Mài răng có đau không? Kỹ thuật mài răng chuẩn như thế nào?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Bài viết này sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến thủ thuật mài cùi răng: mài răng có đau không, mài răng có nguy hiểm không, mài răng chuẩn như thế nào?

Mài răng là gì?

Mài răng hay mài cùi răng là kỹ thuật mài nhỏ các mặt của răng theo một tỉ lệ chính xác. Phương pháp này được thực hiện để hỗ trợ các liệu trình điều trị nha khoa như bọc răng sứ hay trồng răng bằng cầu răng sứ. Mài răng được xem là một kỹ thuật phức tạp, cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cùng với sự hỗ trợ của các dụng cụ chuyên khoa. Nhằm đảm bảo tránh được những tổn thương trên răng hoặc nướu, mài đúng tỉ lệ… để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng.

Mài răng có đau không?

Câu hỏi thường gặp nhất là mài răng có đau không? Trước khi thực hiện mài cùi răng, bạn sẽ được gây tê cục bộ nên sẽ không cảm nhận được đau đớn hay ê buốt trong suốt quá trình thực hiện mài răng. Sau khi quy trình kết thúc, thuốc tê tan hết thì có thể bạn sẽ cảm thấy ê buốt. Cảm giác này sẽ giảm dần, đôi khi bác sĩ nha khoa sẽ kê toa thuốc giúp bạn giảm đi cảm giác khó chịu nhanh chóng hơn. Vì vậy bạn không cần quá lo lắng mài răng có đau không. Việc mài răng có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chuyên môn bác sĩ, kỹ thuật và thiết bị nha khoa hiện tại được bảo đảm, tình hình răng ban đầu…

Mài răng có đau không? Kỹ thuật mài răng chuẩn như thế nào?

Mài răng có nguy hiểm không?

Việc mài răng có can thiệp đến mô răng, vậy thì mài răng có nguy hiểm không, có làm răng bị yếu đi không? Về cơ bản, mài răng chính là việc các khí cụ nha khoa “tương tác” vào lớp men bên ngoài của thân răng theo một tỉ lệ chính xác được chỉ định dựa trên tình trạng răng thực tế và yêu cầu kỹ thuật của quá trình điều trị nha khoa. Nếu bạn thực hiện mài răng đúng tiêu chuẩn thì sẽ không gây hại hay nguy hiểm đến sức khỏe của răng miệng cũng như sức khỏe của cơ thể. Mài răng có ảnh hưởng đến tủy răng không? Như đã phân tích, mài cùi răng chỉ tác động vào lớp men răng bên ngoài. Tủy răng được men răng và ngà răng bảo vệ đều sẽ không bị tổn hại trong quy trình mài cùi răng.

Tuy nhiên, phải nhắc lại răng thủ thuật mài răng rất phức tạp. Đòi hỏi việc tính toán tỉ lệ mài và thao tác mài đều phải chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Bất cứ sai sót nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe răng. Mài cùi răng quá nhiều sẽ làm răng bị yếu đi, không đủ sức khỏe để làm trụ bọc răng sứ hay trồng răng sứ sau đó, thậm chí có nguy cơ rụng răng sớm. Mài cùi răng quá ít thì sẽ làm giảm tính thẩm mỹ sau khi bọc răng sứ. Chính vì vậy mà việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín rất quan trọng khi thực hiện những lộ trình điều trị nha khoa đòi hỏi phải mài cùi răng thật.

Mài răng có đau không? Kỹ thuật mài răng chuẩn như thế nào?

Kỹ thuật mài răng chuẩn như thế nào?

Để đảm bảo an toàn khi mài răng cửa hay mài răng hàm, loại bỏ những rủi ro mài răng có đau không hay mài răng có nguy hiểm không, bác sĩ nha khoa phải cần phải được đào tạo thật chuyên sâu. Tại các địa chỉ nha khoa uy tín, . tuân thủ tối đa nguyên tắc mài răng chuẩn như thế nào để tránh các rủi ro mài răng có đau không hay mài răng có nguy hiểm không.

Tỉ lệ mài cùi răng không quá 2 mm

Tỉ lệ này đảm bảo mài răng không ê buốt, không xâm lấn đến ngà răng thật. Đối với từng vị trí răng mà sẽ cần đảm bảo tỉ lệ mài khác nhau:

 • Răng cửa và răng nanh: mài cổ răng tối đa từ 0,6 – 1 mm, mài thân răng từ 1 – 1,5 mm, mài cạnh cắn từ 1,2 – 2 mm.
 • Răng hàm: mài cổ răng từ 0,8 – 1 mm, mài thân răng từ 1,5 – 2 mm, mài mặt nhai từ 1,5 – 2 mm.

Đường hoàn tất phải dứt khoát

Bác sĩ nha khoa có thể chọn đường bờ cong nhưng cũng có thể chọn đường bờ vai để kết thúc miễn sao đường mài cuối cùng phải nhanh chóng, không sai khác, không xâm lấn đến cấu trúc răng thật.

Góc điều chỉnh không quá 3 độ so với mặt phẳng đứng

Răng phải đảm bảo được mài cả 5 mặt theo góc 3 độ theo phương thẳng đứng để bọc răng sứ được vừa khít, sát nướu và không cộm vướng khi ăn nhai, đồng thời không có dấu hiệu mài răng có đau không.

Mài răng có đau không? Kỹ thuật mài răng chuẩn như thế nào?

Bảo tồn trụ chân răng thật

Tay khoan phải nhẹ nhàng, khéo léo để mũi khoan không làm ảnh hưởng đến trụ chân răng, đảm bảo giữ cho trụ chân răng thật được chắc chắn, bảo tồn răng thật hiệu quả.

Thời gian mài răng không quá 1 tiếng

Nguyên tắc khi mài răng tiêu chuẩn là thực hiện không quá 1 tiếng cho 10 chiếc răng. Quá thời gian này, việc mài cùi có thể khiến răng bị ê buốt, yếu đi và mệt mỏi vì phải há miệng quá lâu.

Mài cùi răng xong cần bù khoáng ngay lập tức

Vì mài răng ít nhiều gây ảnh hưởng tới men răng nên cần bù khoáng và bảo vệ cùi răng thật bằng các dung dịch nha khoa chuyên dụng để bảo vệ răng.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc vệ sinh răng bọc sứ

Quy trình mài răng gồm những bước nào?

Quy trình mài răng chuẩn như thế nào? Sau đây là quy trình mài cùi răng đạt chuẩn y khoa:

 • Chuẩn bị và khử trùng dụng cụ.
 • Dùng lưỡi dao nha khoa cắt kẽ giữa các răng cần mài.
 • Dùng máy để cắt vạch những đường ngang trên cùi răng để xác định độ dày khi mài răng.
 • Mài răng tuần tự từ mặt nhai, sau đó đến mặt ngoài, mặt bên và mặt trong dựa trên tỷ lệ được xác định trước đó.
 • Dùng mũi khoan mài cùi răng để thực hiện đường hoàn tất.
 • Chỉnh sửa các thành cạnh và bo tròn các góc cùi răng.
 • Nếu trong quy trình bọc răng sứ thì bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành lấy dấu và gắn mão sứ đã được chế tác riêng.

Mài răng bao nhiêu tiền?

Giá mài răng bao nhiêu tiền thường sẽ được tính kèm với gói dịch vụ điều trị nha khoa bạn lựa chọn như bọc răng sứ, trồng răng sứ bắt cầu hoặc dán sứ veneer. Trong trường hợp bạn muốn biết giá mài răng bao nhiêu tiền đơn lẻ không bọc sứ hay làm các thủ thuật khác thì bảng giá sẽ được tính dựa trên nhiều yếu tối như:

Mài răng có đau không? Kỹ thuật mài răng chuẩn như thế nào?

 • Chi phí thuốc giảm đau, thuốc gây tê tùy loại mà bạn sử dụng.
 • Trạng thái và vị trí răng cần mài tùy vào kích cỡ, khiếm khuyết và vị trí răng cần mài. Thông thường mài răng hàm hay răng nanh nhọn sẽ khó hơn răng cửa nên chi phí sẽ cao hơn.
 • Số lượng răng muốn mài cũng quyết định giá mài răng bao nhiêu tiền, các đơn giá bạn thấy tại phòng răng Đà Nẵng thường là tính trên 1 đơn vị răng. Mài càng nhiều thì chi phí sẽ càng cao.

Cần lưu ý gì trước khi mài răng?

Hãy lưu ý những điều sau đây trước khi thực hiện mài cùi răng:

 • Việc mài răng chỉ phù hợp với những răng có khuyết điểm như răng sai lệch mức độ nhẹ và răng khỏe mạnh.
 • Những trường hợp răng yếu, sâu hoặc vỡ cần được cân nhắc vì có thể hư tổn nhiều hơn sau khi mài nhỏ.
 • Răng sẽ nhạy cảm hơn sau khi mài cùi do bị lấy đi các mô trên răng nên sẽ dễ bị ê buốt, đau nhức khi ăn thức ăn nóng lạnh, dễ mắc thức ăn, có nguy cơ cao nhiễm sâu răng, viêm tủy răng, cần được chăm sóc tốt.
 • Răng sau khi được mài nên thực hiện bọc răng sứ nhanh nhất có thể để bảo vệ răng, tránh những tác nhân từ bên ngoài.

Việc mài răng giá rẻ kém chất lượng, không tuân thủ mài răng chuẩn như thế nào tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, không chỉ gây đau nhức mà có thể bị biến chứng, răng yếu đi hoặc rụng răng sớm. Muốn chắc chắn mài răng có đau không và mài răng có nguy hiểm không thì hãy đến các địa chỉ nha khoa uy tín. Tại Đà Nẵng, hãy đến Nha khoa Đà Nẵng Implant. Đội ngũ bác sĩ nha khoa được đào tạo chuyên sâu và có nhiều năm kinh nghiệm sẽ thăm khám chi tiết, từ đó lên phương án điều trị nha khoa phù hợp nhất với bạn. Bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định bạn có nên mài răng không, nên mài răng tỉ lệ như thế nào để an toàn và bảo tồn răng thật tốt nhất.

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứđịa chỉ nha khoa uy tínNha khoa Đà Nẵng ImplantPhòng răng Đà Nẵng
Bài viết liên quan

Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Lấy tủy là điều trị nha khoa phổ biến loại nhiễm trùng tủy răng. Lấy tủy răng mấy lần tùy vào từng ...

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Ê buốt sau khi bọc răng sứ có sao không? Cách khắc phục

Mới bọc răng sứ có thể cảm thấy ê buốt trong 1-2 tuần đầu là bình thường. Nếu kéo dài thì nên đến nha ...

Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?

Trám răng là kỹ thuật phục hình những khiếm khuyết cho răng bị mẻ, răng sâu, răng thưa,... Ngoài hiệu quả ...

Nguyên nhân ê buốt răng là gì? Có chữa dứt điểm được không?

Nếu khi bạn ăn uống thực phẩm nóng, lạnh, ngọt, chua mà có cảm giác buốt hàm thì bạn cần đến nha khoa ...