Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Lấy tủy là điều trị nha khoa phổ biến loại nhiễm trùng tủy răng. Lấy tủy răng mấy lần tùy vào từng trường hợp, thời gian thực hiện có thể 15-60 phút mỗi lần.

Tủy răng là một tổ chức gắn kết các dây thần kinh và mạch máu nằm trong thân răng và chân răng. Thông thường, một răng có thể chứa từ 1-4 ống tủy với vai trò chính là cảm nhận và dẫn truyền cảm giác, nuôi dưỡng ngà răng, duy trì sự sống của răng.

1. Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là một quy trình lần lượt từng bước nhằm lấy sạch sẽ phần tủy bị viêm nhiễm, tổn thương bên trong khoang tủy. Sau đó vệ sinh, trám kín ống chứa tủy và bảo vệ thân răng bên ngoài bằng phương pháp bọc răng sứ nếu cần thiết.

  Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Lấy tủy gần như là một phương pháp bắt buộc để giải quyết triệt để ổ viêm nhiễm và chấm dứt cơn đau do viêm tủy răng gây ra. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì phải tiến hành điều trị tủy kịp thời:

 • Răng sứt mẻ do tai nạn, chấn thương ngoài.
 • Răng từng trám đi trám lại nhiều lần, miếng trám chạm vào tuỷ răng.
 • Răng sâu răng nghiêm trọng, sâu răng vào tủy.

2. Dấu hiệu nhiễm trùng tủy là gì?

Khi răng bị nhiễm trùng tủy bạn cần phải lấy tủy răng để làm sạch vi khuẩn gây ra nhiễm trùng, tránh lan xuống bên dưới gây ra những biến chứng nghiêm trọng ở xương hàm, bảo tồn răng gốc. Khi bạn nhận ra những dấu hiệu nhiễm trùng tủy sau đây thì phải đến nha khoa chụp X-quang ngay:

>> Xem thêm: Điều trị sâu răng vào tủy có giữ răng được không? Dấu hiệu nhận biết

 • Đau khi ăn uống đồ nóng hoặc lạnh hoặc chua.
 • Đau khi cắn nhai trên răng đó.
 • Răng lung lay sớm.
 • Sưng nướu ở vùng gần với răng bị ảnh hưởng trước đó.
 • Có mủ chảy ra từ răng hoặc nướu răng mặt ngoài.
 • Sưng hàm, sưng má bất thường.
 • Răng sậm màu hơn.
 • Răng đau nhức dữ dội kéo dài.

3. Tủy răng có thể tự lành không?

Nếu răng bị nhiễm trùng, tủy răng bị viêm nhiễm thì sẽ không thể tự lành. Điều này tương tự như các bệnh lý ở răng như sâu răng. Tế bào trên và bên trong răng hầu như không có khả năng tự phục hồi tái tạo khi đã bị tổn thương.
Khi có dấu hiệu đau nhức dữ dội hay các dấu hiệu nhiễm trùng tủy bạn có thể áp dụng các cách giúp giảm đau răng tại nhà nhưng vẫn phải phải đến nha khoa nhanh chóng nhất có thể.

Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

4. Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Thời gian điều trị tủy răng mất bao lâu cũng như lấy tủy răng mấy lần phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân: Có nhiều bệnh nhân thường mắc phải một số bệnh lý khác như xuất hiện ổ nhiễm trùng ở chóp răng, viêm nướu,… sẽ cần nhiều thời gian để điều trị triệt để.
 • Trình độ tay nghề bác sĩ, kỹ thuật nha khoa áp dụng: Bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề dứt khoát, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thực hiện sẽ giúp rút ngắn thời gian thực hiện và hạn chế biến chứng.
 • Phương pháp phục hình răng sau lấy tủy: Thông thường, bạn phải thực hiện thêm trám hoặc bọc răng sứ sau khi lấy tủy để bảo vệ phần thân răng và đảm bảo các chức năng của răng được diễn ra bình thường. Thời gian bọc răng sứ sẽ lâu hơn hàn trám.

5. Lấy tủy răng mấy lần?

Quy trình lấy tủy răng mấy lần sạch hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bác sĩ nha khoa sẽ hẹn khám thành 2 lần hoặc nhiều lần.

5.1 Làm sạch nhiễm trùng trong lần khám đầu tiên

Nha sĩ sẽ gây tê cục bộ toàn bộ khu vực răng đang điều trị tủy. Khoan một lỗ nhỏ trên răng để làm sạch từ từ, loại bỏ các mô bị tổn thương hoặc nhiễm trùng. Sau khi bơm rửa nhiều lần thì có thể đặt thuốc bên trong răng của bạn để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại nếu có biểu hiện nhiễm trùng trong vài ngày. Cuối cùng là chụp X-quang để đảm bảo rằng chân răng hoàn toàn sạch ổ viêm nhiễm.

Thời gian lấy tủy răng mất bao lâu cũng như quy trình lấy tủy răng mấy lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về cơ bản, thời gian thực hiện việc lấy tủy sẽ diễn ra trong khoảng 15-30 phút với răng có 1 ống tủy và khoảng 90 phút với răng có nhiều ống tủy. Số lượng ống tủy liên quan đến vị trí răng:

Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

 • Răng cửa và răng nanh (răng số 1, 2 và 3) có 1 ống tủy mất từ ​​15 phút đến 30 phút là hoàn tất.
 • Răng tiền hàm (răng số 4 và 5) có 2 ống tủy mất khoảng 40 phút hoặc hơn một chút, tùy thuộc vào giải phẫu răng.
 • Răng hàm (răng số 6, 7 và 8) có 4 ống tủy có thể mất 90 phút hoặc hơn.

5.2 Trám bít ống tủy trong lần khám thứ 2

Tiếp tục làm sạch nhiễm trùng nếu có, sau khi ống tủy đã sạch sẽ, lỗ trên răng của bạn sẽ được lấp đầy bằng vật liệu trám. Đối với thân răng bên ngoài, sau khi lấy tủy nên bọc răng sứ thẩm mỹ để bảo vệ răng đã lấy tủy. Đặc biệt với răng hàm dùng để ăn nhai vì răng yếu và dễ vỡ hơn sau khi loại bỏ tủy nên cần làm mão sứ.

Về thời gian trám ống tủy, thông thường 1 ca cần khoảng 30 phút để hàn trám buồng tủy. Người bệnh sẽ có cảm giác ê buốt răng trong khoảng 24 giờ trám bít ống tủy, sau khoảng 2-3 ngày kể từ thời điểm điều trị bạn sẽ không còn bị ê buốt răng khi ăn nhai nữa.

Tóm lại, quá trình lấy tủy răng có thể mất khoảng 15-90 phút và thông thường bác sĩ sẽ cần ít nhất 2 lần hẹn để hoàn tất. Cụ thể thời gian điều trị tủy răng mất bao lâu và lấy tủy răng mấy lần hẹn tùy thuộc vào vị trí răng cũng như tình trạng nhiễm trùng của bạn.

Để rút ngắn thời gian điều trị và tránh biến chứng, bạn hãy lựa chọn phòng răng Đà Nẵng uy tín. Nếu phát hiện có dấu hiệu nhiễm trùng tủy thì hãy nhanh chóng liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant để nhận tư vấn quy trình lấy tủy răng mấy lần, thời gian điều trị tủy răng mất bao lâu miễn phí và đặt lịch hẹn.

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứđiều trị tủylấy tủy răngnhiễm trùng tủy răngrăng sâu vào tủy
Bài viết liên quan

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Ê buốt sau khi bọc răng sứ có sao không? Cách khắc phục

Mới bọc răng sứ có thể cảm thấy ê buốt trong 1-2 tuần đầu là bình thường. Nếu kéo dài thì nên đến nha ...

Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?

Trám răng là kỹ thuật phục hình những khiếm khuyết cho răng bị mẻ, răng sâu, răng thưa,... Ngoài hiệu quả ...

Nguyên nhân ê buốt răng là gì? Có chữa dứt điểm được không?

Nếu khi bạn ăn uống thực phẩm nóng, lạnh, ngọt, chua mà có cảm giác buốt hàm thì bạn cần đến nha khoa ...

Lấy tủy răng có đau không? Khi nào cần lấy tủy răng?

Chữa tủy răng là phương pháp nội nha loại bỏ phần tủy bị tổn thương và hoại tử. Lấy tủy răng có đau ...