Niềng răng khi nào là tốt nhất? Độ tuổi thích hợp để niềng răng?

Tác giả: Nguyễn Nhật Đoan
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Để có một nụ cười đẹp và hàm răng đẹp, thẳng tắp thì Niềng răng chính là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Nhưng Niềng răng khi nào là tốt nhất? là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant tham khảo bài viết dưới này nhé!

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.

Nên niềng răng khi nào là thích hợp?

Nên niềng răng khi nào là thích hợp?

Nên Niềng răng khi nào là tốt nhất?

Theo khuyến cáo niềng răng càng sớm sẽ càng thuận lợi, vì khi độ tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu. Ở giai đoạn này, trẻ đã thể hiện khuynh hướng tăng trưởng và lệch lạc răng và xương nên cần phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Theo các chuyên gia chỉnh nha cũng như Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ (ADA), trẻ 7 tuổi là thời điểm thích hợp để khám điều trị niềng răng. Niềng răng sớm ở trẻ thường gây ít đau đớn và khó chịu.

Khi nào niềng răng là tốt nhất

Khi nào niềng răng là tốt nhất

Độ tuổi thích hợp để niềng răng

Giai đoạn đầu tiên thích hợp để niềng răng là khi trẻ từ 7 – 9 tuổi. Bác sĩ sẽ theo dõi hàm răng hỗn hợp với mục đích dự phòng, can thiệp, sửa chữa những sai lệch, tạo khoảng xương hàm phù hợp cho các răng vĩnh viễn sắp mọc. 

Sang giai đoạn hai, khi trẻ từ 12 – 13 tuổi, xương hàm phát triển vững chãi hơn, phù hợp với việc can thiệp, răng trên hàm đã mọc đầy đủ. Đây là giai đoạn phù hợp nhất để niềng răng. Vì ở gia đoạn này răng có thể dễ đang di chuyển nên có thể sắp xếp lại để đạt kết quả thẩm mỹ và chức năng tối ưu. 

Trẻ em – Giai đoạn niềng răng tốt nhất

Giai đoạn niềng răng tốt nhất

Giai đoạn niềng răng tốt nhất

Khi còn nhỏ, cấu trúc xương đang trong quá trình hoàn thiện, sẽ rất dễ uốn nắn và điều chỉnh các răng về vị trí mà bạn mong muốn để đều đặn hơn. Từ đó, quá trình chỉnh nha sẽ dễ dàng hơn, thời gian phải đeo niềng răng sẽ được rút ngắn lại và hiệu quả đạt được sẽ cao hơn.

Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, các khớp răng và xương hàm càng vững chắc, cứng cáp, gây khó khăn cho việc điều chỉnh răng.

Điểm khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn

Niềng răng trẻ em có thể không phải nhổ răng, trong khi đó đa số các ca niềng răng cho người lớn thường phải nhổ răng. Vì vậy, niềng răng ít gây đau đớn hơn do xương còn mềm, răng dễ di chuyển hơn, không đau nhiều như người lớn.

Thời gian niềng răng cho trẻ em sẽ nhanh hơn và hiệu quả cao hơn so với người lớn vì xương hàm trẻ còn đang dễ tác động. Cũng vì vậy mà hiệu quả niềng răng trẻ em duy trì được ổn định dài lâu.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người. Thời gian và kết quả niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như hình thái lệch lạc của răng và xương hàm trong từng trường hợp cụ thể và tham khảo các phương pháp chăm sóc răng miệng khi niềng răng để đạt được kết quả tốt nhất.

Dù vậy, bạn vẫn có thể niềng răng bình thường khi đã lớn tuổi. Nhưng nếu bạn lớn tuổi quá, cấu trúc xương trở nên đặc và cứng hơn lúc trẻ thì việc di chuyển răng sẽ gặp nhiều khó khăn khiến kết quả điều trị có thể giảm đi hoặc chậm hơn so với khi niềng lúc trẻ. Tốt nhất bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Niềng răng phụ thuộc vào kế hoạch hỗ trợ điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách các răng của bạn, vấn đề tuổi tác, thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng sẽ càng dài. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, răng cứng cáp hơn làm cho mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn.

Niềng rắng sớm mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao nhất

Niềng rắng sớm mang đến hiệu quả thẩm mỹ cao nhất

Tóm lại, niềng răng sớm sẽ nhanh chóng và đơn giản hóa biện pháp điều chỉnh răng, vì kịp thời tác động vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng. Bên cạnh đó, niềng răng sớm cũng tăng cơ hội đạt khớp cắn lý tưởng, những vấn đề về răng đều có thể cải thiện một cách tốt nhất. 

Để được tư vấn miễn phí, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Đánh giá
Chủ đề: độ tuổi niềng răngđộ tuổi thích hợp để niềng răngkhi nào niềng răngnên niềng răng khi nàoniềng răngNiềng răng chỉnh nhaniềng răng khi nào tốtNiềng răng uy tín tại đà nẵngPhòng răng Đà Nẵng
Bài viết liên quan

Mọc thiếu răng có sao không? Cách khắc phục hàm thiếu răng là gì?

Là trường hợp bất thường khá phổ biến, mọc thiếu răng có sao không? Khi mọc thiếu răng vừa ảnh hưởng ...

Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Nếu muốn bảo tồn răng thật thì cần được chỉ định chuyên khoa niềng răng không nhổ răng được không và ...

Niềng răng có giữ răng khểnh được không? Niềng răng khểnh bằng phương pháp nào nhanh chóng?

Những người sở hữu chiếc răng khểnh duyên dáng nhưng muốn điều chỉnh các răng khác thường thắc mắc ...

Biểu hiện hở cổ chân răng là gì? Có nguy hiểm không?

Bạn có thể thấy biểu hiện hở cổ chân răng là gì thông qua tình trạng các mô lợi xung quanh răng bị mòn ...

Trám răng bao nhiêu tiền? Trám răng ở đâu uy tín tại Đà Nẵng?

Bảng giá trám răng thẩm mỹ lấy số lượng răng làm đơn vị tính. Cụ thể giá trám răng bao nhiêu tiền phụ ...