Bọc răng sứ có phải nhổ răng không? Có cần lấy tủy không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Nhiều người thắc mắc trước khi bọc răng sứ có phải nhổ răng không, có cần lấy tủy hay giết tủy trước khi bọc răng sứ. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp.

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình nha khoa bằng cách bọc một lớp mão sứ bên ngoài, bao trọn vẹn thân răng thật. Bọc răng sứ có thể khắc phục hiệu quả tình trạng thưa, hở kẽ, sai lệch, khấp khểnh mức độ nhẹ mà không cần phải niềng răng. Bọc răng sứ cũng giúp điều trị hiệu quả những trường hợp răng bị ngả màu, ố vàng mà không thể tẩy trắng bằng các phương pháp thông thường.

Phương pháp bọc răng sứ được tiến hành như thế nào? Dù bạn bọc răng sứ ở đâu uy tín, bác sĩ nha khoa cũng sẽ mài răng thật rồi gắn mão sứ lên răng thật và cố định lại bằng keo dán nha khoa. Răng thật phải được mài đúng tỉ lệ sao cho vừa đủ nhỏ đủ tạo được không gian để sau khi lắp răng sứ sẽ tạo được hình dáng và kích cỡ răng tự nhiên nhất. Đồng thời răng thật sau khi mài cũng phải còn chắc khỏe, đảm bảo vững chắc làm trụ chống đỡ mão sứ trong nhiều năm tiếp theo.

Bọc răng sứ có phải nhổ răng không?

Với nguyên lý là dùng mão sứ bao bọc bên ngoài răng thật thì hầu như bác sĩ nha khoa sẽ không chỉ định bọc răng sứ có phải nhổ răng không cho các trường hợp bình thường. Theo các bác sĩ nha khoa, về cơ bản bọc răng sứ không cần phải nhổ răng mà chỉ cần mài mỏng từ 0,3-0,5 mm các mặt thân răng. Không chỉ không phải nhổ răng, mà bác sĩ mài răng cần đảm bảo thao tác đúng kỹ thuật sao cho bảo vệ được răng thật tối đa, thao tác không không xâm lấn đến các mô răng hoặc tủy răng, không gây hại cho tuổi thọ răng gốc.

Bọc răng sứ có phải nhổ răng không? Có cần lấy tủy không?

Tuy nhiên, có một số trường hợp đặc biệt bác sĩ nha khoa sẽ phải xem xét chỉ định bọc răng sứ có phải nhổ răng không như răng khấp khểnh, chen chúc nghiêm trọng. Vậy thì ngay sau khi nhổ răng có thể bọc răng sứ liền được không? Câu trả lời là không, sau khi kiểm tra bọc răng sứ có phải nhổ răng không và bác sĩ đưa ra chỉ định phải nhổ răng thì thời gian lắp răng sứ sẽ kéo dài thêm một chút. Vì phải chờ cho vết thương do nhổ răng hồi phục, bác sĩ mới tiến hành các công đoạn tiếp theo.

Tóm lại, tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định bọc răng sứ có phải nhổ răng không. Nếu răng chỉ lệch lạc mức độ nhẹ thì không cần nhổ răng, nhưng nếu răng lệch lạc nhiều thì phải nhổ để có thể sở hữu hàm răng đều đặn sau khi bọc sứ.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không?

Tủy răng là bộ phận quan trọng nằm sâu bên trong thân răng.Tủy răng chứa các mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết. Không phải lúc nào cũng cần lấy tủy trước khi bọc răng sứ ở đâu hay với răng vị trí nào. Bọc răng sứ có cần lấy tủy không cũng sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định trong những trường hợp cụ thể.

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không khi răng bị sâu nặng?

Đây là trường hợp điển hình cần phải lấy tủy trước khi tiến hành lắp răng sứ. Khi răng gốc bị sâu nặng, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tủy khiến tủy bị viêm nhiễm và vỡ cấu trúc thì hầu như không thể chữa sâu răng được nữa. Lúc này cần phải lấy tủy và trám răng lại để không tiến triển nghiêm trọng thêm.

Bọc răng sứ có phải nhổ răng không? Có cần lấy tủy không?

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không khi răng lệch lạc nặng?

Nếu với những trường hợp răng lệch lạc nghiêm trọng bác sĩ nha khoa phải thăm khám để xem xét chỉ định bọc răng sứ có cần nhổ răng không, thì lúc này bọc răng sứ có cần lấy tủy không? Trong trường hợp răng hô hay lệch nặng thì lấy tủy cũng là thao tác cần thiết. Bởi vì khi răng lệch lạc nhiều, độ nghiêng của răng lớn sẽ gây nguy cơ xâm phạm vào tủy trong lúc mài răng. Để tránh nguy cơ này thì bác sĩ sẽ lấy tủy răng trước khi tiến hành mài trụ.

>> Xem thêm: Bọc răng sứ có bị mòn không? Cách khắc phục?

Ngoài 2 trường hợp đặc biệt trên đây thì hầu như bọc răng sứ không yêu cầu lấy tủy với những ca răng miệng bình thường, chỉ cải thiện khuyết điểm thẩm mỹ của răng như răng thưa, mọc lệch nhẹ, mẻ vỡ hay xỉn màu. Để xác định bọc răng sứ có cần lấy tủy không vẫn tương tự như chỉ định bọc răng sứ có phải nhổ răng không, bác sĩ nha khoa sẽ phải thăm khám kỹ lưỡng, ưu tiên những giải pháp bảo tồn răng thật và hạn chế giết tủy tối đa nhất. Lấy tủy răng là thủ thuật nha khoa đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn lẫn kinh nghiệm, vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của răng sau khi lấy tủy. Nếu lấy tủy sai kỹ thuật, làm răng thật bị yếu đi thì tuổi thọ của răng bọc sứ cũng sẽ giảm đáng kể.

Quy trình kỹ thuật bọc răng sứ tiêu chuẩn

Bước 1: Thăm khám, tư vấn

Trước tiên phải đến trung tâm nha khoa để được thăm khám tổng quát, chụp X-quang. Dựa trên tình trạng răng miệng của bạn mà bác sĩ nha khoa sẽ đưa ra phác đồ điều trị, chỉ định cụ thể cho các bước tiếp theo như trước khi bọc răng sứ có cần nhổ răng không, bọc răng sứ có cần lấy tủy không. Trong trường hợp bạn có gặp phải vấn đề về bệnh lý răng miệng thì sẽ điều trị trước mới tiến hành bọc răng sứ ở đâu để phục hình răng. Đồng thời bước thăm khám này cũng rất quan trọng, giúp bác sĩ nha khoa xác định tỉ lệ mài răng phù hợp với bạn.

Bọc răng sứ có phải nhổ răng không? Có cần lấy tủy không?

Bước 2: Mài răng

Sau khi tình trạng răng miệng đã khỏe mạnh và ổn định hoàn toàn thì bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành mài răng. Bác sĩ sẽ đảm bảo tỷ lệ mài răng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến tủy và men răng bên trong nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ hài hòa sau khi lắp mão sứ. Trước khi mài răng bạn sẽ được gây tê để tránh cảm giác khó chịu ê buốt. Mọi dụng cụ cũng sẽ được làm sạch và vô trùng để tránh nhiễm trùng.

Bước 3: Lấy dấu răng

Bước này sẽ quyết định hàm răng sứ trông ra sao, có ôm trọn vừa khít được với thân răng gốc không. Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng sau khi mài và gửi đến phòng labo để chế tác răng sứ phù hợp với kích thước và màu sắc răng của bạn. Dĩ nhiên bạn sẽ được tư vấn lựa chọn màu răng sứ trước. Thông thường, thời gian hoàn thành chế tác răng là trong khoảng 24h, trong thời gian này bác sĩ sẽ gắn tạm răng giả cho bạn thoải mái giao tiếp.

Bước 4: Gắn mão sứ

Bác sĩ sẽ thử gắn mão sứ để xem răng đã khít với thân răng hay chưa, có cong vênh và người bệnh cần điều chỉnh gì không, nếu đã hài lòng thì sẽ gắn cố định bằng một loại keo nha khoa đặc biệt. Quy trình bọc răng sứ kết thúc.

Bọc răng sứ có phải nhổ răng không? Có cần lấy tủy không?

Tóm lại, lấy tủy răng và nhổ răng không phải là một bước bắt buộc thực hiện khi muốn bọc răng sứ. Tùy vào tình trạng răng miệng của bạn mà bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định cụ thể bọc răng sứ có phải nhổ răng không và bọc răng sứ có cần lấy tủy không. Thực tế, chỉ trong những trường hợp bất khả kháng thì bác sĩ nha khoa mới phải đưa ra những chỉ định này. Nếu có phương pháp điều trị thay thế, bác sĩ nha khoa sẽ khoa yêu cầu nhổ bỏ răng hay diệt tủy hoàn toàn. Bởi vì ưu tiên hàng đầu vẫn là bảo tồn răng vĩnh viễn. Vì vậy, bạn hãy đến nơi bọc răng sứ ở đâu chất lượng hoặc phòng răng Đà Nẵng uy tín để được thăm khám thật cẩn thận và lên phác đồ bọc răng sứ hiệu quả trong khi vẫn có thể bảo toàn răng thật.

  • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
  • Hotline: 0899 412 412
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Đánh giá
Chủ đề: bọc răng sứBọc răng sứ uy tínPhòng răng Đà Nẵng
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412