Tổng hợp trường hợp răng cửa mọc lệch và cách điều trị

Theo dõi: Nha khoa Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Răng cửa mọc lệch khiến nụ cười trở nên kém duyên, làm giảm sự tự tin trong giao tiếp. Người bệnh răng cửa mọc lên nên điều trị nhanh chóng nhất có thể.

Tổng hợp trường hợp răng cửa mọc lệch

Có 3 kiểu răng cửa mọc lệch thường gặp nhất như sau.

Răng cửa hình chữ V

Răng cửa mọc lệch hình chữ V là kiểu răng hình giống cánh con bướm – 2 cạnh tiếp xúc của răng bị thụt vào bên trong, phần giữa trũng xuống, mặt nhai 2 răng mọc chìa ra ngoài và tạo thành hình chữ V nhìn như bị vẩu, hô. Thông thường những răng cửa lệch hình bướm có hình dáng to, tròn hơn các răng còn lại trên cung hàm.

Tổng hợp trường hợp răng cửa mọc lệch và cách điều trị

Răng cửa mọc lệch nghiêng

Răng cửa mọc lệch nghiêng là khi các răng số 1, 2 mọc nghiêng là 2 răng mọc có chiều hướng khác các răng còn lại như mọc cùng nghiêng trái/phải hoặc mọc mỗi răng một hướng. Thông thường, xương răng cửa mọc nghiêng sẽ kéo các răng khác mọc lệch gây ra tình trạng lệch khớp cắn nặng.

Răng cửa mọc lộn xộn

Khác với răng mọc chữ V và răng mọc nghiêng, các răng cửa mọc lộn xộn sẽ không có vị trí cố định. Chúng có thể mọc chồng lên nhau, mọc ra hẳn phía ngoài hàm hoặc thụt vào trong hàm, nằm lệch nhau 1 răng thụt vào 1 răng chìa ra.

>> Xem thêm: Niềng răng cửa thưa mất bao lâu?

Các phương pháp niềng răng cửa mọc lệch

Có nhiều nguyên nhân khiến các răng cửa số 1 và 2 mọc sai vị trí, 60% liên quan đến di truyền và 40% còn lại là do sự phát triển bất thường của cung hàm. Dù nguyên nhân cụ thể là gì thì cũng phải khắc phục càng sớm càng tốt. Bởi khác với răng hàm, răng cửa mọc lệch khiến nụ cười trở nên kém duyên, làm giảm sự tự tin trong giao tiếp rất nhiều.

Tổng hợp trường hợp răng cửa mọc lệch và cách điều trị

Hiện nay, niềng răng chỉnh nha là phương pháp có thể khắc phục hầu hết trường hợp răng cửa mọc lệch. Bạn có thể áp dụng niềng răng mắc cài hay niềng răng trong suốt tương tự như các khiếm khuyết răng mọc sai lệch khác trên cung hàm.

Niềng răng cửa mọc lệch bằng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống sử dụng các khí cụ mắc cài, dây cung, thun,… gắn trên răng giúp răng dịch chuyển từng chút theo đúng phác đồ bác sĩ.

Niềng răng cửa mọc lệch bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ chỉ khác biệt một chút so với mắc cài kim loại là sử dụng mắc cài làm chất liệu sứ thay vì hợp kim tổng hợp. Mắc cài sứ nâng cao tính thẩm mỹ, phù hợp với những người thường xuyên phải giao tiếp công việc, có yêu cầu cao về thẩm mỹ.

Tổng hợp trường hợp răng cửa mọc lệch và cách điều trị

Niềng răng cửa mọc lệch bằng mắc cài mặt trong

Điểm khác biệt của niềng răng mặt trong là mắc cài được gắn cố định vào về mặt trong của thân răng – mặt tiếp xúc với lưỡi. Phương pháp này có tính thẩm mỹ cao nhất nhưng có thể gây nhiều vướng víu khó chịu hơn, do khí cụ được gắn bên trong răng.

Niềng răng cửa mọc lệch bằng khay trong suốt

Phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt theo tình trạng răng của mỗi người. Cứ sau 2 tuần thay 1 khay sẽ giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn. Do khay làm từ nhựa y tế trong suốt và ôm khít chân răng nên rất khó nhận biết đang niềng răng, đảm bảo thẩm mỹ tối đa.

Tùy vào tình trạng lệch lạc và nhu cầu người bệnh, mà bác sĩ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng sẽ chỉ định phương pháp niềng răng cửa mọc lệch phù hợp, hiệu quả nhất.

Tags: ‏Niềng răng mắc cài kim loại
Đăng ký đặt hẹn
Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ, muốn tư vấn hãy liên hệ hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được tư vấn, đặt hẹn và chăm sóc răng miệng.

  Tin tức khác
  Ngày 26/03/2023

  Sự thật về con sâu răng và 2 cách điều trị sâu răng hiệu quả

  Tình trạng răng bị sâu có phải do con sâu răng gây ra hay không? Khám phá sự thật ngay! 1. Sâu răng là gì? Sâu ...
  Ngày 24/03/2023

  Bọc răng sứ có phải nhổ răng không? Có cần lấy tủy không?

  Nhiều người thắc mắc trước khi bọc răng sứ có phải nhổ răng không, có cần lấy tủy hay giết tủy trước ...
  Ngày 23/03/2023

  5+ loại thuốc giảm đau răng thông dụng và những điều lưu ý

  Thuốc giảm đau răng là biện pháp cấp tốc giúp cải thiện cơn đau răng hiệu quả. Vậy, nên chọn loại thuốc ...
  Ngày 23/03/2023

  Hướng dẫn lấy cao răng bằng muối tại nhà

  Lấy cao răng bằng muối là phương pháp đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà mà không gây tốn kém. Hãy ...