Bị sâu răng có niềng răng được không?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Nếu bị sâu răng trước hoặc trong khi đeo mắc cài niềng răng thì làm thế nào? Hiện nay công nghệ nha khoa rất hiện đại, vậy bị sâu răng có niềng răng được không?

Sâu răng có nguy hại không?

Sâu răng là gì? Sâu răng là tình trạng mô răng bị phá hủy bởi các chất có trong thức ăn. Nguyên nhân dẫn đến sâu răng thường thấy nhất nhất là do vệ sinh răng miệng kém, ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt. Răng bị sâu rất dễ nhận biết. Vì sâu răng biểu hiện rõ ràng trên thân răng, bạn chỉ cần ngắm nhìn những chiếc răng trong gương. Sâu răng được chia thành 2 mức độ chính là:

  • Sâu răng mức độ nhẹ: Trên răng xuất hiện vết sâu răng mức độ nặng:
  • Sâu răng mức độ nặng: Răng bị phá hủy mạnh, trên răng xuất hiện những chỗ khuyết lớn, mất một phần thân răng hoặc mất toàn bộ chỉ còn lại chân răng.

Bị sâu răng có niềng răng được không?

Sâu răng có nguy hại không? Sâu răng khá nguy hại, nếu không được điều trị kịp thời sẽ trở nặng và ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống. Người bị sâu răng sẽ có cảm giác nhức răng hoặc đau răng, ảnh hưởng lớn tới việc ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Khi tình trạng sâu răng nặng ở răng cửa hoặc răng nanh sẽ ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ.

Bị sâu răng có niềng răng được không?

Người bị sâu răng có niềng răng được không? Theo các bác sĩ nha khoa chuyên niềng răng chỉnh nha, bị sâu răng vẫn có thể niềng răng. Dù bị sâu răng trước hoặc trong khi niềng răng thì đều cần phải ưu tiên tiến hành điều trị răng sâu. Việc không điều trị dứt điểm răng sâu mà vẫn tiến hành đeo niềng sẽ gây nên nhiều nguy hại:

  • Răng sâu yếu hơn những răng bình thường do đã bị phá hủy mô. Răng sâu thường sẽ không đáp ứng tốt lực kéo niềng nên sẽ ảnh hưởng đến tiến độ chỉnh nha, thậm chí răng sâu quá yếu có thể bị gãy.
  • Răng sâu sẽ gây nên những cơn đau buốt, nếu cộng hưởng với những cơn đau do niềng răng sẽ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và làm giảm sức chịu đau của người niềng răng.
  • Quá trình niềng răng kéo dài ít nhất là 2 năm. Trong thời gian này tình trạng sâu răng sẽ nặng thêm, nếu không vệ sinh răng miệng tốt trong quá trình niềng sâu răng có thể lan sang răng khác.
Điều trị tủy răng và những điều cần biết

Điều trị nội nha là quá trình điều trị lấy sạch tủy bị tổn thương, trám bít chặt hệ thống ống tủy

Niềng răng sâu như thế nào?

Như vậy, bị sâu răng có niềng răng được không, câu trả lời là có. Tùy vào tình trạng mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương hướng xử lý phù hợp.

>> Xem thêm: Niềng răng thưa có phải nhổ răng không?

  • Trường hợp răng sâu mức độ nhẹ: nha sĩ sẽ vệ sinh răng làm sạch ổ sâu và trám răng (hay còn gọi là hàn răng). Nha sĩ sẽ dùng vật liệu trám răng chuyên dụng (thường dùng composite) bịt những lỗ sâu răng. Sau khi đã trám phục hồi thì tiến hành tiếp lộ trình niềng răng.
  • Trường hợp răng sâu mức độ nặng: nếu răng đã bị ăn mòn một phần hoặc mất hết phần thân răng thì chưa thể tiến hành niềng ngay mà phải điều trị răng sâu trước. Thông thường, bác sĩ nha sẽ lấy tủy và sau đó bọc mão sứ bên ngoài. Với những chiếc răng sâu nặng không thể giữ lại thì nha sĩ sẽ nhổ đi giúp tránh các cơn đau nhức và tránh viêm nhiễm. Khoảng trống sau khi nhổ răng sẽ được bịt kín bằng cách trồng răng sứ cố định hoặc tận dụng làm khoảng trống dịch chuyển răng khi niềng.
Bị sâu răng có niềng răng được không?

Niềng răng bằng khay trong suốt có giá thành cao hơn niềng răng mắc cài truyền thống

Răng sâu nên niềng hay bọc sứ?

Bị sâu răng có niềng răng được không? Răng sâu nên niềng hay bọc sứ? là 2 thắc mắc rất phổ biến. theo các nha sĩ, niềng răng là thay đổi tư thế không làm thay đổi hình thể của răng, còn bọc sứ làm thay đổi hình thể mà không điều chỉnh được tư thế của răng. Răng sâu nên niềng hay bọc sứ còn phải tùy vào từng trường hợp:

  • Nếu bạn chỉ có những lệch lạc rất nhỏ, thưa răng, kết hợp với sâu răng cửa thì nên bọc sứ sau khi điều trị răng sâu.
  • Trường hợp răng lệch lạc nhiều, hô, móm, cắn sâu, cắn hở,… ảnh hưởng khớp cắn thì vẫn nên niềng răng. Để phục hình thẩm mỹ hơn thì bạn có thể bọc răng sứ sau khi niềng.

Tóm lại, với công nghệ nha khoa hiện đại, bị sâu răng cũng có thể niềng răng chỉnh nha được. Chỉ cần điều trị dứt điểm răng sâu thì có thể tiến hành niềng răng bình thường. Đồng thời, khi niềng răng sâu bạn cần đặc biệt chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tuân thủ các nguyên tắc về ăn uống và lời khuyên của bác sĩ, khám răng định kỳ thường xuyên để tránh tình trạng sâu răng tái phát. Bạn đã biết bị sâu răng có niềng răng được không chưa? Nếu cần tìm hiểu thêm về giải pháp niềng răng sâu, hãy đến các địa chỉ nha khoa uy tín thăm khám và nhận tư vấn.

Đánh giá
Chủ đề: bị sâu răng có niềng răng được khôngniềng răngNiềng răng chỉnh nharăng sâusâu răngSâu răng là gì
Bài viết liên quan

Dấu hiệu nhận biết mòn men răng sớm ngăn ngừa ê buốt răng

Nhìn bên ngoài bạn sẽ khó thấy dấu hiệu nhận biết mòn men răng sớm, phát hiện trễ sẽ làm lớp men tiêu ...

Răng xuất hiện đốm đen là bị gì? Cách loại bỏ đốm đen trên răng tại nhà

Nguyên nhân chính gây ra những đốm màu đen ở chân răng là cao răng. Tuy nhiên cũng có thể do bệnh lý, để biết ...

Mọc thiếu răng có sao không? Cách khắc phục hàm thiếu răng là gì?

Là trường hợp bất thường khá phổ biến, mọc thiếu răng có sao không? Khi mọc thiếu răng vừa ảnh hưởng ...

Những bệnh lý răng miệng nguy hiểm ai cũng nên biết

Theo nghiên cứu hơn 90% người Việt Nam đang mắc các bệnh về miệng từ nhẹ cho đến nặng. Sau đây là những ...

Dấu hiệu nhận biết nhiễm trùng chân răng và cách điều trị

Nhiễm trùng chân răng là một biến chứng nghiêm trọng từ việc điều trị sâu răng không triệt để, cần ...