Đặt lịch hẹn

Dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor là gì? Răng nhiễm fluor có tẩy trắng được không?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 06/11/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor đầu tiên là xuất hiện những đốm trắng đục trên bề mặt. Răng nhiễm fluor có tẩy trắng được không tùy từng mức độ.

1. Răng nhiễm fluor là gì?

Fluor là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe răng miệng với tác dụng giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng. Khi hàm lượng fluor trong cơ thể vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ra tình trạng răng nhiễm fluor.

2. Dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor là gì?

Hiện nay, dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor có thể được chia thành 3 cấp độ từ nhẹ đến nặng:

2.1 Cấp độ nhẹ

Bề mặt răng xuất hiện rải rác các đốm màu trắng đục nhỏ. Các đốm màu trắng đục có thể kết hợp với nhau tạo thành các mảng lớn hơn chiếm khoảng 25% diện tích bề mặt răng.

2.2 Cấp độ trung bình

Các đốm màu trắng đục lan rộng hơn, chiếm 25-50% diện tích bề mặt răng, màu trắng đục có thể đậm hơn và có xu hướng tập trung ở các vị trí nhất định trên răng. 

2.3 Cấp độ nặng

Toàn bộ bề mặt răng chuyển sang màu trắng đục hoặc vàng. Các đốm màu trắng đục có thể ăn sâu vào bên trong ngà răng làm bề mặt bị đổi màu, có thể gây ra các vấn đề khác như răng nhạy cảm, dễ bị sâu răng,…

Dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor là gì? Răng nhiễm fluor có tẩy trắng được không?

Ngoài những dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor ở trên, bạn cũng có thể gặp một số triệu chứng khác như:

 • Răng nhạy cảm với thức ăn nóng, lạnh, ngọt, chua, cay…
 • Răng bị sứt mẻ.

Thực tế, các dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor có thể khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Hơn nữa, những dấu hiệu này còn dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng bệnh lý khác như sâu răng, mòn men răng, răng ố vàng hay bị nhiễm tetracycline. Có thể phải dựa trên các biểu hiện lâm sàng và kết quả chụp X-quang để xác định chính xác răng bạn có bị nhiễm fluor không.

3. Vì sao răng bị nhiễm fluor?

Bạn có thể hiểu răng nguyên nhân vì sao răng bị nhiễm fluor lớn nhất là men răng tiếp xúc với hàm lượng fluor quá lớn. Có nhiều lý do gây ra tình trạng dư thừa hàm lượng khoáng chất này bao gồm:

3.1 Sử dụng các loại thuốc có chứa fluor

Fluor thường được sử dụng trong các loại thuốc bổ sung fluor, thuốc chống sâu răng,.. khi sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài sẽ có thể dẫn đến tình trạng răng nhiễm fluor.

3.2 Sử dụng nguồn nước có hàm lượng fluor cao

Fluor cũng là một chất khoáng tự nhiên có trong nước. Nếu hàm lượng fluor trong nước sinh hoạt cao thì cơ thể của bạn vô tình sẽ hấp thụ nhiều khoáng chất này hơn mức cần thiết.

3.3 Sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống có chứa fluor

Một số loại thực phẩm và đồ uống chứa hàm lượng fluor cao như tôm, cua, nho khô, khoai tây, trà đen, nước soda,.. Sử dụng thường xuyên nhưng vệ sinh răng miệng kém, không lấy cao răng định kỳ sẽ tăng nguy cơ nhiễm fluor.

3.4 Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa quá nhiều fluor

Kem đánh răng và nước súc miệng chứa fluor giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa sâu răng thường được khuyên dùng. Tuy nhiên, nếu sử dụng các sản phẩm này quá thường xuyên hoặc sử dụng các sản phẩm có chứa hàm lượng fluor cao cũng có thể là nguyên nhân vì sao răng bị nhiễm fluor.

Trên đây chỉ là những nguyên nhân thường gặp. Để xác định chính xác vì sao răng bị nhiễm fluor trong trường hợp của bạn thì bác sĩ nha khoa sẽ phải tiến hành một số xét nghiệm lâm sàng.

4. Răng bị nhiễm fluor có nguy hiểm không?

Nếu bạn chưa biết răng bị nhiễm fluor có nguy hiểm không, thì câu trả lời là tình trạng men răng dư thừa fluor không nguy hiểm đến sức khỏe răng miệng.

Fluor chủ yếu làm mất thẩm mỹ, khiến răng bị đổi màu, trắng đục hoặc vàng, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của hàm răng. Bên cạnh đó, khi nhiễm fluor nặng có thể gây ra các vấn đề khác về răng miệng như răng nhạy cảm, dễ bị sâu răng,…

5. Răng nhiễm fluor có tẩy trắng được không?

Mặc dù không gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng gốc nhưng nhiều người vẫn tìm hiểu răng nhiễm fluor có tẩy trắng được không để cải thiện thẩm mỹ. Trả lời ngắn gọn là vẫn có thể tẩy trắn răng nhiễm fluor ở mức độ nhất định.

Dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor là gì? Răng nhiễm fluor có tẩy trắng được không?

5.1 Đối với trường hợp nhiễm fluor nhẹ

Tẩy trắng răng có thể loại bỏ các đốm màu trắng đục bám trên men răng, giúp răng trắng sáng hơn. Quy trình tẩy trắng răng tại nha khoa bao gồm:

 • Thăm khám và tư vấn: Nha sĩ sẽ thăm khám và xác định mức độ nhiễm màu của răng rồi tư vấn phương pháp tẩy trắng răng phù hợp với từng người.
 • Lấy cao răng và đánh bóng răng: Nha sĩ sẽ cạo vôi răng và đánh bóng để loại bỏ mảng bám cao răng, giúp răng sạch và dễ tiếp nhận thuốc tẩy trắng hơn.
 • Bôi thuốc tẩy trắng răng: Thuốc tẩy trắng răng sẽ được chiếu đèn hoặc ánh sáng laser để kích hoạt phản ứng của thuốc tẩy trắng.
 • Súc miệng và vệ sinh răng miệng: Nha sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách súc miệng sau khi hoàn thành quy trình.

5.2 Đối với trường hợp nhiễm fluor trung bình

Tẩy trắng răng có thể giúp cải thiện màu sắc nhưng hiệu quả sẽ không cao như trường hợp nhiễm fluor nhẹ. Các bước thực hiện cũng như trên.

>> Xem thêm: Tẩy trắng răng giữ được bao lâu? Có bị ố vàng trở lại không?

5.3 Đối với trường hợp nhiễm fluor nặng

Trong trường hợp này các phương pháp tẩy trắng răng chuyên sâu cũng không thể mang lại kết quả rõ rệt được. Thay vào đó, bạn sẽ cần can thiệp nhiều hơn như bọc răng sứ hay dán sứ veneer. Cả 2 phương pháp này đều sử dụng vật liệu sứ, có màu sắc và độ bóng tương tự như răng thật để cải thiện hình dạng và màu sắc và răng.

 • Bọc răng sứ: Bác sĩ nha khoa sẽ mài nhỏ răng gốc theo tỉ lệ được tính toán chính xác, chế tác mão răng sứ vừa vặn và bao phủ lên toàn bộ răng bị nhiễm màu fluor nặng.
 • Dán sứ veneer: Bác sĩ nha khoa sẽ mài mặt trước răng bị nhiễm màu fluor với tỉ lệ rất nhỏ, đủ tạo ma sát dán miếng sứ veneer cố định lên bề mặt phía trước của răng.

Khi tìm hiểu vấn đề răng nhiễm fluor có tẩy trắng được không, bạn cần lưu ý rằng:

 • Dù mức độ nhiễm màu fluor của bạn nhẹ đến mức nào thì cũng cần được bác sĩ nha khoa chỉ định biện pháp tẩy trắng răng chuyên sâu. Các cách tẩy trắng răng tại nhà hầu như sẽ không mang đến hiệu quả.
 • Khi điều trị răng bị nhiễm fluor, bạn cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nha sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
 • Cuối cùng, khi răng nhiễm fluor ở mức độ nặng thì cách điều trị răng nhiễm fluor sẽ phải can thiệp nhiều, tốn kém thời gian và chi phí hơn. Chính vì vậy mà bạn cần lưu ý cách phòng ngừa ngay từ sớm.

Dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor là gì? Răng nhiễm fluor có tẩy trắng được không?

6. Cách ngăn ngừa tình trạng nhiễm fluor

Cách ngăn ngừa tình trạng nhiễm fluor bao gồm những điều sau đây:

 • Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa hàm lượng fluor phù hợp với độ tuổi, không nên sử dụng quá  thường xuyên hoặc sản phẩm chứa hàm lượng quá cao.
 • Không sử dụng các loại thuốc có chứa fluor mà không có chỉ định của bác sĩ như các loại thuốc bổ sung fluor, thuốc chống sâu răng,…
 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm và đồ uống có chứa fluor như tôm, cua, nho khô, khoai tây, trà đen, nước soda,…
 • Kiểm tra hàm lượng fluor trong nước sinh hoạt định kỳ, nếu nguồn nước nơi bạn sống của hàm lượng fluor cao thì bạn nên sử dụng máy lọc nước để loại bỏ bớt lượng fluor.

Nếu bạn đang nghi ngờ có các dấu hiệu nhận biết răng nhiễm fluor thì hãy đến Nha Khoa Implant Đà Nẵng để thăm khám cụ thể và được tư vấn cách điều trị răng nhiễm fluor kịp thời.

 • Địa chỉ:
  • Cơ sở 1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • Cơ sở 2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Chủ đề: bọc răng sứdán sứ Veneerđiều trị răng nhiễm fluorrăng bị nhiễm fluortẩy trắng răng
Bài viết liên quan

Vì sao bị vàng răng dù đánh răng thường xuyên? Cách điều trị nào hiệu quả?

Nhiều người thắc mắc vì sao bị vàng răng dù đánh răng thường xuyên. Thực tế có nhiều nguyên nhân làm răng ...

Răng sứ bị ố vàng có thật không?

Những người trồng răng sứ có chung một mối lo ngại là răng sứ bị ố vàng theo thời gian không? Bài viết này ...

Tẩy trắng răng có làm hỏng men răng không? Có bị vàng lại không?

Bằng cách dùng chất oxy hóa thấm qua men cộng với năng lượng ánh sáng cắt đứt các chuỗi phân tử màu trong ...

Tẩy trắng răng và những điều bạn nên biết

Tẩy trắng răng là quá trình dùng các phản ứng oxy hóa kết hợp năng lượng ánh sáng để lấy đi các sắc tố ...