Người niềng răng kiêng ăn gì?

Theo dõi: Nha khoa Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Có những loại thực phẩm dù rất ngon miệng nhưng lại ảnh hưởng đến kết quả niềng răng chỉnh nha, người niềng răng nên kiêng. Vậy cụ thể niềng răng kiêng ăn gì?

Sau khi chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng, cả răng và hàm đều yếu hơn bình thường, các bộ phận như má, môi, lưỡi hay nướu cũng chưa kịp “thích nghi” với mắc cài và dây cung. Việc ăn uống vào thời điểm sau khi niềng răng có thể gặp khó khăn vì cảm giác đau và chưa quen này. Về sau tuy đã quen với cảm giác đeo niềng cũng như các thao tác vệ sinh mắc cài, nhưng các bác sĩ niềng răng vẫn khuyến khích bạn lựa chọn thức ăn một cách kỹ lưỡng.

Người niềng răng kiêng ăn gì?

Sau khi lấy cao răng cần bổ sung vitamin, chất xơ,… để răng khỏe mạnh hơn

Lựa chọn các loại thức ăn phù hợp sẽ giúp răng và hàm đỡ bị áp lực ăn nhai hơn, mắc cài cũng được giữ ổn định hơn. Bạn sẽ vừa ít tốn thời gian đến gặp bác sĩ để chỉnh lại mắc cài, vừa đảm bảo được hiệu quả quá trình niềng răng như mong đợi.

Người niềng răng kiêng ăn gì?

Có những loại thực phẩm dù rất ngon miệng nhưng lại ảnh hưởng đến kết quả niềng răng chỉnh nha, người niềng răng nên kiêng. Vậy cụ thể niềng răng kiêng ăn gì?

Người niềng răng kiêng ăn gì?

Cần ăn uống khoa học để đảm bảo chất lượng thẩm mỹ và độ bền cho răng

 • Các loại thực phẩm cứng: như kẹo, kem, đá, xương… sẽ tăng áp lực lên răng và hàm, gây cảm giác đau nhức và dễ khiến bung khay niềng.
 • Các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh: ảnh hưởng trực tiếp đến lớp men răng, gây hiện tượng giãn nở hoặc co lại tới mắc cài và dây cung.

>> Xem thêm: Niềng răng đánh răng như thế nào sạch mà không bung mắc cài?

 • Các loại thức ăn có tính dẻo dính: như bánh dày, xôi chiên, bánh nếp, kẹo dẻo… có nguy cơ dính lại tại các mắc cài và dễ làm mắc cài bung ra.
 • Các loại thực phẩm giòn, nhiều vụn: như bánh mì, bỏng ngô, bánh quy, bim bim… dễ bị “kẹt” lại ở các mắc cài, vệ sinh không sạch sẽ dẫn đến các bệnh răng miệng.
Người niềng răng kiêng ăn gì?

Thỏa thích tận hưởng những món ăn yêu thích khi sử dụng khay niềng Invisalign

Niềng răng nên bổ sung vitamin bằng cách nào?

Bên cạnh niềng răng kiêng ăn gì, nhiều người lo lắng về chế độ dinh dưỡng. Khi niềng răng, người niềng dễ bị rơi vào tình trạng thiếu chất dinh dưỡng, thiếu vitamin do hạn chế ăn uống. Trong khi đó, thời điểm mới niềng răng cần đặc biệt bổ sung nhiều vitamin hơn. Vì sao? Vì mắc cài khi cọ vào lợi, mặt trong của môi, má dễ gây xước, tạo vết thương hở. Cộng thêm việc việc vệ sinh răng miệng khó hơn sẽ dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm. Bổ sung khoáng chất và vitamin sẽ giúp tăng đề kháng, ngăn ngừa các bệnh răng miệng. Bạn có thể bổ sung thông qua các loại rau củ mềm như táo chuối, cam, bưởi… hoặc chuyển sang dạng lỏng như nước ép rau củ hoặc nước ép trái cây.

Truy cập https://nhakhoaimplantdanang.com để tìm hiểu thêm về những hướng dẫn cách vệ sinh răng niềng, niềng răng nên ăn gì và niềng răng kiêng ăn gì.

Đăng ký đặt hẹn
Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ, muốn tư vấn hãy liên hệ hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được tư vấn, đặt hẹn và chăm sóc răng miệng.

  Tin tức khác
  Ngày 05/12/2022

  Trồng răng cửa phương pháp nào tốt? Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

  Mất răng cửa không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo, sự tự tin mà còn là tiền đề của các ...
  Ngày 03/12/2022

  Niềng răng mặt trong là gì? Ưu nhược điểm và chi phí ra sao?

  Niềng răng mặt trong được yêu thích nhờ tính thẩm mỹ cao và hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, phương pháp ...
  Ngày 02/12/2022

  Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

  Nhổ răng khôn được chỉ định thực hiện khi răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm hay răng khôn bị viêm nhiễm. ...
  Ngày 01/12/2022

  Nhổ răng bao lâu thì trồng răng vĩnh viễn lại được?

  Sau khi mất răng hoặc nhổ răng vĩnh viễn nên trồng lại sớm. Trồng răng vĩnh viễn phục hồi thẩm mỹ và ngăn ...