Trồng răng số 5 bao nhiêu tiền? Trồng bằng phương pháp nào?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Mất răng số 5 sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm, không chỉ làm lực ăn nhai mà còn có nguy cơ tiêu xương hàm. Hiện nay có nhiều phương pháp trồng răng số 5.

Vì sao phải trồng răng số 5 sau khi bị mất?

Nhiều người chủ quan rằng răng số 5 không giữ vai trò ăn nhai quan trọng như các răng cấm, nên không nhất thiết phải trồng răng sứ cố định sau khi bị mất răng số 5 hoặc phải nhổ răng số 5. Tuy theo, theo các bác sĩ nha khoa, dù mất răng ở vị trí nào cũng nên phục hình nhanh chóng, ngay cả khi răng không đóng vai trò quan trọng vào ăn nhai hay tạo tính thẩm mỹ. Bởi vì, khi mất răng sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm. Khoảng trống này sẽ là tiền đề cho những bệnh lý răng miệng. Mất răng số 5 có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm sau đây.

  • Mất răng số 5 sẽ tạo ra khoảng trống trên cung hàm, lực ăn nhai tại vị trí mất răng cũng không còn lâu ngày sẽ bị tiêu xương hàm ngay vị trí răng số 5.
  • Thẩm mỹ khuôn mặt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, làm người bệnh thiếu tự tin trong giao tiếp hằng ngày.
  • Khi khả năng ăn nhai bị giảm sút thì việc nghiền nát thức ăn sẽ gặp trở ngại, lâu dần dễ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, dạ dày.
  • Các răng kế cận là răng số 4 và răng số 6 cũng như răng ở hàm đối diện sẽ có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống, gây ra tình trạng xô lệch.
  • Lực nhai tác động lên những răng kế cận răng số 5 bị mất không được trải đều, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh kết nối xương hàm, dễ dẫn đến bệnh loạn năng thái dương hàm.
  • Khoảng trống mất răng khó được vệ sinh làm sạch, mảng bám thức ăn tích tụ lâu ngày là tiền đề gây nên các bệnh lý về răng miệng.

Trồng răng số 5 bao nhiêu tiền? Trồng bằng phương pháp nào?

Nên trồng răng số 5 bằng phương pháp nào?

Hiện nay ngoài hàm giả tháo lắp thì các phương pháp trồng răng sứ cố định được đánh giá cao về mặt hiệu quả. So với hàm giả tháo lắp thì trồng răng sứ cố định tuy có giá thành cao hơn, nhưng đổi lại có tuổi thọ lâu dài hơn, cũng thuận tiện trong sinh hoạt hằng ngày hơn rất nhiều. Thông thường chỉ khi phục hình răng số 5 cho người lớn tuổi các bác sĩ nha khoa mới chỉ định dùng hàm giả tháo lắp. Còn đối với những ca bệnh từ 50 tuổi trở về trước đều được chỉ định trồng răng sứ.

Dưới đây là bảng so sánh 3 phương pháp phục hình răng số 5:

So sánh

Hàm tháo lắp

Cầu răng sứ

Implant

Cảm giác

 

Lỏng lẻo, không thoải mái.

Cố định nhưng không có cảm giác cứng chắc.

Cố định, chắc chắn trong xương hàm, như răng thật mọc ra từ nướu

Chức năng ăn nhai

Khôi phục sức nhai chỉ từ 40 – 50%, không nhai được đồ cứng dai. 

Gây đau khi ăn nhai mạnh

Khôi phục sức nhai từ 60 – 70%, phải kiêng cữ nhiều món cứng, dai.

Sức ăn nhai mạnh, đạt đến 98% như  răng thật.

Độ bền

 

Độ bền kém, chỉ khoảng 3 – 5 là phải thay mới do hàm lỏng lẻo.

5 – 7 năm phải phục hình lại một lần do tiêu xương, tụt nướu, hở chân răng.

Sử dụng bền chắc đến trọn đời.

Tính bảo tồn

Dễ bị tiêu xương hàm, vì không có chân răng tạo lực tác động 

Phải mài 2 răng thật bên cạnh để làm trụ cầu, khiến răng suy yếu, dễ gãy rụng.

Tiêu xương hàm sau một thời gian.

Tồn tại độc lập, không ảnh hưởng các răng kế cận.

Ngăn chặn  quá trình tiêu xương hàm.

Vệ sinh

Bất tiện, phải tháo ra lắp vào để vệ sinh.

Cần chăm sóc kĩ lưỡng tránh hư hại các răng thật.

Dễ dàng vệ sinh, chăm sóc như răng thật.

Thời gian thực hiện

3 – 5 ngày

3 – 5 ngày

3 – 4 tháng

Kết luận

Phương án tạm thời khi chưa đủ điều kiện tài chính

 

Chỉ thực hiện khi hai răng bên cạnh răng mất còn khỏe mạnh, vững chắc.

Giải pháp tối ưu nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ và sức khỏe lâu dài.

Có 2 phương pháp trồng răng phổ biến là lắp cầu răng sứcấy ghép implant. Trong đó, trồng răng implant là phương án phục hình mất răng tốt nhất hiện nay. Nhờ cấu tạo tương tự như răng thật, răng Implant có thể thay thế chân răng số 5 bị mất, giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm và trải đều lực nhai trên cung hàm nên giúp giữ cho khớp cắn và cấu trúc khuôn mặt được ổn định.

Trồng răng số 5 bằng phương pháp cầu răng sứ

Để phục hình răng số 5 bằng cầu răng sứ, bác sĩ sẽ mài nhỏ 2 răng kế cận là răng số 4 và số 6 để làm trụ nâng đỡ mão gồm 3 răng sứ dính liền nhau. Phương pháp này chỉ phải mài thân răng mà không tác động quá sâu vào cấu trúc răng thật. Răng sứ sẽ được gắn chắc chắn trên trụ răng thật bằng keo dán nha khoa có độ dính cao, bền và lâu dài từ 5-10 năm.

>> Xem thêm: Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không và những điều bạn nên biết?

Tuy nhiên, lắp cầu răng sứ có hạn chế là phải mài răng. Nên yêu cầu 2 răng số 4 và số 6 phải đủ khỏe. Phương pháp này thường không được khuyến khích cho những người có mong muốn bảo tồn răng thật. Vì mặc dù ỷ lệ mài răng không quá nhiều nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho răng về sau như dễ tổn thương tủy răng, khiến răng yếu đi. Hơn nữa, cầu răng sứ không ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

Trồng răng số 5 bao nhiêu tiền? Trồng bằng phương pháp nào?

Trồng cầu răng sứ là phương pháp phục hình răng cố định

Trồng răng số 5 bằng phương pháp cấy ghép implant

Trồng răng Implant sẽ khắc phục hoàn toàn mọi nhược điểm của hàm giả tháo lắp và cầu răng sứ. Trồng răng số 5 bằng cách cấy ghép implant giúp giúp bạn thoải mái ăn và cảm nhận đầy đủ hương vị của món ăn ưa thích. Để trồng răng số 5, bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép trụ Implant trực tiếp vào xương hàm ở vị trí mất răng, rồi gắn răng sứ lên trên bằng khớp nối Abutment. Phục hình răng số 5 với Implant vừa tái tạo được thân răng vừa phục hồi được chân răng, với tuổi thọ lên đến 25 năm. Từ đó giúp khôi phục khả năng ăn nhai từ 80-95%. Răng số 5 sau khi cấy ghép implant sẽ tồn tại độc lập, giúp giảm nguy cơ tổn thương và làm mất thêm răng thật. Đồng thời răng implant sẽ ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm cũng như các biến chứng bệnh lý về răng miệng khác.

Trồng răng số 5 bao nhiêu tiền? Trồng bằng phương pháp nào?

Kinh nghiệm trồng răng cấy ghép implant

Trồng răng số 5 giá bao nhiêu?

Tùy vào phương pháp trồng răng số 5 mà bạn lựa chọn thì sẽ có bảng giá khác nhau. Trong đó, chi phí ban đầu khi lắp cầu răng sứ sẽ thấp hơn cấy ghép răng implant. Thông thường giá trồng 1 răng implant trọn gói sẽ từ 13 triệu đồng. Cụ thể trồng răng số 5 giá bao nhiêu tiền còn phụ thuộc thêm vào loại trụ Implant, loại răng sứ và tình trạng răng miệng của mỗi người. Chẳng hạn, người có bệnh lý răng miệng phải điều trị trước sẽ tốn kém thời gian và chi phí hơn người có sức khỏe răng miệng tốt.

Theo các bác sĩ nha khoa, trồng răng số 5 cần được thực hiện sớm để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như ngăn chặn các hậu quả nặng nề do mất răng. Để được báo giá trồng răng số 5 chính xác, bạn nên đến các phòng răng Đà Nẵng uy tín thăm khám và nhận tư vấn phác đồ điều trị.

Đánh giá
Chủ đề: cấy ghép ImplantLắp cầu răng sứPhòng răng Đà Nẵngtrồng răng ImplantTrồng răng sứ cố định
Bài viết liên quan

Cầu răng và Cấy ghép: Sự khác biệt là gì?

Mặc dù cầu răng và cấy ghép tương đối giống nhau nhưng cái phù hợp với bạn tùy thuộc vào sở thích và ...

Lắp cầu răng sứ - An toàn, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Lắp cầu răng sứ là giải pháp an toàn và nhanh chóng để phục hình răng. Chi phí thực hiện phương pháp này rẻ ...

Dấu hiệu nhận biết răng bị nhiễm tetracycline là gì? Cách khắc phục

Dấu hiệu nhận biết răng bị nhiễm tetracycline dễ thấy nhất là tình trạng răng bị ố vàng, đen sẫm hoặc ...

Cắt lợi là gì? Cắt lợi có mọc lại không? Có nên cắt lợi thẩm mỹ?

Cắt lợi là một thủ thuật nha khoa an toàn và cải thiện tích cực diện mạo, mang đến nụ cười rạng rỡ ...