Niềng răng trong suốt là gì? Ai nên áp dụng?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Niềng răng trong suốt là gì? Đây là phương pháp niềng răng không cố định, sử dụng một chuỗi các khay niềng răng trong suốt thay cho dây cung và mắc cài.

Niềng răng trong suốt là gì? Hoạt động như thế nào?

Niềng trong suốt (hay còn gọi là niềng răng không mắc cài hay niềng răng không cố định). Đây là phương pháp niềng răng không cố định, sử dụng một chuỗi các khay niềng răng trong suốt thay cho dây cung và mắc cài của phương pháp niềng răng bằng mắc cài truyền thống. Phương pháp này dịch chuyển vị trí răng trên cung hàm bằng lực kéo siết tạo ra từ khay niềng.

Bộ khay niềng được làm từ chất liệu nhựa sinh học trong suốt, thiết kế cá nhân hóa theo khuôn răng của mỗi người. Thoạt nhìn, khay niềng trong suốt có cấu tạo khá đơn giản – tương tự như hàm răng. Vì khay niềng được tạo nên từ dấu răng của người chỉnh nha. Tuy nhiên, để tạo nên những chiếc khay đơn giản như vậy là sự tích hợp của đa nền tảng công nghệ thông minh, liên tục cải tiến trong nhiều năm.

Niềng răng trong suốt là gì? Nhiều người lầm tưởng niềng răng trong suốt là niềng răng invisalign. Tuy nhiên, invisalign là tên chỉ loại khay niềng. Hiện nay trên thị trường có nhiều hãng khay niềng trong suốt khác nhau. Phổ biến nhất là iWay, Ecligner, 3D Clear và Invisalign. Vậy nên chọn loại khay niềng trong suốt nào? Thực tế các hãng khay niềng không khác biệt quá nhiều về chất lượng. Khi lựa chọn khay niềng, người bệnh có xu hướng dựa vào giá thành, chọn loại có mức giá phù hợp với tài chính nhất. Tại Việt Nam niềng răng trong suốt Invisalign là loại phổ biến nhất.

Niềng răng trong suốt là gì? Ai nên áp dụng?

Cơ chế chỉnh nha của phương pháp niềng răng trong suốt là sử dụng lực kéo siết răng từ khay niềng. Người chỉnh nha không phải chỉ sử dụng 1 khay mà sẽ là 1 bộ gồm 20 – 48 khay. Các khay được đánh số thứ tự từ 1 cho đến khay cuối cùng, khác nhau về vị trí răng tùy vào mức độ sai lệch răng sử dụng cho từng giai đoạn. Mỗi khay sẽ được mang trong khoảng từ 7 – 10 ngày, sau đó bác sĩ chỉnh nha sẽ thăm khám lại và thay khay niềng mới phù hợp. Vì là phương pháp niềng răng không cố định, có thể tháo khay niềng dễ dàng, nên hiệu quả chỉnh nha phụ thuộc rất nhiều vào ý thức của người bệnh, thời gian đeo khay quy định là tối thiểu 22 giờ/ngày.

Niềng răng trong suốt có hiệu quả không?

Niềng răng trong suốt được xem là phương pháp chỉnh nha vượt trội nhất hiện nay, khắc phục hầu hết hạn chế thường gặp khi niềng răng bằng mắc cài. Ưu điểm của niềng răng trong suốt là gì?

 • Giấu khí cụ niềng hiệu quả: Khay niềng trong suốt ôm sát vào thân răng khiến người đối diện khó nhận biết được bạn đang niềng.
 • Ăn uống thoải mái, vệ sinh răng dễ dàng: Khay niềng có thể tháo ra, lắp lại dễ dàng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng.
 • Giảm đau nhức: Tránh được nguy cơ bị dị ứng kim loại, không làm tổn thương môi, má, nướu do ma sát như khi niềng răng bằng mắc cài.
 • Giảm số lần đến nha khoa: Người niềng răng hạn chế được những phát sinh phải đến nha sĩ như chỉnh lại mắc cài bung tuột…
 • Khắc phục hiệu quả nhiều trường hợp: răng thưa, răng lệch lạc, móm, hô, răng khểnh, răng lệch lạc,…

Niềng răng trong suốt là gì? Ai nên áp dụng?

Tuy nhiên, hạn chế của niềng răng trong suốt là gì? Niềng răng không cố định có một vài vấn đề như sau:

 • Giá niềng răng trong suốt cao hơn các phương pháp niềng răng bằng mắc cài khá nhiều. Để giải quyết bài toán này nhiều phòng răng Đà Nẵng đã có chính sách niềng răng trả góp.
 • Khay niềng có thể linh hoạt tháo ra nên hiệu quả chỉnh nha phụ thuộc rất nhiều vào ý thức đeo khay niềng của từng người.
 • Phải lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng do khay niềng trong suốt chưa thể sản xuất tại Việt Nam, nên phải đặt hàng và nhập từ nước ngoài, chỉ những địa chỉ uy tín mới đảm bảo được nguồn gốc xuất xứ chính hãng, an toàn.
 • Niềng răng trong suốt thường được chỉ định điều trị các trường hợp sai lệch răng từ nhẹ đến vừa. Còn những ca nghiêm trọng thì sẽ khó đạt hiệu quả mong đợi như phương pháp niềng răng bằng mắc cài cố định. Tuy nhiên, hiện nay phương pháp này đã được áp dụng thêm cơ sinh học của chỉnh nha truyền thống, có thể kết hợp sử dụng vít, nhổ răng, nong hàm, gắn mắc cài tại một số vị trí khuất trong khoang miệng để chỉ định điều trị cho nhiều ca phức tạp.

Niềng răng trong suốt phù hợp với ai?

Chỉ định điều trị niềng răng trong suốt là gì? Niềng răng trong suốt gần như phù hợp với tất cả các đối tượng từ trẻ em đến người lớn. Phương pháp này thường sẽ được chỉ định điều trị trong các trường hợp sau:

 • Người có nhu cầu khắc phục những nhược điểm của hàm răng như: răng khấp khểnh, lệch răng, răng thưa, hô, móm, lệch lạc khớp cắn…
 • Người bị khiếm khuyết về răng quá lớn.
 • Người làm những công việc đặc thù có nhu cầu giao tiếp cao như giới giải trí, ngành dịch vụ…
 • Người có tài chính tương đối tốt.

Niềng răng trong suốt là gì? Ai nên áp dụng?

Niềng răng trong suốt có đau không?

Nhiều người nhầm tưởng rằng niềng bằng máng trong suốt không đau. Tuy nhiên, bản chất của di chuyển răng là gây áp lực lên răng và cung hàm. Trong khi hàm răng ở người trưởng thành đã đi vào giai đoạn ổn định. Khi tác động lực kéo siết để dịch chuyển, chắc chắn sẽ bị đau nhức. Cảm giác đau khi niềng răng trong suốt là gì? Máng cung cấp lực lên răng, vượt qua sinh lý đứng yên thì chiếc răng mới di chuyển, cảm giác căng tức, khó chịu, thậm chí đau âm ỉ là tất yếu và cũng là dấu hiệu cho thấy máng đang thực sự làm việc. Vì vậy, câu hỏi niềng câu hỏi niềng thì câu trả lời luôn là có. Nếu bạn gặp quảng cáo niềng răng không đau thì hãy cẩn thận lừa đảo.

>> Xem thêm: Phương pháp niềng răng trong suốt diễn ra như thế nào?

Tuy nhiên, di chuyển răng chậm, tối đa 1mm/tháng nên mức độ đau sẽ nằm trong ngưỡng chịu đựng. Hơn hết, điểm lợi thế khi niềng răng không cố định là cảm giác căng tức, đau nhức sẽ giảm đôi chút so với khi niềng răng bằng mắc cài. Và lực tác động từ chất liệu nhựa dẻo bao giờ cũng dễ chịu hơn kim loại. Theo chia sẻ của nhiều bệnh nhân, cảm giác căng tức và nhạy cảm ê buốt răng, khó chịu nhất là khi tháo lắp máng hoặc kích hoạt khay niềng.

Ngưỡng chịu đau của từng người là khác nhau. Tuy nhiên, nguyên lý chung là cơn đau sẽ giảm dần, nếu người niềng bị đau không thuyên giảm dù đã qua một thời gian, nguyên nhân có thể do:

 • Niềng không ôm sát cung răng khiến chúng cọ xát vào răng, nướu, dẫn đến tổn thương và xuất hiện cảm giác đau nhức.
 • Vật liệu khay niềng kém chất lượng có thể gây dị ứng, viêm loét miệng, thậm chí gây hôi miệng và ảnh hưởng đến xương hàm.

Thời gian niềng răng trong suốt bao lâu? Có nhanh hơn không?

Thời dao động từ 12 – 36 tháng tùy vào mức độ sai lệch răng cũng như quy trình niềng răng trong suốt là gì. Theo đánh giá, niềng răng trong suốt có thể giúp rút ngắn thời gian từ 1-2 tháng so với phương pháp truyền thống. Tuy nhiên thời gian niềng răng trong suốt bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng răng, tay nghề bác sĩ chỉnh nha và ý thức của người bệnh. Dù thời gian niềng răng trong suốt bao lâu thì người bệnh cần phải duy trì đeo máng liên tục, hạn chế tháo ra để lực siết được ổn định theo đúng lộ trình dịch chuyển răng.

Niềng răng trong suốt là gì? Ai nên áp dụng?

Niềng răng trong suốt có giai đoạn siết răng không?

Trong quy trình niềng răng trong suốt sẽ không có giai đoạn siết răng mà thay vào đó là thay khay niềng. Về bản chất, thay khay niềng cũng là một hình thức siết răng. Khi thay khay niềng mới, lực kéo siết sẽ tăng lên một chút để đảm bảo răng luôn trong tình trạng dịch chuyển. Bảng giá niềng răng trong suốt bao nhiêu tiền thường sẽ liên quan đến việc thời gian niềng răng trong suốt bao lâu và quy trình niềng răng trong suốt là gì :

>> Xem thêm: Niềng răng trong suốt có điều trị được sai lệch răng nặng không?

 • Bước 1: Khám tổng quát và chụp X – quang để kiểm tra xem có bệnh lý gì về răng miệng cần điều trị không và xác định tình trạng mọc lệch lạc của răng.
 • Bước 2: Lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị mô phỏng 3D trong từng giai đoạn và báo kết quả điều trị cũng như thời gian niềng răng bao lâu sẽ hoàn thành.
 • Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng để đảm bảo quyền lợi cho mình trong suốt quá trình niềng răng.
 • Bước 4: Thiết kế và chế tạo khay niềng dựa trên kết quả thăm khám ban đầu về tình trạng răng, scan răng 3D lấy dấu cung hàm răng, tỷ lệ khớp cắn… bác sĩ nha khoa sẽ lên kế hoạch di chuyển răng rồi tính toán số lượng khay và gửi đơn đặt hàng cho công ty sản xuất khay niềng để họ tiến hành sản xuất khay theo yêu cầu.
 • Bước 5: Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng và tái khám định kỳ sau khoảng 1 – 2 tháng để kiểm tra sự thay đổi của răng.

Sau khi tháo khay niềng trong suốt có đeo hàm duy trì không?

Đeo hàm suy trì là bước bắt buộc phải thực hiện trong quy trình niềng răng chỉnh nha. Dù bạn niềng răng bằng mắc cài hay niềng răng bằng khay niềng trong suốt thì đều cần đeo hàm duy trí sau khi tháo khí cụ. Hàm duy trì giúp ổn định tình trạng răng, ngăn chặn răng chạy về vị trí cũ do lực ăn nhai tác động. Hàm duy trì cũng góp phần bảo vệ răng trong thời gian đầu còn yếu khi mới tháo khí cụ niềng. Thời gian đeo hàm duy trì sau thời gian niềng răng trong suốt bao lâu sẽ tùy vào từng trường hợp chỉnh nha. Bác sĩ thường sẽ thăm khám chi tiết mới chỉ định cụ thể. Thông thường tối thiểu là 6 tháng, mỗi ngày phải đeo tối thiểu 8 tiếng.

Niềng răng trong suốt là gì? Ai nên áp dụng?

Niềng răng trong suốt bao nhiều tiền?

Bảng giá niềng răng trong suốt bao nhiêu tiền phụ thuộc vào loại khay niềng bạn lựa chọn.

 • Niềng răng trong suốt Invisalign: khoảng 45.000.000đ – 130.000.000đ
 • Niềng răng trong suốt 3d Clear – Clear Aligner: 55.000.000đ – 60.000.000đ
 • Niềng răng trong suốt eCligner: 60.000.000đ – 80.000.000đ

Ngoài ra, tùy vào tình trạng sức khỏe răng miệng của bạn mà sẽ có sự chênh lệch. Để biết niềng răng trong suốt bao nhiêu tiền thì cần phải thăm khám cụ thể.

Nếu bạn đang muốn biết thời gian niềng răng trong suốt bao lâu, giá niềng răng trong suốt bao nhiêu tiền, có nhu cầu niềng răng trong suốt tại Đà Nẵng, hãy liên hệ với nha khoa Đà Nẵng Implant. Dù bạn yêu cầu niềng răng trong suốt là gì cũng sẽ được tư vấn miễn phí.

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: niềng răng trong suốtniềng răng trong suốt InvisalignNiềng răng trong suốt là gìniềng răng trong suốt tại Đà NẵngNiềng răng uy tín tại đà nẵngPhòng răng Đà Nẵng
Bài viết liên quan

Khay niềng răng trong suốt nào tốt? Giá bao nhiêu?

Để lựa chọn khay niềng răng trong suốt nào tốt cần phải xem xét trên nhiều yếu tố như tình trạng răng ...

Cắt lợi là gì? Cắt lợi có mọc lại không? Có nên cắt lợi thẩm mỹ?

Cắt lợi là một thủ thuật nha khoa an toàn và cải thiện tích cực diện mạo, mang đến nụ cười rạng rỡ ...

Tủy răng là gì? Những thông tin quan trọng về ống tủy răng

Tuỷ răng là một mô liên kết đặc biệt chứa máu ở sâu giữa tuỷ răng và ngà răng. Vậy bạn đã thực sự ...

Niềng răng có giữ răng khểnh được không? Niềng răng khểnh bằng phương pháp nào nhanh chóng?

Những người sở hữu chiếc răng khểnh duyên dáng nhưng muốn điều chỉnh các răng khác thường thắc mắc ...