Vì sao phải điều trị răng thưa? Phương pháp nào hiệu quả?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Vì sao phải điều trị răng thưa? Răng thưa vừa gây mất thẩm mỹ vừa gây ra nhiều bệnh lý khác. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả.

Răng thưa là gì?

Răng thưa là tình trạng xuất hiện khoảng cách hoặc không gian trống giữa các răng trên cung hàm. Những khoảng trống này có thể hình thành bất cứ vị trí nào trên cung hàm, thường dễ thấy nhất là giữa hai răng cửa hàm trên. Răng thưa có thể xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Đối với một số người, khoảng trống giữa các răng khá nhỏ và hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, ở một số trường hợp răng thưa kẽ hở lớn giữa các răng kèm theo các bệnh lý răng miệng. Đây là lý do chính lý giải vì sao phải điều trị răng thưa.

Vì sao có tình trạng răng thưa?

Hầu như không có nguyên nhân cụ thể nào cho tình trạng răng thưa. Có nhiều yếu tố kết hợp gây ra.

Vì sao phải điều trị răng thưa? Phương pháp nào hiệu quả?

Răng thỏ thưa gây giảm thẩm mỹ cho nụ cười của bạn

Chênh lệch kích cỡ giữa xương hàm và răng

Ở một số người răng thưa liên quan đến các vấn đề về kích thước của từng răng và xương hàm. Các khoảng trống bất thường giữa răng trên cung hàm có thể hình thành khi một người có răng quá nhỏ so với xương hàm khiến răng mọc cách xa nhau và khiến răng thưa. Kích thước răng và xương hàm không đều nhau có thể do di truyền hoặc do sự phát triển quá mức của mô giáp với đường viền nướu và hai răng cửa trên.

>> Xem thêm: Niềng răng cửa thưa mất bao lâu?

Các bệnh lý về răng miệng

Răng thưa cũng có thể xuất hiện do các bệnh nha chu, tình trạng viêm làm tổn thương nướu và mô nâng đỡ răng.
Bệnh nướu răng có dấu hiệu nướu sưng đỏ, tiêu xương, răng lung lay và chảy máu nướu.

Những thói quen xấu

Một số thói quen xấu ở trẻ nhỏ cũng có thể tạo ra kẽ hở giữa các răng như mút ngón tay. Nhiều người cũng có thói quen dùng tăm xỉa răng hoặc đánh răng lực mạnh sau khi ăn, lâu dần tạo nên những khoảng cách giữa 2 răng.

Ngoài ra, răng thưa còn có thể xảy ra do sự phản xạ nuốt không chính xác, dùng lưỡi đẩy vào răng cửa thay vì tự định vị ở vòm miệng trong khi nuốt. Các bác sĩ nha khoa gọi đây là tật đẩy lưỡi (tongue thrust). Mặc dù đây có vẻ như là một thói quen vô hại nhưng nếu bạn duy trì nó đều đặn trong một thời gian dài sẽ tạo áp lực lớn lên răng cửa có thể gây ra răng thưa.

Vì sao phải điều trị răng thưa?

Vì sao phải điều trị răng thưa, đặc biệt là răng thưa kẽ nhỏ có cần điều trị không? Nhiều người cho rằng răng thưa chỉ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ, và chỉ đáng chú ý khi răng cửa thưa kẽ hở lớn. Tuy nhiên, thực tế ngay cả những khoảng trống bất thường nhỏ giữa kẽ răng hàm cũng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Điển hình là những lý do vì sao phải điều trị răng thưa sau đây:

Vì sao phải điều trị răng thưa? Phương pháp nào hiệu quả?

Niềng răng trong suốt Invisalign sử dụng các “khay” trong suốt mang lại thẩm mỹ tối đa

 • Gặp vấn đề về phát âm không chuẩn xác.
 • Đau do vùng lưỡi và má thường xuyên bị cắn thường xuyên.
 • Răng bị nứt và mòn cổ chân răng do tăng tiếp xúc bề mặt hoặc khớp cắn sai lệch.
 • Ngáy và có nguy cơ ngưng thở khi ngủ do khớp cắn bất thường gây khó khăn thở bằng mũi.
 • Thiếu tự tin về khuôn mặt
 • Tăng nguy cơ sâu răng và bệnh nướu răng do có khoảng cách bất thường giữa các răng gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng.

Phương pháp điều trị răng thưa nào hiệu quả?

Nếu đã biết lý do vì sao phải điều trị răng thưa thì chúng ta bắt đầu tìm hiểu những phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả. Một đặc điểm chung mà tất cả các trường hợp răng thưa đều có là chúng gây ra tình trạng khớp cắn bất thường, đây có thể là một vấn đề nghiêm trọng về răng miệng.

Trám răng thưa

Trám răng thưa là một trong những kỹ thuật nha khoa mang lại hiệu quả tích cực trong việc điều trị răng thưa. Bác sĩ nha khoa sẽ đắp vật liệu trám Composite vào các cạnh răng liên quan để đóng kín khoảng hở giữa chúng. Tuy nhiên, cách này chỉ điều trị hiệu quả giữa hai răng dưới 2mm. Phương pháp này có ưu điểm là:

>> Xem thêm: Niềng răng thưa có phải nhổ răng không?

 • Giá trị thẩm mỹ cao, miếng trám có màu sắc tương tự màu răng thật.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 15 – 20 phút mỗi răng.
 • Chi phí thấp chỉ 400.000 – 500.000 đồng/răng.
 • Ít xâm lấn vào cấu trúc răng thật.

Vì sao phải điều trị răng thưa? Phương pháp nào hiệu quả?

Niềng răng thưa

Niềng răng thưa là một trong những cách phổ biến nhất để điều trị kẽ hở và răng chen chúc. Sau quá trình niềng răng thưa, khớp cắn sẽ vào đúng vị trí và khoảng cách giữa các răng sẽ biến mất. Trong các trường hợp ít nghiêm trọng bác sĩ nha khoa có thể chỉ định đặt plate hoặc máng bảo vệ răng miệng.

Bọc răng sứ và dán sứ veneer

Nếu răng quá nhỏ đến mức gây ra những khoảng trống mất tính thẩm mỹ cũng như các vấn đề khác do khớp cắn bất thường thì bọc răng sứ và dán sứ veneer là hai phương pháp điều trị răng thưa hiệu quả nhằm giúp loại bỏ các khoảng trống. Đối với bọc răng sứ thì tỉ lệ mài răng sẽ nhiều hơn mặt dán sứ veneer. Khi bọc răng sứ bác sĩ nha khoa sẽ mài mô răng một lớp khoảng từ 0,6 – 1,2mm, còn dán sứ veneer thì chỉ cần mài một lớp mỏng trên bề mặt ngoài khoảng 0,3 – 0,5mm.

Trồng răng sứ cố định

Chỉ những ca răng thưa nghiêm trọng và đã mắc các bệnh lý nha khoa nghiêm trọng không thể điều trị, phải nhổ bỏ răng thì mới tiến hành trồng răng sứ. Hiện nay có 2 cách trồng răng sứ cố định răng cấy ghép implant và lắp cầu răng sứ. Trong đó cấy ghép implant có giá thành cao hơn nhưng không xâm lấn vào các răng khác. Còn với lắp cầu răng sứ thì không cần phải phẫu thuật vào mô mềm, có giá thành rẻ hơn nhưng phải nhổ 2 răng kế cận để làm trụ nâng đỡ mão răng sứ.

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn phương pháp điều trị răng thưa nào trong số các cách ở trên, phải tiến hành điều trị bệnh nha chu trước. Điều kiện này xuất phát từ nguyên nhân vì sao phải điều trị răng thưa. Nếu bệnh nướu răng gây ra tình trạng mất xương hàm, tạo ra các khoảng trống trên răng, thì phải được điều trị trước tiên. Chỉ khi bệnh nướu đã được giải quyết thì mới có thể cân nhắc nên điều trị răng thưa bằng phương pháp nào hiệu quả.

Vì sao phải điều trị răng thưa? Phương pháp nào hiệu quả?

Nha Khoa Đà Nẵng Implant là nha khoa hàng đầu tại Đà Nẵng

Những điều cần lưu ý khi điều trị răng thưa

Trên đây là nguyên nhân vì sao phải điều trị răng thưa và phương pháp điều trị răng thưa nào hiệu quả hiện nay. Tiếp theo, để điều trị răng thưa hiệu quả, bạn hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây:

 • Dùng thuốc giảm đau: Dù lý do vì sao phải điều trị răng thưa và bạn điều trị răng thưa bằng phương pháp nào thì đều có thể bị đau và nhức trong khoảng thời gian đầu điều trị. Nếu cảm thấy quá khó chịu thì hãy trao đổi với bác sĩ để sử dụng thuốc giảm đau giúp giảm thiểu triệu chứng.
 • Vệ sinh răng miệng: Bạn có thể sử dụng nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối để giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi điều trị răng thưa.
 • Lựa chọn nha khoa uy tín: Hãy tham khảo những bệnh viện hoặc cơ sở nha khoa uy tín trước khi quyết định điều trị răng thưa ở đâu.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên điều trị răng thưa ở đâu uy tín chất lượng thì hãy liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant. Tại đây, mọi thông tin tư vấn vì sao phải điều trị răng thưa hoặc trường hợp của bạn thì nên áp dụng phương pháp điều trị răng thưa nào hiệu quả nhất… đều được miễn phí hoàn toàn.

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứdán sứ VeneerNiềng răng thưa
Bài viết liên quan

Lấy tủy răng mấy lần? Điều trị tủy răng mất bao lâu?

Lấy tủy là điều trị nha khoa phổ biến loại nhiễm trùng tủy răng. Lấy tủy răng mấy lần tùy vào từng ...

Dán sứ veneer loại nào tốt? Giá thực hiện bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng mặt sứ veneer khác nhau với đặc điểm và chi phí riêng. Để trả lời ...

Ưu đãi Quốc Khánh 2/9, Nha khoa tặng quà trị giá 40 triệu

Tận hưởng dịp lễ Quốc Khánh 2/9 cùng Nha khoa Đà Nẵng Implant với ưu đãi tân trang nụ cười cực hời ...

Ê buốt sau khi bọc răng sứ có sao không? Cách khắc phục

Mới bọc răng sứ có thể cảm thấy ê buốt trong 1-2 tuần đầu là bình thường. Nếu kéo dài thì nên đến nha ...

Răng sứ bị mẻ có trám được không? Trám răng sứ mẻ bao nhiêu tiền?

Trám răng là kỹ thuật phục hình những khiếm khuyết cho răng bị mẻ, răng sâu, răng thưa,... Ngoài hiệu quả ...