Trồng cầu răng sứ có những loại nào? Loại nào tốt nhất?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Hiện nay trên thị trường có 6 loại cầu răng sứ. Tùy theo từng tình trạng bệnh mà bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn hoặc chỉ định bạn trồng cầu răng sứ phù hợp nhất.

Cầu răng sứ là phương pháp trồng răng bằng cách mài 2 răng thật kề bên vị trí mất răng để làm điểm tựa rồi úp mão sứ lên kèm thân răng sứ thay thế vị trí răng đã mất. Trồng cầu răng sứ là biện pháp phục hồi chức năng ăn nhai và thẩm mỹ có từ lâu đời. Vật liệu để làm cầu răng sứ gồm có 2 loại chính là cầu răng toàn sứ làm hoàn toàn từ sứ và cầu răng sứ kim loại được làm từ lõi kim loại và bọc sứ bên ngoài.

Hiện nay, có 6 loại cầu răng sứ phổ biến trên thị trường.

Cầu răng sứ truyền thống

Cầu răng dạng này sử dụng 2 răng tự nhiên khỏe mạnh ở hai bên cùng răng bị mất làm trụ đỡ. Khi trồng cầu răng sứ truyền thống, bác sĩ sẽ mài men răng 2 răng trụ. Hạn chế của cầu răng này là khi men răng mất đi thì sẽ không thể phục hồi lại, lâu dần có thể dẫn đến hư hại, thậm chí mất đi răng thật do ăn nhai và oxi hoá.

Trồng cầu răng sứ có những loại nào? Loại nào tốt nhất?

Cầu răng sứ nhảy

Điểm khác biệt của cầu răng sứ nhảy là chỉ cần mài một răng kế bên vị trí răng bị mất để làm trụ chống đỡ. Trồng răng sứ bắt cầu nhảy giúp khắc phục các răng bị mất ở vùng ít phải chịu lực ăn nhai, thích hợp với nhóm răng cửa. Hạn chế là chỉ có 1 trụ nên khả năng ăn nhai yếu hơn.

Cầu răng sứ có cánh dán (Maryland Bridges)

Cầu sứ cánh dán (Maryland Bridges) hay còn được gọi là cầu răng nối nhựa. Cầu răng sứ Maryland Bridges có cấu tạo gồm răng giả từ chất liệu sứ và hai cánh dán nằm hai bên. Trồng cầu răng sứ Maryland Bridges được đánh giá cao bởi cùng với chi phí thấp và không cần mài nhỏ men răng từ đó bảo tồn được răng thật. Tuy nhiên, có một hạn chế là kỹ thuật này là độ bền không cao, lực cắn yếu. Vì vậy, cầu sứ cánh dán chủ yếu dùng cho vùng răng trước.

Trồng cầu răng sứ có những loại nào? Loại nào tốt nhất?

Cầu răng sứ Composite

Cầu răng sứ Composite là loại cầu răng sứ được nối với nhau bởi Composite và được đặt trực tiếp vào vị trí răng bị mất. Hiện nay, kỹ thuật trồng cầu răng sứ này được ưa chuộng vì chi phí thấp. Tuy nhiên, theo các bác sĩ nha khoa, loại cầu răng sứ này chỉ mang tính tạm thời, không có độ bền cao.

Trồng cầu răng sứ có những loại nào? Loại nào tốt nhất?

Cầu răng với/ đèo (Cantilever bridge)

Cầu răng với/ đèo hay Cantilever bridge chỉ sử dụng 1 răng để đỡ nhiều cầu răng trên hàm. Theo các bác sĩ nha khoa những trường hợp bị mất 1 răng và không muốn mài quá nhiều răng thật sẽ phù hợp chỉ định trồng cầu răng sứ với/ đèo. Kỹ thuật này đòi hỏi phải tính toán chuẩn xác để lực ăn nhai được phân bố đều. Vì vậy, loại cầu răng sứ này chủ yếu được áp dụng với răng cửa, các phòng răng Đà Nẵng thường không dùng cho răng hàm.

>> Xem thêm: Những câu hỏi thường gặp khi trồng răng sứ thẩm mỹ

trong-rang-su-co-dinh-03

Trồng răng Implant giúp khắc phục tình trạng mất răng một cách hiệu quả

Cầu răng sứ được hỗ trợ Implant

Trồng cầu răng sứ được hỗ trợ Implant được xem là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Toàn bộ quy trình trồng răng implant Đà Nẵng không hề tác động đến răng thật liền kề, không xâm lấn nên ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm. Tuổi thọ của răng sứ implant cũng rất cao, lên đến 20 năm thậm chí có thể tồn tại vĩnh viễn nếu chăm sóc tốt.

Nên trồng cầu răng sứ nào tốt nhất hiện nay? Để trả lời câu hỏi này, còn phải căn cứ vào nhiều yếu tố như nhu cầu, tình trạng tài chính, tình trạng răng miệng… Tuy nhiên, tốt nhất bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn chỉ định phương án phù hợp nhất.

Đánh giá
Chủ đề: Lắp cầu răng sứTrồng cầu răng sứtrồng cầu răng sứ truyền thốngTrồng răng sứ bắt cầu
Bài viết liên quan

Lắp cầu răng sứ - An toàn, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Lắp cầu răng sứ là giải pháp an toàn và nhanh chóng để phục hình răng. Chi phí thực hiện phương pháp này rẻ ...

Dấu hiệu nhận biết răng bị nhiễm tetracycline là gì? Cách khắc phục

Dấu hiệu nhận biết răng bị nhiễm tetracycline dễ thấy nhất là tình trạng răng bị ố vàng, đen sẫm hoặc ...

Cách lựa chọn và cách sử dụng chỉ nha khoa tốt nhất cho răng

Thực tế chọn loại chỉ nha khoa không phải theo sở thích mà theo tình trạng răng. Để đạt hiệu quả cần ...

Dấu hiệu nhận biết trụ implant bị đào thải là gì và cách xử lý

Trụ implant bị đào thải là rủi ro có thể gặp khi cấy ghép. Người trồng răng sứ cố định nên biết dấu ...