Đặt lịch hẹn

Siết răng có đau không? Niềng răng không siết được không?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 16/03/2023
5/5 - (42 bình chọn)

Siết răng có đau không, cách giảm đau khi siết răng như thế nào? cùng Nha khoa Đà Nẵng implant tham khảo qua bài viết sau!

1. Siết răng là gì?

Siết răng là thao tác siết dây cung và mắc cài nằm trên răng với mục đích tạo lực kéo siết nhiều hơn để răng di chuyển về đúng vị trí, điều chỉnh các sai lệch tốt hơn.

2. Vì sao phải siết răng khi niềng răng?

Mục đích chính của siết răng là siết chặt mắc cài để nhanh chóng điều chỉnh vị trí răng. Niềng răng chỉnh nha là một lộ trình điều trị nha khoa kéo dài từ 12-36 tháng tùy mức độ sai lệch. Khi bác sĩ lên phác đồ điều trị sẽ đi kèm thời gian cụ thể cho từng đợt. Nếu không thực hiện siết răng đúng thời điểm thì kết quả niềng răng sẽ không thể theo đúng lộ trình ban đầu. Bởi vì răng không có đủ lực tác động nên sẽ không dịch chuyển như mong đợi được.

Siết răng có đau không? Niềng răng không siết được không?

Niềng răng hàm dưới bằng mắc cài kim loại truyền thống vẫn là một trong những phương pháp chỉnh nha vững chắc và đạt hiệu quả cực cao

3. Bao lâu siết răng một lần?

Thao tác siết răng khi niềng răng được thực hiện định kỳ thường xuyên trong suốt lộ trình niềng răng. Bao lâu siết răng một lần còn tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng, chỉ định của bác sĩ và phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Thông thường, niềng răng mắc cài bình thường sẽ thực hiện siết răng 3 – 6 tuần một lần và niềng răng mắc cài tự buộc thì có thể kéo dài khoảng thời gian này thành 1 – 2 tháng phải siết răng một lần.

4. Quy trình siết răng diễn ra như thế nào?

Nếu hiểu rõ vai trò và quy trình siết răng thì có thể bạn sẽ không còn quá lo lắng về vấn đề siết răng có đau không.

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành tháo dây nối đàn hồi có tác dụng giữ giá đỡ cho dây vòm.
 • Tiếp theo sẽ tháo dây vòm chính ra khỏi giá đỡ.
 • Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng chạy răng và tiến hành siết răng dưới sự can thiệp của việc kéo lò xo và tăng tác dụng lực.
 • Đặt dây vòm trở lại giá đỡ rồi cấy thêm các mối ghép đàn hồi để giữ cố định giá đỡ và dây vòm chính.
 • Kiểm tra cảm giác của người bệnh và kết thúc quá trình.
Siết răng có đau không? Niềng răng không siết được không?

2 phương pháp niềng răng có sự khác nhau về: thời gian điều trị, mức độ kích ứng, tính thẫm mỹ, chi phí,…

5. Siết răng có đau không?

Khi tư vấn niềng răng có đau không thì câu trả lời là có. Và siết răng là một trong những thời điểm đau nhức định kỳ mà người niềng răng nào cũng phải trải qua nhiều lần. Siết răng có đau không? Siết răng sẽ đau và bắt buộc phải đau mới có hiệu quả. Vì sao? Vì bản chất quá trình siết răng là tăng lực tác động lên răng bằng cách siết chặt các khí cụ hơn, nên chắc chắn khi mới siết răng bạn sẽ cảm thấy đau nhức do chưa quen với cường độ lực.

Nhờ lực tác động tăng dần mức độ mà răng mới được dịch chuyển. Chính vì vậy, khi siết răng có thể bạn sẽ cảm thấy đau, nhưng đồng thời cũng có cảm giác răng đang dịch chuyển. Siết răng có đau không không hẳn là nỗi sợ mà có thể xem như là minh chứng cho hiệu quả của quá trình chỉnh nha.

Bạn có thể yên tâm rằng những cảm giác khó chịu khi siết răng hoàn toàn nằm trong ngưỡng chịu đựng, vì đã được tính toán tỉ lệ siết rất chi tiết. Sau khi siết răng từ 3-5 ngày, cơn đau buốt khó chịu cũng sẽ giảm bớt và mất dần sau đó. Bên cạnh đó, cũng có nhiều cách giảm đau khi siết răng hiệu quả.

6. Cách giảm đau khi siết niềng răng là gì?

Để giảm bớt lo lắng siết răng có đau không, bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp sẽ tư vấn rất chi tiết về việc siết răng cũng như những cách giảm đau khi siết răng.

6.1 Chườm đá/chườm nóng

Dùng túi chườm lạnh chuyên dụng hoặc bọc đá lạnh vào khăn sạch để chườm lên má ngay vị trí đau bên ngoài hàm trong khoảng vài phút. Hơi lạnh sẽ làm mạch máu co lại và giúp giảm đau khi siết răng. Nếu không chườm lạnh thì bạn cũng có thể chườm nóng bằng cách dùng khăn sạch nhúng nước ấm hoặc cho nước ấm vào chai thủy tinh rồi chườm xung quanh má vùng bị đau trong vài phút. Hơi nóng có thể giảm kích thích thần kinh từ đó trở thành cách giảm đau khi siết răng hiệu quả.

Siết răng có đau không? Niềng răng không siết được không?

Chi phí niềng răng trong suốt Invisalign tại Đà Nẵng có giá giao động từ 60 – 120 triệu đồng

6.2 Súc miệng với nước muối

Cho vài hạt muối vào nước ấm để súc miệng 2 – 3 lần/ngày nhằm hỗ trợ diệt khuẩn răng miệng đồng thời cũng là cách giảm đau khi siết răng niềng răng.

6.3 Massage nướu răng

Dùng các ngón tay xoa nhẹ lên nướu theo chiều kim đồng hồ khoảng 1 phút, rồi massage theo chiều ngược lại sẽ giúp tăng cường lưu thông máu cho nướu, từ đó làm giảm ê đau do siết mắc cài.

6.4 Dùng sáp nha khoa

Các loại sáp nha khoa được dùng để làm giảm cảm giác đau buốt khi niềng răng được làm từ 40 – 60% parafin và các phụ gia an toàn, có đặc tính mềm, dễ uốn. Sau khi siết niềng răng, bạn có thể bôi sáp nha khoa lên mắc cài sẽ giúp giảm ma sát giữa má – lưỡi – nướu với mắc cài từ đó trở thành cách giảm đau khi siết răng nhanh chóng.

6.5 Dùng thuốc giảm đau

Trong một vài trường hợp, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định loại thuốc paracetamol hoặc ibuprofen trong vài ngày đầu sau khi siết răng để giảm đau nhanh chóng hơn.

6.6 Lựa chọn thức ăn mềm

3-5 ngày đầu sau khi siết mắc cài bạn nên chọn những món ăn lỏng, mềm như cháo, súp, khoai tây nghiền, phô mai, trái cây mềm… để tránh tạo áp lực lên răng, vừa tránh đau buốt vừa giúp mắc cài ổn định.

Siết răng có đau không? Niềng răng không siết được không?

Niềng răng trong suốt thẩm mỹ và an toàn hơn niềng răng mắc cài

7. Niềng răng không siết được không?

Nhiều người tỏ ra lo lắng siết răng có đau không, bao lâu siết răng một lần cũng thắc mắc lộ trình niềng răng không siết răng được không. Nếu bạn niềng răng bằng mắc cài cố định thì không thể bỏ qua thao tác siết răng định kỳ được. Bởi vì siết mắc cài chặt hơn là chìa khóa giúp răng dịch chuyển đúng lộ trình. Nếu không có bước siết răng, tăng lực kéo thì răng sẽ không thể di chuyển thêm được nữa, thậm chí sẽ có hiện tượng chạy răng do mất lực tác động.

Trong trường hợp bạn niềng răng trong suốt – niềng răng không cố định thì có thể bỏ qua vấn đề siết răng có đau không. Vì sao lại trả lời “Có” niềng răng không siết răng được không đối với trường hợp niềng răng trong suốt? Bởi vì với công nghệ niềng Invisalign hiện đại sẽ sử dụng khay niềng:

 • Khay niềng chế tác bằng nhựa nha khoa trong suốt dựa trên tình trạng của răng trong giai đoạn chỉnh nha. Thay vì siết răng, bạn chỉ cần thay khay niềng để tăng lực dịch chuyển răng định kỳ. Nhờ sử dụng khay niềng mà người bệnh không còn lo lắng siết răng có đau không, vì khay niềng làm từ nhựa dẻo sẽ không làm bạn khó chịu hay đau nhức nhiều ngay cả khi tăng lực kéo răng.
 • Đồng thời khay niềng cũng ôm sát cung răng, sẽ không có tình trạng bị ma sát với lưỡi hay các mô mềm trên răng nên bạn sẽ không bị ê buốt dù tháo lắp và thay khay mới.
 • Cuối cùng, đối với niềng răng trong suốt, thời gian siết răng cũng được kéo giãn lịch hơn, sau 1-2 tháng bạn mới cần đến nha khoa tái khám một lần.

Nếu bạn muốn che dấu khí cụ niềng răng và loại bỏ những lo lắng siết răng có đau không hay bao lâu siết răng một lần một cách hiệu quả thì phương pháp niềng răng trong suốt là một lựa chọn tốt nhất. Hãy đến Nha khoa Đà Nẵng implant để được tư vấn chi tiết hơn về lộ trình chỉnh nha. Bác sĩ nha khoa giàu kinh nghiệm tại đây sẽ ứng dụng phần mềm Clincheck giúp bạn có thể lên phác đồ chỉnh nha chi tiết với thời gian bao lâu siết răng một lần cụ thể và cho bạn biết trước kết quả niềng răng.

NHA KHOA ĐÀ NẴNG IMPLANT – NƠI NỤ CƯỜI TỎA SÁNG

Hệ thống Nha khoa chuẩn quốc tế đầu tiên tại Miền Trung

 • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Q. Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Tags: bao lâu siết răng một lầncách giảm đau khi siết răngnha khoa Đà Nẵng Implantniềng răng mắc càiniềng răng trong suốtNiềng răng trong suốt có đau khôngsiết răngsiết răng có đau khôngsiết răng khi niềng răngSiết răng là gìsiết răng niềng răng
Bài viết liên quan

"Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba"

Ngày: 17/04/2024

Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ ...

Nuốt dây thun niềng răng có sao không? Cách xử lý?

Ngày: 05/04/2024

Thun chỉnh nha có kích thước nhỏ, tháo lắp hoặc điều chỉnh được. Vì vậy nhiều người lo lắng nuốt dây ...

Việt Nam: Du lịch Nha Khoa - Viên ngọc quý của châu Á

Ngày: 15/03/2024

Bạn đang tìm địa chỉ nha khoa chất lượng? Nhưng bạn không thể thực hiện được nó khi ở quê nhà do chi phí ...

Bắt vít niềng răng là gì, cắm vít niềng răng có đau không?

Ngày: 12/03/2024

Vít niềng răng hay còn gọi là Minivis, là những vít siêu nhỏ bằng titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm ...