Nhổ răng bao lâu thì trồng răng vĩnh viễn lại được?

Theo dõi: Nha khoa Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Sau khi mất răng hoặc nhổ răng vĩnh viễn nên trồng lại sớm. Trồng răng vĩnh viễn phục hồi thẩm mỹ và ngăn ngừa biến chứng mất răng.

Răng vĩnh viễn được xem là hàm răng thứ hai của con người mọc thay cho răng sữa (răng mọc ở giai đoạn sơ sinh) vào 5-10 tuổi. Răng vĩnh viễn sẽ tồn tại song song với tuổi thọ của con người. Một chiếc răng sữa rụng đi 1 chiếc răng vĩnh viễn sẽ mọc thay thế vào đúng vị trí đó. Tuy nhiên, khi răng vĩnh viễn bị mất sẽ không thể mọc lại được nữa. Chỉ có thể phục hình răng vĩnh viễn bằng các kỹ thuật trồng răng vĩnh viễn.

Vì sao bị mất răng vĩnh viễn?

Có nhiều nguyên nhân bị mất răng hoặc phải nhổ răng vĩnh viễn khác nhau như:

 • Chấn thương răng, hàm do tai nạn hoặc va đập mạnh khiến răng hư hại nặng không thể phục hồi.
 • Lão hóa khiến răng không còn chắc khỏe.
 • Thay đổi nội tiết tố khiến răng nhạy cảm, nướu kém sức đề kháng, bị vi khuẩn tấn công.
 • Sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, áp xe răng và các bệnh lý răng miệng khác… không thể phục hồi.
 • Mắc một số bệnh lý cơ thể nặng như ung thư răng hàm mặt, u nang xương hàm…

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng vĩnh viễn lại được?

Nhổ răng vĩnh viễn có gây hại không?

Theo các bác sĩ nha khoa, thực tế nhổ bỏ 1 chiếc răng vĩnh viễn sẽ không gây ảnh hưởng đến dây thần kinh cũng như sức khỏe của bạn. Ngoại trừ những trường hợp răng vĩnh viễn hư hại bắt buộc phải nhổ bỏ thì ngày nay người ta cũng nhổ răng vĩnh viễn để phục vụ việc niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên, không nên vì vậy mà chủ quan. Vì các răng vĩnh viên có sự liên kết trực tiếp đến hệ thần kinh cột sống. Việc nhổ răng vĩnh viễn phải được thực hiện đúng kỹ thuật trong điều kiện an toàn. Đồng thời, sau khi nhổ răng vĩnh viễn phải có phương pháp xử lý đúng cách đối với khoảng trống mất răng trên xương hàm.

Mất răng vĩnh viễn không trồng lại có được không?

Nếu bạn tin rằng không cần trồng răng vĩnh viễn, việc trồng răng giả sau khi mất răng vĩnh viễn chỉ liên quan đến tính thẩm mỹ nụ cười và khi mất răng ở những vị khó nhìn thấy trên cung hàm thì không cần phải trồng lại thì đó là quan điểm sai lầm. Mặc dù mất một chiếc răng không làm gián đoạn việc ăn nhai, nhưng nó sẽ là tiền đề cho rất nhiều nguy cơ về răng miệng khác.

Mỗi chiếc răng vĩnh viễn trên cung hàm đều đảm nhiệm một vai trò nhất định. Hàm răng người trưởng thành có tổng cộng 32 cái, chia đều cho 2 hàm, được chia thành 4 nhóm là răng cửa (răng số 1 và số 2), răng nanh (răng số 3), răng tiền hàm (hay còn gọi là răng hàm nhỏ gồm răng số 4 và 5) và răng hàm (hay gọi là răng hàm lớn gồm răng số 6, 7 và 8). Trong đó, nhóm răng cửa giữ vai trò chính trong việc cắn thức ăn, răng nanh để xé thức ăn, răng hàm và tiền hàm dùng để nghiền nát thức ăn. Các răng trong cùng một nhóm sẽ hỗ trợ qua lại cho nhau. Khi 1 chiếc răng bị mất, cả vị trí mất răng và các răng kế cận đều có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng vĩnh viễn lại được?

Trồng răng giúp lấy lại sự tự tin, cải thiện ngoại hình cũng như khả năng ăn uống

Ảnh hưởng quá trình ăn nhai

Nếu răng bị mất đi thì sẽ làm suy giảm phần nào chức năng cắn xé và nghiền nát thức ăn của hàm. Tình trạng này kéo dài sẽ tăng áp lực cho dạ dày, dễ dẫn ảnh hưởng hệ tiêu hóa.

Ảnh hưởng tính thẩm mỹ

Mất răng đặc biệt là nhóm răng cửa sẽ làm bạn thiếu tự tin trong giao tiếp. Hơn nữa, khi một răng bị mất các răng còn lại sẽ có xu hướng nghiêng ngả, xô lệch, lệch khớp cắn… gây mất thẩm mỹ.

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn nên ăn gì kiêng gì?

Tiêu xương hàm, lão hóa sớm

Xương hàm phát triển nhờ vào lực kích thích tạo ra từ quá trình ăn nhai. Tại vị trí mất răng, lực tác động lên xương hàm bị mất sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm. Tiêu xương hàm quá nhiều sẽ làm cho phần má bị hóp lại, da mặt nhăn nheo, chảy xệ và lão hóa sớm.

Dễ mắc các bệnh răng miệng

Khi nhổ răng vĩnh viễn sẽ để lại một khoảng trống, vụn thức ăn rất dễ bị kẹt lại, trong khi rất khó để vệ sinh loại bỏ hoàn toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại cho răng miệng phát triển, gây nên các bệnh như viêm nướu, viêm nha chu,.. thậm chí làm mất các răng kế cạnh.

Có thể thấy phục trồng lại răng vĩnh viễn sau khi bị mất răng hoặc nhổ răng không chỉ phục hình thẩm mỹ nụ cười mà còn để phục hình chức năng hàm và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng vĩnh viễn lại được?

Thời gian làm cầu răng sứ hoàn thành khá nhanh (từ 2 – 3 ngày)

Nhổ răng bao lâu thì trồng lại được?

Có nhiều yếu tố quyết định thời gian nhổ răng bao lâu thì trồng lại được. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là tình trạng lành thương. Thông thường, sau khi nhổ răng khoảng 1 tuần ổ máng răng sẽ bắt đầu hình thành tổ chức mầm thịt, từ 1-2 tháng sau ổ máng sẽ bình phục nhưng vẫn còn thấy rõ ranh giới của ổ máng. Từ 3-6 tháng xương mới có thể hình thành.

Nhổ răng vĩnh viễn từ 1-2 tháng sau là đã có thể đeo hàm giả tháo lắp, từ 2-3 tháng sau sẽ có thể trồng răng sứ cố định được. Đối với những ca bệnh lâu lành thương hơn như bệnh nhân người lớn tuổi, vết nhổ răng tương đối lớn thì thời gian lành thương và có thể trồng răng vĩnh viễn sẽ lâu hơn.

Trong một số trường hợp đặc biệt, người bệnh có thể trồng răng ngay sau khi nhổ răng vĩnh viễn bằng cách phục hình tạm thời hay cấy ghép implant. Tuy nhiên vẫn phải dựa theo chỉ định của bác sĩ nha khoa. Trước khi quyết định nhổ răng bao lâu thì trồng lại được sẽ phải tiến hành khám tổng thể răng miệng, chụp X-quang hoặc phim CT Cone Beam 3D nha khoa và tiến hành những xét nghiệm chi tiết khác.

Nên trồng răng vĩnh viễn bằng phương pháp nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp trồng răng vĩnh viễn hiện đại. Bên cạnh sử dụng hàm giả tháo lắp thì trồng răng sứ cố định là giải pháp thường được chỉ định cho những người mất răng trước 50 tuổi. Về cơ bản, hàm giả tháo lắp chỉ là một phương pháp nha khoa tạm thời, chỉ được khuyến khích áp dụng điều trị mất răng ở người già, người đã lớn tuổi không còn nhu cầu ăn nhai và thẩm mỹ lớn. Còn đối với những trường hợp trẻ em, người trưởng thành và trung niên, đều nên trồng răng giả cố định để phục hồi mất răng dài lâu và thuận tiện trong sinh hoạt. Lắp cầu răng sứcấy ghép implant là 2 phương pháp trồng răng giả cố định hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay.

>> Xem thêm: Có nhất thiết phải nhổ răng khi niềng không?

Trong đó, cấy ghép răng implant có bảng giá cao hơn nhưng được đánh giá tối ưu hơn về mặt hiệu quả cũng như tuổi thọ.

Nhổ răng bao lâu thì trồng răng vĩnh viễn lại được?

Trồng răng Implant giúp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cũng được một cách hiệu quả

Lắp cầu răng sứ:

Để trồng răng vĩnh viễn bằng cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 răng kế cận làm trụ nâng đỡ mão răng sứ. hương pháp này chỉ phải mài thân răng mà không tác động quá sâu vào cấu trúc răng thật. Răng sứ sẽ được gắn chắc chắn trên trụ răng thật bằng keo dán nha khoa có độ dính cao, bền và lâu dài từ 5-10 năm.

Tuy nhiên, lắp cầu răng sứ có hạn chế là phải mài răng, yêu cầu 2 răng số 4 và số 6 phải đủ khỏe. Phương pháp này thường không được khuyến khích cho những người có mong muốn bảo tồn răng thật. Vì mặc dù ỷ lệ mài răng không quá nhiều nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho răng về sau như dễ tổn thương tủy răng, khiến răng yếu đi. Hơn nữa, cầu răng sứ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Cấy ghép implant:

Trồng răng Implant sẽ khắc phục hoàn toàn mọi nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ, giúp bạn thoải mái ăn và cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn ưa thích. Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào xương hàm ở vị trí mất răng, rồi gắn răng sứ lên trên bằng khớp nối Abutment. Răng implant sau khi cấy ghép sẽ tồn tại độc lập tương tự chiếc răng vĩnh viễn bị mất, vừa phục hồi được chân răng, với tuổi thọ lên đến 25 năm, khôi phục khả năng ăn nhai từ 80-95%. Đồng thời răng implant sẽ ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm cũng như các biến chứng bệnh lý về răng miệng khác.

Tùy vào tình trạng mất răng vĩnh viễn, tình trạng sức khỏe răng miệng, sức khỏe toàn thân cũng như mong muốn của người bệnh mà các bác sĩ nha khoa uy tín sẽ đưa ra chỉ định phù hợp. Vì vậy, nếu bạn bị mất răng lâu ngày hoặc buộc phải nhổ răng vĩnh viễn thì hãy đến các phòng răng Đà Nẵng uy tín thăm khám và nhận tư vấn trồng răng vĩnh viễn.

Đăng ký đặt hẹn
Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ, muốn tư vấn hãy liên hệ hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được tư vấn, đặt hẹn và chăm sóc răng miệng.

  Tin tức khác
  Ngày 03/02/2023

  Răng chạy lại sau khi tháo niềng – Nguyên nhân và cách khắc phục

  Răng chạy lại sau khi tháo niềng là tình trạng những chiếc răng lại bị “chạy về” vị trí ban đầu. Vậy ...
  Ngày 02/02/2023

  Tổng hợp các phương pháp làm trắng răng hiệu quả

  Hiện nay có khá nhiều phương pháp làm trắng răng hiệu quả. Bạn có thể áp dụng hằng ngày tại nhà hoặc tìm ...
  Ngày 01/02/2023

  Không đeo hàm duy trì sau khi tháo niềng có được không?

  Hàm duy trì là khí cụ quan trọng ở bước cuối trong quy trình niềng răng chỉnh nha. Vậy không đeo hàm duy trì sau ...
  Ngày 31/01/2023

  Tẩy trắng răng và những điều bạn nên biết

  Tẩy trắng răng là quá trình dùng các phản ứng oxy hóa kết hợp năng lượng ánh sáng để lấy đi các sắc tố ...