Trồng cầu răng sứ là gì? Các loại cầu răng sứ phổ biến

Tác giả: Huy Võ
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Phương pháp trồng ​​cầu răng sứ để khôi phục chức năng ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ cho răng miệng. Trước khi thực hiện làm cầu răng sứ, bạn nên xem xét được cầu răng sứ có tốt không và nên thực hiện loại cầu răng nào là phù hợp.

Trồng cầu răng sứ là gì?

Cầu răng sứ là kỹ thuật phục hồi răng đã mất dựa trên cơ chế sử dụng hai chiếc răng bên cạnh vị trí răng mất, làm điểm tựa và sử dụng cầu sứ chụp lên trên. Một cầu sứ sẽ bao gồm khoảng 2, 3 đến 4 răng gắn liền với nhau. Trong đó, hai bên răng đã mất sẽ được sử dụng để làm trụ để đỡ cho toàn bộ cầu răng. Cấu tạo răng sứ gần như giống hoàn toàn với răng thật khi có màu sắc tự nhiên, đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt.

trong-cau-rang-su-01

Trồng cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định

Cầu răng sứ có 2 loại chính đó là cầu răng toàn sứ được cấu tạo hoàn toàn từ sứ và cầu răng sứ kim loại được cấu tạo từ sứ và kim loại.

Một số trường hợp nên làm cầu trăng sứ:

  • Những người mất 1 – 3 răng liền kề hoặc một vài răng mất xen kẽ.
  • Những người bị mất răng và các răng bên cạnh vẫn còn chắc khỏe để có thể mài làm trụ cầu.
  • Những người mất răng nhưng không đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện cấy ghép Implant.

Một số loại cầu răng sứ hiện nay

Cầu răng sứ truyền thống

Với cầu răng sứ truyền thống, bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ các răng làm trụ, tạo một khoảng trống đủ để chụp răng lên răng trụ. Giữa các răng trụ sẽ là một cầu răng sứ gắn liền để thay thế cho các răng đã mất.

Cầu răng sứ có cánh dán

Cầu răng sứ có cánh dán thường được áp dụng cho vùng răng trước, được tạo thành bởi răng giả và một dải kim loại. Dải kim loại được cố định vào các răng trụ nằm ở 2 đầu vị trí mất răng, ở giữa là răng giả. Đây là loại cầu răng sứ được đánh giá cao vì không mài nhỏ men răng từ đó bảo tồn được răng thật với chi phí hợp lý.

Trồng cầu răng sứ là gì? Các loại cầu răng sứ phổ biến

Cầu răng sứ cánh gián được tạo thành bởi răng giả và một dải kim loại hình cánh dán

Cầu răng sứ nhảy

Phương pháp cầu răng sứ này thích hợp cho vùng răng cửa và răng cửa bên. Cầu răng sứ nhảy gần giống với cầu răng sứ truyền thống nhưng trụ răng chống đỡ cho mão sứ chỉ nằm ở 1 bên, không phải nằm ở cả 2 bên của vị trí mất răng. Tuy nhiên điều đó cũng khiến cho khả năng ăn nhai của phương pháp này yếu hơn vì chỉ có một trụ răng để đỡ cầu.

Cầu răng sứ Composite

Đây là loại cầu răng được nối lại với nhau bởi composite và được đặt vào vị trí răng đã bị mất. Đây là loại cầu răng sứ được nhiều người lựa chọn do có chi phí thấp so với các phương pháp còn lại. Tuy nhiên, cầu răng sứ composite chỉ mang tính tạm thời, không có độ bền cao nên khi quyết định thực hiện cần cân nhắc kỹ lưỡng.

Cầu răng với/đèo

Cầu răng sứ với/đèo là phương pháp chỉ sử dụng 1 răng để đỡ phần cầu răng bên trên nên phù hợp với những bệnh nhân bị mất số lượng ít như và không muốn mài nhỏ quá nhiều răng thật.

Với kỹ thuật cầu răng với/đèo thì các Bác sĩ phải tính toán một cách chính xác để tạo được lực ăn nhai phân bố đều và tránh tập trung vào một răng. Loại cầu răng sứ thường chỉ áp dụng với răng cửa và được khuyên là không nên dùng cho răng hàm. Bởi vì ở răng hàm có lực cắn lớn có thể ảnh hưởng tới trụ răng.

Cầu răng sứ hỗ trợ Implant

Với cầu răng sứ được hỗ trợ Implant được coi là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay để cải thiện, phù hình khi bị mất răng. Toàn bộ quy trình trồng răng Implant không hề ảnh hưởng hay tác động đến các răng thật kế cạnh, không xâm lấn và ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương hàm. Phương pháp cấy ghép Implant có tuổi thọ sử dụng lâu dài, nếu được bảo quản và chăm sóc tốt có thể tồn tại vĩnh viễn.

Trồng cầu răng sứ là gì? Các loại cầu răng sứ phổ biến

Trồng cầu răng sứ được hỗ trợ Implant giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương cho bệnh nhân

Để có thể biết rõ hơn về trồng cầu răng sứ và lựa chọn một phương pháp phục hình răng phù hợp cho mình, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Đà Nẵng Implant để nhận tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Nha khoa Đà Nẵng Implant

Đánh giá
Chủ đề:
Bài viết liên quan

Review 3 cách tẩy trắng răng tại nhà cách nào hiệu quả hơn?

Về cơ bản, các cách làm trắng răng tại nhà đều sử dụng chất oxy hóa như carbamide peroxide hoặc hydrogen ...

​​Cách làm trắng răng bằng tinh than tre an toàn hiệu quả

Cách làm trắng răng bằng tinh than tre có hiệu quả trong một số trường hợp tuỳ vào mức độ ố vàng. Tinh than ...

Trước khi nhổ răng khôn có cần nhịn ăn không?

Nếu bạn chưa biết trước khi nhổ răng khôn có cần nhịn ăn không thì câu trả lời là có, bạn cần nhịn ăn ...

Cầu răng và Cấy ghép: Sự khác biệt là gì?

Mặc dù cầu răng và cấy ghép tương đối giống nhau nhưng cái phù hợp với bạn tùy thuộc vào sở thích và ...