giúp giảm đi những lo ngại về việc ăn uống trong quá trình niềng.

Giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm vẫn được ưa chuộng?

Giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm vẫn được ưa chuộng?

Công nghệ chỉnh nha phát triển không ngừng, hiện nay có nhiều chất liệu niềng răng khác như niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng tàng hình. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại cố định vẫn được ưa chuộng. Bởi những ưu điểm khó thay thế như:

>> Xem thêm: Niềng răng bằng mắc cài kim loại có an toàn không?

  • Hiệu quả chỉnh nha cao: Hệ thống mắc cài và dây cung cố định tạo lực siết lớn, đều đặn giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định. Phương pháp niềng răng mắc cài bằng kim loại có thể thực hiện được ở những ca chỉnh nha khó mà các loại niềng răng khác không thực hiện được.
  • Thời gian đeo niềng ngắn: Niềng răng mắc cài kim loại có thể kéo dài tối đa từ 18 – 20 tháng tùy theo từng trường hợp. Đây được đánh giá là thời gian tương đối nhanh so với một số phương pháp nắn chỉnh răng khác nhưng hiệu quả lại rất cao.
  • Chi phí hợp lý: Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong các loại mắc cài niềng răng. Giá dao động tầm từ 25 – 35 triệu cho một ca thẩm mỹ tùy trường hợp. Mức chi phí thấp này được lý giải do mắc cài sử dụng là loại hợp kim không gỉ, chất liệu tốt nhưng có giá thành rẻ.

Các loại niềng răng mắc cài bằng kim loại

Hiện nay có hai hình thức niềng răng mắc cài kim loại là niềng răng mắc cài mặt ngoài và niềng răng mắc cài mặt trong (hay còn gọi là mặt lưỡi).

Nên niềng răng mắc cài loại nào?

  • Niềng răng mắc cài mặt ngoài: Đây là loại truyền thống nhất, có đầu tiên nhất và được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Với loại này phần mắc cài sẽ nằm ở mặt ngoài của răng.
  • Niềng răng mắc cài mặt trong: Phần mắc cài được đặt mặt trong của răng, các mắc cài như được “giấu” đi khi niềng giúp tăng tính thẩm mỹ nhưng vẫn giữ được các ưu thế của niềng răng mắc cài bằng kim loại.

Dù là một kỹ thuật truyền thống, nhưng niềng răng vẫn là một quá trình chỉnh nha dài, đòi hỏi thực hiện đúng kỹ thuật, phương pháp phù hợp và được theo dõi chăm sóc đúng cách liên tục. Vì vậy, để niềng răng đạt hiệu quả như mong đợi, bạn nên lựa chọn các địa chỉ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng.

Tin tức khác

Ngày 20/05/2022

Trồng răng sứ tháo lắp - Giải pháp phục hình mất răng bền đẹp & an toàn

Trồng răng sứ tháo lắp là phương pháp phục hình răng truyền thống và tiết kiệm chi phí tốt. Đây là kỹ ...
Ngày 20/05/2022

Địa chỉ trồng răng sứ ở Đà Nẵng đảm bảo chất lượng

Bạn có nhu cầu trồng răng sứ ở Đà Nẵng nhưng lo lắng không biết nên làm ở đâu tốt nhất giữa vô vàn các ...
Ngày 20/05/2022

Vì sao trồng răng toàn sứ ngày càng được ưa chuộng?

Trồng răng toàn sứ là giải pháp phục hình nha khoa phổ biến hiện nay, ngày càng được ưa chuộng vì có tính ...
Ngày 20/05/2022

Có nên trồng răng sứ titan không?

Răng sứ titan có vị trí nhất định trong danh sách các loại răng sứ tốt nhất hiện nay. Trồng răng sứ titan ...