Thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Niềng răng là một quá trình dài với nhiều giai đoạn khác nhau. Thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từng ca bệnh.

Thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo?

Theo các bác sĩ niềng răng Đà Nẵng uy tín, thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ phức tạp, mong muốn của bệnh nhân, độ tuổi của bệnh nhân và những điều trị kèm theo nếu có. Thời gian chỉnh nha thông thường đối với những trường hợp không phải nhổ răng thì sẽ mất khoảng 18 tháng. Còn trong trường hợp phải nhổ răng thì khoảng 24 tháng. Với trường hợp răng mọc ngầm, thời gian niềng răng có thể lâu hơn một chút. Ngược lại, chỉnh nha có phục hình răng sứ thì thời gian tháo niềng sẽ nhanh hơn, khoảng vài tháng đến 1 năm là hoàn chỉnh.

Thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo

Yếu tố độ tuổi quyết định khá nhiều đến thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo. Đối với trẻ em thì thời gian tháo niềng răng sẽ nhanh hơn người lớn. Vì dù ở giai đoạn thay răng sữa hay thời điểm dậy thì thì việc điều chỉnh vị trí răng vẫn dễ thực hiện hơn và hầu như không bị các vấn đề hư hỏng hay phải điều trị chân răng. Còn đối với người lớn thì thông thường 1 ca niềng răng mức độ trung bình thời gian niềng răng sẽ dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm. Đối với những trường hợp khó hơn như bị hô, móm nhiều, răng mọc lộn xộn nhiều…thì thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 2 – 3 năm.

Theo các bác sĩ nha khoa uy tín, thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo cũng có thể được rút ngắn hơn nếu như tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ niềng răng, đến hẹn đúng thời gian theo lịch khám.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng răng

Theo các bác sĩ chỉnh nha niềng răng Đà Nẵng uy tín, thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo không chỉ tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng răng miệng của mỗi người mà chúng còn phụ thuộc vào một số các yếu tố khách quan bên ngoài như:

Thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo

 • Mắc cài: mắc cài kim loại truyền thống tuy không đáp ứng yêu cầu về tính thẩm mỹ nhưng lại có lực kéo rất tốt, giúp răng được định hình, ổn định nhanh hơn. Còn niềng răng trong suốt invisalign thì đạt tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ nhưng thời gian niềng lại lâu hơn.

>> Xem thêm: Niềng răng là gì? 5 lý do bạn nên niềng răng ngay và luôn

 • Tình trạng răng: nếu tình trạng răng lệch lạc ở mức nhẹ, nền xương hàm vững thì thời gian niềng răng sẽ được rút ngắn. Còn nếu xương yếu và răng bị lệch lạc thì thời gian đeo mắc cài sẽ kéo dài hơn.
 • Vệ sinh răng: vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp làm giảm thời gian niềng răng. Khi vệ sinh sai cách có thể gây ra các bệnh liên quan tới răng miệng, làm mắc cài dễ bong, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng từ đó kéo dài thời gian đeo niềng.
 • Thói quen ăn uống: bạn nên tránh ăn đồ quá cứng, dai, dẻo, ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, chất kích thích, rượu bia hay nước có ga để giúp răng ổn định hơn trên cung hàm.

Thời gian chỉnh nha khoảng bao lâu thì được tháo

Ngoài ra, trong suốt quá trình niềng răng bạn nên thực hiện thăm khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ tại phòng răng Đà Nẵng uy tín để đảm bảo răng được theo dõi và chỉnh nắn kịp thời nếu có dự sai dịch ngoài ý muốn, giúp quá trình niềng răng đúng kế hoạch.

Để được tư vấn niềng răng trực tiếp hãy liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant:

 • 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412 –
 • Thời gian làm việc:
  • 08:00 – 19:30 Thứ 2 – Thứ 7
  • 08:00 – 17:00 Chủ nhật
Đánh giá
Chủ đề: niềng răngNiềng răng Đà Nẵng
Bài viết liên quan

Niềng răng không cố định invisalign - tiện lợi, không đau, thẩm mỹ cao

Niềng răng không cố định hay niềng răng không mắc cài đang dần trở nên phổ biến. Với sự linh hoạt dễ ...

Top nước súc miệng trẻ em an toàn phụ huynh nên lựa chọn?

Trẻ em bao nhiêu tuổi bắt đầu dùng nước súc miệng được và nên chọn nước súc miệng trẻ em an toàn nào là ...

Mọc thiếu răng có sao không? Cách khắc phục hàm thiếu răng là gì?

Là trường hợp bất thường khá phổ biến, mọc thiếu răng có sao không? Khi mọc thiếu răng vừa ảnh hưởng ...

Nong hàm có bị to mặt không? Khi nào cần nong hàm? Có đau không?

Nong hàm là kỹ thuật áp dụng khi cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống niềng răng. Vậy sau khi nong hàm có bị to ...