Niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Nếu bạn đang thắc mắc trước khi niềng răng có phải nhổ răng khôn không và đang niềng răng có nhổ răng khôn được không thì đừng bỏ qua thông tin bên dưới.

Niềng răng cần nhổ răng nào?

Nhổ răng được xem là một trong những bước trong lộ trình niềng răng chỉnh nha. Việc nhổ răng không đơn giản chỉ là tạo khoảng trống giúp niềng răng có kết quả tốt mà còn nhằm bảo vệ sức khỏe răng miệng trong suốt thời gian đeo niềng. Niềng răng có phải nhổ răng không và niềng răng cần nhổ răng nào sẽ được bác sĩ chỉ định dựa vào tình trạng răng thực tế. Tuy nhiên, nguyên tắc chung là hạn chế tối thiểu việc nhổ răng, và nếu buộc phải loại bỏ bớt răng thì sẽ chọn những răng nắm giữ vai trò ít quan trọng nhất trên cung hàm. Thông thường, nếu cần thiết nhổ răng trước khi niềng thì bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng ở một số vị trí như: răng số 4, số 5 hoặc răng khôn số 8 bởi các lý do sau:

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Răng số 4: Niềng răng hô, móm, khấp khểnh… thường sẽ cần nhổ răng số 4 . Đây là răng nằm ở chính giữa của khung hàm, khi nhổ bỏ sẽ tạo điều kiện cho răng cửa bên ngoài và răng hàm bên trong di chuyển thuận lợi.

Răng số 5: Tương tự như răng số 4, nhổ răng số 5 không quá ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ.

Răng khôn số 8: Răng mọc sau cùng trong cung hàm và có thể tác động tới răng kế cận gây đau nhức và có thể gây ra các bệnh khác như sâu răng, viêm nha chu… khi mọc lên.

Răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn có tên khác là răng số 8 nằm ở vị trí trong cùng của toàn bộ hàm răng. Răng khôn xuất hiện muộn hơn khi bạn bước vào độ tuổi trưởng thành sau 18 tuổi, thậm chí có khi còn chậm hơn ở khoảng 24, 25 tuổi. Mỗi người thường sẽ có từ 1-4 răng khôn, mỗi hàm 2 răng nếu mọc đầy đủ. 4 răng khôn này có thể mọc cùng lúc hoặc mọc vào những thời điểm khác nhau. Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia thì răng khôn không có nhiều đóng góp trong việc ăn uống hay nhai nghiền thức ăn. Răng số 8 nắm vai trò nhất định trong toàn bộ cấu trúc xương hàm đó là giúp các răng còn lại ổn định và duy trì chiều dài khuôn mặt luôn ở tình trạng cân đối.

Trước khi niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Trước khi niềng răng có phải nhổ răng khôn không sẽ tùy vào tình trạng của răng. Bác sĩ nha khoa sẽ khám và chỉ định xem trước khi niềng răng có phải nhổ răng khôn không. Thông thường, có hai trường hợp chính mà bác sĩ niềng răng sẽ chỉ định nhổ răng khô để lộ trình niềng răng hiệu quả hơn:

 • Trường hợp 1: Chân răng khôn có dấu hiệu bị mọc lệch, đâm vào má, đâm ngang, đâm vào răng số 7 khiến đẩy hàm về phía trước, phá hủy kết quả niềng răng, nên nhổ răng khôn trước để không ảnh hưởng đến kết quả niềng răng chỉnh nha sau này.
 • Trường hợp 2: Một số trường hợp cần nhổ bớt răng tạo khoảng trống dịch chuyển, khi người chỉnh nha đã mọc răng khôn thì nhổ răng khôn sẽ được ưu tiên hơn răng số 4 vì răng khôn nằm trong cùng của hàm nên nhổ răng khôn mang lại lợi ích thẩm mỹ rất lớn cho người chỉnh nha.

Niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Ngoài ra, bạn cũng cần nhổ răng trước khi niềng răng trong một số trường hợp sau:

 • Răng bị hô, móm nặng: Nếu răng khôn mà làm cho tình trạng hô, móm phức tạp hơn thì chắc chắn phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.
 • Răng mọc chen chúc: Khi khung xương hàm quá nhỏ mà răng của bạn quá nhiều sẽ khiến các răng mọc chen chúc, khấp khểnh nên nhổ răng là điều cần thiết. Khi chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng khác thì thường răng số 4, số 5 và răng số 8 là những chiếc răng được chỉ định nhổ bỏ.

Nhổ răng khôn trước khi niềng răng có tác dụng gì?

Trước khi niềng răng có phải nhổ răng khôn không và nhổ răng khôn trước khi niềng răng có tác dụng gì? Khi niềng răng chỉnh nha, nhổ răng số 8 mang đến khá nhiều lợi ích:

 • Tạo không gian trống để răng dịch chuyển.
 • Phòng chống bệnh lý về răng miệng do răng khôn gây ra.
 • Hạn chế nguy cơ các răng bị xô lệch do sự phát triển tự do của răng khôn.

Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng khôn trước khi niềng răng. Sau khi kiểm tra trước khi niềng răng có phải nhổ răng khôn khôn, nếu tình trạng răng số 8 đang ở một trong những trường hợp sau thì không cần nhổ bỏ:

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền? Giải đáp mọi thắc mắc về nhổ răng khôn

 • Phần cung hàm đủ rộng: có đủ khoảng trống đặt các khí cụ nha khoa vào bên trong, giúp hàm răng di chuyển về đúng vị trí.
 • Niềng răng trong độ tuổi từ 12-16 tuổi: răng khôn cũng chưa mọc và cung hàm vẫn còn nhiều khoảng trống giúp quá trình điều chỉnh dễ dàng.
 • Răng thưa và nhỏ: vẫn còn chỗ trống ở khung hàm thì răng khôn cũng không cần phải nhổ bỏ.
Niềng răng có phải nhổ răng khôn không?

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê nên sẽ không cảm giác đau nhức hay khó chịu trong suốt quá trình thực hiện

Răng khôn mọc trong lộ trình niềng răng có phải nhổ không?

Như vậy, bạn đã biết trước khi niềng răng có phải nhổ răng khôn không, vậy thì nếu răng khôn mọc trong lộ trình niềng răng có phải nhổ không? Để xác định răng khôn mọc trong lộ trình niềng răng có phải nhổ không thì phải xác định được tình trạng của răng khôn. Nếu khi răng khôn mọc lên khỏi xương hàm, xô đẩy các răng bên cạnh và làm ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha thì sẽ phải nhổ bỏ. Ngoài ra, nếu răng khôn mọc gây đau nhức quá nhiều cộng hưởng với cảm giác ê buốt khi gắn mắc cài, siết răng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Lúc này việc loại bỏ răng số 8 góp phần giảm sự khó chịu cho người chỉnh nha.

Răng khôn có vị trí khá đặc biệt, nằm sâu trong cung hàm, dễ mọc ngầm, lệch, bị kẹt dưới lợi, xương hàm. Với người việc loại bỏ vốn đã khó khăn, khi đang trong lộ trình niềng răng thì việc nhổ răng số 8 càng phức tạp hơn nữa. Các ca nhổ răng khôn khi đang niềng răng thường phức tạp bởi vì vị trí của răng số 8 đang bị khuất và hệ thống mắc cài sẽ dễ bị ảnh hưởng, bung tuột khi thao tác. Chính vì vậy, để xác định răng khôn mọc trong lộ trình niềng răng có phải nhổ không và tiến hành nhổ răng khôn khi đang niềng răng thì bạn nên thực hiện ở những phòng răng Đà Nẵng uy tín với công nghệ cao. Tại các phòng răng Đà Nẵng uy tín, nhổ răng khôn khi đang niềng răng sẽ được thực hiện nhanh chóng, an toàn và không đau. Nếu nhổ răng khôn thành công, thì không chỉ giúp duy trì hàm răng đều đặn, quá trình niềng răng cũng giúp bác sĩ sẽ kiểm soát, điều chỉnh mà còn ngăn ngừa được rất nhiều biến chứng do răng khôn gây ra như: sâu răng, viêm nướu, sai lệch khớp cắn, hôi miệng…

Tuy nhiên, phải hiểu răng trước khi niềng răng có phải nhổ răng khôn không và răng khôn mọc trong lộ trình niềng răng có phải nhổ không phải được bác sĩ chuyên môn chỉ định. Để đảm bảo an toàn, bạn hãy lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng, thăm khám và thực hiện. Tại Đà Nẵng, hãy đến Nha khoa Đà Nẵng Implant để được chụp X-quang, kiểm tra chi tiết và chỉ định niềng răng có phải nhổ răng khôn không và răng khôn mọc trong lộ trình niềng răng có phải nhổ không bởi đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm:

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: nhổ răng khônnhổ răng số 4nhổ răng số 8Niềng răng chỉnh nha
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412