Đặt lịch hẹn

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 09/08/2022
Đánh giá

Sau đây Nha khoa Đà Nẵng Implant sẽ hướng dẫn các bạn đang chỉnh nha các vệ sinh răng miệng khi niềng răng hiệu quả và đơn giản nhất.

Đối với hầu hết mọi người thì khi vệ sinh răng miệng chỉ cần đánh răng kỹ lưỡng và sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng là được. Nhiều người sử dụng bàn chải điện và máy tăm nước để vệ sinh sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, với những người niềng răng thì lại khác. Vệ sinh răng miệng khi niềng răng rất quan trọng, đòi hỏi phải được thực hiện đúng cách, thường xuyên và tỉ mỉ từng chi tiết từ răng cho đến mắc cài. So với người không niềng răng, việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng không đúng cách sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn như bung mắc cài, phát sinh bệnh lý răng miệng… Các vấn đề này đều có nguy cơ kéo dài thời gian niềng răng.

Có thể nói đối với người niềng răng chỉnh nha, chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng là 2 vấn đề tốn thời gian và công sức hơn cả. Bạn nhất định phải được hướng dẫn chi tiết và thực hiện đúng hướng dẫn để đảm bảo lộ trình niềng răng. Sau đây Nha khoa Đà Nẵng Implant sẽ hướng dẫn các bạn đang chỉnh nha các vệ sinh răng miệng khi niềng răng hiệu quả và đơn giản nhất.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Để khay niềng vào hộp khi không sử dụng giúp khay luôn sạch và hạn chế làm mất

Lựa chọn bàn chải và kem đánh răng

Khi niềng răng, chân răng và hàm đều yếu hơn bình thường, ở trạng thái dễ tổn thương hơn. Đồng thời mắc cài trên răng cũng dễ bị bung khi có lực tác động lên. Vì vậy, vệ sinh răng miệng khi niềng răng bạn phải lựa chọn bàn chải đánh răng thật mềm, nhỏ kèm theo kem đánh răng có chứa fluor. Hiện nay có những loại bàn chải mềm dành cho răng niềng, bạn nên chọn sử dụng các loại này.

>> Xem thêm: Niềng răng đánh răng như thế nào sạch mà không bung mắc cài?

Chải răng đúng cách

Đầu tiên, bạn nên chải răng ít nhất 3 lần/ngày: sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Khi chải răng thì cần dùng lực thật nhẹ nhàng, chải dọc theo bề mặt răng. Không nên chải ngang hay xoay tròn vì dễ làm bung mắc cài. Chải thật sạch từng vùng trên răng, tất cả các mặt răng bao gồm các vùng phía trên, dưới, giữa mỗi mắc cài. Mỗi lần chải răng bạn nên dành ra từ 2-3 phút để thao tác thật nhẹ nhàng, kỹ lưỡng.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Vệ sinh khay niềng trong suốt bằng kem đánh răng được xem là cách đơn giản nhất

Sử dụng bàn chải kẽ

Bàn chải kẽ giúp lấy đi một lượng lớn mảnh vụn thức ăn trong kẽ răng, lấy đi mảng bám trên răng và nướu. Đây là dụng cụ cần thiết trọng chu trình vệ sinh răng miệng khi niềng răng chỉnh nha hằng ngày. Bạn có thể thao tác theo hướng dẫn sau: gập phần dây thép của bàn chải tạo góc thích hợp, đưa bàn chải luồn bên dưới dây cung môi hướng từ lợi về phía cạnh cắn và chải chậm rãi 15 lần từ mắc cài này đến mắc cài khác.

Sử dụng chỉ nha khoa

Lưu ý là nên sử dụng chỉ nha khoa tơ – loại chuyên dụng cho người niềng răng để không gây chấn thương cho nướu răng. Lấy một đoạn chỉ dài khoảng 30 – 45cm cuộn 2 đầu chỉ vào hai ngón giữa, căng đoạn chỉ này bằng hai ngón cái và ngón trỏ sao cho ở giữa còn một đoạn khoảng 3-5cm rồi kéo nhẹ nhàng để sợi chỉ chui lọt vào kẽ răng, uốn sợi chỉ ôm quanh răng. Thao tác như vậy ở mỗi kẽ răng lặp lại 2 lần, nên đưa chỉ nhẹ nhàng dưới nướu một ít.

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Nha khoa Đà Nẵng Implant trang bị các loại máy móc, công nghệ hiện đại vào điều trị, chỉnh nha

Vệ sinh bằng tăm nước

Tăm nước sẽ giúp vệ sinh răng miệng khi niềng răng tiện lợi và hiệu quả hơn. Các chuyên gia khẳng định rằng máy tăm nước đạt hiệu quả gấp 3 lần so với bàn chải và chỉ nha khoa trong việc làm sạch mắc cài, kẽ răng và vòng niềng. Bạn chỉ mất khoảng 1-2 phút mỗi ngày cho việc vệ sinh răng miệng với tăm nước. Hiện nay trên thị trường cũng có khá nhiều loại máy tăm nước có giá trung bình trên dưới 2 triệu đồng.

Bạn có thể tham khảo ý kiến của các bác sĩ niềng răng uy tín để được tư vấn chi tiết hơn về cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng cũng như lựa chọn dụng cụ vệ sinh răng niềng tốt.

Tags: hướng dẫn vệ sinh răng miệngniềng răngNiềng răng uy tínNiềng răng uy tín tại đà nẵngvệ sinh răng miệngvệ sinh răng miệng khi niềng răng
Bài viết liên quan

Người trưởng thành có bao nhiêu cái răng? Chức năng cụ thể

Ngày: 11/06/2024

Người trưởng thành thường có 32 chiếc răng, bao gồm cả 4 răng khôn. Tuy nhiên, thời điểm mọc răng của mỗi ...

Ngậm gì để răng chắc khỏe? 5 Cách giúp răng luôn chắc khỏe dễ thực hiện tại nhà

Ngày: 05/06/2024

Ngoài việc vệ sinh răng miệng hằng ngày, để bảo vệ men răng của bạn, ngăn ngừa sâu răng thì bạn cũng có ...

Viêm Amidan: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ngày: 23/05/2024

Viêm amidan là một trong những bệnh lý có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em. ...

Niềng răng bao lâu thì tháo? Cách rút ngắn thời gian niềng răng chỉnh nha

Ngày: 20/05/2024

Tính từ thời điểm niềng răng cho đến khi tháo ra thì phải mất ít nhất 18-24 tháng. Tuy nhiên, thời gian niềng ...