Siết răng có đau không? Có cách niềng răng không siết răng không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Khi bạn niềng răng mắc cài chắc chắn sẽ phải trải qua quá trình siết răng. Siết răng có đau không? Có phương pháp niềng răng mà không cần siết răng không?

Siết răng là gì?

Siết răng khi niềng răng là thao tác siết dây cung và mắc cài được thực hiện trong trường hợp niềng răng mắc cài. Dù bạn niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ đều phải trải qua quá trình siết răng định kỳ. Siết răng được xem là một bước quan trọng trong quy trình niềng răng chỉnh nha với mục đích là để răng di chuyển về đúng vị trí, điều chỉnh các sai lệch của răng tốt hơn.

Siết răng có đau không?

Siết răng có đau không là câu hỏi của rất nhiều người. Thực tế, siết niềng răng tức là bác sĩ nha khoa sẽ siết chặt khí cụ niềng hơn từ đó làm tăng áp lực kéo lên răng. Vì vậy siết răng có đau không, hiển nhiên là có. Khi siết niềng răng, bạn sẽ thấy khó chịu, đồng thời cũng có cảm giác răng mình đang dịch chuyển. Bởi vì siết răng là thao tác giúp răng dịch chuyển. Vì vậy mặc dù siết răng có đau không là mối lo lắng nhưng đồng thời đây cũng là cảm giác mà niềng răng chỉnh nha phải trải qua, dưới mọi phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm, sau khoảng 3 – 5 ngày, cơn đau nhức khó chịu sẽ giảm bớt và dần mất khi răng đã quen với áp lực mới.

Siết răng có đau không? Có cách niềng răng không siết răng không?

Niềng răng bao lâu siết răng một lần?

Thao tác siết răng được thực hiện định kỳ thường xuyên trong suốt hành trình niềng răng. Thời gian niềng răng bao lâu siết răng một lần còn tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng, chỉ định của bác sĩ và phương pháp niềng răng chỉnh nha.

Đối với giai đoạn niềng răng

Khoảng cách giữa những lần siết răng trong quy trình niềng răng chỉnh nha sẽ dần rút ngắn nhằm tăng tốc độ dịch chuyển khi răng đã quen với lực kéo siết.

Khoảng thời gian niềng răng bao lâu siết răng một lần đối với giai đoạn đầu dàn đều và làm phẳng cung răng bác sĩ sẽ yêu cầu tái khám siết răng 1 tháng/lần. Ở giai đoạn này chủ yếu do sự tác động của dây cung nên bạn không cần đến nha khoa thường xuyên. Khi đến giai đoạn đóng khoảng, kéo lui, khoảng thời gian niềng răng lâu siết răng một lần dao động từ 3 tuần đến 1 tháng. Ở iai đoạn tinh chỉnh, lực tác động lên các răng được thay đổi liên tục nên thời gian niềng răng lâu siết răng một lần là 2 tuần/lần. Cuối cùng, khi bước vào giai đoạn kết thúc, bác sĩ sẽ ngừng tác dụng lực và răng được cố định, thời gian niềng răng bao lâu siết răng một lần sẽ sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tháng cuối cùng và sau đó tới nha khoa để tháo mắc cài.

Đối với phương pháp niềng răng

Thời gian quy định niềng răng bao lâu siết răng một lần cũng có sự khác biệt ở những phương pháp chỉnh nha khác nhau.

Mắc cài tự buộc truyền thống sử dụng chun sẽ giãn sau khoảng 3–4 tuần nên bạn cần đế nha khoa để siết răng 3-4 tuần/lần. Niềng răng mắc cài tự buộc có các nắp khoá thông minh không bị thoái lực qua thời gian nên bạn có thể định kỳ siết răng 2 tháng/lần. Cuối cùng là giải pháp niềng răng trong suốt bằng khay niềng ôm khít toàn bộ răng nên lực tác động hiệu quả tối ưu hơn. Mặc dù cũng phải định kỳ siết răng 7 đến 14 ngày nhưng bạn không cần đến nha khoa và không phải lo lắng siết răng có đau không, mà có thể tự thay khay ở nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Siết răng có đau không? Có cách niềng răng không siết răng không?

Niềng răng bằng khay trong suốt có giá thành cao hơn niềng răng mắc cài truyền thống

Quy trình siết răng như thế nào?

Nếu bạn niềng răng mắc cài thì quy trình siết răng bắt buộc phải được thực hiện tại nha khoa. Thông thường trình tự sẽ có 3 bước như sau:

 • Bước 1: Kiểm tra và tháo các dây thun giữa các mắc cài.
 • Bước 2: Tháo dây cung chính, kiểm tra tình trạng răng và tiến hành siết răng.
 • Bước 3: Gắn lại dây cung, gắn thêm dây thun nếu cần, quá trình kết thúc.

Cách giảm đau khi siết răng là gì?

Bạn không cần quá lo lắng siết răng có đau không. Bởi vì mức độ mỗi lần siết răng được bác sĩ nha khoa tính toán kỹ lưỡng sao cho trong ngưỡng chịu đựng của người niềng răng chỉnh nha. Ngoài ra vẫn có một số cách giảm đau khi siết răng hiệu quả:

>> Xem thêm: Vì sao bị ê buốt khi niềng răng? Cách khắc phục

 • Sử dụng túi chườm đá/chườm nóng: Dùng túi chườm lạnh chuyên dụng hoặc bọc đá lạnh vào khăn sạch để chườm lên vị trí đau bên ngoài hàm trong khoảng vài phút sẽ giúp giảm đau hiệu quả. Bởi vì hơi lạnh sẽ làm mạch máu co lại giảm phản ứng đau và khó chịu. Nếu không chườm lạnh, bạn cũng có thể chườm nóng bằng cách dùng khăn sạch nhúng nước ấm hoặc cho nước ấm vào chai thủy tinh rồi chườm xung quanh má trong vài phút nhờ hơi nóng giảm kích thích thần kinh, dẫn đến giảm đau hiệu quả.
Siết răng có đau không? Có cách niềng răng không siết răng không?

Niềng răng trong suốt giúp cải thiện phát âm một cách hiệu quả

 • Súc miệng với nước muối: Cho vài hạt muối vào nước ấm để súc miệng 2 – 3 lần/ngày vừa giúp giảm đau buốt sau khi siết mắc cài vừa hỗ trợ diệt khuẩn răng miệng.
 • Massage nướu răng: Hãy dùng các ngón tay xoa nhẹ lên nướu theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút, rồi massage theo chiều ngược lại, giúp tăng cường lưu thông máu cho nướu, từ đó làm giảm ê đau do siết mắc cài. Lưu ý là nên thực hiện động tác nhẹ nhàng.
 • Dùng sáp nha khoa: Đây là một loại sáp được làm từ 40 – 60% parafin và các phụ gia an toàn, có đặc tính mềm, dễ uốn, bôi sáp nha khoa lên mắc cài sẽ giúp giảm ma sát giữa má – lưỡi – nướu với mắc cài, nhờ vậy giảm đau khi siết răng.
 • Dùng thuốc giảm đau: Bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc paracetamol hoặc ibuprofen cho người niềng răng uống thuốc trong vài ngày để giảm đau. Lưu ý là bạn không nên tự mua thuốc giảm đau về uống vì có thể có những thành phần ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.
 • Ăn thức ăn mềm: Sau khi siết răng bạn nên chọn những món ăn lỏng, mềm như cháo, súp, khoai tây nghiền, phô mai, trái cây mềm… để tránh tạo áp lực lên răng, ít gây đau nhức.

Có cách niềng răng không siết răng không?

Siết răng có đau không? Có cách niềng răng không siết răng không?

Khay niềng răng trong suốt của Invisalign tháo lắp linh hoạt, thuận lợi cho việc vệ sinh

Nếu bạn vẫn còn lo lắng siết răng có đau không hoặc ngại thời gian niềng răng bao lâu siết răng một lần phải đến địa chỉ nha khoa thì có thể tìm đến giải pháp niềng răng không mắc cài. Niềng răng Invisalign có thể khắc phục mọi bất tiện của phương pháp niềng răng mắc cài:

 • Khay niềng Invisalign ôm sát cung răng nên tính thẩm mỹ rất cao, không lo bị lộ.
 • Khay niềng tháo lắp dễ dàng để ăn uống và vệ sinh răng miệng thuận tiện.
 • Không cần siết răng định kỳ tại nha khoa mà có thể tự thay khay niềng tại nhà.
 • Thời gian tái khám cũng giãn lịch hơn chỉ 1–2 tháng mới cần tái khám 1 lần.
 • Người niềng răng có thể biết trước kết quả chỉnh nha nhờ phần mềm Clincheck.

Để biết thêm về phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign, hãy liên hệ Nha Khoa Đà Nẵng Implant. Bạn sẽ được tư vấn miễn phí mọi thông tin về thao tác siết răng khi niềng răng mắc cài, siết răng có đau không, niềng răng bao lâu siết răng một lần, cách giảm đau khi siết răng cũng như cách niềng răng không siết răng với phương pháp niềng răng Invisalign không mắc cài.

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Đánh giá
Chủ đề: Niềng răng chỉnh nhaniềng răng Invisalignniềng răng mắc cài
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412