Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Nếu muốn bảo tồn răng thật thì cần được chỉ định chuyên khoa niềng răng không nhổ răng được không và phương pháp niềng răng không nhổ răng hiệu quả không?

1. Nhổ răng khi niềng răng để làm gì?

Mục đích chính của niềng răng chỉnh nha là nắn chỉnh lại hàm răng, di chuyển răng về các vị trí tiêu chuẩn bằng các khí cụ nha khoa chuyên dụng. Vì vậy, chìa khóa của niềng chỉnh răng là “dịch chuyển vị trí răng”. Nhổ răng khi niềng răng để làm gì là nhằm để các răng có đủ khoảng trống để dịch chuyển.

Khi bắt đầu lộ trình chỉnh nha, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám xem xét khoảng cách các răng. Nếu bạn niềng răng thưa – hàm đã có đủ khoảng trống cho răng di chuyển thì là điều kiện lý tưởng để phương pháp niềng răng không nhổ răng đạt hiệu quả. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp răng khít vào nhau. Lúc này, để tạo khoảng trống giữa các răng, giúp sắp xếp các răng đều đặn hơn bắt buộc phải nhổ răng.

Bên cạnh đó, nhổ răng khi niềng răng còn giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh lý răng miệng với biến chứng nguy hiểm, giảm thiểu vấn đề xô lệch răng trong quá trình chỉnh nha.

Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Không phải trường hợp nào cũng cần phải nhổ răng. Nguyên tắc hàng đầu trong nha khoa là bảo tồn răng tối đa. Trước mỗi liệu trình chỉnh nha, bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám xác định nhổ răng khi niềng răng để làm gì, có thể thay thế bằng phương pháp khác không. Nha khoa sẽ ưu tiên phương pháp không cần nhổ răng mà vẫn đạt hiệu quả như mong đợi.

2. Niềng răng nhổ bao nhiêu răng?

Trong trường hợp bác sĩ nha khoa đã chỉ định bắt buộc thì xác định niềng răng nhổ bao nhiêu răng sẽ là bước tiếp theo. Về số lượng răng phải loại bỏ trước khi chỉnh nha sẽ không có con số chính xác, phụ thuộc vào tình trạng hiện tại của từng người. Nếu răng mọc quá dày và chật chội thì số răng cần nhổ sẽ nhiều hơn một cái và ngược lại.

Thông thường, răng số 4, 5, 8 sẽ là những chiếc răng được ưu tiên chỉ định nhổ bỏ. Nguyên nhân là vì:

 • Răng số 4 thường được chỉ định nhổ ở những trường hợp răng vổ, răng móm, răng mọc chen lấn, xô đẩy nhau. Về vị trí, nó nằm chính giữa cung hàm, có cấu trúc không quá to cũng không quá nhỏ nên có thể tạo ra khoảng trống vừa đủ. Về mặt chức năng, răng số 4 không đóng vai trò quá quan trọng trên cung hàm.
 • Răng số 5 cũng là một chiếc răng tiền hàm thường được chỉ định nhổ bởi nó không gây ảnh hưởng đến chức năng răng miệng và sức khỏe người bệnh.
 • Răng khôn số 8 (còn được gọi là răng khôn) là chiếc răng mọc muộn nhất và hầu như không có chức năng rõ ràng về ăn nhai và thẩm mỹ, lại có nhiều nguy cơ gây hại.

3. Niềng răng không nhổ răng được không?

Không phải lúc nào niềng răng cũng cần phải nhổ răng. Để xác định niềng răng không nhổ răng được không thì cũng cần được bác sĩ nha khoa chuyên môn thăm khám cụ thể. Nếu như đã có đủ khoảng trống để điều chỉnh lại vị trí của răng ở cung hàm thì có thể áp dụng các phương pháp niềng răng không nhổ răng.

>> Xem thêm: Người bị cao huyết áp có nhổ răng được không? Vì sao?

Có những trường hợp không cần nhổ răng mà vẫn có thể niềng răng bình thường và cũng sẽ có trường hợp sử dụng kỹ thuật chỉnh nha thay thế.

Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Sau đây là trường hợp không cần nhổ răng:

 • Trường hợp bị thiếu răng: Với những người bị thiếu răng, khung hàm đã có khoảng trống thì sẽ được thực hiện niềng răng không nhổ răng bởi răng đã có đủ khoảng để kéo khít lại với nhau.
 • Trường hợp niềng răng thưa: Ở những trường hợp răng quá thưa, khoảng cách giữa các răng mọc xa nhau thì sẽ được áp dụng niềng răng không nhổ bởi hàm đã có đủ khoảng trống.
 • Trường hợp vòm răng bị cụp: Vòm răng bị cụp là hiện tượng cung răng ngắn hơn cung hàm, lúc này niềng răng chủ yếu để kéo cung răng sao cho cân đối tỷ lệ với cung hàm, hàm đã có đủ độ rộng nên cũng không cần phải nhổ răng.
 • Niềng răng trẻ em: Trẻ em là độ tuổi mà răng và xương hàm chưa phát triển hoàn thiện nê việc nắn chỉnh răng sẽ rất dễ dàng.

Nếu bạn lo lắng niềng răng không nhổ răng được không, phương pháp niềng răng không nhổ răng hiệu quả không thì dù nhổ răng hay áp dụng các kỹ thuật khác thì đều phải đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt nhất. Trước khi đưa ra lộ trình, bác sĩ sẽ phải thăm khám và chụp X-quang để tư vấn niềng răng không nhổ răng được không, phương pháp niềng răng không nhổ răng hiệu quả không nếu bạn muốn bảo tồn số lượng răng nhiều nhất có thể.

Sau đây là các kỹ thuật tăng khoảng trống mà vẫn bảo tồn răng:

 • Nong hàm: đây là thủ thuật sử dụng một loại khí cụ mở rộng cung hàm và tạo độ hở giữa các răng trước khi niềng, thời gian trung bình để nong rộng hàm từ 3 – 6 tháng.
 • Mài kẽ răng: phù hợp với những trường hợp các răng có độ lệch lạc nhẹ, sau khi mài kẽ sẽ giúp nới rộng khoảng cách giữa các răng và thu nhỏ kích thước răng đối với người sở hữu những chiếc răng lớn.

4. Niềng răng ở đâu uy tín tại Đà Nẵng?

Để xác định niềng răng không nhổ răng được không và các phương pháp niềng răng không nhổ răng có hiệu quả không thì quan trọng nhất vẫn là chỉ định đúng đắn của bác sĩ chuyên khoa. Chính vì vậy mà việc lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng vô cùng quan trọng.

Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Nha khoa Đà Nẵng Implant quy tụ đội ngũ bác sĩ răng hàm mặt chính quy tốt nghiệp Đại học và sau Đại học các trường y dược danh tiếng, với hơn 10 năm kinh nghiệm. Đội ngũ dày dặn kinh nghiệm sẽ xác định chuẩn xác trường hợp của bạn niềng răng không nhổ răng được không.

Bên cạnh đó, nha khoa hiện đại chuẩn quốc tế, luôn chú trọng từ hệ thống cơ sở vật chất, công nghệ nha khoa đến dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp. Bạn sẽ được áp dụng các kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến nhất, nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất, hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm thời gian và tài chính tối ưu.

Khi sử dụng dịch vụ niềng răng uy tại Đà Nẵng, bạn được hưởng chế độ chăm sóc đặc biệt, bao gồm: tư vấn dịch vụ, bảo hành, thăm khám định kỳ hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ tư vấn các bệnh lý răng miệng khác.

Liên hệ đặt lịch tư vấn miễn phí:

NHA KHOA ĐÀ NẴNG IMPLANT

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
Đánh giá
Chủ đề: địa chỉ niềng răng uy tínnhổ răngnhổ răng khi niềng răngNiềng răng chỉnh nhaniềng răng không nhổ răng
Bài viết liên quan

Tết trung thu – Nhận ngay những ưu đãi đặc quyền dành cho thiếu nhi tại Nha khoa Đà Nẵng Implant

️Tham gia ngay chương trình “ TRUNG THU LUNG LINH - RĂNG KHỎE CƯỜI XINH” cùng Nha Khoa Đà Nẵng Implant  ! GIẢM ...

Răng đang đau có nhổ được không? Khi nào cần nhổ răng?

Nhổ răng là chỉ định cuối cùng điều trị bệnh lý răng không thể phục hồi. Tùy vào mức độ đau nhức mà ...

Niềng răng có giữ răng khểnh được không? Niềng răng khểnh bằng phương pháp nào nhanh chóng?

Những người sở hữu chiếc răng khểnh duyên dáng nhưng muốn điều chỉnh các răng khác thường thắc mắc ...

Phụ nữ mang thai có niềng răng được không? Cần lưu ý gì?

Trong lộ trình chỉnh nha sẽ có nhiều giai đoạn đau nhức như tách kẽ, siết mắc cài,... Vì vậy nhiều người ...

Lệch khớp cắn là gì? Không điều trị có ảnh hưởng gì không?

Sai lệch khớp cắn vấn đề sức khỏe răng miệng phổ biến, gây thiếu thẩm mỹ khuôn mặt, thậm chí giảm ăn ...