So sánh chi tiết 2 phương pháp niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Nếu bạn đang có nhu cầu chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng thì sẽ băn khoăn không biết nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ và kim loại. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng phù hợp nhất bạn nhé.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng mắc cài có chất liệu được làm bằng sứ kết hợp với dây cung để kéo chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Mắc cài bằng sứ được thiết kế có màu sắc gần như giống với màu răng thật nên khó phát hiện và người niềng có thể tự tin hơn khi giao tiếp.

Có hai loại niềng răng mắc cài sứ phổ biến là:

  • Niềng răng mắc cài sứ thông thường là loại sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung, thun để cố định dây cung trên các rãnh mắc cài nhằm đảm bảo lực kéo răng được diễn ra liên tục.
  • Niềng răng mắc cài sứ tự động là loại này có cấu tạo giống với niềng răng mắc cài kim loại tự đóng. Với phương pháp này, các mắc cài có chốt tự đóng được làm bằng sứ nhằm thay thế cho dây thun ở dạng mắc cài thường, giải pháp này giúp giảm bớt ê buốt khi mới đeo niềng hơn dùng thun cố định.
nieng-rang-mac-cai-su-va-kim-loai-01

Mắc cài bằng sứ được thiết kế có màu sắc gần như giống với màu răng thật giúp người niềng răng tự tin khi giao tiếp

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại có cơ chế hoạt động tương tự như mắc cài sứ. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực siết nhằm di chuyển răng về đúng vị trí và khớp cắn không bị lệch. Mắc cài và dây cung đều được làm bằng chất liệu kim loại có độ bền, cứng và lực tác dụng đều, ổn định.

Có hai dạng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại:

  • Niềng răng mắc cài kim loại thông thường là loại mắc cài sử dụng dây thun có độ đàn hồi tốt dùng để cố định dây cung và đảm bảo quá trình niềng răng được diễn ra liên tục.
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự động đang là một dạng được cải tiến từ mắc cài thông thường. Người niềng khi sử dụng phương pháp này sẽ không phải chịu cảm giác đau đớn mà còn dễ dàng điều chỉnh lực siết răng với hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun.
nieng-rang-mac-cai-su-va-kim-loai-02

Niềng răng mắc cài kim loại sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung để tạo lực siết nhằm di chuyển răng về đúng vị trí và khớp cắn

So sánh niềng răng mắc cài sứ và kim loại

Giống nhau

Về bản chất, hai phương pháp này đều khắc phục các khuyết điểm của răng như bị móm, hô hay lệch khớp cắn. Niềng răng mắc cài sứ hay kim loại đều sử dụng hệ thống mắc cài kết hợp với dây cung nhằm tạo ra lực siết giúp di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng đều có hai loại: mắc cài thường và mắc cài tự động. Các tình trạng răng miệng từ mức độ trung bình, khó đến phức tạp đều có thể can thiệp được với cách niềng răng trên.

Khác nhau

Điểm khác biệt của hai phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ răng này là:

  • Thời gian điều trị do sự khác nhau về chất liệu. Kim loại có độ bền chắc tốt nên quá trình niềng răng sẽ diễn ra liên tục nên thời gian niềng răng được rút ngắn. Ngược lại, mắc cài bằng sứ dễ vỡ hơn, có nguy cơ làm gián đoạn quá trình niềng nên thời gian niềng cũng sẽ bị kéo dài.
  • Mức độ kích ứng có thể gây ra đối với một số trường hợp người niềng bị dị ứng với kim loại. Khi đó, người niềng răng nên ưu tiên sử dụng chất liệu sứ sẽ đảm bảo được an toàn, lành tính với hầu hết người bệnh nên không xảy ra kích ứng.
  • Tính thẩm mỹ của từng phương pháp là khác nhau bởi màu sắc mắc cài kim loại sẽ dễ nhận ra, làm cho người niềng cảm thấy tự ti khi nói chuyện hoặc giao tiếp. Trong khí đó, với chất liệu mắc cài bằng sứ có màu tương tự răng thật, khó phát hiện hơn mang lại cho người niềng răng tính thẩm mỹ tương đối cao.
  • Chi phí niềng răng bằng mắc cài kim loại thường sẽ thấp nhất trong các phương pháp niềng răng hiện nay. Vậy nên, mắc cài kim loại vẫn còn được ưa chuộng rất nhiều mặc dù tính thẩm mỹ không cao.
nieng-rang-mac-cai-su-va-kim-loai-03

2 phương pháp niềng răng có sự khác nhau về: thời gian điều trị, mức độ kích ứng, tính thẫm mỹ, chi phí,…

Liên hệ với Nha khoa Implant Quốc tế Đà Nẵng để được tư vấn miễn phí về phương pháp niềng răng mắc cài sứ và kim loại chất lượng, thẫm mỹ nhất hiện nay.

Tin tức khác

Ngày 16/05/2022

Trồng răng sứ cố định không đau, an toàn và siêu thẩm mỹ

Trồng răng sứ cố định là phương pháp phục hình răng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Với tính thẩm ...
Ngày 16/05/2022

Đeo khay niềng răng không cố định có bất tiện không?

Với sự linh hoạt dễ dàng tháo lắp, tính thẩm mỹ cao và không gây đau đớn, niềng răng không cố định tăng ...
Ngày 16/05/2022

Địa chỉ niềng răng không cố định uy tín

Niềng răng không cố định hay niềng răng không mắc cài đang dần phổ biến. Đây là phương pháp niềng răng ...
Ngày 15/05/2022

Trồng răng sứ giá rẻ ở đâu uy tín và chất lượng?

Răng sứ là phương pháp trồng răng giả dùng để thay thế thân răng thật trong các kỹ thuật Nha khoa phục hồi ...