Làm răng sứ rồi có niềng được không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Nhiều người thắc mắc làm răng sứ rồi có niềng được không? Theo các bác sĩ nha khoa, làm răng sứ rồi sẽ cần dùng keo chuyên dụng để cố định mắc cài khi niềng răng.

Làm răng sứ rồi có niềng được không?

Theo các bác sĩ nha khoa, răng sau khi bọc sứ vẫn có thể niềng răng được bình thường. Tuy nhiên, phải sử dụng kỹ thuật đặc biệt để đạt hiệu quả nắn chỉnh răng như mong muốn. Đồng thời, việc niềng răng sau khi bọc sứ chỉ thường được áp dụng cho những trường hợp bọc sứ riêng lẻ một răng hoặc một vài răng. Lúc này vẫn có thể sử dụng khí cụ dịch chuyển răng sứ cùi răng thật về vị trí mong muốn trên cung hàm.

Còn đối với những ca bọc răng sứ toàn hàm thì không được khuyến khích niềng răng chỉnh nha. Bởi vì, thông thường các hàm răng đã được bọc sứ toàn hàm cũng đã được điều chỉnh khớp cắn đúng chuẩn và sắp xếp các mão răng sứ đều đẹp nên việc niềng răng hầu như không quá cần thiết.

Làm răng sứ rồi có niềng được không?

Răng sứ Titan phù hợp nhất dùng để phục hình cho các vị trí răng hàm phía trong

Vì sao làm răng sứ rồi còn phải niềng răng?

Chúng ta không bàn đến trường hợp niềng răng sau khi bọc răng sứ toàn hàm. Vì sau khi bọc răng toàn hàm, răng đã đều đẹp, khớp cắn đã được điều chỉnh hầu như không cần niềng. Những ca niềng răng sau khi làm răng sứ thường là trường hợp đơn lẻ và vẫn còn khuyết điểm khác như sai khớp cắn, hô, móm,… Lúc này, bác sĩ nha khoa sẽ khuyến khích bạn niềng răng để cải thiện các khiếm khuyết đáng kể này.

Niềng răng bọc sứ bằng phương pháp nào tốt?

Hiện nay người ta chia niềng răng chỉnh nha thành 2 nhóm chính là niềng răng mắc cài cố định và niềng răng trong suốt không mắc cài. Làm răng sứ rồi có niềng được không và nên niềng bằng phương pháp nào? Theo các bác sĩ nha khoa, đối với răng bọc răng, niềng răng chỉnh nha không mắc cài là phương án tốt nhất. Rủi ro dễ thấy nhất khi niềng răng bọc sứ là các lực kéo siết từ mắc cài sẽ làm hư hỏng lớp mão sứ. Và niềng răng trong suốt invisalign không sử dụng khí cụ cố định sẽ loại bỏ hoàn toàn vấn đề này.

Niềng răng trong suốt Invisalign sử dụng khay nhựa trong suốt được chế tác theo đặc điểm ngoại hình của thân răng. Khay niềng ôm sát cả hàm răng và bề mặt khay nhẵn mịn không gây xước, hư hại mão răng sứ. Không chỉ vậy, khay niềng cũng bám sát chân răng nên cả răng sứ và cùi răng thật sẽ được dịch chuyển dễ dàng hơn. Qua đó, có thể hạn chế được tối đa việc phải tháo mão răng sứ ra và làm răng sứ lại sau khi niềng răng.

Làm răng sứ rồi có niềng được không?

Niềng răng bằng khay trong suốt có giá thành cao hơn niềng răng mắc cài truyền thống

Vậy có thể niềng răng bọc sứ bằng phương pháp niềng răng cố định hay không? Khi các bác sĩ nha khoa tư vấn chi tiết làm răng sứ rồi có niềng được không cũng cho biết rằng bạn vẫn có thể niềng răng sứ bằng phương pháp niềng răng mắc cài cố định. Tuy nhiên, bạn phải chuẩn bị cho rủi ro mắc cài có thể làm xước bề mặt răng sứ, lực siết của mắc cài rất mạnh có thể khiến mão răng bị bung ra. Và nguy cơ lớn nhất là bạn phải làm lại răng sứ sau khi niềng răng là rất cao.

>> Xem thêm: Giá niềng răng trong suốt invisalign tại Đà Nẵng là bao nhiêu?

Mặc dù niềng răng mắc cài có giá thành rẻ hơn niềng răng trong suốt invisalign. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng hư hỏng mão sứ buộc phải làm lại răng sứ sau khi niềng thì sẽ tốn kém khoản chi phí đáng kể. Vì vậy, để an toàn và tiết kiệm hiệu quả nhất, niềng răng invisalign vẫn là lựa chọn tối ưu hơn cả.

Răng sau khi bọc sứ cần điều kiện gì để niềng được?

Nếu bạn muốn niềng răng sau khi bọc răng sứ thì hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra tình trạng răng miệng mới có thể xác định làm răng rồi có niềng được không.

Làm răng sứ rồi có niềng được không?

Răng bọc sứ muốn niềng chỉnh phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản sau đây:

  • Mão sứ còn cứng cáp, không bị nứt mẻ hay bị lung lay.
  • Cùi răng thật khoẻ mạnh và có thể chịu được lực siết lớn của khí cụ niềng răng. Những ca cùi răng không đủ khỏe mà vẫn tiến hành niềng răng thì có thể bị lung lay hoặc thậm chí là gãy rụng.
  • Cùi răng sau khi mài để bọc sứ vẫn còn đủ nhiều thì khả năng niềng răng rất cao. Bởi vì khí cụ niềng sẽ dịch chuyển răng bằng cách truyền lực qua lớp mão sứ. Do đó, khi mô hình răng thật còn lại sau khi bọc răng sứ sẽ quyết định khả năng chịu lực siết của răng khi đeo khí cụ niềng.
  • Răng bọc sứ phải được làm đúng chuẩn, đảm bảo không kín khít, không được gắn chặt để tránh nguy cơ bị bật ra khi chịu lực kéo từ khí cụ niềng. Để đánh giá mức độ kín khít thì bác sĩ nha khoa sẽ dùng cây thăm khám rà vùng chân răng sứ. Nếu phát hiện ra khe hở hay vùng răng sâu thì bác sĩ nha khoa sẽ yêu cầu bạn làm lại mão răng sứ đó rồi mới bắt đầu tiến hành niềng.
  • Đảm bảo các răng không bị cứng khớp. Bởi vì khi răng bị cứng khớp thì sẽ rất khó niềng. Để kiểm tra răng có bị cứng khớp không, bác sĩ nha khoa sẽ gõ vào răng bằng một dụng cụ cầm tay, quan sát đường viền nướu, các cạnh cắn, mặt nhai và mặt phẳng cắn, mặt phẳng nhai, chụp X – quang để kiểm tra khoảng dây chằng nha chu.
Làm răng sứ rồi có niềng được không?

Khay niềng trong suốt sẽ được thiết kế riêng cho từng cá nhân

  • Giới hạn dịch chuyển răng đáp ứng liệu trình chỉnh nha. Nha sĩ sẽ phải tính toán xem giới hạn răng có thể dịch chuyển tối đa mà không ảnh hưởng tới chân răng là bao nhiêu khi niềng. Nếu để răng dịch chuyển được tới mức độ mong muốn mà làm răng gốc bị tiêu chân hoặc bật cùi răng khỏi xương thì nha sĩ sẽ không khuyến khích niềng răng bọc sứ.
  • Bạn phải lựa chọn những địa chỉ niềng răng uy tín. Bởi vì niềng răng bọc sứ đòi hỏi kỹ thuật cao, nếu thực hiện sai kỹ thuật có thể gây hại cho mão răng sứ và cả cùi răng thật.

Có thể thấy rằng để trả lời câu hỏi làm răng sứ rồi có niềng được không, bác sĩ nha khoa cần phải tiến hành kiểm tra rất cẩn thận. Nếu niềng răng bọc sứ sai kỹ thuật hay niềng khi không đủ điều kiện sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ. Không chỉ liệu trình chỉnh nha không hiệu quả, mão sứ bị hư hại mà còn có thể làm ảnh hưởng đến cả răng thật. Chính vì vậy, hãy lựa chọn phòng răng Đà Nẵng uy tín để làm răng sứ cũng như niềng răng bọc sứ.

Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứniềng răngniềng răng mắc càiniềng răng trong suốtniềng răng trong suốt InvisalignPhòng răng Đà Nẵng
Bài viết liên quan

Mừng 2 năm vững bước, cùng Invisalign ưu đãi ngọt ngào cho nụ cười hoàn hảo

Duy nhất ngày 17/6/2023, khách hàng đến sự kiện ngày hội niềng răng Invisalign lớn nhất tại Nha khoa Đà Nẵng ...

Thiếu nhi khám răng - Nha khoa tặng quà nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là dịp mà các bậc cha mẹ thể hiện tình yêu thương bao la của mình đối với những ...

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Trồng răng tháo lắp có tốt không? Chi phí thực hiện bao nhiêu?

Trồng răng tháo lắp là kỹ thuật phục hình một hay nhiều răng đã mất với chi phí hợp lý, an toàn và dễ ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412