Nong hàm có tác dụng gì? Khi nào cần thực hiện nong hàm?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Nong hàm là một thủ thuật quen thuộc trong nha khoa, đặc biệt là trong quy trình niềng răng chỉnh nha. Vậy nong hàm là gì và nong hàm có tác dụng gì?

Nong hàm là gì?

Nong hàm là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chuyên biệt giúp nới rộng cung hàm để tăng khoảng trống trên hàm, cải thiện thể tích vòm miệng. Những khoảng trống được tạo ra sau khi nong hàm sẽ giúp răng dễ dàng dịch chuyển hơn trong quá trình niềng răng chỉnh nha.

Kỹ thuật nong hàm thường được chỉ định áp dụng đối với hàm trên, nong hàm dưới vẫn có nhưng không phổ biến bằng hàm trên. Vì sao ít nong hàm dưới hơn? Bởi vì hàm dưới không có đường xương sụn nối 2 bên cung hàm nên khi nong hàm dưới có sự thay đổi rất ít nếu không muốn nói là hầu như là nhờ răng dịch chuyển nghiêng ra và xương không phát triển.

Nong hàm sử dụng khí cụ gì? Hiện nay có hai loại khí cụ nong hàm được các bác sĩ niềng răng Đà Nẵng uy tín khuyên dùng là nong hàm tháo lắp và nong hàm cố định. Điểm khác biệt giữa hai loại chính là khí cụ nong hàm tháo lắp thì có thể dễ dàng tháo ra lắp vào, còn khí cụ nong hàm cố định thì không thể tự ý tháo ra và phải đeo liên tục.

Nong hàm có tác dụng gì?

Nong hàm có tác dụng gì? Nong hàm sẽ giúp gia tăng diện tích vòm miệng, tạo thêm khoảng trống để các răng dễ dàng dịch chuyển trong quá trình niềng răng. chỉnh nha. Vì vậy, trong nhiều trường hợp nong hàm là giải pháp thay thế nhổ răng khi niềng răng. Khi niềng răng, nếu cung hàm của bệnh nhân không đủ khoảng trống để răng di chuyển thì bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định nhổ răng hoặc nong hàm. Nếu bạn được thực hiện nong hàm thì không cần nhổ răng trước khi niềng răng nữa.

nong-ham-co-tac-dung-gi-1

Khi nào cần thực hiện nong hàm?

Mặc dù nong hàm có tác dụng gì tương tự với vai trò của nhổ răng trước khi niềng răng. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể nong hàm thay thế cho nhổ răng và ngược lại. Vậy khi nào cần thực hiện nong hàm?

Vòm hàm bị hẹp

Thực tế, vòm hàm có bị hẹp hay không được đánh giá dựa trên tương quan giữa vòm hàm với cấu trúc tổng thể của khuôn mặt. Thông qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính hàm mặt hoặc các phương pháp khác bác sĩ nha khoa sẽ xác định được sự tương quan này qua đó xác định vòng hàm của bạn có bị hẹp hay không. Với trường hợp vòm hàm hẹp khi niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp với nong hàm. Nếu chỉ cần nong hàm đã tạo đủ khoảng trống cho các răng sắp xếp thì bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vòm hàm quá hẹp, không đủ khoảng trống để xếp đều răng thì có thể phải kết hợp nong hàm và nhổ răng.

Hàm bị méo, khớp cắn bị lệch

Hàm bị lệch, méo là khi một trong hai hàm không được cân đối, bị méo hẳn. Đây là trường hợp phức tạp hơn, sẽ phải dùng lực nong rộng một bên hàm để tương xứng với bên còn lại, sao cho tỉ lệ khuôn mặt được cân đối hơn.

Vòm hàm không đủ chỗ để răng dịch chuyển

Nếu vòm hàm của bạn không bị hẹp nhưng không đủ chỗ cho 28 – 32 chiếc răng dịch chuyển thì cũng có thể cần phải nong hàm. Tuy nhiên, chỉ định nong hàm trong trường hợp này chỉ áp dụng khi yêu cầu mức nong hàm nhỏ, nong nhiều sẽ dễ phá vỡ cấu trúc hài hòa của khuôn mặt đang có. Do đó, nhiều khả năng bác sĩ sẽ kết hợp nong hàm với nhổ răng hoặc chỉ cần nhổ răng mà không cần nong hàm trong trường hợp này.

nong-ham-co-tac-dung-gi-1

Nong hàm có thay thế nhổ răng được không?

Nhiều người có mong muốn bảo tồn răng thật mà muốn nong hàm thay vì nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển. Tuy nhiên, không phải các trường hợp khi nào cần thực hiện nong hàm đều như nhau. Mặc dù biết rõ nong hàm có tác dụng gì nhưng không phải lúc nào cũng có thể áp dụng nong hàm thay thế cho nhổ răng. Nong hàm là một thủ thuật tác động đến xương hàm, cần phải được bác sĩ thăm khám, chụp phim rồi mới đưa ra chỉ định cụ thể nhất.

Có những phương pháp nong hàm nào?

Kỹ thuật nong hàm sử dụng các khí cụ chuyên dụng hỗ trợ mở rộng và cân đối hàm. Hiện nay, có 4 phương pháp nong hàm được áp dụng phổ biến tại các địa chỉ niềng răng Đà Nẵng uy tín.

>> Xem thêm: Niềng răng có lấy cao răng được không? Đau không?

 • Nong hàm bằng dây cung: được áp dụng khi tình trạng răng chen chúc nhẹ. Dây cung giúp quá trình nong hàm thoải mái hơn, nhưng hiệu quả của phương pháp này chưa được đảm bảo.
 • Nong hàm nhanh RPE: phương pháp này tập trung vào sự mở rộng của diện tích xương, có thể mở rộng từ 0,5 mm – 1mm mỗi ngày.
 • Nong hàm chậm: thường được áp dụng với những trường hợp răng mọc phức tạp hơn, cấu trúc hàm có sự lệch nhẹ. Thời gian nong hàm chậm kéo dài từ 8 – 10 tuần, giúp vòm hàm mở rộng từ 1mm mỗi tuần.
 • Nong hàm có Mini – Implant hỗ trợ: thường được áp dụng để niềng răng cho người trưởng thành. Khi thực hiện phải cấy từ 2 – 4 chiếc mini Implant vào giữa vòm miệng, kết hợp cùng khí cụ chuyên dụng.

Nong hàm có tác dụng gì? Khi nào cần thực hiện nong hàm?

Nong hàm trong bao lâu?

Quá trình nong hàm trên hoặc dưới đều có thời gian dao động từ 1 đến 3 tháng tùy vào trường hợp cụ thể. Những trường hợp niềng răng người lớn tuổi, thời gian nong hàm có thể dao động từ 2 – 6 tháng hoặc thậm chí là lâu hơn. Mặc dù các phương pháp nong hàm có tác dụng gì đều như nhau, nhưng mỗi phương pháp sẽ có thời gian hiệu quả khác nhau.

Nong hàm có đau không?

Nong hàm có đau không liên quan đến tình trạng xương hàm. Đối với người trưởng thành, vùng xương hàm sẽ cứng chắc hơn nên thời gian đầu sau khi nong hàm sẽ cảm thấy khó chịu hoặc đau nhẹ. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu sẽ dần giảm bớt khi đã quen với lực tác động của khí cụ nong hàm. Bên cạnh đó, kỹ thuật nong hàm tiên tiến sẽ tạo ra áp lực vừa đủ để nới rộng cung hàm vừa tránh được những đau đớn không đáng có.

>> Xem thêm: Đặt thun tách kẽ răng là gì? Niềng răng không đặt thun tách kẽ được không?

Mức độ nong hàm luôn được đảm bảo trong phạm vi cho phép, đảm bảo quá trình niềng răng và không gây tổn hại đến cấu trúc xương hàm. Mức độ nong hàm có thể thực hiện tối đa là 9mm tại vùng răng cối nhỏ, 6mm tại vùng răng cối lớn.

Nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không?

Nhiều người lo lắng nong hàm có đau không và nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không. Dựa vào nong hàm có tác dụng gì và cơ chế hoạt động của nong hàm là kéo dãn khoảng trống giữa các răng, nới rộng xương hàm nên sẽ có thay đổi gương mặt. Tuy nhiên, tỷ lệ thay đổi bao nhiêu thì sẽ do cấu trúc gương mặt của từng người. Bạn không cần quá lo lắng nong hàm có làm thay đổi khuôn mặt không. Bởi vì việc thay đổi gương mặt do nong hàm sẽ theo chiều hướng tích cực. Bởi vì sau khi nong hàm sẽ tạo ra sự cân xứng cho vòm hàm, từ đó giúp cung hàm của bệnh nhân cân đối, hài hoà hơn, tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

nong-ham-co-tac-dung-gi-1

Quy trình nong hàm thực hiện như thế nào?

Khi nào cần thực hiện nong hàm, nong hàm có tác dụng gì hay nong hàm có thay thế nhổ răng được không cũng phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ niềng răng Đà Nẵng uy tín và quy trình nong hàm thực hiện như thế nào.

 • Bước 1: Đánh giá tình trạng răng và xương hàm có cần đeo nong hàm không dựa trên kết quả thăm khám, chụp chiếu chuyên khoa.
 • Bước 2: Lấy dấu hàm để phòng lab chế tạo khí cụ nong hàm.
 • Bước 3: Nhận khí cụ và gắn khí cụ nong hàm vào hàm.
 • Bước 4: Tháo khí cụ nong hàm và thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình niềng răng chỉnh nha.

Bí quyết giúp rút ngắn thời gian nong hàm là gì?

Thời gian cần thiết để nhìn thấy rõ ràng nong hàm có tác dụng gì phải được tính bằng tháng. Việc tuân thủ chỉ định của bác sĩ nha khoa khi nong hàm sẽ giúp đạt hiệu quả cao hơn và tránh lo lắng nong hàm có đau không.

 • Chế độ ăn uống: nên cắt nhỏ thức ăn để dễ nhai hơn, nhai miếng nhỏ và nhai chậm, không ăn thực phẩm cứng, dai, tích cực ăn các món mát như sinh tố, sữa chua, sữa tươi để giảm đau nhức khi nong hàm và bổ sung vitamin.
 • Cách vệ sinh răng miệng: sau khi ăn uống thì bệnh nhân cần vệ sinh cả răng miệng và dụng cụ nong hàm để loại bỏ vi khuẩn, nên dùng bàn chải nhỏ và kết hợp thêm tăm nước hoặc thêm chỉ nha khoa để lấy được hết vụn thức ăn ở kẽ răng. Đặc biệt chú trọng làm sạch các vị trí quan trọng của khí cụ như vít nong, phần tiếp xúc dụng cụ nong hàm với đường viền lợi, phần khe của khí cụ nong hàm. Lưu ý là hãy thực hiện nhẹ nhàng để tránh vấn đề nong hàm có đau không.

Để được tư vấn miễn phí về nong hàm có tác dụng gì, khi nào cần thực hiện nong hàm hay trường hợp của bản thân có thể nong hàm có thay thế nhổ răng được không, hãy liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant:

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Đánh giá
Chủ đề: Niềng răng chỉnh nhaniềng răng Đà Nẵng uy tínQuy trình niềng răng
Bài viết liên quan

Răng cửa thưa có làm răng thỏ được không?

Răng cửa thưa có làm răng thỏ được không phụ thuộc vào mức độ thưa của răng. Thông thường sẽ làm ...

Cách điều trị cười hở lợi nào hiệu quả? Có tái phát không?

Cười hở lợi là tình trạng khi cười lợi bị lộ nhiều, tuy không nguy hại sức khỏe nhưng ảnh hưởng thẩm ...

Niềng răng không nhổ răng được không? Có hiệu quả không?

Nếu muốn bảo tồn răng thật thì cần được chỉ định chuyên khoa niềng răng không nhổ răng được không và ...

Niềng răng có giữ răng khểnh được không? Niềng răng khểnh bằng phương pháp nào nhanh chóng?

Những người sở hữu chiếc răng khểnh duyên dáng nhưng muốn điều chỉnh các răng khác thường thắc mắc ...