Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Trám răng là kỹ thuật phục hình những khiếm khuyết cho răng bị mẻ, răng sâu, răng thưa,… Ngoài hiệu quả với răng thật thì răng sứ bị mẻ có trám được không?

1. Hàn trám răng là gì?

Trám răng là phương pháp bổ sung men răng nhân tạo để phục hồi mô răng do những khiếm khuyết răng bị sâu, sứt mẻ, răng thưa,… giúp răng hoàn thiện về cả mặt hình dáng lẫn màu sắc. Cụ thể, hàn trám răng thường được lựa chọn trong những trường hợp sau đây:

 • Răng bị sâu
 • Răng bị tổn thương chưa phạm đến tủy
 • Răng thưa ở mức độ vừa phải, khoảng cách giữa các răng không quá lớn
 • Răng bị mòn men, đen chân răng
 • Răng bị mẻ

Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?Vật liệu được sử dụng để trám răng là gì? Hiện nay có nhiều loại vật liệu được sử dụng với độ bền khác nhau:

 • Trám răng hỗn hợp bạc (amalgam): Amalgam là hỗn hợp bao gồm bạc, thiếc, kẽm, đồng và thủy ngân (chiếm gần 50%), có khả năng chịu mài mòn, chịu lực tốt, có giá thành thấp nhất trong số các vật liệu trám hiện tại. Tuy nhiên vật liệu này có hạn chế là màu sắc vùng trám tối hơn màu răng tự nhiên.
 • Trám răng plastic tổng hợp composite: Là chất liệu có màu sắc tương tự với màu răng tự nhiên, tuy đẹp nhưng vật liệu này rất dễ mòn và bị bong, dễ nhuốm màu của thực phẩm nên tuổi thọ thấp hơn các loại vật liệu khác, nên chỉ thích hợp khi sử áp dụng với các lỗ sâu nhỏ.
 • Trám răng vàng: Miếng trám bằng vàng có thể chịu được lực nhai lớn, sang trọng và sẽ bị mài mòn chậm hơn so với những loại vật liệu khác. Tất nhiên là cũng tốn kém nhất, đòi hỏi phải thực hiện nhiều lần, và rất dễ bị phát hiện.
 • Trám răng sứ: Vật liệu sứ có màu gần giống răng tự nhiên, không bị nhuộm màu thực phẩm, chống bám bẩn và ăn mòn tốt hơn so với vật liệu composite, có tuổi thọ cao hơn những chất liệu khác, chi phí trám răng sứ thẩm mỹ cũng tương đương với trám răng vàng.

2. Nguyên nhân răng sứ bị mẻ là gì?

Thông thường, răng sứ được thiết kế với bề mặt rắn chắc và độ bền cao, chịu lực ăn nhai tốt. Tuy nhiên cũng không loại trừ khả năng răng sứ bị hư hỏng. Nguyên nhân răng sứ bị mẻ có thể kể đến như:

 • Cắn phải đồ cứng
 • Kỹ thuật thực hiện không tốt
 • Kỹ thuật chế tác không đảm bảo
 • Vật liệu chế tác kém chất lượng

Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?

3. Răng sứ bị mẻ có sao không?

Dù nguyên nhân răng sứ bị mẻ là gì thì tình trạng sứt mẻ mão sứ sau khi bọc răng sứ hoặc trồng răng sứ đều gây ảnh hưởng nhất định:

 • Gây mất thẩm mỹ nếu vị trí bị mẻ dễ nhìn thấy.
 • Gây tổn thương mô mềm (lưỡi, má, môi) nếu phần răng sứ còn lại lởm chởm, sắc nhọn cắn nhầm vào lưỡi.
 • Răng bị yếu đi do phần răng gốc bên trong không được bảo vệ, dễ ảnh hưởng đến dây thần kinh răng.
 • Mất răng do chân răng bị lộ ra ngoài, không còn lớp bọc bảo vệ, răng sẽ dần suy yếu và gãy rụng hoàn toàn.
 • Nhiễm trùng khoang miệng do vi khuẩn sâu răng tấn công, nếu không điều trị kịp thời vết nhiễm trùng còn có thể phát triển thành áp xe và lây sang các răng kế cận.

4. Răng sứ bị mẻ có trám được không?

Hàn trám là kỹ thuật giúp phục hình tình trạng răng sứt mẻ hay răng thưa. Vậy nên nhiều người thắc mắc khi răng sứ bị mẻ thì có áp dụng được kỹ thuật này không. Thực tế, răng sứ bị mẻ có trám được không tùy vào từng trường hợp. Cụ thể, tùy vào mức độ khiếm khuyết mà bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra chỉ định răng sứ bị mẻ có trám được không.

>> Xem thêm: Trám răng có đau không? Tuổi thọ miếng trám được bao lâu?

Về lý thuyết thì răng sứ bị vỡ, gãy, mẻ cũng có thể phục hình bằng cách hàn trám thẩm mỹ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả với những trường hợp bọc răng sứ thẩm mỹ bị vỡ nhẹ. Thông thường vật liệu trám được ưu tiên sử dụng là composite vì có màu tương đồng sứ và có trọng lượng nhẹ.

Còn những trường hợp mảng mẻ lớn, hoặc mẻ răng sứ kèm theo hiện tượng đau nhức răng thì bác sĩ nha khoa sẽ không thể tiến hành hàn trám thẩm mỹ. Với những ca này phải tháo mão răng sứ bị mẻ ra, kiểm tra sức khỏe răng gốc bên trong và thay một mão sứ mới hoàn toàn.

Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?

Ngoài thăm khám răng sứ bị mẻ có trám được không thì vẫn còn một phương pháp phục hình thẩm mỹ răng sứ cũng phổ biến khác là mài răng sứ bị mẻ. Mài răng sứ không ảnh hưởng khả năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ. Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng mão răng sứ đó, bác sĩ chỉ tiến hành mài làm láng và đánh bóng để chiếc răng sứ của bạn trông hoàn toàn bình thường. Tất nhiên phương pháp này cũng chỉ hiệu quả khi vết mẻ nhỏ.

5. Răng sứ bị mẻ có được bảo hành không? Trám lại bao nhiêu tiền?

Thông thường tại các hệ thống nha khoa lớn, phòng răng Đà Nẵng uy tín, răng sứ mẻ hoặc bị sứt, vỡ đều được hưởng chế độ bảo hành theo đúng quy định. Nếu nguyên nhân răng sứ bị mẻ không phải do khách hàng cố tình thì sẽ được bảo hành miễn phí.

Khi thực hiện trám răng sứ thẩm mỹ để phục hình, chi phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vật liệu, trang thiết bị hỗ trợ, phương pháp trám răng, tình trạng bảo hành hay tay nghề bác sĩ thực hiện. Hiện nay tại hầu hết các phòng răng Đà Nẵng uy tín, giá trám răng dao động từ 70.000 VNĐ đến 3.000.000VND/ răng.

Để biết cụ thể hơn trường hợp của bạn răng sứ bị mẻ có trám được không và chi phí trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền, bạn nên đến Nha khoa Đà Nẵng implant nhận thăm khám và tư vấn.

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứmài răng sứrăng sứ bị mẻtrám răng sứtrám răng thẩm mỹ
Bài viết liên quan

Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Lấy tủy là điều trị nha khoa phổ biến loại nhiễm trùng tủy răng. Lấy tủy răng mấy lần tùy vào từng ...

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Ê buốt sau khi bọc răng sứ có sao không? Cách khắc phục

Mới bọc răng sứ có thể cảm thấy ê buốt trong 1-2 tuần đầu là bình thường. Nếu kéo dài thì nên đến nha ...

Nguyên nhân ê buốt răng là gì? Có chữa dứt điểm được không?

Nếu khi bạn ăn uống thực phẩm nóng, lạnh, ngọt, chua mà có cảm giác buốt hàm thì bạn cần đến nha khoa ...

Lấy tủy răng có đau không? Khi nào cần lấy tủy răng?

Chữa tủy răng là phương pháp nội nha loại bỏ phần tủy bị tổn thương và hoại tử. Lấy tủy răng có đau ...