Niềng răng sứ và những điều cần lưu ý

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Niềng răng sứ là một phương pháp chỉnh nha phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao. Trước và sau khi niềng răng sứ cần chăm sóc, vệ sinh, ăn uống,… khoa học.

Bọc răng sứ và niềng răng đều là những phương pháp thẩm mỹ giúp khắc phục khuyết điểm răng thưa, răng xỉn màu,… Hiện nay, có rất nhiều trường hợp khách hàng đã bọc răng sứ xong lại có nhu cầu niềng răng để chỉnh nha theo ý muốn. Theo các bác sĩ nha khoa, thực tế, răng bọc sứ vẫn có thể niềng răng được. Tuy nhiên, sẽ cần được thực hiện một cách chuẩn xác, đúng kỹ thuật và đạt tiêu chuẩn mới bảo vệ được răng thật bên trong và mão sứ bên ngoài, trong khi vẫn có thể đảm bảo niềng răng sứ hiệu quả.

Phân biệt niềng răng và bọc sứ

Bọc răng sứ và niềng răng là hai phương pháp thẩm mỹ răng, khắc phục khuyết điểm về răng, nhưng lại mang đến những công dụng hoàn toàn khác nhau. Có những khuyết điểm trên răng có thể khắc phục bằng bọc sứ nhưng cũng có những khuyết điểm chỉ được cải thiện khi niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng sứ và những điều cần lưu ý

Niềng răng trong suốt với đặc điểm tháo lắp đơn giản

 • Bọc răng sứ: là phương pháp được chỉ định điều trị răng bị sứt mẻ, răng ố vàng, xỉn màu,… Nguyên lý thực hiện là bọc lớp mão sứ bên ngoài chân răng thật đã được mài nhỏ. Mão răng sứ có thể làm từ 100% sứ nguyên chất hoặc kết hợp khung sườn bằng kim loại được bao bọc lớp sứ bên ngoài.
 • Niềng răng: giúp khắc phục những khuyết điểm về răng và khớp cắn bao gồm răng thưa, răng hô vẩu, răng bị lệch khớp cắn, răng mọc chen chúc, xô đẩy nhau,… Niềng răng ứng dụng cơ chế lực kéo của khí cụ (dây cung và mắc cài) dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Thông thường, bọc răng sứ sẽ hiệu quả khắc phục những khuyết điểm về mặt thẩm mỹ trên thân răng hơn. Còn niềng răng sẽ vượt trội hơn trong khả năng điều trị những vấn đề về chức năng ăn nhai, khớp cắn của cả răng lẫn xương hàm. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều khách hàng vừa muốn điều chỉnh khớp cắn vị trí răng trên cung hàm vừa muốn sở hữu hàm răng đều đặn, trắng sứ tự nhiên. Chính vì vậy mà phương pháp niềng răng sứ ra đời.

Bọc răng sứ có niềng được không?

Bọc răng sứ có niềng được không là thắc mắc của rất nhiều khách hàng hiện nay. Theo các bác sĩ nha khoa, bạn hoàn toàn có thể niềng răng sau khi đã bọc sứ. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng đủ điều kiện để áp dụng niềng răng sứ. Đặc biệt, nếu bọc răng sứ vài chiếc thì niềng răng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu đã bọc răng sứ toàn hàm thì việc niềng răng sẽ phức tạp hơn rất nhiều. Việc thực hiện sai kỹ thuật không những khiến liệu trình niềng răng không đạt hiệu quả mà còn gây nên nhiều nguy cơ hư hại cho mão răng sứ và cả trụ răng thật bên trong.

Niềng răng sứ và những điều cần lưu ý

Những ai có thể niềng răng sứ?

Mặc dù phương pháp niềng răng sứ hoàn toàn có thể thực hiện hiệu quả. Các ca niềng răng sau khi bọc răng sứ cũng đã thành công khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn phải tùy từng trường hợp cụ thể, không phải tất cả trường hợp đều được áp dụng. Theo các bác sĩ nha khoa, răng bọc sứ vốn đã trải qua ít nhiều xâm lấn tới mô răng thật. Trong khi đó, niềng lại dùng dùng lực kéo răng về vị trí mong muốn. Nếu tình trạng răng miệng không đủ sức khỏe sẽ không thể thực hiện niềng răng sứ thành công được. Dưới đây là một vài yêu cầu cụ thể:

>> Xem thêm: Bọc răng sứ xong có niềng được không?

 • Không có quá 2 răng bọc sứ trên một cung hàm.
 • Mão răng sứ còn cứng cáp, không có hiện tượng bị sứt mẻ hay lung lay, bọc răng sứ đúng kỹ thuật, không bị hở chân răng.
 • Cùi răng thật còn khỏe và có thể chịu đựng được lực siết từ khí cụ chỉnh nha.

Theo tư vấn từ các bác sĩ nha khoa uy tín, nếu trên hàm có từ 3 răng sứ trở lên thì lực kéo, siết của dây cung mắc cài có thể làm nứt, vỡ mão sứ và tổn thương răng bên trong. Còn trường hợp, cùi răng thật đã yếu thì rất có thể sẽ khiến răng rụng hoặc lung lay dưới tác động của lực kéo siết từ khí cụ. Vậy bọc răng sứ toàn hàm có niềng răng sứ được không? Thông thường, các bác sĩ nha khoa sẽ không khuyến khích bệnh nhân thực hiện vì có rất nhiều rủi ro, tỉ lệ thành công thường không cao. Bởi vì các răng sứ không có độ bám tốt nên lắp khí cụ nha khoa lên có thể làm lỏng, tuột. Đặc biệt, bọc răng sứ toàn hàm có thể làm giảm khả năng dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn, hoặc sẽ mất khá nhiều thời gian để căn chỉnh dịch chuyển như mong đợi.

Niềng răng sứ và những điều cần lưu ý

Bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa để thăm khám, tư vấn biết được chính xác mức giá

Cần kiểm tra gì trước khi niềng răng sứ?

Thực tế, tùy từng tình trạng sức khỏe răng miệng mà các bác sĩ nha khoa mới có thể đưa ra chỉ định niềng răng sứ có an toàn và hiệu quả hay không. Vì vậy, bạn không nên tự ý quyết định hay niềng răng sứ tại những phòng răng Đà Nẵng kém chất lượng. Hãy đến các địa chỉ nha khoa uy tín, thăm khám sàng lọc kỹ càng để được chỉ định tư vấn phương án phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Chế độ ăn uống sau khi niềng răng khoa học

Sức khỏe mô răng còn tốt không?

Việc xác định mô răng thật còn lại có đảm bảo hay không là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định việc có niềng răng được không. Nếu tỉ lệ mài răng làm trụ đỡ mão sứ nhiều thì có thể mô răng thật không đủ sức chịu lực kéo siết từ khí cụ. Nếu vẫn niềng răng sứ trong tình trạng này thì rất có khả năng làm răng bị gãy, rụng răng sớm.

Răng bọc sứ có đạt chuẩn không?

Răng bọc sứ phải đạt tiêu chuẩn thì mới có thể tiến hành niềng răng su khi bọc răng sứ. Bởi vì khi niềng mão sứ sẽ chịu chịu lực kéo từ khí cụ chỉnh nha. Nếu mão sứ không khít, không chặt thì rất có khả năng sẽ bị bung bật khi niềng răng.

Niềng răng sứ và những điều cần lưu ý

nha khoa Đà Nẵng Implant Đà Nẵng cung cấp dịch vụ niềng răng trả góp chuyên nghiệp cho tất cả khách hàng

Răng có bị cứng khớp không?

Răng bị cứng khớp sẽ rất khó niềng, niềng sẽ rất khó đạt hiệu quả như mong đợi. Thông thường bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra bằng cách gõ vào răng với dụng cụ chuyên dụng, nếu nghe âm thanh vang rắn thì có thể 20% răng đã bị ảnh hưởng.

Niềng răng sứ và những điều cần lưu ý

Sau khi đã tìm được lời giải đáp về vấn đề niềng răng sứ hay niềng răng sau khi bọc răng sứ có được không, bạn cũng cần biết một số lưu ý sau đây:

 • Kiểm tra sức khỏe, tình trạng thực tiễn của răng miệng trước khi quyết định.
 • Xác định phương pháp chỉnh nha nào phù hợp. Hiện nay niềng răng không cố định bằng khay niềng thay cho mắc cài cố định được xem là phù hợp niềng răng sứ nhất.
 • Lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín để niềng răng sứ.
 • Sau khi niềng răng sứ phải chăm sóc răng miệng đúng cách và lựa chọn chế độ ăn lành mạnh.
 • Tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.
 • Chú ý quan sát tình trạng sức khỏe răng miệng và tiến hành kiểm tra ngay khi có dấu hiệu bất thường.
Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứNiềng răng chỉnh nha
Bài viết liên quan

Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Lấy tủy là điều trị nha khoa phổ biến loại nhiễm trùng tủy răng. Lấy tủy răng mấy lần tùy vào từng ...

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Ê buốt sau khi bọc răng sứ có sao không? Cách khắc phục

Mới bọc răng sứ có thể cảm thấy ê buốt trong 1-2 tuần đầu là bình thường. Nếu kéo dài thì nên đến nha ...

Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?

Trám răng là kỹ thuật phục hình những khiếm khuyết cho răng bị mẻ, răng sâu, răng thưa,... Ngoài hiệu quả ...

Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Nếu muốn bảo tồn răng thật thì cần được chỉ định chuyên khoa niềng răng không nhổ răng được không và ...