Đặt lịch hẹn

Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không? Cách nhổ an toàn

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 28/03/2024
5/5 - (2 bình chọn)

Mặc dù răng sữa sẽ dần rụng khi trẻ thay răng nhưng cũng cần được can thiệp đúng cách để răng vĩnh viễn đẹp. Vậy có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không?

1. Con người có 2 hàm răng với 3 lần mọc

Trong cả vòng đời của con người sẽ có 2 hàm răng với 3 lần mọc:

 • Lần mọc đầu tiên là hàm răng sữa. Răng sữa hay còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như răng nguyên thủy, răng trẻ,… có thể hiểu đơn giản là những chiếc răng đầu tiên của trẻ em, bắt đầu mọc từ 6 tháng tuổi. Hàm răng sữa sẽ mọc dần cho đến khi đủ 20 chiếc, gồm hàm trên 10 chiếc và hàm dưới 10 chiếc. Hàm răng sữa sẽ tồn tại đến khi trẻ được 5 tuổi, từ giai đoạn này sẽ bắt đầu bước vào thời kỳ thay răng.
 • Lần mọc răng thứ 2 hình thành răng vĩnh viễn. Răng sữa sẽ rụng dần và răng vĩnh viễn mọc lên. Sau giai đoạn này, răng vĩnh viễn sẽ hoàn thiện gồm 12 chiếc ở hàm trên và 12 chiếc hàm dưới, 28 chiếc răng sẽ có vai trò cụ thể trong quá trình ăn nhai. Hàm răng vĩnh viễn cơ bản đã hoàn thiện và không còn thay răng lần nào nữa.
 • Lần mọc răng cuối cùng là những chiếc răng khôn. Từ năm 17 tuổi đến 35 tuổi là giai đoạn mọc 4 chiếc răng trong cùng của cung hàm được gọi là răng khôn, răng cùng hay răng số 8. Đây là những chiếc răng không nắm giữ vai trò rõ rệt nào về cả chức năng và thẩm mỹ.
 

Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không? Cách nhổ an toàn

2. Khi nào trẻ bắt đầu thay răng?

Quay lại với quá trình thay răng sữa thành răng vĩnh viễn ở trẻ em. Tương tự như quá trình mọc răng sữa, quá trình thay răng cũng diễn ra dần dần trong vài năm, từ 5-12 tuổi.

 • Răng cửa giữa sẽ rụng trong khoảng độ tuổi: 5 – 7 tuổi
 • Răng cửa bên sẽ được rụng và thay mới khi trẻ: 7 – 8 tuổi
 • Nhổ răng sữa – răng hàm sữa thứ nhất thường trong khoảng: 9 – 10 tuổi
 • Đối với răng nanh sữa sẽ thay khi trẻ: 10 – 11 tuổi
 • Răng hàm sữa thứ hai sẽ thay khi: 11 – 12 tuổi

Khi đến độ tuổi thay răng, răng sữa sẽ có dấu hiệu lung lay dần do mầm răng vĩnh viễn đẩy lên làm cho chân răng sữa bị tiêu biến, đến một lúc được coi là “chín mùi” sẽ rụng ra khỏi hàm để nhường vị trí lại cho răng vĩnh viễn mọc lên.

3. Vì sao cần nhổ răng sữa trẻ em?

Việc mọc hay thay răng ở trẻ có thể sớm hoặc chậm hơn từ 6 – 12 tháng so với thời gian trên tùy vào “cơ địa” từng bé. Tuy nhiên, đây là một quá trình tự nhiên trong vòng đời của con người, ngay cả khi răng sữa chưa rụng thì răng vĩnh viễn vẫn sẽ mọc lên. Vì vậy mà quá trình rụng răng sữa diễn ra chậm hoặc sớm cũng có nhiều ảnh hưởng.

Chẳng hạn một số ít trường hợp, mảnh răng sữa còn sót lại trong nướu khiến răng trưởng thành khó mọc, mọc lệch, mọc xỉa, chen chúc, thậm chí gây viêm nướu. Việc nhổ răng sữa được xem là giải pháp can thiệp để đảm bảo quá trình thay răng ở trẻ suôn sẻ nhất.

Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không? Cách nhổ an toàn

Ngày nay nhổ răng sữa trở nên vô cùng phổ biến bởi nhiều lý do:

 • Sâu răng: tất cả trẻ em đều có nguy cơ sâu răng do vi khuẩn trú ngụ tích tụ từ việc ăn nhiều đồ ngọt và vệ sinh răn miệng kém.
 • Dành chỗ cho răng vĩnh viễn: trong quá trình thay răng, nếu răng sữa chưa bị nhổ đi, răng vĩnh viễn không thể mọc lên đúng vị trí, dẫn đến mọc lệch, chen chúc giữa các răng sữa hoặc không thể tách nướu mọc lên.
 • Tai nạn: trẻ em hiếu động nên khó tránh khỏi các tai nạn như té ngã khi bé vui chơi, đùa giỡn,… khiến răng sữa bị gãy khi vẫn đang khỏe mạnh.
 • Chỉnh nha: niềng răng trẻ em được tiến hành vì mang lại nhiều lợi ích, để thực hiện đôi khi phải nhổ đi một vài chiếc răng tạo ra khoảng trống.

4. Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không?

Khác với răng người lớn, ở giai đoạn thay răng tự nhiên, xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển, chân răng vẫn còn mềm yếu nên việc nhổ răng sữa dễ dàng và ít đau, ít biến chứng hơn nhiều. Chính vì vậy mà nhiều người tự thực hiện nhổ răng sữa trẻ em tại nhà. Tuy nhiên, thực tế chúng ta có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không? Trẻ nhổ răng tại nhà có những nguy cơ như:

>> Xem thêm: Cách xử lý khi răng sữa của trẻ bị mòn và cách phòng tránh

 • Chảy máu tại vùng nhổ răng kéo dài do không cầm máu đúng cách.
 • Nhiễm trùng tại vết nhổ răng do không sát khuẩn dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi thực hiện.
 • Viêm nhiễm chân răng, đau nhức kéo dài do không nhổ hết toàn bộ răng.
 • Vô tình nuốt phải chiếc răng vừa nhổ do thao tác nhổ không phù hợp.

Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không? Cách nhổ an toàn

Có nên tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không phải tùy vào từng trường hợp. Nếu chiếc răng sữa đã lung lay nhiều, chỉ cần tác động nhẹ và đơn giản để lấy ra thì phụ huynh có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, trong những trường hợp răng sữa đã đến tuổi thay nhưng không tự lung lay hoặc tự rụng trong khi răng vĩnh viễn đã trồi lên, trẻ cần được bác sĩ chuyên khoa can thiệp đúng cách để không làm tổn thương hàm, lợi.

5. Cách nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà và chăm sóc sau đó

Vậy làm sao để xác định là phụ huynh có thể tự nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà không và khi nào nhổ được thì phụ huynh có thể dùng ngón trỏ có quấn băng gạc y tế đã được sát khuẩn để kiểm tra độ lung lay của chiếc răng sữa đó cũng như kích thích để chiếc răng đó sớm rụng. Khi bé có sức khỏe răng lợi tốt, không bệnh lý gì cần lưu tâm thì bố mẹ có thể hoàn toàn tự nhổ răng sữa cho con tại nhà. Tuy nhiên cần phải thực hiện đúng cách nhổ răng sữa cho trẻ:

 • Rửa sạch tay bằng xà phòng, lau khô bằng khăn sạch và khử khuẩn với cồn y tế hoặc nước rửa tay khô.
 • Chuẩn bị bông gòn, quấn băng gạc sạch quanh 2 ngón tay và dùng lực xoắn vặn nhẹ để răng rơi ra.
 • Đặt bông gòn vào vị trí chân răng đã rụng và hướng dẫn trẻ cắn chặt trong khoảng thời gian 5 – 10 phút để cầm máu.

Sau khi đã nhổ răng sữa cho con các phụ huynh cần phải lưu ý về cách chăm sóc sức khỏe răng lợi của con như sau:

 • Cho con sử dụng các thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp, có thể xay nhuyễn thịt, rau để bổ sung dinh dưỡng cho con.
 • Không sử dụng vật nhọn hay cho tay vào phần chân răng sữa mới nhổ để hạn chế tối đa tình trạng viêm nhiễm, cũng không được cho con ăn thực phẩm cứng hay đồ cay nóng bởi sẽ làm kích thích lợi tiết nhiều nước bọt.
 • Quan sát kỹ nếu thấy phần hố răng có bất thường như chảy máu, đau nhức hoặc sưng tấy thì cần đưa con tới cơ sở y tế hoặc phòng khám nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám lại.

Để giúp con có được một hàm răng đẹp thì nên đưa con tới các phòng khám nha khoa uy tín để được các bác sĩ nhổ răng sữa không đau, an toàn cho trẻ.

Tags: nhổ răng khônnhổ răng sữanhổ răng trẻ emthay răng sữatuổi thay răng
Bài viết liên quan

Răng sữa ở trẻ em và cách chăm sóc răng cho trẻ đúng cách

Ngày: 05/07/2024

Người trưởng thành có 2 hàm răng, răng sữa và răng vĩnh viễn. Răng sữa mọc đầu tiên và phát triển từ giai ...

Sau khi nhổ răng khôn bao lâu thì được ăn? Nên ăn gì và kiêng gì?

Ngày: 09/06/2024

Sau khi nhổ răng chỗ vết thương vẫn còn nhảy cảm, bạn chưa thể ăn uống ngay được. Nên các bác sĩ nha khoa ...

Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền? Nên nhổ răng khôn ở đâu?

Ngày: 11/04/2024

Răng khôn được biết đến như ác mộng với những cơn đau, sưng liên tục và tái phát nhiều lần. Vậy nhổ ...

Có nên uống thuốc cầm máu sau khi nhổ răng khôn không? Khi nào nên uống?

Ngày: 19/03/2024

Tại vị trí vừa nhổ răng có thể vẫn sẽ rỉ máu trong vài giờ tiếp theo. Lúc này có nên uống thuốc cầm máu ...