Độ tuổi thích hợp để niềng răng là khi nào?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Niềng răng càng sớm sẽ càng thuận lợi hơn. Độ tuổi thích hợp để niềng răng nhất từ 12 đến 35 tuổi, từ sau 50 tuổi bạn sẽ không thể niềng răng được nữa.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm. Tuy không can thiệp phẫu thuật xâm lấn mô răng, nhưng niềng răng tác động lực để dịch chuyển vị trí của răng trên cung hàm. Niềng răng không chỉ tác động vào thân răng mà điều chỉnh lệch lạc răng bắt nguồn từ xương hàm. Chính vì vậy, niềng răng liên quan mật thiết tới ngưỡng chịu đau của xương hàm à các cơ xung quanh hàm. Theo các bác sĩ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng, niềng răng càng sớm sẽ càng thuận lợi hơn gây ít đau đớn và khó chịu hơn, tuổi niềng răng càng cao thì thời gian bạn phải đeo niềng răng càng lâu.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là khi nào?

Niềng răng không giới hạn độ tuổi

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là khi nào?

Theo các bác sĩ chỉnh nha, độ tuổi thích hợp để niềng răng là từ 12 đến 35 tuổi. Đặc biệt, thời gian vàng cho hiệu quả niềng răng tốt nhất là niềng răng trẻ em từ 12 đến 16 tuổi. Đây là mốc thời gian răng vĩnh viễn vừa được thay thế hoàn toàn và các răng đang trong giai đoạn phát triển. Lúc này việc nắn chỉnh răng và xương hàm vẫn còn khá dễ thực hiện.

Niềng răng trẻ em thường tốn ít thời gian hơn, ít gây đau đớn hơn so với người lớn. Bởi xương hàm ở trẻ em còn mềm, dễ di chuyển hơn người lớn nhiều. Hơn nữa, niềng răng trẻ em thường sẽ không cần phải nhổ răng trong khi niềng răng người lớn thường phải nhổ răng, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Ngoài ra, những lệch lạc của răng được nắn chỉnh kịp thời, đúng lúc bằng sự can thiệp từ nhỏ sẽ quyết định xương phát triển đúng, giúp hiệu quả niềng răng trẻ em duy trì được ổn định dài lâu.

Độ tuổi thích hợp để niềng răng là khi nào?

Không nên tháo khay niềng răng mỗi khi thấy đau

Bao nhiêu tuổi thì không nên niềng răng?

Về cơ bản, người từ 12 tuổi đến 50 tuổi đều có thể niềng răng. Nếu bạn đã bỏ lỡ thời điểm vàng để niềng răng thì từ 24-35 tuổi vẫn có thể niềng răng với nhiều công nghệ phương pháp hiện đại. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉnh nha thường không khuyến khích niềng răng từ độ tuổi 35 đến 50. Đặc biệt, theo kết quả đánh giá của các chuyên gia nha khoa thì từ sau 50 tuổi không phải là độ tuổi thích hợp để niềng răng. Lý do chính đến từ tình trạng sức khỏe suy giảm:

>> Xem thêm: Đang bị sâu răng có niềng răng được không?

  • Hiệu quả chỉnh nha rất chậm và không duy trì lâu dài: Từ 50 tuổi, các răng đã hoàn toàn dừng phát triển và bước sang giai đoạn thoái hóa. Mọi tác động trực tiếp vào chân răng và xương hàm vào thời điểm này đều có hiệu quả rất chậm, quá trình phục hồi rất lâu. Bên cạnh đó, sau khi kết thời niềng răng sẽ rất dễ di chuyển về vị trí ban đầu và trở nên yếu hơn. Bạn có thể gặp các vấn đề về răng như lung lay. Nếu chỉnh nha có thể khiến cho răng yếu hơn và nhanh rụng.
Độ tuổi thích hợp để niềng răng là khi nào?

Hệ thống chụp X-quang cận chóp

  • Ảnh hưởng tới sức khỏe: Từ sau tuổi 50, sức khỏe toàn thân và sức khỏe răng miệng cũng suy giảm đáng kể. Ngưỡng chịu đau của xương hàm và các cơ xung quanh hàm ở độ tuổi này sẽ không còn được tốt. Các cơn đau trong quá trình niềng siết răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các sinh hoạt và cuộc sống thường nhật, vô tình gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Tóm lại, tuy chúng ta thường nói rằng với thành tựu của y học hiện đại, mọi vấn đề đều có thể được giải quyết. Dù ở độ tuổi nào bạn cũng có thể niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên thực tế, sẽ có sự khác biệt giữa những ca niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn, niềng răng người khỏe mạnh và người cần điều trị bệnh lý nào đó. Sự khác biệt này sẽ cần những phương pháp thực hiện và thời gian khác nhau và mang đến hiệu quả cũng khác nhau. Chính vì vậy, độ tuổi thích hợp để niềng răng là một trong những vấn đề đáng quan tâm khi quyết định niềng răng chỉnh nha.

Đánh giá
Chủ đề: độ tuổi niềng răngđộ tuổi thích hợp để niềng răngmấy tuổi niềng răngniềng răngNiềng răng uy tín tại đà nẵng
Bài viết liên quan

Mọc thiếu răng có sao không? Cách khắc phục hàm thiếu răng là gì?

Là trường hợp bất thường khá phổ biến, mọc thiếu răng có sao không? Khi mọc thiếu răng vừa ảnh hưởng ...

Nong hàm có bị to mặt không? Khi nào cần nong hàm? Có đau không?

Nong hàm là kỹ thuật áp dụng khi cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống niềng răng. Vậy sau khi nong hàm có bị to ...

Ưu đãi niềng răng dịp hè cho học sinh, sinh viên

Mùa hè, chính là thời điểm thích hợp để “lột xác” nụ cười. Đây được coi là thời điểm vàng, đặc ...

Tất bật ưu đãi nha khoa vào tháng 06 sinh nhật

Đánh dấu cột mốc 2 năm phát triển, Nha Khoa Đà Nẵng Implant cảm ơn quý khách đã đồng hành và tin tưởng sử ...

Mừng 2 năm vững bước, cùng Invisalign ưu đãi ngọt ngào cho nụ cười hoàn hảo

Duy nhất ngày 17/6/2023, khách hàng đến sự kiện ngày hội niềng răng Invisalign lớn nhất tại Nha khoa Đà Nẵng ...