Trồng răng sứ cố định có đau không? Cách giảm đau như thế nào?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Trồng răng sứ cố định không chỉ giúp phục hình răng vĩnh viễn mà còn ngăn chặn bệnh lý răng miệng do mất răng gây ra. Vậy trồng răng sứ cố định có đau không?

Trồng răng sứ cố định là gì?

Trồng răng sứ cố định là gì? Đây là phương pháp phục hình răng đã mất bằng cách gắn răng sứ lên trên cung hàm thông qua mối liên kết chặt chẽ với răng thật và xương hàm dựa trên cùi răng kế cận hoặc trụ răng nhân tạo. Trồng răng sứ cố định sẽ tái tạo một chiếc răng tương tự với răng thật ngay trên cung hàm. Răng sứ cố định không thể tháo rời, tồn tại cố định trong thời gian dài rất nhiều năm.

Vì sao nên trồng răng sứ cố định?

Nhiều người sợ trồng răng sứ cố định có đau không hoặc muốn tiết kiệm chi phí cho rằng nếu mất răng hàm thì không nhất thiết phải trồng lại. Với lý luận răng hàm chủ yếu dùng để ăn nhai, khi mất đi một chiếc răng hàm thì sức ăn nhai hầu như không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, mất răng không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý. Vậy lợi ích khi trồng răng sứ cố định là gì?

Trồng răng sứ cố định có đau không? Cách giảm đau như thế nào?

Khi răng thật mất đi mà không được trồng lại sớm thì xương hàm sẽ bị ảnh hưởng, xương hàm bị tiêu tiêu đi do mất đi lực ăn nhai, làm má bị hóp lại và các cơ vùng mặt sẽ bị lão hóa nhanh chóng. Đồng thời, khi xương hàm bị tiêu đi để khâu ngày sẽ khiến các răng kế cận vị trí mất răng có xu hướng bị xô lệch, chân răng lung lay và nghiêm trọng hơn là dẫn tới nguy cơ rụng răng sớm.

Chính vì vậy mà hầu hết những trường hợp mất răng do bệnh lý hay do tai nạn, các bác sĩ nha khoa đều khuyến khích người bệnh phục hình răng càng sớm càng tốt. Hơn nữa, đối với những trường hợp mất răng ngoài ý muốn không phải rụng răng do tuổi già, bác sĩ nha khoa còn khuyến khích nên trồng răng sứ cố định thay vì sử dụng hàm giả tháo lắp. Vì sao nên trồng răng sứ cố định?

Hàm giả tháo lắp không chỉ bất tiện trong sinh hoạt và ăn nhai, tuổi thọ rất ngắn mà còn không điều trị mất răng về mặt chức năng được. Khi sử dụng hàm giả tháo lắp, người bệnh chỉ che lại khoảng trống mất răng một cách tạm thời. Nhưng hàm giả tháo lắp không ngăn chặn được những bệnh lý răng miệng do mất răng lâu ngày, điển hình nhất là tình trạng tiêu xương hàm vẫn xảy ra.

Các phương pháp trồng răng sứ cố định?

Hiện nay có 2 phương pháp trồng răng sứ cố định là lắp cầu răng sứ và cấy ghép implant. Trồng răng sứ cố định có đau không có sự khác biệt giữa 2 phương pháp này.

Trồng răng sứ cố định có đau không? Cách giảm đau như thế nào?

Cầu răng sứ: là phương pháp trồng răng sứ cố định bằng cách tạo nên một mão răng sứ dính liền nhau, sử dụng 2 răng kế cận vị trí mất răng làm trụ nâng đỡ mão sứ và các răng sứ giả phục hình răng bị mất nằm ở giữa cầu răng. Để thực hiện được phương pháp trồng răng sứ cố định này, cần phải mài nhỏ 2 răng kế cận làm cùi. Tuổi thọ của cầu răng sứ thường 3 đến 4 năm. Mặc dù lắp cầu răng sứ cố định có thể phục hồi được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ bằng răng sứ tồn tại cố định. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể trì hoãn vấn đề tiêu xương hàm chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn được.

>> Xem thêm: So sánh trồng răng sứ tháo lắp và trồng răng sứ cố định

Cấy ghép Implant: là kỹ thuật trồng răng sứ tiên tiến nhất hiện nay. Răng implant sẽ tồn tại độc lập như một chiếc răng thật, bao gồm cả chân răng (làm từ trụ implant) và thân răng sứ ở phía trên. Vì tái tạo được chân răng mà cấy ghép implant có thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm. Cấy ghép implant giúp trồng răng sứ cố định tương tự như răng thật đến 85%. Không chỉ phục hồi thẩm mỹ, khả năng ăn nhai, mà răng implant còn mang đến cảm giác ăn uống cũng như cách vệ sinh răng miệng dễ dàng như với răng vĩnh viễn. Tuổi thọ của răng implant cũng cao hơn cầu răng sứ, có thể lên đến 20 năm.

Trồng răng sứ cố định có đau không?

Trồng răng sứ cố định có đau không phụ thuộc vào việc bạn thực hiện phương pháp trồng răng sứ cố định là gì. Do kỹ thuật khác nhau nên cảm giác đau trong quy trình thực hiện cũng sẽ khác nhau.

Trồng răng sứ cố định có đau không? Cách giảm đau như thế nào?

Lắp cầu răng sứ có đau không?

Thực tế, lắp cầu răng sứ hầu như không can thiệp vào mô mềm của răng nên sẽ không bị đau khi thực hiện. Tuy nhiên, để lắp cầu răng sứ cố định cần phải mài 2 cùi răng làm trụ trước. Bước này sẽ gây ra cơn ê buốt, khó chịu. Cơn đau nhức chỉ xuất hiện sau khi thao tác mài răng kết thúc và chỉ kéo dài trong 2-3 ngày, còn khi thực hiện bác sĩ nha khoa sẽ gây tê nên hầu như bạn sẽ không quá đau đớn khó chịu.

Cấy ghép Implant đau không?

Khác với lắp cầu răng sứ, có khá nhiều người lo lắng cấy ghép implant để trồng răng sứ cố định có đau không. Vì nó được xem là một ca tiểu phẫu khi phải tiến hành phẫu thuật để cắm trụ implant vào xương hàm. Cấy ghép Implant chỉ tác động lên vùng mất răng, không ảnh hưởng đến những răng kế cận, thời gian cắm trụ khoảng 30 phút và bạn sẽ được gây tê khi tiểu phẫu. Sau khi thuốc tê tan bạn sẽ cảm thấy đau nhức trong khoảng 24 giờ đầu và sẽ giảm dần. Còn lại các bước khác trong quy trình cấy ghép implant không can thiệp vào mô răng nên sẽ không gây đau nhức.

>> Xem thêm: Trồng răng cố định có sử dụng trọn đời được không?

Cũng phải lưu ý răng mặc dù cả 2 phương pháp trồng răng sứ cố định này đều ít nhiều gây ê buốt răng. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu này sẽ nằm trong khoảng chịu được, đồng thời các bác sĩ nha khoa cũng luôn có biện pháp giảm đau hỗ trợ, bạn không cần quá lo lắng trồng răng sứ cố định có đau không.

Trồng răng sứ cố định có đau không? Cách giảm đau như thế nào?

Cách giảm đau khi trồng răng sứ cố định

Để giảm cảm giác đau khi trồng răng sứ cố định, bạn có thể thực hiện một số mẹo như sau:

 • Dùng đá lạnh bọc vào khăn sạch chườm bên ngoài má vị trí trồng răng để giảm sưng, giúp máu lưu thông và giảm đau nhanh hơn.
 • Ưu tiên thực phẩm mềm dạng lỏng, dễ nhai dễ nuốt… Bổ sung thêm canxi, vitamin, hoa quả, sữa chua, bơ sữa…
 • Tránh ăn thực phẩm quá cứng, quá dai, nhiều dầu mỡ…
 • Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, sử dụng bàn chải mềm và kết hợp thêm nước súc miệng.
 • Uống thuốc giảm đau và tái khám theo chỉ định của bác sĩ nha khoa.
 • Nếu đau nhức kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra sớm.

Trồng răng sứ cố định ở đâu không đau?

Trồng răng sứ cố định có đau không sẽ có sự khác biệt giữa các phương pháp thực hiện. Tuy nhiên, nếu bạn trồng răng sứ cố định tại phòng răng Đà Nãng uy tín thì hầu như không cần quá lo lắng trồng răng sứ cố định có đau không. Khi ca trồng răng sứ cố định được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm, được sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, sử dụng vật liệu nha khoa lành tính, khử trùng 100%… đảm bảo tỉ lệ thành công cao chăc chắn sẽ hạn chế được cảm giác đau nhức rất nhiều. Bên cạnh đó, khi bạn trồng răng tại địa chỉ uy tín, dịch vụ chất lượng, bạn sẽ được theo dõi và chăm sóc tận tình trong suốt quy trình, nhờ đó có thể đảm bảo an toàn, an tâm trong mọi trường hợp, ngay cả khi có vấn đề phát sinh cũng sẽ được xử lý nhanh chóng. Hãy đến Nha khoa Đà Nẵng Implant thăm khám và nhận tư vấn miễn phí.

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: cấy ghép ImplantLắp cầu răng sứTrồng răng sứ cố định
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412