Đặt lịch hẹn

Điều trị tuỷ răng một lần hẹn

Điều trị tủy răng một lần hẹn là phương pháp điều trị tủy răng tiên tiến, giúp rút ngắn thời gian điều trị và tăng hiệu quả điều trị. Phương pháp này sử dụng các thiết bị và công nghệ hiện đại, giúp bác sĩ nha khoa có thể lấy sạch tủy răng, hàn kín ống tủy và trám răng ngay trong một lần hẹn.

Điều trị tủy một lần hẹn Nha Khoa Đà Nẵng Implant

Điều trị tủy răng một lần hẹn tại Nha Khoa Đà Nẵng Implant

1. Tủy răng là gì?

Tủy răng là một mô liên kết đặc biệt gồm mạch máu và thần kinh, nằm trong hốc tủy và được bao quanh bởi mô cứng của răng (gồm men và ngà răng). Tủy răng đi vào từ đỉnh của chân răng.

Hốc tủy là một hốc ở giữa răng. Hốc ở phần thân răng gọi là buồng tủy và tủy răng nằm trong đó gọi là tủy buồng. Hốc ở phần chân răng gọi là ống tủy và tủy răng nằm trong đó gọi là tủy chân. Mỗi chân răng có thể có 1 hoặc nhiều ống tủy, nhiều ống tủy phụ. Các ống tủy của một răng được gọi là hệ thống ống tủy.

Đỉnh của chân răng, nơi có mạch máu và thần kinh đi vào gọi là chóp răng (cuống răng).

Tủy răng tham gia vào chức năng cảm giác, nuôi dưỡng và sửa chữa ngà răng.

2. Điều trị tủy hay chữa tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là quá trình loại bỏ hết phần tủy răng (cả tủy buồng và tủy chân). Sau khi lấy hết mô tủy, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch, tạo dạng và hàn kín lại hệ thống ống tủy.

Nhiều năm về trước, những răng có bệnh lý tủy đều phải nhổ bỏ. Ngày nay, việc điều trị tủy giúp bạn giữ được răng, tránh được các biến chứng sau này và giữ cho răng bền chắc hơn.

Viêm sâu đến tủy răng gây nên những cơn đau nhức khó chịu

Viêm sâu đến tủy răng gây nên những cơn đau nhức khó chịu

3. Tại sao cần phải điều trị tủy răng một lần hẹn?

Vì tủy răng không có khả năng tự lành thương, nên khi bị tấn công, tủy răng sẽ trở nên yếu, viêm nhiễm và chết. Nếu tủy răng bị bệnh không được điều trị, viêm nhiễm từ tủy răng sẽ lan xuống vùng cuống răng gây nhiễm trùng cuống, nhiễm trùng lan rộng làm xương quanh răng bị viêm nhiễm, tiêu đi, răng lung lay và gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm khác ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và toàn thân.

Ngoài nguyên nhân gây viêm nhiễm, những cơn đau do tủy bị viêm thường dữ dội, dùng thuốc giảm đau không đỡ, khiến bạn không thể chịu đựng được và bạn phải tìm đến sự hỗ trợ chuyên nghiệp của nha sĩ ngay.

Khi răng phải nhổ bỏ sẽ để lại khoảng trống mất răng trong miệng. Khoảng trống này sẽ gây khó chịu cho bạn, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, sinh hoạt và công việc hàng ngày. Bên cạnh đó, việc làm một chiếc răng giả để bù vào răng đã mất đôi khi phức tạp, ảnh hưởng đến các răng và các tổ chức xung quanh cũng như khó có thể mang lại cảm giác như một răng thật.

4. Những răng nào cần điều trị tủy răng một lần hẹn?

Đầu tiên là những răng có bệnh lý tủy như: sâu răng chạm vào tủy, tủy không khỏe mạnh do bị kích thích bởi chất hàn, những răng bị mài nhiều, tủy bị hở do tai nạn, vỡ răng,…

Tiếp theo là những răng có bệnh lý vùng cuống như: có ổ nhiễm trùng ở vùng cuống răng, ổ nhiễm trùng tạo nên ổ mủ lớn (gọi là Abscess) ở lợi và các vùng xung quanh gây sưng mặt, sưng lợi, đau khi ăn nhai,

Những răng cần phải chữa tủy do yêu cầu của làm răng giả (làm cầu, chụp răng), làm răng thẩm mỹ,…

Dấu hiệu nào cho biết răng cần được điều trị tủy

Dấu hiệu nào cho biết răng cần được điều trị tủy răng một lần hẹn

5. Dấu hiệu răng cần điều trị tủy răng một lần hẹn là gì?

Các răng nên điều trị tủy khi phát hiện răng bị nứt gãy, răng bị sâu nặng vào đến phần tủy gây đau hoặc răng bị chấn thương gây tổn thương tủy.

Dấu hiệu rõ nhất cho thấy bạn cần điều trị tủy răng một lần hẹn ngay là đau răng thành từng cơn, có thể đau ở mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra các răng xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc khi có kích thích nóng, lạnh hoặc thay đổi áp suất. Thuốc giảm đau không giúp bạn nhiều hoặc hầu như không có tác dụng.

Đau tủy răng là một cấp cứu nha khoa. Trong nhiều trường hợp, bạn không thể chịu đựng được cơn đau và phải nhờ đến sự giúp đỡ của nha sĩ ngay.

Dấu hiệu tiếp theo là lợi ở vùng có răng bị sâu hoặc chấn thương bị sưng, có hoặc không có sưng mặt kèm theo.

Có thể vùng lợi ở răng bị sâu hoặc chấn thương có nốt nổi lên như mụn, ấn vào thấy có dịch hoặc mủ vàng chảy ra. Bạn hoàn toàn không thấy đau răng.

Sưng mặt, sưng lợi hay có nốt mụn ở lợi là dấu hiệu cho thấy vùng chóp răng đã bị nhiễm trùng do tủy răng chết mà không được chữa trị kịp thời. Lúc này nếu có chụp film răng, nha sĩ sẽ chỉ cho bạn thấy có vùng nhiễm trùng ở chóp răng. Vùng nhiễm trùng có thể chỉ ở tại chỗ hoặc đã lan rộng ra xung quanh.

6. Quá trình điều trị tủy răng một lần hẹn thực hiện như thế nào?

Với tủy răng bị viêm, tình trạng càng kéo dài thì đau đớn càng nghiêm trọng, còn gây viêm và hoại tử lan sang các khu vực răng khác. Vì thế bác sĩ sẽ chỉ định điều trị tủy răng càng sớm càng tốt, những phần tủy răng bị viêm nhiễm, hoại tử sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó bác sĩ sẽ vệ sinh và trám bít ống tủy, tránh viêm nhiễm tái phát.

Do tủy răng nằm sâu trong khoang tủy nên kỹ thuật này có thể gây đau đớn dù đã được dùng thuốc gây tê. Dưới đây là quy trình diệt tủy răng trong điều trị viêm tủy, sâu răng.

6.1. Bước 1: Kiểm tra tình trạng viêm tủy

Các trường hợp viêm tủy răng nặng, hình thành lỗ sâu và không thể điều trị bằng thuốc sẽ được chỉ định điều trị diệt tủy răng. Vì thế trước khi chỉ định, bác sĩ sẽ khám tổng quát sức khỏe răng miệng của người bệnh để đánh giá tổng quát mức độ viêm. Kỹ thuật chụp phim X-quang giúp quan sát cấu trúc răng chi tiết, cũng giúp xác định vị trí và mức độ răng bị viêm tủy.

Nếu có thắc mắc về kỹ thuật điều trị tủy răng này, hãy trao đổi thêm với nha sĩ để được giải đáp.

Quy trình điều trị tủy răng một lần hẹn tại Nha Khoa Đà Nẵng Implant

Quy trình điều trị tủy răng một lần hẹn tại Nha Khoa Đà Nẵng Implant

6.2. Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê

Trước khi thực hiện thủ thuật, răng miệng của bạn cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng cũng như gây khó khăn cho bác sĩ thao tác. Các công việc làm sạch răng bao gồm: súc miệng, diệt khuẩn, loại bỏ cao vôi răng,…

Sau khi làm sạch, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ cho vùng răng chuẩn bị điều trị tủy 1 lần hẹn và có thể cả các vùng xung quanh nếu viêm ảnh hưởng xa. Thông thường, thủ thuật và gây tê sẽ được thực hiện trong phòng vô trùng khép kín.

6.3. Bước 3: Đặt đế cao su

Bước chuẩn bị cuối cùng trước khi điều trị diệt tủy là đặt đế cao su, điều này đảm bảo cho khu vực xung quanh răng chuẩn bị thao tác luôn khô ráo, sạch sẽ. Nếu không, môi trường ẩm ướt thường xuyên của răng miệng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây khó khăn cho thao tác của bác sĩ.

6.4. Bước 4: Thực hiện điều trị diệt tủy răng

Đầu tiên, bác sĩ cần tạo đường thông nhỏ từ ngoài răng vào trong ống tủy bằng mũi khoan nha khoa chuyên dụng. Lực mũi khoan vừa đủ để tạo một lỗ thông nhỏ, có thể gây đau đớn nhẹ cho người bệnh song do có thuốc tê nên bạn vẫn cảm thấy thoải mái. Sau thao tác này, nha sĩ sẽ mở tủy để xác định chiều dài ống tủy.

Dụng cụ hút chuyên dụng sẽ được đưa vào trong ống tủy để hút hết những mô tủy bị viêm nhiễm và hoại tử. Sau đó là thực hiện làm sạch và điều chỉnh hình dạng ống tủy. Khi đảm bảo không còn bất cứ mô tủy bị viêm, hoại tử nào sót lại trong răng, thao tác diệt tủy răng sẽ kết thúc.

6.5. Bước 5: Trám bít ống tủy

Sau khi loại bỏ hoàn toàn tủy viêm, tủy hoại tử, tình trạng viêm nhiễm và đau nhức sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, lỗi thông hở tạo ra có thể bị nhiễm trùng cho vi khuẩn trong miệng tấn công. Vì thế, bác sĩ cần trám bít lại răng hoặc lỗ thông trên răng bằng nhựa đa khoa chuyên dụng.

Nhựa này sẽ bít tắc toàn bộ ống thông trên răng được tạo ra trước đó, có độ cứng tương tự nên không gây khó khăn cho việc nhai nuốt của người bệnh. Nếu bạn muốn yêu cầu thẩm mỹ cao hơn, có thể bọc sứ cho những răng đã điều trị diệt tủy.

Nha Khoa Đà Nẵng Implant là nha khoa hàng đầu tại Đà Nẵng

Nha Khoa Đà Nẵng Implant là nha khoa hàng đầu tại Đà Nẵng

Nha Khoa Đà Nẵng Implant là một trong những địa chỉ điều trị tủy răng một lần hẹn uy tín với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ trình độ chuyên môn giỏi, luôn quan tâm chăm sóc bệnh nhân như người thân trong gia đình cùng với trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại luôn làm hài lòng khách hàng tới khám chữa bệnh tại đây.

5/5 - (2 bình chọn)

Dịch vụ khác

Chữa cười hở lợi không tái phát

Nụ cười bị hở trên 2mm lợi thì được coi là cười hở lợi. Nụ cười hở lợi làm cho bạn không dám cười ...

Đính đá vào răng thẩm mỹ

Quy trình đính đá vào răng là như thế nào? Ngày nay, đối với các bạn trẻ thì việc sở hữu một hàm răng ...

Trám điều trị răng thưa thẩm mỹ

Răng thưa có thể do bẩm sinh hoặc do bệnh lý răng miệng gây ra, thường gặp nhất ở những răng cửa hàm trên, ...

Tẩy trắng răng thẩm mỹ

Tẩy trắng răng là phương pháp làm cho răng trắng sáng hơn so với ban đầu. Để có được kết quả này thì ...

Deep clean

1. Deep clean là gì? Cấu trúc thông thường của các răng luôn có khoảng khe nướu (trung bình 3mm) nằm dưới phần ...

Cạo vôi răng thông thường

Cao răng hay vôi răng, là những mảng bám có màu vàng hoặc nâu bám cứng quanh gốc chân răng. Vôi răng có thể ...

Nhổ răng sữa trẻ em

Giai đoạn thay răng (thường 6 – 12 tuổi) là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. ...

Nhổ răng thông thường

Hiện nay, các bác sĩ sẽ thực hiện nhổ răng không đau bằng cách tiêm thuốc tê cho bệnh nhân. Bác sĩ có tay ...

Nhổ răng số 8 (răng khôn)

Thực chất răng khôn là tên gọi được dùng để chỉ những răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi ...

Nhổ răng không đau bằng Piezotome

Ngày nay với sự ra đời của máy phẫu thuật siêu âm Piezotome đã thay thế tay khoan để thực hiện công đoạn ...

Thiết kế nụ cười

Thiết kế nụ cười hiểu một cách đơn giản là quy trình cải thiện nụ cười thông qua các bước như: Điều ...

Mặt dán sứ Veneer

Mặt dán sứ Veneer là phương pháp phục hình thẩm mỹ bằng cách sử dụng một lớp sứ mỏng, chỉ từ 0,3 – 0,5 ...

Ghép xương răng

Ghép xương răng (Dental Bone Graft) là một thủ thuật nha khoa nhỏ nhằm bổ sung thêm xương vào bên trong hàm răng.

Phẫu thuật nâng xoang

Nâng xoang trong cấy ghép Implant là thủ thuật nhằm đẩy cao màng xoang hàm lên trên, tránh bị va chạm với trụ ...

Trồng răng toàn hàm All on

Kỹ thuật Implant All-on là giải pháp trồng lại răng cho những đối tượng bị mất toàn bộ hàm răng hoặc mất ...

Cấy ghép răng Implant giải pháp ngăn ngừa tiêu xương

Implant là phương pháp phục hình răng đã mất bằng cách cấy 1 trụ titan vào xương hàm, không ảnh hưởng tới ...

Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp nha khoa sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài được làm từ kim ...

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc (tự động, tự khoá) được cải tiến từ phương pháp niềng răng mắc cài kim ...

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp nha khoa sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài với mục đích sắp xếp ...

Niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Phương pháp niềng răng mắc cài sứ tự buộc hay còn gọi tự đóng / tự khóa, có cấu tạo giống với niềng ...

Niềng răng khay trong suốt Invisalign

Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign là kỹ thuật niềng răng sử dụng các “khay” trong suốt để di chuyển ...