Sự thật nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không? Bị hóp má không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Gần đây có nhiều thông tin nhổ răng làm nhỏ khuôn mặt, tạo cằm V-line. Thực hư như thế nào? Cùng hé lộ sự thật nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không.

Nhổ răng số 8 không phải là một chỉ định trong mọi trường hợp. Nhổ răng số 8 chỉ được bác sĩ nha khoa chỉ định khi điều trị nha khoa. Chẳng hạn như răng có vấn đề, mắc bệnh lý răng miệng, gây đau đớn kéo dài, tác động xấu đến các răng kế cận… Nguyên nhân gây nên những vấn đề này là sự mọc bất thường của răng số 8 như mọc lệch, mọc ngầm, mọc xiên… làm tổn thương đến các mô mềm và cấu trúc quanh răng.

Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của cung hàm, tiếp giáp với răng số 7 và vùng xương cạnh hàm. Phần lớn trường hợp nhổ răng số 8 hầu như sẽ không trồng lại bởi vì 4 chiếc răng này thường không đóng vai trò rõ rệt trên cung hàm, kể cả việc ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ.Sự thật nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không? Bị hóp má không?

1. Nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không?

Lý giải thắc mắc nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, nếu bạn chỉ nhổ 1 chiếc răng số 8 ở cuối cung hàm thì không thể khiến mặt nhỏ lại được. Bởi vì khi chiếc răng này mọc và gây ra các vấn đề phải nhổ bỏ thì khung xương hàm đã phát triển hoàn thiện và cứng cáp, sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ việc mất đi chiếc răng này.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mất răng số 8 làm khuôn mặt bị nhỏ lại, nhưng không phổ biến. Hơn hết, các trường hợp bị nhỏ mặt sau khi nhổ bỏ răng khôn không phải do mất 1 chiếc răng, mà là do biến chứng nhổ răng khôn:

 • Mất nhiều răng kế cận răng khôn gây tiêu xương hàm: Nếu phải nhổ thêm các răng kế cận răng khôn do mắc các bệnh răng miệng nặng khiến một số răng trên cung hàm không thể giữ lại được, buộc phải nhổ bỏ chung với răng số 8 mà không được trồng lại thì lâu ngày sẽ gây nên biến chứng tiêu xương hàm.
 • Viêm nhiễm sau khi nhổ bỏ răng khôn: Trong trường hợp, bác sĩ thao tác sai kỹ thuật hoặc bệnh nhân chăm sóc răng miệng sau nhổ răng chưa tốt, vi khuẩn phát triển, tấn công khiến ăn nhai gặp khó khăn nên khuôn mặt bị nhỏ lại.

Sự thật nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không? Bị hóp má không?

2. Nhổ răng khôn có bị hóp má không?

Nhổ răng khôn có bị hóp má không cũng là thắc mắc chung của nhiều khách hàng khi đang có dự định loại bỏ chiếc răng này. Thực tế, vấn đề này cũng tương tự như tình trạng nhỏ mặt sau khi nhổ răng số 8 hiện tượng má hóp chỉ xảy ra khi bệnh nhân bị mất nhiều răng. Nguyên nhân gây hóp má là do xương hàm bị tiêu biến, các khối cơ ở má mất đi lực nâng đỡ, dẫn đến má chùng xuống, teo tóp lại.

Tóm lại, cả hai trường hợp hóp má và nhỏ mặt đều xảy ra khi mất nhiều răng kế cận vị trí răng cuối cùng trong thời gian dài không phục hình lại, khiến xương hàm ở các vị trí đó bị tiêu biến. Lúc này, việc mất nhiều răng không chỉ làm má bị hóp, nhỏ mặt mà còn có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm khác như lệch hàm, suy giảm chức năng ăn nhai…

3. Vì sao có hiện tượng nhỏ mặt sau khi nhổ răng số 8?

Thực tế mối lo nhổ răng có làm nhỏ mặt không được giải thích cụ thể theo các biến chứng nhổ răng khôn sau đây:

 • Tình trạng tiêu xương ổ răng: Trong quá trình nhổ răng khôn việc tiêu xương ổ răng diễn ra gây áp lực lên các cấu trúc xương xung quanh, nếu xảy ra một cách rõ ràng, có thể làm cho má hóp lại và gây mất thẩm mỹ.
 • Quá trình lão hóa tự nhiên: Quá trình lão hóa tự nhiên có thể làm thay đổi khuôn mặt theo thời gian, dẫn đến sự thay đổi như mặt nhỏ và má hóp lại mà hoàn toàn không liên quan đến việc bạn nhổ răng trước đó.

Sự thật nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không? Bị hóp má không?

 • Nhổ nhiều răng kế bên nhau: Nếu bạn cần nhổ cả răng khôn và các răng khác cùng một lúc có thể khiến gương mặt trở nên hốc hác và làm mặt nhỏ hơn.
 • Do có chế độ ăn uống không hợp lý: Nhiều người bị sụt cân do đau nhức khó chịu, khó ăn uống sau khi nhổ răng,… có nhiều biểu hiện ở khuôn mặt như hóp má, mặt nhỏ.

4. Nhỏ mặt, hóp má sau khi nhổ răng khôn có sao không?

Dù nguyên nhân nhổ răng số 8 làm mặt nhỏ lại, má hóp đi là gì thì cũng khiến nhiều người lo lắng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên, dù nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không cũng sẽ hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân.

Bởi vì xét về chức năng trong khoang miệng, loại bỏ hoàn toàn răng số 8 cũng không ảnh hưởng gì tới việc ăn nhai. Xét về phương diện thẩm mỹ, thì nhiều người còn xem đây là một xu hướng làm đẹp tạo mặt Vline hơn. Vậy nên, nhìn chung bạn không cần lo lắng quá nhiều vấn đề nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không.

5. Cách ngăn ngừa tình trạng nhỏ mặt, hóp má sau khi nhổ răng số 8 là gì?

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn gương mặt trông hốc hác, không muốn gặp tình trạng hóp má hay nhỏ mặt thì cũng sẽ có cách giúp ngăn ngừa biến chứng nhổ răng khôn.

5.1 Trồng lại răng hoặc chỉnh nha nếu nhổ nhiều răng

Trường hợp phải nhổ bỏ răng khôn cùng nhiều răng khác bạn nên thực hiện chỉnh nha hoặc cấy ghép Implant ngay sau đó để ngăn ngừa tiêu xương hàm. Nếu thực hiện chỉnh nha, bạn tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Nếu cấy ghép Implant thì chỉ cần trồng lại những răng không phải răng khôn.

5.2 Ghép xương răng nếu được yêu cầu

Trường hợp bạn gặp vấn đề tiêu xương nặng, hàm bị biến đổi nhiều sau khi nhổ răng số 8 thì đôi khi cần can thiệp ghép xương. Phương pháp này nên được sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ nha khoa dựa trên tình trạng thực tế.

Sự thật nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không? Bị hóp má không?

5.3. Lựa chọn địa chỉ nhổ răng uy tín

Để hạn chế lo lắng nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt không, ngay từ đầu bạn nên lựa chọn phòng răng Đà Nẵng uy tín. Đặc biệt trong những trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,… cần phải cắt đủ lượng xương cần thiết để tạo điểm tựa bẩy răng khôn lên – đây là những trường hợp phức tạp. Bác sĩ nha khoa tay nghề cao và cảm nhận được lượng xương cần loại bỏ vừa đủ, hạn chế tối đa sự xâm lấn vào cấu trúc xương.

5.4 Chăm sóc răng miệng

Bạn cần xây dựng chế độ chăm sóc, vệ sinh răng miệng hợp lý để tránh biến chứng, loại bỏ mối lo nhổ răng khôn có bị hóp má không.

Cần vệ sinh răng miệng đều đặn và đúng cách mỗi ngày với số lượng 3 lần/ ngày một cách nhẹ nhàng. Nếu khi mới nhổ răng bạn cảm thấy quá đau nhức, khó đánh răng được thì bạn cũng nên súc miệng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn trên răng và ổ răng.

Bên cạnh đó, bạn cũng đặc biệt lưu ý bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Nếu vết nhổ răng đau buốt khiến bạn khó ăn nhai thì hãy sử dụng thức ăn dạng lỏng như cháo, súp… nạp đủ chất sẽ tránh được tình trạng thiếu chất, sụt cân, hóp má, nhỏ mặt.

Nếu bạn cần tư vấn, thăm khám hoặc đặt lịch nhổ răng khôn an toàn, ít đau, không bị biến chứng thì hãy liên hệ Nha Khoa Đà Nẵng Implant:

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
5/5 - (1 bình chọn)
Chủ đề: cấy ghép Implantnhổ răngnhổ răng khônnhổ răng số 8Phòng răng Đà NẵngVệ sinh chăm sóc răng
Bài viết liên quan

9 thói quen gây vàng răng có thể bạn đang mắc phải

Răng bị ố vàng là một trong những vấn đề phổ biến. Nguyên nhân có thể do những thói quen gây vàng răng mà ...

Tết trung thu – Nhận ngay những ưu đãi đặc quyền dành cho thiếu nhi tại Nha khoa Đà Nẵng Implant

️Tham gia ngay chương trình “ TRUNG THU LUNG LINH - RĂNG KHỎE CƯỜI XINH” cùng Nha Khoa Đà Nẵng Implant  ! GIẢM ...

Cấu tạo Implant nha khoa là gì? Nên trồng trụ implant nào tốt?

Trên thị trường có nhiều loại trụ implant với giá thành và đặc tính riêng. Nên trồng trụ implant nào tùy vào ...

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Răng đang đau có nhổ được không? Khi nào cần nhổ răng?

Nhổ răng là chỉ định cuối cùng điều trị bệnh lý răng không thể phục hồi. Tùy vào mức độ đau nhức mà ...