Giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm vẫn được ưa chuộng?

Theo dõi: Nha khoa Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Niềng răng bằng mắc cài kim loại đã có mặt từ lâu đời và vẫn được ưa chuộng đến hôm nay. Hãy cùng giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm.

Lịch sử niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 19 tại các nước phương Tây. Đến những năm đầu thế kỷ 20 thì niềng răng mới được phát triển mạnh mẽ và lan tỏa đến Việt Nam. Lúc này niềng răng mắc cài kim loại là loại niềng răng đầu tiên trong kỹ thuật chỉnh nha. Ngày nay niềng răng bằng mắc cài kim loại còn được gọi với cái tên niềng răng mắc cài truyền thống, niềng răng sắt hay niềng răng mắc cài inox. Vào thời điểm này, chỉ dành cho các tầng lớp quý tộc, thương gia vì chất liệu làm mắc cài thường làm bằng vàng, bạc.

Giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm vẫn được ưa chuộng?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ chỉnh nha, niềng răng mắc cài cố định kim loại làm từ hợp chất kim loại không gỉ, đạt chuẩn y tế, an toàn trong môi trường ẩm ướt của khoang miệng, giá thành sản xuất cũng rẻ hơn nhiều. Vì thế niềng răng không chỉ dành cho những người có điều kiện kinh tế khá giả như những thập niên trước mà trở nên phổ biến rộng rãi.

Trước đây hệ thống mắc cài kim loại khá đơn giản. Sau này được hoàn thiện với mặt đáy được làm phẳng để dễ dàng gắn vào bề mặt răng, phần còn lại được đúc thành khối 4 cánh hoặc 6 cánh tạo khe rãnh đặt dây cung được cố định bằng các sợi dây thun chuyên dụng hoặc các nắp trượt tự đóng. Nhờ cấu tạo này mà khung kim loại chịu được các tác động lực ăn nhai hằng ngày lên răng, giúp giảm đi những lo ngại về việc ăn uống trong quá trình niềng.

Giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm vẫn được ưa chuộng?

Giải mã lý do niềng răng bằng mắc cài kim loại sau nhiều năm vẫn được ưa chuộng?

Công nghệ chỉnh nha phát triển không ngừng, hiện nay có nhiều chất liệu niềng răng khác như niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng tàng hình. Tuy nhiên, niềng răng mắc cài kim loại cố định vẫn được ưa chuộng. Bởi những ưu điểm khó thay thế như:

>> Xem thêm: Niềng răng bằng mắc cài kim loại có an toàn không?

 • Hiệu quả chỉnh nha cao: Hệ thống mắc cài và dây cung cố định tạo lực siết lớn, đều đặn giúp quá trình niềng răng diễn ra liên tục và ổn định. Phương pháp niềng răng mắc cài bằng kim loại có thể thực hiện được ở những ca chỉnh nha khó mà các loại niềng răng khác không thực hiện được.
 • Thời gian đeo niềng ngắn: Niềng răng mắc cài kim loại có thể kéo dài tối đa từ 18 – 20 tháng tùy theo từng trường hợp. Đây được đánh giá là thời gian tương đối nhanh so với một số phương pháp nắn chỉnh răng khác nhưng hiệu quả lại rất cao.
 • Chi phí hợp lý: Niềng răng mắc cài kim loại có chi phí thấp nhất trong các loại mắc cài niềng răng. Giá dao động tầm từ 25 – 35 triệu cho một ca thẩm mỹ tùy trường hợp. Mức chi phí thấp này được lý giải do mắc cài sử dụng là loại hợp kim không gỉ, chất liệu tốt nhưng có giá thành rẻ.

Các loại niềng răng mắc cài bằng kim loại

Hiện nay có hai hình thức niềng răng mắc cài kim loại là niềng răng mắc cài mặt ngoài và niềng răng mắc cài mặt trong (hay còn gọi là mặt lưỡi).

Nên niềng răng mắc cài loại nào?

 • Niềng răng mắc cài mặt ngoài: Đây là loại truyền thống nhất, có đầu tiên nhất và được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Với loại này phần mắc cài sẽ nằm ở mặt ngoài của răng.
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Phần mắc cài được đặt mặt trong của răng, các mắc cài như được “giấu” đi khi niềng giúp tăng tính thẩm mỹ nhưng vẫn giữ được các ưu thế của niềng răng mắc cài bằng kim loại.

Dù là một kỹ thuật truyền thống, nhưng niềng răng vẫn là một quá trình chỉnh nha dài, đòi hỏi thực hiện đúng kỹ thuật, phương pháp phù hợp và được theo dõi chăm sóc đúng cách liên tục. Vì vậy, để niềng răng đạt hiệu quả như mong đợi, bạn nên lựa chọn các địa chỉ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng.

Đăng ký đặt hẹn

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ, muốn tư vấn hãy liên hệ hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được tư vấn, đặt hẹn và chăm sóc răng miệng.

  Tin tức khác
  Ngày 03/12/2022

  Niềng răng mặt trong là gì? Ưu nhược điểm và chi phí ra sao?

  Niềng răng mặt trong được yêu thích nhờ tính thẩm mỹ cao và hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, phương pháp ...
  Ngày 02/12/2022

  Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

  Nhổ răng khôn được chỉ định thực hiện khi răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm hay răng khôn bị viêm nhiễm. ...
  Ngày 01/12/2022

  Nhổ răng bao lâu thì trồng răng vĩnh viễn lại được?

  Sau khi mất răng hoặc nhổ răng vĩnh viễn nên trồng lại sớm. Trồng răng vĩnh viễn phục hồi thẩm mỹ và ngăn ...
  Ngày 30/11/2022

  Trồng răng số 5 bao nhiêu tiền? Trồng bằng phương pháp nào?

  Mất răng số 5 sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm, không chỉ làm lực ăn nhai mà còn có nguy cơ tiêu xương ...