Đặt lịch hẹn

Top nước súc miệng trẻ em an toàn phụ huynh nên lựa chọn?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 10/10/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Trẻ em bao nhiêu tuổi bắt đầu dùng nước súc miệng được và nên chọn nước súc miệng trẻ em an toàn nào là câu hỏi của hầu hết phụ huynh. Hãy cùng giải đáp.

1. Trẻ em bao nhiêu tuổi dùng nước súc miệng được?

Một trong những lưu ý đầu tiên khi sử dụng nước súc miệng trẻ em là độ tuổi. Theo Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA), trẻ em dưới 6 tuổi không nên sử dụng nước súc miệng dù là chọn nước súc miệng trẻ em nào. Điều đó có nghĩa là phụ huynh không nên cho trẻ nhỏ và trẻ mới biết đi sử dụng nước súc miệng.

Nguyên nhân là bởi vì trẻ dưới 6 tuổi chưa phát triển đầy đủ phản xạ nuốt và có thể nuốt nước súc miệng khi phụ huynh chưa kịp phản ứng. Hậu quả có thể dẫn tới các phản ứng phụ như nôn mửa, ngộ độc và buồn nôn.

Hơn nữa, chỉ một lượng nhỏ Fluoride có thể giúp răng con bạn chắc khỏe và ngừa sâu răng, nhưng hàm lượng lớn có thể dẫn tới đổi màu men răng hoặc được gọi là nhiễm độc Fluoride. Đặc biệt, nếu trẻ nuốt nước súc miệng chứa Fluoride, nhiễm độc Fluoride có thể biểu hiện bằng các vệt trắng trên răng.

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), trẻ dưới 8 tuổi có nguy cơ xuất hiện tình trạng nhiễm độc Fluoride bởi răng vẫn đang trong quá trình hình thành dưới nướu. Khi răng nhú lên thì sẽ thoát khỏi nguy cơ này. Ngoài ra, phụ huynh cũng không cần quá lo lắng, nhiễm độc Fluoride là một tình trạng thiếu thẩm mỹ, sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe.

Top nước súc miệng trẻ em an toàn phụ huynh nên lựa chọn? 

Vậy thì trẻ em bao nhiêu tuổi dùng nước súc miệng được? Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA), để phòng ngừa tình trạng trẻ nhỏ nuốt phải nước súc miệng thì phụ huynh cần đảm bảo không cho trẻ sử dụng nước súc miệng quá sớm – ít nhất là cho tới khi trẻ nhận thức được rằng không được nuốt kem đánh răng hay nước súc miệng.

2. Nước súc miệng trẻ em có lợi cho quy trình vệ sinh răng miệng của trẻ không?

Câu trả lời là có, tác dụng nước súc miệng đối với quá trình vệ sinh răng miệng của trẻ em tương tự như người lớn.

 • Hơi thở thơm mát: Nước súc miệng giúp trẻ có hơi thở thơm tho cũng như tăng cường hiệu quả đánh răng và dùng chỉ nha khoa một hoặc hai lần một ngày.
 • Bảo vệ khoang miệng: Nước súc miệng có chứa Fluoride cung cấp thêm một lớp bảo vệ răng miệng khi phụ huynh xác định đúng trẻ em bao nhiêu tuổi dùng nước súc miệng được.
 • Làm sạch thêm: Nếu trẻ nhà bạn thuộc trường hợp đang niềng răng trẻ em thì các loại nước súc miệng trẻ em an toàn làm trôi các mảng thức ăn kẹt trong mắc cài, đảm bảo việc vệ sinh răng miệng được triệt để hơn.
 • Hỗ trợ việc đánh răng: Tập thói quen dùng nước súc miệng cho trẻ có thể giúp trẻ chưa thành thục việc đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa tốt hơn trong cách vệ sinh răng miệng trẻ em hằng ngày, đặc biệt làm sạch răng ở những chỗ chúng chưa làm sạch tới.

3. Tập thói quen dùng nước súc miệng trẻ em an toàn như thế nào?

Tương tự như việc tập cho trẻ thói quen đánh răng hay dùng chỉ nha khoa, vai trò của phụ huynh vô cùng lớn trong thời gian đầu tập thói quen dùng nước súc miệng trẻ em an toàn.

3.1 Chọn sản phẩm không chứa cồn

Lựa chọn nước súc miệng trẻ em nào vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ dưới 8 tuổi. Một vài loại nước súc miệng có chứa cồn, chúng giúp tiêu diệt các vi khuẩn xâm nhập nhưng lại không an toàn cho trẻ em. Trẻ em không nên sử dụng nước súc miệng chứa cồn vì giống như Fluoride, trẻ vô tình nuốt một lượng nhỏ cồn chắc chắn sẽ gây phản tác dụng đối với một cơ thể đang phát triển.

Lựa chọn nước súc miệng trẻ em nào vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ dưới 8 tuổi

3.2 Hãy tự cất giữ nước súc miệng

Trẻ dễ nhầm lẫn nước súc miệng với đồ uống khác bởi có màu sắc rực rỡ và hương vị thơm ngon. Do đó, phụ huynh hãy cất nước súc miệng trên giá cao hoặc trong tủ khóa tới khi con bạn đủ lớn để phân biệt được nước súc miệng và không thể uống.

3.3 Hãy giám sát khi cho con sử dụng nước súc miệng trẻ em

Đối với trẻ em từ 6-12 tuổi, bạn cần giám sát và hướng dẫn dù trẻ dùng bất cứ chọn nước súc miệng trẻ em nào. Phụ huynh cần theo dõi để đảm bảo trẻ không nuốt nước súc miệng và đảm bảo trẻ súc miệng đúng cách.

Nhiều phụ huynh hỏi làm sao để xác định được trẻ đã sẵn sàng dùng nước súc miệng chưa, hay trẻ em bao nhiêu tuổi dùng nước súc miệng được. Một cách để kiểm tra xem trẻ đã sẵn sàng dùng nước súc miệng chưa là yêu cầu trẻ ngậm một ngụm nhỏ nước và nhổ ra bồn rửa mặt, nếu trẻ có thể súc miệng bằng nước thì cũng đã sẵn sàng làm vậy với nước súc miệng.

3.4 Hãy thử một trò chơi hẹn giờ

Nếu bạn đang muốn thêm chút thú vị cho phương pháp tập thói quen dùng nước súc miệng trẻ em sau khi đánh răng là thử tạo cho trẻ một trò chơi sử dụng đồng hồ bấm giờ. Những trò chơi thú vị luôn là cách kích thích khả năng thực hành của trẻ 6-12 tuổi một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Lựa chọn bàn chải đánh răng trẻ em theo độ tuổi

Cuối cùng, nếu bạn vẫn chưa chắc trẻ em bao nhiêu tuổi dùng nước súc miệng được hay nên chọn nước súc miệng trẻ em nào an toàn thì hãy tìm đến chuyên gia nha khoa để được tư vấn. Nếu bạn quyết định tập thói quen dùng nước súc miệng trẻ em thì hãy chọn sản phẩm dành riêng cho trẻ, không chứa phụ gia hay Fluoride.

Top nước súc miệng trẻ em an toàn phụ huynh nên lựa chọn?

4. Top nước súc miệng trẻ em an toàn

Sau đây là những gợi ý giúp phụ huynh biết nên lựa chọn loại nước súc miệng trẻ em nào an toàn.

 • Nước súc miệng Dr. Muối – thành phần gồm Natri clorid 0,9% chiết xuất hoàn toàn từ muối khoáng tự nhiên, canxi, kali, magie, …
 • Nước súc miệng T-B Kid Traphaco – thành phần gồm Natri clorid, xylitol, acid boric, và các tinh dầu quế, bạc hà,…
 • Nước súc miệng trẻ em Propolinse Nhật Bản – thành phần chính là Bạc hà, mật ong nguyên chất, glycerin, acid citric, caramel, sodium citrate,…
 • Nước súc miệng trẻ em Chicki có thành phần gồm Thymol, eucalyptol, acid boric, menthol, …
 • Nước súc miệng Lesgo gồm Xylitol, poloxamer, natri lauryl sulfate, hương liệu, chất màu và nước, …
 • Nước súc miệng trẻ em Thái Dương Valentine Kiddy thành phần có tinh dầu bạc hà, menthol, muối, flour, …
 • Nước súc miệng trẻ em Pororo chứa Sodium fluoride, xylitol, methylparaben, citric acid,…
 • Nước súc miệng trẻ em Spry với bảng thành phần lành tính như Dầu, chè, nam việt quất, oliu, xylitol, hương trái cây, …
 • Nước súc miệng Nhật Bản LION chứa Glycerin, sodium citrate, polyoxyethylene hydrogenated castor oil, xylitol.
 • Nước súc miệng trẻ em Aquafresh Junior bao gồm Fluo, canxi, vị ngọt tự nhiên, …

Trên đây là những loại nước súc miệng trẻ em an toàn mà phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình. Khi lựa chọn nước súc miệng trẻ em nào an toàn, phụ huynh cần quan tâm đến bảng thành phần. Hãy ưu tiên những thành phần thiên nhiên lành tính nhất có thể, đặc biệt là khi trẻ em niềng răng thẩm mỹ. Ngoài ra, nước súc miệng hương trái cây thơm ngon cũng sẽ giúp bé tập thói quen dùng nước súc miệng trẻ em sau khi đánh răng dễ dàng hơn.

Tags: hướng dẫn vệ sinh răng miệngniềng răngnước súc miệngnước súc miệng trẻ emTrẻ em bao nhiêu tuổi dùng nước súc miệng
Bài viết liên quan

Trẻ em có nên lấy cao răng không? Bao nhiêu tuổi lấy cao răng?

Ngày: 15/11/2023

Nhiều phụ huynh thắc mắc là trẻ nhỏ thì việc lấy cao răng có thực sự cần thiết không? Bao nhiêu tuổi thì ...

Có nên niềng răng trong suốt cho trẻ em?

Ngày: 19/07/2022

Niềng răng trong suốt là giải pháp chỉnh nha hiện đại không cần sử dụng dây cung hay mắc cài truyền thống. ...

Cách chọn kem đánh răng trẻ em an toàn phụ huynh nên biết

Ngày: 06/10/2023

Trẻ em từ 1 - 2 tuổi đã có thể tự chăm sóc răng miệng, phụ huynh chỉ cần lưu ý mua bàn chải mềm và biết ...

Lựa chọn bàn chải đánh răng trẻ em theo độ tuổi

Ngày: 09/10/2023

Bé 5 tháng tuổi những chiếc răng đầu tiên đã bắt đầu mọc và cần được vệ sinh. Chọn bàn chải đánh ...