Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không? Trồng răng số 4 bằng cách nào?

Theo dõi: Nha khoa Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Răng số 4 là răng tiền hàm, thuộc nhóm răng hàm nhỏ, có chức năng cắn xé và nghiền thức ăn. Vậy khi hư hại nặng phải nhổ thì nhổ răng số 4 có nguy hiểm không?

Răng số 4 là răng gì?

Răng số 4 là một loại răng thuộc nhóm răng hàm nhỏ hay còn gọi là răng cối nhỏ, được xem là răng tiền hai. Một người trưởng thành sẽ có tổng cộng 4 răng số 4 – 2 răng ở hàm dưới và 2 răng ở hàm trên. Răng số 4 có hình dáng tương tự ngọn giáo, mũi răng dày, nhọn và dài, các mặt xung quanh đều có độ sắc nhất định. Trên cung hàm, răng số 4 đảm nhận đồng thời cả việc cắn xé và nghiền thức ăn như răng nanh và răng hàm.

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không? Trồng răng số 4 bằng cách nào?  

Khi nào phải nhổ răng số 4?

Nguyên tắc điều trị nha khoa được ưu tiên hàng đầu là bảo tồn răng thật. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ nha khoa sẽ phải chỉ định nhổ. Vậy khi nào phải nhổ răng số 4?

 • Răng bị sâu nặng, bị sâu hết phần thân răng khiến răng bị đau nhức trầm trọng và không còn đảm bảo được chức năng ăn nhai vốn có.
 • Răng bị viêm tủy răng do sâu răng hay viêm nha chu gây ra.
 • Người bị bị áp xe răng, xuất hiện ổ mủ nhiễm trùng lớn ở dưới răng gây ra hiện tượng lung lay, không còn đứng vững trong xương ổ răng.
 • Răng số 4 bị các bệnh lý nha khoa nguy hiểm, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến những răng bên cạnh và đe dọa sức khỏe răng miệng.
 • Vì niềng răng nên phải nhổ răng số 4 để tạo khoảng trống dịch chuyển răng.
 • Người bệnh gặp tai nạn va đập khiến cho răng bị gãy vỡ và hư hại nhiều.

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không?

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ nha khoa, nhổ răng số 4 được đánh giá là một thủ thuật nha khoa không quá phức tạp. Vì vậy, việc răng số 4 hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Quá trình nhổ răng số 4 Theo các bác sĩ nha khoa, nhổ răng số 4 được đánh giá là một thủ thuật nha khoa không quá phức tạp. Sau khi nhổ răng số 4 có ăn nhai bình thường không? Theo các nha sĩ, ngày đầu tiên sau khi nhổ răng số 4 bạn cần ăn uống các món dạng lỏng như cháo, súp, sinh tốt để hạn chế tác động lên vết thương cũng như tránh để thức ăn rơi vào chỗ mới nhổ răng. Đến ngày thứ 3 thì bạn có thể ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không? Trồng răng số 4 bằng cách nào?

Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa vẫn khuyến khích bạn nên lựa chọn các phòng răng Đà Nẵng uy tín để tránh tối đa những nguy cơ có thể xuất hiện khi nhổ răng:

 • Bị mất máu sau nhổ răng nhiều.
 • Răng nhiễm trùng nặng sau khi nhổ.
 • Gây xâm lấn, ảnh hưởng đến những răng bên cạnh.
 • Sức khỏe không được đảm bảo.
 • Ngoài ra, khi niềng răng bác sĩ nha khoa cũng có thể nhổ răng số 4 để lấy khoảng trống trên cung hàm giúp dịch chuyển răng. Trong trường hợp này thì bác sĩ nha khoa sẽ có lộ trình và tư vấn phương pháp chăm sóc răng phù hợp.

Các phương pháp trồng răng số 4 an toàn

Vì răng số 4 đảm nhận cả 2 chức năng ăn nhai và cắn xe nghiền nhỏ thức ăn như răng nanh và răng hàm, nên khi mất răng số 4 hoặc phải nhổ răng số 4 thì phải bạn điều trị phục hình nhanh chóng. Trồng răng số 4 giúp tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đảm bảo việc ăn nhai như bình thường.

>> Xem thêm: Nhổ răng khôn và những điều bạn nên biết

Dưới đây là những phương pháp phục hình răng số 4 hiệu quả, được áp dụng phổ biến.

Hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp là phương pháp thường được chỉ định phổ biến cho người già mất răng. Hàm giả tháo lắp rẻ, nhanh chóng, không phải phẫu thuật xâm lấn, nhưng lại không thể phục hồi chức năng răng tốt. Hàm giả tháo lắp có sức nhai không mạnh như răng thật và cần phải tháo ra vệ sinh mỗi ngày vi khuẩn không từ hàm giả xâm nhập vào khoang miệng.

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không? Trồng răng số 4 bằng cách nào?

Lắp cầu răng sứ

Nếu muốn phục hình răng số 4 bằng phương pháp lắp cầu răng sứ thì bác sĩ nha khoa phải tiến hành mài 2 răng số 3 và số 5. Sau đó bọc mão răng sứ lên toàn bộ chân răng đã mài để làm điểm tựa cho mão răng sứ số 4. Với cách làm răng, răng số 4 mới phục hình sẽ có tuổi thọ từ 3-5 năm. Ưu điểm là trong suốt thời gian này, bạn có thể ăn uống và chăm sóc răng miệng một cách bình thường như các răng thật khác. Hạn chế của phương pháp này không phòng ngừa được tiêu xương hàm. Cách này tuy được đánh giá cao về độ hiệu quả, nhưng những người mong muốn bảo tồn răng thật thường không thích thực hiện. Hơn nữa, với những trường hợp răng số 3 và số 5 không đủ khỏe, không đảm bảo tiêu chí làm trụ sẽ không thể thực hiện được.

Trồng răng implant

Trồng răng implant được coi là một phương pháp bước ngoặt đối với những người bị mất răng. Trồng răng số 4 bằng phương pháp cấy ghép Implant rất hiệu quả. Đầu tiên, trụ implant sẽ được cắm độc lập vào xương hàm, đóng vai trò như một chân răng thật. Sau khi trụ implant tích hợp ổn định với xương hàm thì sẽ gắn mão răng sứ lên trên thông qua khớp nối abutment. Mão răng sứ có màu sắc và độ cứng tương tự răng thật. Nhờ vậy trồng răng số 4 bằng kỹ thuật implant vừa đảm bảo được thẩm mỹ và phục hình được chức năng ăn nhai tốt. Hơn nữa, răng tồn tại như răng thật nên phòng tránh được tình trạng tiêu xương hàm. Với tuổi thọ từ 7-10 năm, răng số 4 sau khi cấy ghép implant có thể áp dụng phương pháp chăm sóc như bình thường, thuận tiện và thoải mái hoàn toàn trong các sinh hoạt thường ngày.

Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không? Trồng răng số 4 bằng cách nào?

Để quyết định trồng răng số 4 bằng phương pháp nào thì bạn phải đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và lên phác đồ điều trị. Bởi vì mỗi phương pháp có đặc điểm riêng. Nên tùy vào thể trạng sức khỏe, tình trạng răng miệng và nhu cầu mong muốn của bệnh nhân mà sẽ có phương pháp trồng răng số 4 phù hợp nhất.

Hy vọng với những thông trên đã có thể giải đáp hết những thắc mắc liên quan đến câu hỏi nhổ răng số 4 có nguy hiểm không cũng như các phương pháp trồng răng số 4. Cần thêm thông tin nào, hãy truy cập www.nhakhoaimplantdanang.com hoặc liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký đặt hẹn
Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ, muốn tư vấn hãy liên hệ hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được tư vấn, đặt hẹn và chăm sóc răng miệng.

  Tin tức khác
  Ngày 05/12/2022

  Trồng răng cửa phương pháp nào tốt? Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

  Mất răng cửa không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo, sự tự tin mà còn là tiền đề của các ...
  Ngày 03/12/2022

  Niềng răng mặt trong là gì? Ưu nhược điểm và chi phí ra sao?

  Niềng răng mặt trong được yêu thích nhờ tính thẩm mỹ cao và hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, phương pháp ...
  Ngày 02/12/2022

  Nhổ răng khôn bao nhiêu tiền?

  Nhổ răng khôn được chỉ định thực hiện khi răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm hay răng khôn bị viêm nhiễm. ...
  Ngày 01/12/2022

  Nhổ răng bao lâu thì trồng răng vĩnh viễn lại được?

  Sau khi mất răng hoặc nhổ răng vĩnh viễn nên trồng lại sớm. Trồng răng vĩnh viễn phục hồi thẩm mỹ và ngăn ...