Tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Tiêu xương hàm là biến chứng xảy ra khi bị mất răng lâu năm. Với những trường hợp đã bị tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không?

Tiêu xương hàm là gì? Vì sao bị tiêu xương hàm?

Tiêu xương hàm là tình trạng chiều cao, mật độ thể tích xương hàm bị suy giảm. Tình trạng tiêu xương hàm là biến chứng xảy ra khi bị mất răng lâu năm không điều trị. Khi răng mất đi sẽ làm lộ khoảng trống lớn ở vị trí chân răng, lực ăn nhai tác động lên xương hàm bị mất đi. Trong khoảng 12 tháng đầu tiên sau khi mất răng, 25% xương hàm sẽ bị suy biến và sau khoảng 3 năm thì xương hàm ở vị trí răng mất có thể tiêu biến tới 60%. Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm như sau:

 • Yếu tố bệnh lý: Viêm nha chu, viêm nướu, răng bị hư tủy, bị sâu,… làm răng bị yếu dần và nếu càng để lâu thì rất dễ mất răng và gây nên tình trạng tiêu xương.
 • Yếu tố tuổi tác: Tuổi càng cao thì chức năng răng miệng càng suy giảm là răng dễ rụng và mất răng.
 • Tụt nướu: Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, không được điều trị thì sẽ làm răng trở nên lỏng lẻo và sớm tách dần ra khỏi xương hàm.

Các dạng tiêu xương hàm khi mất răng

Các dạng tiêu xương hàm khi mất răng bao gồm:

 • Tiêu xương hàm theo chiều ngang: độ rộng của xương hàm ở vị trí mất chân răng bị thu hẹp lại, vùng xương kế cận giãn ra và xâm lấn sang khoảng trống xương vừa bị tiêu, khiến các răng kế cận bị nghiêng và xô lệch.
 • Tiêu xương hàm theo chiều dọc: phần xương hàm dưới nướu bị tiêu hõm xuống, trũng sâu so với xương hàm kế cận, vùng nướu ở vị trí tiêu xương cũng bị teo nhỏ lại theo thời gian.
 • Tiêu xương khu vực xoang: khi bị mất răng ở hàm trên, đỉnh xoang tràn xuống, độ rộng của xoang tăng dần theo thời gian.
 • Tiêu xương toàn bộ khuôn mặt: xảy ra trong các trường hợp mất nhiều răng ở cả hàm trên và hàm dưới, làm khuôn miệng hõm vào, có nhiều nếp nhăn.
 • Hạ thấp xương hàm khi mất nhiều răng: nếu tình trạng tiêu xương hàm không được khắc phục kịp thời, xương hàm sẽ bị tiêu biến dần đến các ống thần kinh nằm sâu bên dưới, gây khó khăn trong phục hồi xương hàm.

Tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không?

Tiêu xương hàm có nguy hiểm không?

Tiêu xương hàm không xảy ra ngay lập tức sau khi mất răng mà xảy ra sau khoảng thời gian dài bạn mới thấy được hậu quả tiêu xương hàm là gì. Nhiều người cho rằng biến chứng này chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ khuôn mặt. Tuy nhiên, tiêu xương hàm gây ra khá nhiều hệ lụy như:

 • Về sức khỏe: xương hàm bị tiêu biến khiến độ rộng và chiều cao của thành xương bị giảm đi đáng kể, không thể nâng đỡ nướu, gây tụt nướu, làm bờ nướu mỏng dần, tạo cơ hội để vi khuẩn phát triển nhiều hơn, gây đau đầu, suy giảm sức khỏe của bệnh nhân.
 • Về thẩm mỹ: hiện tượng tiêu xương hàm có thể dẫn đến xương hàm dưới bị ngắn hơn, nếu tiêu biến tới 60% sẽ gây ra tình trạng các dây chằng và cơ mặt hóp vào trong, gương mặt người bệnh sẽ bị teo nhỏ và già nua trông thấy.
 • Về chức năng ăn nhai: tình trạng tiêu xương răng khiến xương hàm bị tụt thấp, hàm răng có xu hướng đổ về phía khoảng trống, bị xô lệch, có nguy cơ lung lay và gãy rụng cao, dẫn tới tình trạng lệch khớp cắn, khiến người bệnh gặp khó khăn khi ăn nhai.

Cản trở điều trị: khi tỷ lệ và chất lượng xương giảm sút, việc phục hình răng sẽ khó khăn hơn vì trụ Implant khó đứng vững trong môi trường xương kém, lúc này buộc phải ghép xương và chi phí điều trị sẽ tăng lên đáng kể.

Tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không?

Trồng răng sứ cố định được thực hiện qua một trong hai phương pháp là cầu răng sứ và cấy ghép Implant. Tuy nhiên, cầu răng sứ lại không thể ngăn chặn được biến chứng tiêu xương hàm. Và khi tình trạng tiêu xương hàm đã xảy ra thì phương pháp cầu răng sứ gần như không hiệu quả. Hiện nay, cấy ghép Implant khi bị tiêu xương hàm là phương pháp hiệu quả nhất. Tại các phòng răng Đà Nẵng, để ngăn chặn và trồng răng sứ cố định cho người bị tiêu xương hàm, các bác sĩ nha khoa sẽ thăm khám chi tiết và thường sẽ thăm khám để chỉ định cấy ghép implant khi bị tiêu xương hàm được không. Tuy nhiên, để xác định tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không, cấy ghép Implant khi bị tiêu xương hàm được không cũng không đơn giản.

Tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không?

Trên thực tế, nếu xương hàm bị tiêu thì trồng răng implant cũng chưa chắc là giải pháp mang lại hiệu quả, đôi khi còn có thể thất bại. Xương hàm đóng vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ và định hình các răng trên cung hàm. Khi bị mất răng thì xương hàm đã bị tiêu biến, ít nhiều gây cản trở việc trồng răng sứ cố định thẩm mỹ. Nguyên nhân là vì xương hàm không còn đủ diện tích và độ vững để chống đỡ trụ Implant, trụ sẽ rất khó để đứng vững trên cung hàm đang bị tiêu biến.

Tiêu xương hàm ở giai đoạn nào thì có thể trồng răng sứ cố định?

Thực tế, không phải ca tiêu xương hàm nào cũng có thể trồng răng sứ cố định được. Có nhiều trường hợp xương hàm không đảm bảo để trồng răng Implant. Để xác định tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không phải tùy vào tình trạng tiêu xương hàm là gì và sức khỏe của mỗi người phải đảm bảo tiêu chí về kích thước, độ cứng, không bị tổn thương hay viêm nhiễm nặng. Để trồng răng Implant diễn ra thuận lợi, xương hàm cần phải đảm bảo các tiêu chí cụ thể:

>> Xem thêm: Trồng răng sứ cố định có đau không? Cách giảm đau như thế nào?

 • Xương hàm khỏe, đủ cứng và đủ kích thước.
 • Xương hàm không bị tổn thương, không bị viêm nhiễm.

Trong trường hợp muốn trồng răng sứ cố định bằng phương pháp cấy ghép Implant khi bị tiêu xương hàm thì bác sĩ nha khoa phải tiến hành ghép xương và nâng xoang trước. Bước này nhằm đảm bảo cung hàm đủ điều kiện an toàn và không gây biến chứng khi trồng răng bằng Implant. Các trường hợp ghép xương sẽ có độ phức tạp tăng dần theo mức độ tiêu xương, có thể ghép xương tự thân hoặc ghép xương nhân tạo:

 • Ghép xương tự thân: dùng xương của người bệnh như mào chậu, khung xương hàm dưới cằm để ghép vào vị trí xương hàm bị tiêu biến.
 • Ghép xương nhân tạo: sử dụng vật liệu ghép nhân tạo an toàn ghép vào vị trí thiếu xương.
Tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không?

Cấy ghép implant chất lượng tại Nha Khoa Đà Nẵng Implant

Ghép xương là kỹ thuật khó trong nha khoa, nếu không được điều trị đúng thì có thể dẫn đến các biến chứng như thủng xoang, nhiễm trùng, xương bị đào thải,… ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Chính vì vậy mà việc lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín tại Đà Nẵng thăm khám tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không, cấy ghép Implant khi bị tiêu xương hàm được không là rất quan trọng. Không phải Bác sĩ nào cũng thực hiện được mà đòi hỏi Bác sĩ phải có chuyên môn, kinh nghiệm để điều trị.

Bên cạnh đó, để đạt tỉ lệ ghép xương thành công cao, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định của bác sĩ nha khoa:

 • Không hút thuốc, không uống rượu bia trước và sau khi điều trị.
 • Uống thuốc theo chỉ định của Bác sĩ.
 • Vệ sinh răng miệng kỹ để tránh tình trạng nhiễm trùng.
 • Tái khám theo lịch hẹn.

Trên đây chỉ là những thông tin rất cơ bản về biến chứng tiêu xương hàm. Tình trạng của bạn tiêu xương hàm có trồng răng sứ cố định được không, có cấy ghép Implant khi bị tiêu xương hàm được không, có cần ghép xương hay nâng xoang không, hãy liên hệ Nha Khoa Đà Nẵng Implant để thăm khám và lên phác đồ điều trị chi tiết.

 • Địa chỉ:
  • CS1: 420 đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
  • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Email: cskh@nhakhoaimplantdanang.com
 • Fanpage: https://www.facebook.com/nhakhoa.implant.danang
Đánh giá
Chủ đề: Cầu răng sứcấy ghép Implantđịa chỉ nha khoa uy tínTrồng răng sứ cố định
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412