Niềng răng hỏng nguyên nhân và cách khắc phục

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Niềng răng hỏng là tình trạng kết quả sau khi niềng răng không đúng như mong muốn hoặc làm răng sai lệch hơn ban đầu, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp an toàn, hiệu quả đầu trong việc điều chỉnh những sai lệch của răng và khớp cắn. Hầu hết những ca niềng răng đều đạt kết quả tích cực. Bởi vì quy trình niềng răng kéo dài 1,5-3 năm đã được tính toán, lên phác đồ điều trị cụ thể từng giai đoạn và luôn được bác sĩ theo dõi định kỳ và xử lý kịp thời ngay khi có bất thường.

Tuy nhiên, trong thực tế có những ca niềng răng hỏng. Theo các bác sĩ nha khoa, tình trạng niềng răng bị hỏng xảy ra bởi cả những yếu tố chủ quan và khách quan. Ở mức độ nhẹ thì có thể ảnh hưởng kết quả niềng răng, nặng thì có thể phá hủy toàn bộ thời gian, công sức, tiền bạc mà chúng ta đã bỏ ra.

Dấu hiệu nhận biết niềng răng hỏng

Khi niềng răng hỏng sẽ có rất nhiều biểu hiện rõ ràng. Nếu quan sát tình trạng răng miệng trong suốt thời gian đeo niềng một cách sát sao, người niềng có thể phát hiện kịp thời.

Niềng răng hỏng nguyên nhân và cách khắc phục

Lệch mặt, lệch đường giữa

Mục tiêu ưu tiên hàng đầu của lộ trình niềng răng là nắn chỉnh cấu trúc răng , từ đó góp phần cải thiện cấu trúc xương mặt hài hòa hơn. Vì vậy, quá trình niềng răng cần phải đảm bảo đường thẳng chia mặt làm hai phần thẳng với trục khuôn mặt, đường giữa ở phần răng hàm trên cần trùng với đường nhân trung, đỉnh mũi, răng hàm dưới cùng điểm Glabella. Khi những điểm này sẽ không cùng nằm trên một đường thẳng trên khuôn mặt thì chứng tỏ ca niềng răng có thể bị hỏng.

Các răng di chuyển bị nghiêng

Quá trình răng di chuyển khi niềng răng phải là di chuyển tịnh tiến trên cung hàm. Thân răng tạo với chân răng một đường thẳng trùng với trục truyền lực nhai của hàm trên và hàm dưới, hỗ trợ khớp cắn ổn định hơn để có thể thực hiện các chức năng nhai nghiền một cách hoàn hảo. Nếu các răng có xu hướng nghiêng thì sẽ khiến khớp nhai mất tính ổn định.

Cười hở lợi nặng hơn, răng bị quặp

Tình trạng cười hở lợi, răng quặp vào trong cũng có thể xảy ra khi niềng răng hỏng. Khi bác sĩ nha khoa kéo khối răng trước mà không kiểm soát được lực sinh học trong quá trình di chuyển răng thì phần hàm trên của răng sẽ có xu hướng vừa dịch chuyển ra phía sau, vừa dịch chuyển xuống dưới. Điều này gây nên tình trạng cười hở lợi, răng quặp vào trong kém thẩm mỹ khuôn mặt.

Tụt lợi sau quá trình niềng răng

Tụt lợi là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến khi niềng răng chỉnh nha. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do lực kéo của mắc cài quá mạnh làm răng di chuyển quá mức khiến răng cửa nghiêng ra phía mặt ngoài, răng có thể bị lệch lạc, trồi lên. Đây không phải một tình trạng nghiêm trọng, không ảnh hưởng quá nhiều đến toàn bộ quá trình gắn mắc cài. Tuy nhiên, nếu tình trạng tụt lợi xảy ra quá nghiêm trọng có thể gây ra những biến chứng nặng nề hơn như tụt lợi kết hợp với bật chân răng sẽ phải trồng răng mới.

Niềng răng hỏng nguyên nhân và cách khắc phục

Đau hàm, răng chết tủy

Quá trình niềng răng hỏng thông thường sẽ chia ra hai tình trạng: khớp cắn lệch khiến cho hai hàm không thể khớp vào với nhau và tình trạng chết tủy răng. Tình trạng chết tủy răng sẽ tạo cho người bệnh rất nhiều đau đớn. Nếu trong quá trình niềng răng, bạn gặp những cơn đau dữ dội, bất thường ngay cả khi không siết niềng hay thực hiện các thao tác nha khoa thì cần đến gặp bác sĩ ngay.

Chân răng bật ra khỏi xương hàm, tiêu cụt chân răng

Quá trình niềng răng hỏng có thể dẫn tới tình trạng chân răng bật ra khỏi xương hàm do tác động di chuyển giữa các lực răng quá lớn, vị trí di chuyển sai lệch. Nhận biết bằng mắt thường sẽ thấy phần chân răng nằm ở vị trí chóp xương ngoài có phần bị lệch ra phía ngoài.

Nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu dẫn, sâu răng

Niềng răng bị hỏng có thể khiến phần nướu bị sưng tấy một cách khác thường, kemg theo một vài dấu hiệu khác như hơi thở có mùi hôi, phần nướu bị viêm có thể tạo ra các túi mủ.

>> Xem thêm: Răng chạy lại sau khi tháo niềng – Nguyên nhân và cách khắc phục

Niềng răng xong vẫn hô/ móm

Nếu sau khi tháo niềng bạn vẫn có thể nhận thấy rõ tình trạng hô và móm, tình trạng răng không cảm thấy cải thiện thì ca niềng răng chắc chắn đã thất bại.

Vì sao niềng răng hỏng?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng niềng răng thất bại, cả chủ quan và khách quan.

Niềng răng hỏng nguyên nhân và cách khắc phục

Do cơ sở nha khoa không uy tín

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ thành công của một ca niềng răng phụ thuộc đến 80% vào nơi thực hiện. Để quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi, đòi hỏi tay nghề bác sĩ, chất lượng của các dụng cụ, cơ sở vật chất… đều phải đạt chuẩn.

>> Xem thêm: Tại sao có thể bị rụng răng sớm khi niềng răng?

Thiết bị chỉnh nha kém chất lượng

Bất cứ một thiết bị, dụng cụ nào có chất lượng kém trong quá trình chỉnh nha cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả niềng răng. Những thiết bị chỉnh nha cần phải được đảm bảo vô trùng để tranh tạo ra các biến chứng nguy hiểm. Những thiết bị có chứa các thành phần độc hại cũng có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nướu, hoặc thiết bị có chứa các thành phần độc hại cũng có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng nướu cũng không thể đạt được hiệu quả giống như mong đợi.

Do chăm sóc răng miệng không đúng cách

Chăm sóc răng miệng hàng ngày là yếu tố cơ bản và tiên quyết giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các căn bệnh nha chu nguy hiểm. Trong suốt thời gian đeo niềng bạn cần thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ về cách vệ sinh răng miệng, vệ sinh mắc cài.

Những vấn đề thường gặp khi niềng răng và cách khắc phục

Sử dụng hàm duy trì sai cách

Việc đeo hàm duy trì nhằm mục đích duy trì cấu trúc của răng sau khi tháo niềng. Nếu không đeo hàm duy trì hoặc sử dụng sai cách thì vị trí các răng có thể sẽ bị di chuyển lại về vị trí cũ ban đầu, khiến toàn bộ quá trình niềng răng trở nên vô ích.

Niềng răng hỏng có khắc phục được không?

Nếu bạn gặp phải những vấn đề như trên thì nên tới ngay địa chỉ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng để có phương hướng điều trị phù hợp nhất. Hiện nay kỹ thuật nha khoa rất tiên tiến, hầu như những rủi ro phát sinh trong lộ trình niềng răng đều có cách khắc phục. Tùy thuộc vào tình trạng mắc cài, dây cung và răng trong từng giai đoạn mà các bác sĩ sẽ phương án điều chỉnh thích hợp. Trong một số trường hợp đặc biệt như răng bị chết tủy bác sĩ nha khoa sẽ lấy hết toàn bộ phần tủy đã chết ra, thực hiện phương pháp trám bít răng, sau đó sẽ tiến hành quá trình niềng răng như thông thường.

Để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thành công, bệnh nhân cần lưu tâm tới một số vấn đề cơ bản như sau:

  • Chú ý đến chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng răng sao cho không tạo quá nhiều lực tác động lên răng và xương hàm.
  • Chú ý và hạn chế những đồ có hại cho răng như thực phẩm nhiều đường, giàu tinh bột, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Cẩn thận khi vận động mạnh, tốt nhất nên sử dụng các dụng cụ có tác dụng bảo hộ răng và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.
  • Tuân thủ lịch khám định kỳ mà các bác sĩ đã đưa ra để nắm bắt tình trạng răng miệng hiện tại, đồng thời đưa ra những phương án điều trị tốt nhất.
  • Không tự ý điều chỉnh dây mắc cài kể cả khi cảm thấy khó chịu vì có thể ảnh hưởng tới tiến độ, vị trí điều chỉnh mà các bác sĩ đã cố định. Đồng thời không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau, các thực phẩm chức năng mà chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Tăng số lần đánh răng trong ngày đảm bảo loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa, tối thiểu 3 lần/ ngày, sử dụng các loại bàn chải lông mềm để tránh gây tổn thương nướu trong quá trình niềng răng.

Trên đây là những thông tin về dấu hiệu niềng răng hỏng và cách khắc phục tương ứng. Truy cập www.nhakhoaimplantdanang.com để cập nhật thêm nhiều thông cần thiết khác về chỉnh nha.

Đánh giá
Chủ đề:
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412