Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Theo dõi: Nha khoa Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Răng số 6 giữ vị trí vô cùng quan trọng nhằm giữ ổn định cho khớp cắn, chịu lực ăn nhai chính. Nhiều người lo lắng nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Răng số 6 là gì?

Răng số 6 là răng hàm vĩnh viễn lớn nhất nằm ở vị trí số 6 tính từ răng cửa giữa thứ nhất trở về phía sau của hàm. Răng số 6 thường mọc trong khoảng thời gian từ 5 – 7 tuổi như những chiếc răng khác. Cấu tạo của răng số 6 gồm phần thân răng và chân răng, ở giữa là đường cổ răng được gọi “đường nối men-xê măng”. Thân răng số 6 được bao bọc bởi 3 lớp là men răng, ngà răng và tủy răng. Còn chân răng được bao phủ bởi xê măng.

 • Men răng là tổ chức cứng nhất cơ thể, có tỉ lệ muối vô cơ cao nhất tới 96%. Men răng cứng, giòn, cản tia X, có màu trong mờ, mỏng, ngấm vôi tốt. Qua lớp men bạn sẽ nhìn thấy ngà ở dưới nên răng có màu trắng hơi vàng. Lớp men phủ thân răng thường dày mỏng không đều, nơi dày nhất là núm răng hơn 1,5mm ở vùng cổ.
 • Ngà răng là tổ chức chiếm khối lượng chủ yếu ở thân răng, được bao phủ hoàn toàn bởi men răng và xương răng. Ngà răng sẽ bao bọc và che chở cho tủy, ít rắn hơn và chun giãn hơn men răng, cũng không giòn và dễ vỡ như men. Ngà răng có màu hơi vàng, khá xốp, chứa các đầu dây thần kinh nên khá nhạy cảm với tác động nóng, lạnh từ bên ngoài.
 • Tủy răng là phần trong cùng, chứa ống tủy và các mạch máu giúp lưu thông cũng như vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi răng.

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Răng số 6 đóng vai trò gì?

 • Răng số 6 chiếm vô cùng quan trọng nhằm giữ ổn định cho khớp cắn, chịu lực ăn nhai chính.
 • Răng hàm số 6 có kích thước khá lớn có nhiệm vụ chính là nghiền nát thức ăn rồi đưa xuống các bộ phận khác như bao tử, ruột non,…
 • Răng hàm số 6 cùng với lưỡi, hàm tham gia vào quá trình phát âm. Nếu răng đều và đầy đủ sẽ giúp bạn phát âm tròn vành rõ chữ hơn.
 • Răng số 6 tuy nằm khuất trong hàm nhưng cũng góp phần làm cho khuôn mặt đầy đặn, cân đối và giúp nụ cười thêm duyên dáng.

Nhổ răng số 6 có ảnh hưởng sức khỏe không?

Theo các bác sĩ nha khoa, trong những trường hợp bắt buộc như răng số 6 bị bệnh lý nha khoa không thể điều trị giữ răng thì phải nhổ đi. Phần lớn trường hợp bác sĩ nha khoa sẽ cố gắng bảo tồn răng số 6 bởi nếu nhổ răng số 6 không đúng kỹ thuật sẽ gây nên nhiều tác hại.

 • Lực nhai giảm sút: răng số 6 đảm nhiệm chức ăn nhai chính nên khi mất răng cấm sẽ làm lực nhai bị giảm sút. Lâu ngày tình trạng thức ăn không được nghiền nát sẽ dẫn đến sự hạn chế trong quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng dễ gây nên các vấn đề về đường tiêu hóa.
 • Vệ sinh răng miệng khó khăn: khoảng trống giữa răng số 5 và răng số 7 làm cho thức ăn dễ bị đọng lại, vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn gây nên các bệnh lý về răng miệng như viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu…
 • Tiêu xương hàm: Mất răng cấm lâu ngày sẽ gây nên tình trạng tiêu xương hàm tại vị trí mất răng do không được tác động lực nhau, khiến vùng má tại vị trí đó bị hóp vào gây lão hóa sớm, khuôn mặt sẽ bị già trước tuổi.

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

 • Ảnh hưởng đến các cơ quan khác: răng cấm bị mất sẽ khiến các răng xung quanh bị mất đi lực đỡ, ảnh hưởng đến việc ăn nhai, ảnh hưởng đến các cơ quan khác như mỏi cơ hàm, rối loạn khớp thái dương hàm…
 • Ảnh hưởng đến răng xung quanh: các răng bên cạnh sẽ dễ bị xô lệch, nghiêng sang khoảng trống, những chiếc răng đối diện với vị trí răng số 6 sẽ bị mọc trồi lên gây mất cân bằng, ảnh hưởng đến khớp cắn.

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Theo các bác sĩ nha khoa, tình trạng mất răng số 6 kéo dài nhiều năm có thể gây tiêu xương hàm, hóp má và lão hóa sớm. Nguyên nhân chính là tại vị trí răng số 6 bị mất không còn lực kích thích trên cung hàm. Hiện tượng tiêu xương hàm sẽ bắt đầu xuất hiện vào khoảng 4 tháng sau khi mất răng. Vào thời gian đầu bạn sẽ không nhận thấy hiện tượng này. Chỉ đến khi tiêu xương nghiêm trọng làm tụt lợi ở chân răng thì mới có những biểu hiện rõ rệt. Lúc này cơ mặt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, má hóp lại, khuôn mặt mất cân đối, vùng da bị lão hóa sớm nhăn nheo và chảy xệ.

>> Xem thêm: Nhổ răng số 4 có nguy hiểm không? Trồng răng số 4 bằng cách nào?

Ngoài ra, khi mất đi răng số 6, các răng còn lại có xu hướng đổ về vị trí khoảng trống mất răng. Lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng lệch khớp cắn hay đau mỏi hàm, chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy, vì một lý do nào đó bạn bị mất răng số 6 hoặc phải nhổ răng số 6 thì cần phải được trồng răng sứ thay thế nhanh chóng. Việc nhổ răng số 6 không gây hóp má, nhưng nếu duy trì tình trạng mất răng số 6 lâu ngày thì không chỉ gây hóp má mà còn là tiền đề cho nhiều bệnh lý nha khoa khác.

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Trồng cầu răng sứ được hỗ trợ Implant giúp ngăn ngừa tình trạng tiêu xương cho bệnh nhân

Trồng răng số 6 bằng cách nào?

Để lấp đầy khoảng trống của răng số 6, hiện nay có 2 cách trồng răng sứ cố định được ưa chuộng.

Lắp cầu răng sứ

Ưu điểm:

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng chỉ mất từ 4-5 ngày.
 • Cầu răng được gắn cố định vào các răng trụ nên tạo được cảm giác ăn nhai tự nhiên như răng thật.
 • Cầu răng sứ có độ thẩm mỹ cao, màu sắc tự nhiên, phù hợp với các răng thật trên cung hàm.
 • Không gây kích ứng với khoang miệng.
 • Khôi phục khớp cắn, phục hồi khả năng phát âm, giao tiếp.

Nhược điểm:

 • Cần mài nhỏ tối thiểu 2 răng bên cạnh là răng số 5 và số 7.
 • Việc mài răng dễ ê buốt hoặc làm ảnh hưởng đến tủy răng sau này.
 • Chất lượng răng phải tốt mới có thể mài nhỏ làm trụ được.
 • Chỉ thay thế được phần răng ở trên chứ không thay thế được chân răng nên không ngăn ngừa được tiêu xương hàm, lợi co lại do mất răng.
 • Vệ sinh dưới cầu răng khó hơn răng thật. Nếu vệ sinh cầu răng không tốt dễ dẫn đến hôi miệng, lợi viêm, răng trụ có thể bị hỏng, phải nhổ đi và làm cầu răng sứ mới.
Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Trồng răng implant là dịch vụ phục hình nha khoa, khôi phục lại một hoặc nhiều răng đã mất, cải thiện thẩm mỹ và khả năng ăn nhai cho bệnh nhân

Cấy ghép răng implant

Implant là một vít nhỏ có kích cỡ bằng một chân răng thật làm titanium. Khi cấy ghép implant, bác sĩ sẽ phẫu thuật đặt trụ implant vào xương hàm đóng vai trò như chân răng. Sau khi trụ ổn định sẽ dùng tiếp khớp nối Abutment và mão răng sứ để phục hình phần thân răng.

Ưu điểm:

 • Có tính thẩm mỹ cao, cả về hình dáng lẫn màu sắc đều tương đồng với răng thật.
 • Chức năng ăn nhai tốt, cố định và bám chắc vào xương hàm, chịu được lực tác động mạnh, dễ dàng ăn nhai thức ăn cứng, dai,…
 • Tuổi thọ lâu dài từ 7-10 năm, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.
 • Ngăn chặn được tình trạng tiêu xương, xô lệch răng, hóp má nhờ tái tạo được chân răng, duy trì lực nhai đều đặn.

Nhược điểm:

Hạn chế của phương pháp này là giá thành khá cao và tình trạng xương hàm phải tốt, đủ dày mới có thể cấy ghép trụ implant.

Nhổ răng số 6 có bị hóp má không?

Trồng răng implant giá rẻ nhất ở nha khoa nào tại Đà Nẵng?

Những điều cần lưu ý sau khi nhổ răng số 6

Theo các bác sĩ nha khoa uy tín, sau khi nhổ răng số 6 mất từ 5 – 7 ngày để vùng nhổ lành thương. Bạn sẽ cảm thấy đau khi thuốc tê hết tác dụng và cảm giác đau sẽ giảm dần sau vài ngày. Trong thời gian này bạn phải chăm sóc đúng cách.

 • Sử dụng túi chườm đá áp vào má 10 phút mỗi lần.
 • Cắn bông gạc để giảm chảy máu, thay bông gạc từ 30 – 45 phút/ lần cho đến khi máu ngừng chảy.
 • Uống thuốc theo đơn thuốc chỉ định của bác sĩ, không được tự ý thay đổi đơn thuốc.
 • Thư giãn và nghỉ ngơi trong 24h đầu tiên, hạn chế làm việc nặng hay áp lực cao.
 • Không dùng ống hút, hút thuốc lá hay chất kích thích trong 24 giờ đầu.
 • Súc miệng nhẹ nhàng bằng dung dịch nước muối loãng và đánh răng trong 24h đầu tiên.
 • Ăn thức ăn mềm như sữa chua, bánh pudding, súp, tránh các loại thực phẩm cứng, dai, quá lạnh hay quá nóng.

Nếu sau 7 ngày mà bạn vẫn còn cảm thấy đau nhức và có mủ chảy ra từ vết nhổ thì rất có thể bạn đã bị nhiễm trùng răng. Hãy đến gặp bác sĩ nha khoa để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Nha khoa Đà Nẵng Implant vẫn đang triển khai dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Đăng ký đặt hẹn
Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ, muốn tư vấn hãy liên hệ hotline hoặc đăng ký thông tin bên dưới để được tư vấn, đặt hẹn và chăm sóc răng miệng.

  Tin tức khác
  Ngày 07/12/2022

  Có cần trồng răng số 8 không? Trồng răng số 8 tốn bao nhiêu tiền?

  Thông thường sau khi nhổ răng hay bị mất răng bác sĩ nha khoa sẽ khuyên bạn trồng răng sứ lại. Vậy sau khi ...
  Ngày 06/12/2022

  Mẹo cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả

  Sau khi nhổ răng sẽ có hiện tượng chảy máu chân răng. Thời gian và lượng máu chảy sẽ là dấu hiệu nhận ...
  Ngày 05/12/2022

  Trồng răng cửa phương pháp nào tốt? Trồng răng cửa bao nhiêu tiền?

  Mất răng cửa không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo, sự tự tin mà còn là tiền đề của các ...
  Ngày 03/12/2022

  Niềng răng mặt trong là gì? Ưu nhược điểm và chi phí ra sao?

  Niềng răng mặt trong được yêu thích nhờ tính thẩm mỹ cao và hiệu quả điều trị tốt. Tuy nhiên, phương pháp ...