Nong hàm có bị to mặt không? Khi nào cần nong hàm? Có đau không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Nong hàm là kỹ thuật áp dụng khi cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống niềng răng. Vậy sau khi nong hàm có bị to mặt không? Nong hàm có đau không?

1. Nong hàm là gì?

Trong liệu trình niềng răng sẽ phải trải qua 1 trong 2 bước nong hàm hoặc nhổ răng để tạo khoảng trống dịch chuyển các răng.

Nong hàm là một kỹ thuật được sử dụng trong lộ trình chỉnh nha. Nong hàm sử dụng loại dụng cụ chuyên biệt để nới rộng cung hàm tăng diện tích vòm miệng, tạo khoảng trống để các răng dịch chuyển. Kỹ thuật này thường áp dụng cho hàm trên, hàm dưới vẫn có thể thực hiện được nhưng ít hơn.

2. Khi nào cần nong hàm?

Mặc dù có cùng mục đích với nhổ bỏ răng, nhưng kỹ thuật nong rộng hàm chỉ có thể áp dụng trong một số trường hợp cụ thể. Thực tế lo lắng nong hàm có bị to mặt không là hoàn toàn có lý do. Bởi vì cấu trúc ảnh hưởng nhiều đến sự cấu trúc hiện có của khuôn mặt. Vì vậy, để chỉ định khi nào cần nong hàm và tỉ lệ bao nhiêu sẽ được chỉ định sao cho đảm bảo khuôn mặt vẫn hài hòa.Nong hàm có bị to mặt không? Khi nào cần nong hàm? Có đau không?

2.1 Vòm hàm quá hẹp

Trên thực tế, vòm hàm có bị hẹp hay không không thể xác định bằng một chỉ số nào đó, mà phải được đánh giá trên tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng thể khuôn mặt. Bác sĩ nha khoa sẽ đánh giá sự tương quan này thông qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính hàm mặt hoặc các phương pháp khác.

2.2 Vòm hàm không đủ chỗ xếp răng

Trong nhiều trường hợp tuy vòm hàm không hẹp nhưng lại không đủ chỗ cho 28 – 32 chiếc răng dịch chuyển thì cũng cần thực hiện kỹ thuật này. Bởi vì giới hạn mở rộng hàm lúc này sẽ nhỏ để không phá vỡ cấu trúc khuôn mặt đang có. Nên nhiều khả năng phải kết hợp nhổ răng để tạo đủ khoảng trống sắp xếp răng.

2.3 Hàm bị lệch

Hàm bị lệch là trường hợp phức tạp, một trong hai hàm không được cân đối, bị méo hẳn về một bên. Lúc này sẽ phải dùng lực nong rộng một bên hàm để tương xứng với bên còn lại, đảm bảo tỉ lệ khuôn mặt hài hòa.

3. Nong hàm trong bao lâu?

Tương tự việc khi nào cần nong hàm, thời gian nong hàm trong bao lâu ở từng ca niềng răng chỉnh nha cũng sẽ khác nhau, dao động từ 1 đến 3 tháng. Thời gian nong hàm nhanh hay chậm phụ thuộc vào mức độ nong, tình trạng cấu trúc hàm hiện tại cũng như dụng cụ nong rộng hàm.

Nong hàm có bị to mặt không? Khi nào cần nong hàm? Có đau không?

4. Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Nong hàm có bị to mặt không là lo lắng của nhiều người trước khi thực hiện. Kỹ thuật chỉnh nha này hoạt động theo cơ chế kéo giãn khoảng cách răng, nới rộng xương hàm, nên có thể làm thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên sự thay đổi này sẽ không đáng ngại vì không quá đáng kể, sẽ khó nhận biết được bằng mắt thường.

Bên cạnh đó thì tỉ lệ thay đổi khuôn mặt cũng liên quan đến cấu trúc khuôn mặt. Hầu hết trường hợp nong hàm có bị to mặt không đều theo chiều hướng tích cực, giúp cung hàm cân đối hơn khi đáp ứng được tiêu chí. Đặc biệt là đối với những người có cung hàm nhỏ và hẹp, khuôn mặt quá nhỏ:

 • Tạo sự cân đối giữa hai hàm, giúp cải thiện cung hàm bị méo lệch trở nên cân đối hơn.
 • Cải thiện cấu trúc khuôn mặt, giúp vòm hàm cân xứng, cải thiện thẩm mỹ tối đa.

5. Nong hàm có đau không?

Đầu tiên hãy tìm hiểu về cách thực hiện kỹ thuật nong rộng xương hàm. Đây không phải phẫu thuật mà sử dụng khí cụ tạo lực nới cung hàm. Hiện nay có 3 loại khí cụ được sử dụng phổ biến bao gồm:

5.1 Nong hàm nhanh RPE

Sử dụng một loại hàm gắn cố định phía vòng miệng có ốc screws và que vặn ở giữa. Phương pháp này tập trung vào nới rộng diện tích và giúp tăng tốc độ phát triển của xương hàm nhanh hơn tốc độ dịch chuyển của răng. Dựa theo số liệu và tính toán, vòng hàm sẽ được nong rộng ra khoảng 0,5 – 1 milimet mỗi lần điều chỉnh.

>> Xem thêm: Nâng xoang là gì? Khi nào cần nâng xoang? Cần lưu ý gì?

5.2 Nong hàm chậm

So với nong hàm nhanh, kỹ thuật này sẽ có độ mở rộng hàm khoảng 1 milimet mỗi tuần, giúp tốc độ phát triển của xương tỷ lệ thuận với tốc độ di chuyển của răng. Tất nhiên khí cụ này sẽ ít gây đau nhức hơn.

5.3 Nong hàm bằng dây cung

Nong hàm bằng dây cung được chỉ định đối với trường hợp răng chen chúc nhẹ.

Nong hàm có bị to mặt không? Khi nào cần nong hàm? Có đau không?

Tùy vào từng loại khí cụ sử dụng và tốc độ phát triển xương mà mức độ nong hàm có đau không sẽ khác nhau. Nhìn chung, quá trình đeo khí cụ nong rộng hàm không quá đau, nhưng sẽ có sự khó chịu trong thời gian đầu bởi vì sụn và các mô xương đã đạt độ cứng nhất định.

Để giải thích rõ ràng nong hàm có đau không, thì phương pháp này không xâm lấn nên sẽ không gây đau đớn như vết thương hơn. Thay vào đó là cảm giác khó chịu sẽ đến từ kích thước khí cụ cồng kềnh cũng như áp lực từ khí cụ tác động lên xương hàm.

Để giảm cảm giác khó chịu này, người bệnh có thể áp dụng những lưu ý sau đây:

 • Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ nha khoa trong những ngày đầu mới gắn khí cụ.
 • Giữ vệ sinh miệng sạch sẽ bằng cách dùng nước súc miệng có tính kháng khuẩn để loại bỏ vi khuẩn.
 • Sử dụng bàn chải nhỏ chuyên dụng, chỉ nha khoa, nếu có thể thì nên sử dụng kết hợp tăm nước.
 • Ưu tiên thực phẩm mềm lỏng, tránh thức ăn cứng dai hay dễ bám dính để không ảnh hưởng khí cụ và quá trình ăn nhai, tránh trở ngại nong hàm có đau không.
 • Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng thời gian đầu nong rộng hàm có thể sẽ làm bạn ăn nhai và phát âm khó khăn. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng, đến khi quen thì sẽ không còn khó chịu nữa.
 • Việc giữ tâm lý thoải mái cũng khá quan trọng, không nên quá lo lắng nong hàm có bị to mặt không.

Cuối cùng, nếu bạn chưa biết nong hàm giá bao nhiêu tiền thì hãy liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant để nhận tư vấn. Hiện nay mức giá nong hàm trên thị trường dao động từ 10-15 triệu đồng tùy vào loại hàm nong cũng như tình trạng khung miệng.

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: ăn uống khi nong hàmniềng răngnong hàmnong hàm là gìnong hàm trong niềng răng
Bài viết liên quan

Mọc thiếu răng có sao không? Cách khắc phục hàm thiếu răng là gì?

Là trường hợp bất thường khá phổ biến, mọc thiếu răng có sao không? Khi mọc thiếu răng vừa ảnh hưởng ...

Ưu đãi niềng răng dịp hè cho học sinh, sinh viên

Mùa hè, chính là thời điểm thích hợp để “lột xác” nụ cười. Đây được coi là thời điểm vàng, đặc ...

Tất bật ưu đãi nha khoa vào tháng 06 sinh nhật

Đánh dấu cột mốc 2 năm phát triển, Nha Khoa Đà Nẵng Implant cảm ơn quý khách đã đồng hành và tin tưởng sử ...

Mừng 2 năm vững bước, cùng Invisalign ưu đãi ngọt ngào cho nụ cười hoàn hảo

Duy nhất ngày 17/6/2023, khách hàng đến sự kiện ngày hội niềng răng Invisalign lớn nhất tại Nha khoa Đà Nẵng ...

Thiếu nhi khám răng - Nha khoa tặng quà nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6

Quốc tế thiếu nhi 1/6 là dịp mà các bậc cha mẹ thể hiện tình yêu thương bao la của mình đối với những ...