Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

Theo dõi: Nha khoa Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Dù bạn niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt thì đều phải qua bước cuối cùng là đeo niềng duy trì. Vậy sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

Hàm duy trì là gì? Vì sao phải đeo hàm duy trì?

Trong bất cứ quy trình niềng răng chỉnh nha bằng phương pháp nào, bạn cũng phải trải qua bước đeo hàm duy trì – bước cuối cùng sau khi tháo niềng. Hàm duy trì là khí cụ hỗ trợ cho người niềng răng sau khi đã tháo khí cụ niềng răng. Đeo hàm duy trì giúp cho răng ổn định nhanh chóng hơn, đảm bảo kết quả niềng răng. Hiện nay, hàm duy trì thường có 2 dạng: cố định và tháo lắp. Hàm duy trì cũng tương tự như mắc cài, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như khay nhựa, móc kim loại hay khung cố định.

Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu? Thời điểm sau khi niềng răng thường sẽ gặp áp lực mô mềm, xương và răng cũng chưa kịp thích nghi với sự thay đổi. Lúc này cả răng và xương hàm đều còn nhiều nhạy cảm, yếu hơn bình thường và chưa ổn định trong xương ổ răng. Thêm vào đó, các răng và khớp cắn phải hoạt động nhiều. Chính vì vậy, sau khi tháo niềng răng dễ có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Hàm duy trì ngay sau khi tháo niềng có tác dụng ổn định, duy trì kết quả niềng răng.

Theo các bác sĩ niềng răng uy tín tại Đà nẵng, dù sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu thì đây cũng là bước quan trọng không thể bỏ qua. Nếu chủ quan bỏ qua bước này hoặc đeo hàm duy trì không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng răng bị xô lệch hay tái phát về vị trí ban đầu. Đặc biệt, những ca niềng răng càng lớn tuổi càng cần đeo hàm duy trì.

Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu? Vấn đề này sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ niềng răng chỉnh nha sẽ chỉ định thích hợp:

nieng-rang-trong-suot-co-tot-khong-01

 • Với trường hợp niềng răng trẻ em thường sẽ phải đeo hàm duy trì cho đến độ tuổi trưởng thành – độ tuổi răng và xương hàm mới phát triển ổn định.
 • Còn đối với trường hợp niềng răng người lớn có thể sẽ phải đeo hàm duy trì từ 6 – 12 tháng nếu trình trạng răng và xương hàm phục hồi lâu.
 • Những ca xương hàm và răng khỏe mạnh, nhanh chóng hồi phục ổn định thì chỉ cần đeo hàm duy trì khoảng từ 1 – 3 tháng.
 • Riêng với trường hợp hàm răng yếu thì có thể sẽ phải đeo hàm duy trì dài lâu hơn, thậm chí vĩnh viễn để hỗ trợ kết quả lâu dài.

Đeo hàm duy trì có ăn uống bình thường được không?

Theo các bác sĩ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng, việc đeo hàm duy trì cũng tương tự với đeo mắc cài. Hầu hết bệnh nhân đều không gặp khó khăn trong ăn uống hay sinh hoạt hằng ngày khi đeo hàm duy trì. Vì không có lực siết răng nên cảm giác khi đeo hàm duy trì sẽ thoải mái hơn đeo niềng răng. Hàm duy trì cũng dễ dàng vệ sinh làm sạch hơn.

Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu?

Vấn đề duy nhất bạn phải quan tâm khi đeo hàm duy trì là tuân thủ thời gian đeo. Sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu? Khi sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn nên đeo hàm liên tục, không nên tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên. Bạn chỉ cần tháo hàm duy trì khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước. Khi tháo ra bảo quản trong khay hộp chuyên dụng để tránh rơi vỡ hoặc bị mất.

Dù sau khi niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu thì bạn phải luôn giữ thói quen phải chải răng sạch sẽ, dùng chỉ tơ nha khoa, bàn chải dành cho người niềng răng và nước súc miệng chuyên dụng. Hàm duy trì cũng phải được rửa qua với nước lạnh và làm sạch các cặn bẩn, vụn thức ăn bằng bàn chải đánh răng lông mềm.

Tags: niềng răng mắc càiNiềng răng uy tín tại đà nẵng
Đăng ký đặt hẹn
Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ, muốn tư vấn hãy liên hệ hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được tư vấn, đặt hẹn và chăm sóc răng miệng.

  Tin tức khác
  Ngày 24/03/2023

  Bọc răng sứ có phải nhổ răng không? Có cần lấy tủy không?

  Nhiều người thắc mắc trước khi bọc răng sứ có phải nhổ răng không, có cần lấy tủy hay giết tủy trước ...
  Ngày 23/03/2023

  5+ loại thuốc giảm đau răng thông dụng và những điều lưu ý

  Thuốc giảm đau răng là biện pháp cấp tốc giúp cải thiện cơn đau răng hiệu quả. Vậy, nên chọn loại thuốc ...
  Ngày 23/03/2023

  Hướng dẫn lấy cao răng bằng muối tại nhà

  Lấy cao răng bằng muối là phương pháp đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà mà không gây tốn kém. Hãy ...
  Ngày 23/03/2023

  Niềng răng có lấy cao răng được không? Đau không?

  Bình thường, lấy cao răng được khuyến khích thực hiện ít nhất 2 lần/năm. Vậy khi niềng răng có lấy cao ...