Răng sứ có an toàn không? Răng sứ được chế tác như thế nào?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Răng sứ thẩm mỹ được sử dụng như một cách để phục hình khiếm khuyết của răng thật. Vậy răng sứ có an toàn không và răng sứ được chế tác như thế nào?

Răng sứ là gì?

Răng sứ thẩm mỹ là loại răng giả được chế tác từ chất liệu sứ nha khoa. Răng sứ có tạo hình tương tự như răng thật về màu sắc và hình dáng. Người ta có thể chế tác răng sứ từ 100% sứ nguyên chất hoặc pha trộn với các loại chất liệu lành tính khác. Hiện nay, có 2 loại răng sứ được sử dụng phục hình khiếm khuyết của răng thật là dán sứ và bọc sứ. Hai cách phục hình răng sứ này có đặc điểm khác nhau và được áp dụng điều trị những trường hợp khác nhau.

Răng sứ có cấu tạo như thế nào?

Răng sứ thường được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là: phần khung sườn bên trong và bề mặt bên ngoài. Người ta có thể thay đổi chất liệu phần khung sườn để cho ra các loại răng sứ khác nhau. Phổ biến nhất là răng sứ kim loại với khung sườn là chất liệu hợp kim kim loại và răng toàn sứ với khung sườn cũng bằng sứ nguyên chất. Còn đối với bề mặt răng sứ thì luôn được phủ lớp sứ làm cho răng đồng màu với các răng thật trên cùng hàm của người làm răng.

Răng sứ có an toàn không? Răng sứ được chế tác như thế nào?

Răng sứ có an toàn không?

Hiện nay, trồng răng sứ, bọc răng sứ hay mặt dán sứ veneer đều là những phương pháp phục hình răng bằng chất liệu răng sứ vô cùng hiệu quả. Nhờ có sự ra đời của răng sứ mà ngành nha khoa phát triển những phương pháp phục hồi mất răng, phục hình thẩm mỹ của răng thật một cách cố định, tuổi thọ lâu dài và mang đến cho người bệnh sự thoải mái, thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Răng sứ có an toàn không? Phải thừa nhận rằng răng sứ là một cuộc các mạng về phục hình răng trong ngành nha khoa thẩm mỹ. Răng sứ chỉ không tốt bằng răng thật trong trường hợp răng thật lành mạnh về cả chức năng cả về thẩm mỹ. Trong trường hợp răng thật có vấn đề thì việc lựa chọn răng sứ là giải pháp rất tốt.

Răng sứ có ảnh hưởng sức khỏe không?

Sứ nha khoa là chất liệu an toàn và hoàn toàn lành tính với cơ thể con người. Răng sứ không gây kích ứng, ngay cả với trường hợp cơ địa nhạy cảm nhất. Những trường hợp kích ứng sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ hay trồng răng sứ hầu hết chỉ xuất hiện khi sử dụng răng sứ kim loại và vì các lý do khác như cơ thể dị ứng với chất liệu kim loại hay kỹ thuật làm răng sứ chưa tốt chứ không phải đến chất liệu răng sứ. Để hoàn toàn loại bỏ lo ngại răng sứ có an toàn không, có ảnh hưởng sức khỏe không, các bác sĩ nha khoa khuyến khích bạn sử dụng răng toàn sứ cho các liệu trình chỉnh nha của mình.

Răng sứ có bị nhiễm màu không?

Đây có thể là một trong những ưu điểm của răng sứ được nhiều người ưa thích nhất. Răng sứ có bị nhiễm màu không? Bề mặt răng sứ luôn được phủ một lớp sứ nguyên chất, hoàn toàn trơn nhẵn, không có các lỗ li ti như bạn thường thấy trên men răng thật. Vì vậy mà răng sứ sẽ khó bị các sắc tố màu bám lại. Ngoài ra, răng sứ cũng khó bị mảng bám thực ăn tích tụ hơn. Tuy nhiên không vì vậy mà cho rằng răng sứ có thể giữ màu trắng sáng mãi. Bởi vì bản chất sứ không phải là một chất liệu “sống” như men răng thật. Nên răng sứ sẽ cần được người sử dụng chăm sóc và bảo vệ nhiều hơn. Việc chăm sóc răng sứ đòi hỏi đúng cách. Hơn hết, khi răng sứ bị nhiễm màu bạn sẽ không thể tẩy trắng răng sứ vì hoạt chất tẩy trắng chỉ có tác dụng trên men răng thật. Khi răng sứ bị nhiễm màu bạn sẽ phải thay mão sứ mới, tốn kém chi phí và thời gian hơn. Vì vậy người dùng răng sứ phải chăm sóc răng miệng khoa học hơn để đảm bảo tuổi thọ và màu sắc được duy trì. 

Răng sứ có an toàn không? Răng sứ được chế tác như thế nào?

Các phương pháp phục hình răng sứ hiện nay

Hiện nay trong ngành nha khoa ứng dụng rất nhiều phương pháp phục hình răng sứ. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với những chỉ định nhất định.

  • Dán răng sứ thẩm mỹ Veneer: là phương pháp phục hình răng sứ sử dụng một lớp sứ mỏng nguyên khối có hình dáng giống răng thật, trắng đẹp tự nhiên dán vào mặt trước của răng để che đi những khiếm khuyết về ngoại hình của răng. Phương pháp này chuyên khắc phục vấn đề về thẩm mỹ răng.
  • Trồng răng sứ: trồng răng sứ cố định có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như lắp cầu răng sứ hay cấy ghép răng implant. Dù dùng phương pháp nào thì nguyên tắc chung là sử dụng răng giả bằng sứ thay thế hoàn toàn cho răng thật bị mất. Răng sứ sau khi được trồng sẽ tồn tại trong nhiều năm, cố định trên cung hàm như các chiếc răng vĩnh viễn khác.
  • Bọc răng sứ: là phương pháp sử dụng được làm hoàn toàn bằng sứ hoặc sứ kết hợp với kim loại để bọc lên những chiếc răng bị khiếm khuyết, hư hỏng. Bọc răng sứ có thể tái tạo lại hình dáng, kích thước và màu sắc như răng thật. Cách thực hiện sẽ là mài nhỏ răng thật và bao bọc lại bằng một mão sứ bên ngoài. Mão sứ này có thể sử dụng răng sứ kim loại hoặc răng toàn sứ. Bọc răng sứ vừa giúp bảo tồn răng thật, vừa giúp phục hồi những khuyết khuyết nhất định về chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng. Những trường hợp răng thưa, hô nhẹ mà không có thời gian thực hiện theo phác đồ niềng răng thì bọc răng sứ hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả.

Răng sứ được chế tác như thế nào?

Răng sứ có an toàn không phụ thuộc một phần vào quy trình răng sứ được chế tác như thế nào, có đảm bảo tiêu chuẩn hay không. Ngày nay, ngành nha khoa có rất nhiều cải tiến về công nghệ, ứng dụng những kỹ thuật số hiện đại vào quy trình thực hiện răng sứ thẩm mỹ. Răng sứ có thể được chế tác trong thời gian rất nhanh chóng và hoàn toàn tương đồng với răng thật của từng người. Tại các phòng răng Đà Nẵng uy tín, quy trình răng sứ được chế tác như thế nào có thể khác nhau, nhưng nhìn chung đều phải đảm bảo tiêu chuẩn của ngành nha khoa.

Răng sứ có an toàn không? Răng sứ được chế tác như thế nào?

Bước 1: Scan răng miệng và tư vấn

Bác sĩ sẽ lấy dấu răng miệng bằng máy scan trong miệng iTero, Trios… nhằm chẩn đoán chính xác tình trạng răng miệng. Từ đó, tư vấn người bệnh về màu răng, dáng răng (dáng răng tự nhiên, dáng răng thỏ, răng vuông…) phù hợp với gương mặt, khuôn miệng và loại răng sứ phù hợp với vị trí cần thực hiện. Bước Scan này diễn ra rất nhanh chóng và độ chính xác gần như tuyệt đối nhờ sử dụng máy móc hiện đại.

>> Xem thêm: Bọc răng sứ có bị mòn không? Cách khắc phục?

Bước 2: Scan lấy dấu hàm và gửi về nhà máy răng sứ

Hình ảnh, dữ liệu, thông số của răng sau khi được lấy dấu bằng máy scan trong miệng sẽ được chuyển ngay đến kỹ thuật viên tại nhà máy răng sứ của địa chỉ nha khoa trong vòng vài phút bằng phần mềm quản lý. Sau đó có thể lấy dấu răng miệng lại liền nếu cần bổ sung thêm dữ liệu. Phương pháp lấy dấu hàm bằng kỹ thuật số này tiết kiệm thời gian và hạn chế sai sót rất nhiều so với lấy dấu truyền thống bằng cao su.

Bước 3: Nhà máy răng sứ thiết kế, in cắt 3D, đánh bóng, làm đẹp răng sứ

Dựa trên những dữ liệu số được cung cấp, các kỹ thuật viên tại nhà máy (phòng lab) sẽ tiến hành thiết kế và chế tạo răng sứ bằng kỹ thuật CAD/CAM, in cắt 3D phôi sứ đạt chất lượng cao được FDA chứng nhận. Sau đó, tiến hành nướng phôi sứ ở nhiệt độ 1550 độ C để răng sứ đạt được độ cứng cao và luôn bền. Tiếp theo sẽ đắp từng lớp sứ, pha màu răng và đánh bóng răng một cách cẩn thận để tạo đường sóng răng và độ trong tự nhiên như răng thật. Bước này cần phải được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề. Mỗi chiếc răng sứ trước khi được hoàn tất đều sẽ trải qua quy trình kiểm định chất lượng (QC – QA) thật chặt chẽ, đảm bảo độ tinh xảo, đồng nhất chất lượng, độ bền cao.

Răng sứ có an toàn không? Răng sứ được chế tác như thế nào?

Bước 4: Gắn răng sứ theo phương pháp yêu cầu

Răng sứ sau khi chế tác sẽ được gửi về phòng răng Đà Nẵng để bác sĩ nha khoa thực hiện quy trình gắn răng sứ theo đúng yêu cầu kỹ thuật của phương pháp chỉnh nha đang thực hiện. Thông thường, chỉ mất 2-3 ngày là răng sứ hoàn thiện đã đến tay bác sĩ nha khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá các yếu tố: màu sắc, hình dáng, khớp cắn để chắc chắn răng sứ có an toàn không và gắn tạm lên hàm, khi bệnh nhân hoàn toàn hài lòng thì sẽ tiến hành gắn răng sứ cố định.

Tuổi thọ răng sứ bao lâu?

Trong các nghiên cứu tiến cứu, tuổi thọ răng sứ từ 10 năm – 20 năm và tuổi thọ của mặt dán sứ có thể từ 5 năm – 10 năm. Có một số nghiên cứu thấy rằng sau 20 năm tỷ lệ tồn tại của những mặt dán sứ veneer lên đến hơn 80% – đây là một tỷ lệ rất cao trong y học. Dĩ nhiên tuổi thọ răng sứ bao lâu còn phục thuộc vào nhiều yếu tố, răng sứ có tuổi thọ lâu dài khi được chế tác từ chất liệu răng sứ có an toàn không, răng sứ được chế tác như thế nào cho đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật gắn răng sứ đảm bảo chính xác và người bệnh chăm sóc răng miệng một cách khoa học.

Thực tế, vì răng sứ được chế tác riêng cho từng hàm răng nên răng sứ có rất nhiều tông màu và sắc độ trắng khác nhau, cũng như có nhiều dáng răng riêng biệt. Chính vì vậy nên dù bạn làm răng sứ với mục đích gì cũng nên được tư vấn tường tận trước khi thực hiện. Để được tư vấn chi tiết hơn về răng sứ có an toàn không và cụ thể quy trình răng sứ được chế tác như thế nào, hãy đến Nha khoa Đà Nẵng Implant nhận tư vấn miễn phí.

  • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
  • Hotline: 0899 412 412
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứrăng toàn sứtrồng răng sứTrồng răng sứ kim loại
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412