Con người có bao nhiêu cái răng? Chức năng của từng răng là gì?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Chính xác con người có bao nhiêu cái răng? Trẻ em có khoảng 20 đến khi trưởng thành sẽ có 32 chiếc răng, tuy nhiên sẽ có người thừa hoặc thiếu răng vĩnh viễn.

Con người có bao nhiêu cái răng? Chức năng của từng răng là gì?

1. Con người có bao nhiêu cái răng?

Con người bắt đầu mọc răng sữa từ khoảng 6 tuổi, đến khoảng 5 tuổi sẽ bắt đầu thay răng – răng sữa rụng dần và mọc răng vĩnh viễn ở những vị trí cũ. Dĩ nhiên độ tuổi này sẽ có sự chênh lệch khác nhau ở từng người phụ thuộc vào cơ địa. Bên cạnh đó, con người có bao nhiêu cái răng cũng sẽ khác nhau ở từng giai đoạn của vòng đời.

1.1 Trẻ em có bao nhiêu cái răng?

Thông thường chiếc răng sữa đầu tiên sẽ mọc khi trẻ được 4-6 tháng tuổi, số răng sẽ tăng dần đến khi trẻ được 2,5-3 tuổi. Mỗi đứa trẻ sẽ có khoảng 20 răng sữa với 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới, cụ thể gồm:

 • 4 răng cửa trên
 • 4 răng cửa giữa
 • 4 răng nanh
 • 8 răng cối

Răng sữa ở trẻ em sẽ phụ trách việc ăn nhai, phát âm của và tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên. Phần lớn trẻ em sẽ bắt đầu lung lay và rụng dần răng sữa ở độ 5-6 tuổi, các răng vĩnh viễn sẽ bắt đầu mọc dần và thay thế cho răng sữa. Giai đoạn thay răng này kéo dài từ khoảng 6-12 tuổi. Sau năm 12 tuổi, thì phần lớn trẻ đã thay hoàn toàn răng sữa thành răng vĩnh viễn, mỗi trẻ có khoảng 28-32 chiếc răng vĩnh viễn, bao gồm:

 • 4 răng cửa giữa
 • 4 răng cửa bên
 • 4 răng nanh
 • 8 răng cối nhỏ
 • 8 – 12 răng cối lớn

Thực tế, độ tuổi mọc răng sữa và thời điểm thay răng, cụ thể trẻ em có bao nhiêu cái răng sẽ khác nhau tùy vào cơ địa. Tuy nhiên nếu bé 10 tháng mà chưa mọc chiếc răng sữa nào là mọc răng trễ hay răng sữa rụng quá sớm thì đều là bất thường, cần được thăm khám kiểm tra.

1.2 Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng?

Mặc dù khi được 12 tuổi trẻ em có bao nhiêu cái răng đã được xác định với 2 hàm răng vĩnh viễn hoàn thiện, tuy nhiên con người sẽ tiếp tục mọc răng khôn trong thời gian 18-30 tuổi. Gọi là răng vĩnh viễn là vì câu hỏi răng hư có mọc lại không – câu trả lời là không. Để trả lời chính xác con người có bao nhiêu cái răng thì phải đến khi răng khôn mọc hoàn tất.

Con người có bao nhiêu cái răng?

Một người trưởng thành thông thường sẽ có tổng cộng 32 cái răng, bao gồm:

 • 8 chiếc răng cửa (4 ở trên, 4 ở dưới)
 • 4 chiếc răng nanh (2 ở trên, 2 ở dưới)
 • 8 răng cối nhỏ
 • 12 răng cối lớn

Riêng về số lượng và thời gian mọc răng khôn ở từng người sẽ khác nhau do cơ địa. Thông thường mỗi người trưởng thành sẽ có đầy đủ 4 chiếc răng khôn (răng khôn thuộc nhóm răng cối lớn), vẫn có một số người mọc ít hơn thật chí là không mọc răng khôn.

1.3 Phân biệt răng sữa và răng vĩnh viễn

Nhiều người thắc mắc răng sữa và răng vĩnh viễn khác nhau ra sao? Thực tế là có.

 • Về màu sắc: răng sữa thường có màu trắng đục do thành phần vô cơ ít, còn răng vĩnh viễn trong và vàng hơn.
 • Về hình dáng: thân răng sữa thấp hơn vì có tỉ lệ chiều ngang lớn hơn, chân răng sữa dài hơn, mảnh hơn, chân răng dang rộng hơn.

Trẻ em có bao nhiêu cái răng sữa và người lớn có bao nhiêu cái răng răng vĩnh viễn có mối liên kết với nhau, răng sữa có vai trò quan trọng trong việc định hướng cho răng vĩnh viễn mọc lên ở ngay vị trí răng sữa bị rụng. Thực tế là nếu đến thời điểm thay răng, dù răng sữa chưa rụng thì răng vĩnh viễn vẫn sẽ mọc lên, đây là nguyên nhân gây răng lệch lạc do khi đang mọc lại bị răng sữa chiếm chỗ.

2. Các loại răng và chức năng từng loại răng của con người

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, răng con người được chia làm 4 nhóm, bao gồm: nhóm răng cửa (các răng số 1 và số 2), nhóm răng nanh (răng số 3), nhóm răng hàm nhỏ (răng số 4 và số 5) và cuối cùng là nhóm răng hàm lớn (răng số 6, 7 và 8). Mỗi nhóm răng đều có chức năng khác nhau.

2.1 Răng hàm nhỏ – tổng cộng 8 chiếc

Răng hàm nhỏ có mũ răng hình lập phương, mặt cắn phẳng, đỉnh răng nhọn. Các răng hàm nhỏ nằm giữa răng hàm lớn và răng nanh dùng để xé và nghiền nát thức ăn.

2.2 Răng nanh – tổng cộng 4 chiếc

Răng nanh nằm ở vị trí góc của cung hàm sát bên cạnh với răng cửa. Răng nanh có hình dáng ngọn giáo, mũ răng dày, rất nhọn. Nhiệm vụ chủ yếu là kẹp và xé thức ăn.

2.3 Răng hàm lớn – tổng cộng 8 chiếc

Răng hàm lớn là nhóm những chiếc răng lớn nhất trên cung hàm. Mặt răng khá phẳng, có diện tích rộng, răng to, hình dáng phức tạp với nhiệm vụ chính là nhai và nghiền nát thức ăn.

2.4 Răng cửa – tổng cộng 8 chiếc

Răng cửa là những chiếc răng nằm phía trước của cung hàm, là răng dễ nhìn thấy nhất khi cười nói. Răng cửa thường có hình dạng chiếc xẻng, có cạnh (gọi là rìa cắn) rất sắc bén với nhiệm vụ chính là cắn và xé thức ăn.

Hai hàm răng của con người nắm giữ 3 chức năng quan trọng là cắn xé nhai và nghiền nát thức ăn, kết hợp với răng lưỡi để phát âm và tạo thẩm mỹ cho khuôn mặt khi cười nói.

3. Thành phần và cấu trúc của răng con người

Số lượng con người có bao nhiêu cái răng ở mỗi cá nhân sẽ khác nhau tùy cơ địa. Tuy nhiên, thành phần và cấu trúc của mỗi chiếc răng là như nhau, ai cũng như nhau.

Con người có bao nhiêu cái răng?

3.1 Thành phần của răng người

Cấu tạo của mỗi cái răng gồm 3 phần là:

 • Men răng: chứa 1% chất hữu cơ, 3% nước và 96% còn lại là chất vô cơ chủ yếu là Hydroxyapatite. Men răng là vật chất cứng nhất trong cơ thể con người, bao phủ ngoài thân răng, có thể chịu lực tác động lớn và gần như không có cảm giác. Men răng không phải tế bào sống nên không có khả năng tự tái tạo khi bị tấn công hoặc mài mòn.
 • Ngà răng: chứa 30% chất hữu cơ, nước và 70% chất vô cơ. Ngà răng là lớp vật chất nhằm dưới men răng, chiếm tỷ trọng lớn khối lượng, xốp và có màu hơi vàng. Ngà răng không cứng chắc như men răng, kéo dài từ thân răng tới chân răng, có chứa các ống thần kinh Tomes bên trong. Vì vậy mà ngà răng có cảm giác, nhạy cảm với tác động về nhiệt độ từ bên ngoài.
 • Tủy răng: là phần mô có cấu trúc mềm, lỏng lẻo chứa trong ống tủy và buồng tủy, tủy răng kéo dài đến tận cuối chân răng. Tại đây có một lỗ mở thông với xương hàm để mở cửa cho hệ thống thần kinh, các mạch máu hay bạch mạch đi vào hốc tủy, từ đó cung cấp các chất dinh dưỡng nuôi răng. Tủy răng là thành phần chính nuôi dưỡng cả chiếc răng và cũng là khu vực có nhiều cảm giác nhất.

3.2 Cấu trúc răng người

Dù con người có bao nhiêu cái răng thì cấu trúc vẫn sẽ như nhau. Mỗi chiếc răng người gồm 2 phần là chân răng và thân răng được phân tách bởi cổ răng:

>> Xem thêm: Tổng hợp những cách trị nhức răng tức thời tại nhà – Khi nào nên đến nha khoa?

 • Chân răng: là phần bên dưới cắm vào ổ răng xương hàm, được bao bọc bởi phần lợi bám từ chóp chân răng đến cổ lợi. Không phải lúc nào số lượng chân răng cũng tương ứng với số thân răng. Tùy thuộc vào từng vị trí và nhóm răng mà sẽ khác nhau vè số lượng chân răng. Thường thì răng nanh, răng cửa trước sẽ có 1 chân, còn các răng hàm nhỏ có từ 1 – 2 chân, răng hàm lớn là 3 chân.
 • Thân răng: là phần nhô lên khỏi lợi, mỗi thân răng sẽ có 5 mặt (chứ không phải 3 mặt như bạn vẫn nghĩ) là mặt trong, mặt ngoài, mặt nhau và 2 mặt bên.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách

Để biết rõ vì sao phải đặc biệt quan tâm chăm sóc răng miệng đúng cách, phải bắt nguồn từ việc hiểu rõ vấn đề răng hư có mọc lại không.

Con người có bao nhiêu cái răng?

Răng không phải một tổ chức sống, khi răng vĩnh viễn mất đi thì sẽ không thể mọc lại. Con người có bao nhiêu cái răng ứng với những chức năng rất cụ thể. Bất kỳ chiếc răng nào mất đi cũng gây ảnh hưởng xấu, dễ thấy nhất là giảm khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, biến chứng mất răng thường gặp nhất là tiêu xương hàm.

Chính vì vậy mà việc chăm sóc răng miệng đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng, trong suốt vòng đời từ khi trẻ bắt đầu mọc răng cho đến khi về già.

4.1 Vệ sinh và chải răng đúng cách

 • Đánh răng mỗi ngày tối thiểu 2 lần, dùng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chứa fluoride giúp phòng ngừa sâu răng.
 • Mỗi lần đánh răng kéo dài từ 2 – 3 phút, chải răng theo chuyển động tròn, chải kỹ ở những phần răng khuất phía trong.
 • Dùng chỉ nha khoa hoặc tăm nước loại bỏ phần thức ăn dư thừa trong kẽ răng.
 • Lấy cao răng định kỳ.

4.2 Tái khám theo lịch hẹn định kỳ

Thực tế, con người có bao nhiêu cái răng thì mỗi răng đều có nguy cơ bị vi khuẩn tấn công như nhau. Những vấn đề của răng miệng lại thường có tiến triển chậm, và rất khó nhận biết. Đến khi có dấu hiệu đau thì việc điều trị sẽ phức tạp hơn. Hầu như chưa có tiền lệ tích cực liên quan răng hư có mọc lại không.

Việc thăm khám định kỳ có ý nghĩa quan trọng là phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh lý. Bởi vì những vấn đề của răng miệng phải được điều trị kịp thời, để càng lâu càng nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn như răng sâu sẽ không thể tự lành.

Hãy duy trì khám răng định kỳ hằng năm.

4.3 Có chế độ dinh dưỡng phù hợp

 • Việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh góp phần bảo vệ sức khỏe răng miệng:
 • Không nên ăn những loại thực phẩm quá cứng một cách thường xuyên.
 • Hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường thực phẩm, sau khi ăn nên đánh răng.
 • Ăn trái cây thường xuyên, đặc biệt là trái cây họ cam chanh bưởi để làm sạch răng và tăng vitamin.

Truy cập www.nhakhoaimplantdanang.com để cập nhật thêm con người có bao nhiêu cái răng. Nếu có dấu hiệu nhức răng, răng ê buốt, chảy máu chân răng… hoặc muốn đặt lịch lấy cao răng, thì hãy liên hệ Nha Khoa Đà Nẵng Implant để tư vấn miễn phí và thăm khám kịp thời.

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
Đánh giá
Chủ đề: bao nhiêu cái răngcấu tạo răngLấy cao răngsâu răngtuổi thay răng
Bài viết liên quan

Cách chọn kem đánh răng phù hợp tình trạng răng miệng

Hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng được giới thiệu nhiều công dụng. Vậy bạn đã biết cách chọn kem ...

9 thói quen gây vàng răng có thể bạn đang mắc phải

Răng bị ố vàng là một trong những vấn đề phổ biến. Nguyên nhân có thể do những thói quen gây vàng răng mà ...

Dấu hiệu nhận biết mòn men răng sớm ngăn ngừa ê buốt răng

Nhìn bên ngoài bạn sẽ khó thấy dấu hiệu nhận biết mòn men răng sớm, phát hiện trễ sẽ làm lớp men tiêu ...

10 cách tự lấy cao răng tại nhà với nguyên liệu tự nhiên

Loại bỏ cao răng là bước quan trọng trong quy trình vệ sinh răng miệng. Có nhiều cách tự lấy cao răng tại nhà ...

Răng xuất hiện đốm đen là bị gì? Cách loại bỏ đốm đen trên răng tại nhà

Nguyên nhân chính gây ra những đốm màu đen ở chân răng là cao răng. Tuy nhiên cũng có thể do bệnh lý, để biết ...