Đặt lịch hẹn

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là khi nào? Lợi ích khi niềng răng sớm là gì?

Tác giả: Nha khoa Đà Nẵng Implant
Ngày: 15/01/2024
5/5 - (4 bình chọn)

Niềng răng là phương pháp hiệu quả để nâng cao thẩm mỹ và cải thiện khả năng ăn nhai. Ở độ tuổi nào bạn cũng có thể niềng răng, tuy nhiên độ tuổi niềng răng tốt nhất là giai đoạn 12 – 16 tuổi.

1. Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, khay niềng trong suốt để tạo lực siết giúp răng di chuyển về vị trí trên cung hàm, mang đến hàm răng đều đặn và chuẩn khớp cắn.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là giai đoạn 12 - 16 tuổi.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là giai đoạn 12 – 16 tuổi.

Niềng răng thẩm mỹ có thể giúp khắc phục các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc, giúp răng đều đặn, cân đối, mang lại nụ cười tự tin cho người sử dụng. Hiện nay có 2 phương pháp niềng răng thẩm mỹ phổ biến hiện nay là:

 • Niềng răng cố định: Đây là phương pháp truyền thống, sử dụng mắc cài kim loại, mắc cài sứ hoặc mắc cài mặt trong để cố định dây cung tạo lực kéo siết lên răng, giúp răng di chuyển dần dần về vị trí mong muốn.
 • Niềng răng không cố định: Còn được gọi là niềng răng trong suốt, sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt cho từng người. Khay niềng được thay thế định kỳ nhằm đảm bảo lực kéo ổn định đưa răng di chuyển dần dần về vị trí mong muốn.

Thời gian niềng răng thẩm mỹ có thể dao động từ 1,5 – 3 năm, tùy thuộc vào mức độ sai lệch. Trong quá trình chỉnh nha, bạn cần chăm sóc răng miệng cẩn thận để tránh các vấn đề như sâu răng, viêm lợi.

Phương pháp niềng răng thẩm mỹ mang lại nhiều lợi ích:

 • Khắc phục các tình trạng răng hô, móm, thưa, lệch lạc, giúp răng đều đặn, cân đối.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai, giúp ăn uống ngon miệng hơn.
 • Tăng cường tự tin cho người sử dụng, giúp họ thoải mái giao tiếp và thể hiện bản thân.

2. Độ tuổi niềng răng tốt nhất là khi nào?

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 đến 16 tuổi – thời điểm xương hàm và răng đang phát triển, dịch chuyển dễ dàng hơn và ít cảm giác khó chịu hơn. Thực hiện chỉnh nha trong độ tuổi niềng răng sẽ giúp đạt được kết quả tốt hơn, răng đều đặn, cân đối hơn và thời gian niềng răng cũng ngắn hơn.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 10 đến 14 tuổi – thời điểm xương hàm và răng đang phát triển, dịch chuyển dễ dàng hơn và ít cảm giác khó chịu hơn.

Dĩ nhiên, ngoài độ tuổi “vàng” này thì hầu như độ tuổi nào cũng có lộ trình chỉnh nha hiệu quả. Chỉ cần đảm bảo bạn niềng răng chỉnh nha tại cơ sở nha khoa uy tín, áp dụng phương pháp phù hợp và có kế hoạch chăm sóc răng miệng khoa học.

2.1 Đeo trainer cho trẻ từ 6-11 tuổi

Đeo trainer cho trẻ từ 6-11 tuổi là một phương pháp chỉnh nha không xâm lấn, giúp điều chỉnh các sai lệch nhẹ về răng và hàm ở trẻ em. Trainer cũng là một dạng khí cụ chỉnh nha, có hình dáng tương tự khay niềng răng trong suốt – khớp với 2 hàm răng, được làm bằng nhựa cao su mềm, được thiết kế riêng biệt cho từng trẻ.

Thời gian đeo trainer cho trẻ từ 6-11 tuổi phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng và hàm, thường trong khoảng 6-12 tháng. Đeo trainer cho trẻ từ 6-11 tuổi giúp:

 • Điều chỉnh các sai lệch nhẹ về răng và hàm ở trẻ, cho răng đều đặn, cân đối hơn.
 • Ngăn ngừa tình trạng ô, móm, thưa, lệch lạc, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
 • Cải thiện thẩm mỹ nụ cười giúp trẻ tự tin hơn.
Niềng răng trong độ tuổi vị thành niên cho kết quả hoàn hảo nhất

Niềng răng trong độ tuổi vị thành niên cho kết quả hoàn hảo nhất

2.2 Niềng răng thích hợp nhất trong giai đoạn 12 – 16 tuổi

Thời điểm phù hợp nhất để thực hiện niềng răng là khoảng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì, do xương hàm đang trong quá trình phát triển nên không khó để can thiệp. Các sai lệch về khớp cắn như móm, vẩu hay răng mọc chen chúc có thể điều chỉnh dễ dàng mà không cần phải nhổ răng.

Chia sẽ của Bác sĩ Phan Văn Cường về độ tuổi niềng răng

Trong giai đoạn này, răng sữa đã được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn nhưng chân răng chưa chắc chắn. Vì vậy, răng dịch chuyển rất nhanh khi chịu tác động lực từ khí cụ niềng. Nhờ đó, việc niềng răng diễn ra hiệu quả và mang đến thẩm mỹ tối ưu.

Một điểm cộng khác khi niềng răng trong độ tuổi 12 – 16 là kết quả chỉnh nha sẽ được bảo toàn đến tuổi trưởng thành mà không phải đeo hàm duy trì. Thời gian niềng răng sẽ kéo dài đến hết tuổi dậy thì (khoảng 2 – 4 năm) để kiểm soát chặt chẽ sự phát triển của răng và hàm.

Đừng lo lắng nếu bạn bỏ lỡ giai đoạn vàng này. Bạn có thể niềng răng vào bất kì thời điểm nào trong cuộc đời, miễn sao xương còn tốt và sức khỏe đáp ứng yêu cầu điều trị.

2.3 Người lớn từ 17-35 tuổi có niềng răng được không?

Người lớn từ 17-35 tuổi vẫn có thể niềng răng được chỉ có một số khác biệt so với niềng răng ở trẻ em, bao gồm:

 • Thời gian niềng răng sẽ lâu hơn thời gian niềng răng ở người lớn là từ 2-5 năm, do xương hàm của người lớn đã phát triển hoàn thiện, dẫn đến việc dịch chuyển răng sẽ khó khăn hơn và thời gian niềng răng cũng sẽ lâu hơn.
 • Chi phí niềng răng người lớn thường cao hơn chi phí niềng răng ở trẻ em do tình trạng răng miệng thường phức tạp hơn, đòi hỏi áp dụng thêm những kỹ thuật hỗ trợ khác, thời gian dịch chuyển răng cũng dài hơn.
 • Cần phải điều trị các vấn đề răng miệng trước khi niềng răng chỉnh nha bởi vì người lớn có thể có nhiều vấn đề răng miệng hơn, chẳng hạn như sâu răng, viêm lợi,… cần được điều trị trước khi niềng răng.

Lưu ý khi niềng răng ở những độ tuổi từ 17-35 tuổi:

Sau 17 tuổi, xương hàm gần như rất ít có sự thay đổi. Do đó, thời gian chỉnh nha ở người lớn được rút ngắn so với trẻ em, chỉ còn từ 1 – 3 năm tùy thuộc tình trạng răng. Tuy nhiên, cũng vì xương hàm đã hoàn thiện nên kết quả niềng răng sẽ không được mỹ mãn như giai đoạn vị thành niên.

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ dây trong là gì? Ưu điểm và hạn chế

Sau khi hoàn thành chỉnh nha, bạn sẽ phải đeo hàm duy trì trong thời gian dài để giữ răng ở vị trí đúng. Tuổi càng cao, thời gian đeo hàm duy trì càng lâu. Để rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí điều trị, các nha sĩ khuyên bạn nên đi niềng răng trước tuổi 35.

Niềng răng không giới hạn độ tuổi

Niềng răng không giới hạn độ tuổi

Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng người lớn từ 17-35 tuổi có niềng răng được không. Ngày nay, vấn đề độ tuổi niềng răng tốt nhất đã không còn quá quan trọng với sự ra đời của nhiều kỹ thuật nắn chỉnh và máy móc công nghệ hiện đại. Sẽ không bao giờ là quá muộn để bạn sở hữu nụ cười đẹp và khắc phục vấn đề về khớp cắn.

2.4 Độ tuổi nào không niềng răng được nữa?

Đây là thắc mắc của nhiều người lớn tuổi trước quyết định niềng răng. Như đã nói ở trên, chỉ cần xương hàm đủ chắc khỏe và bạn đang không gặp các vấn đề về sức khỏe là có thể niềng răng.

Lý thuyết là vậy, nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên niềng răng sau tuổi 50 do một số vấn đề sức khỏe. Để hạn chế kết quả không mong muốn, người cao tuổi nên đi thăm khám kỹ lưỡng tại các nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn và đưa ra phác đồ điều trị chính xác.

Dù ở độ tuổi nào, bệnh nhân cũng cần được tư vấn kĩ càng trước khi niềng răng

Dù ở độ tuổi nào, bệnh nhân cũng cần được tư vấn kĩ càng trước khi niềng răng

3. Điểm khác biệt giữa niềng răng trẻ em và niềng răng người lớn

Niềng răng trẻ em có thể không phải nhổ răng, trong khi đó đa số các ca niềng răng cho người lớn thường phải nhổ răng. Vì vậy, niềng răng ít gây đau đớn hơn do xương còn mềm, răng dễ di chuyển hơn, không đau nhiều như người lớn.

Thời gian niềng răng cho trẻ em sẽ nhanh hơn và hiệu quả cao hơn so với người lớn vì xương hàm trẻ còn đang dễ tác động. Cũng vì vậy mà hiệu quả niềng răng trẻ em duy trì được ổn định dài lâu.

Kết quả và phương pháp có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi người. Thời gian và kết quả niềng răng phụ thuộc vào tuổi cũng như hình thái lệch lạc của răng và xương hàm trong từng trường hợp cụ thể và tham khảo các phương pháp chăm sóc răng miệng khi niềng răng để đạt được kết quả tốt nhất.

Dù vậy, bạn vẫn có thể niềng răng bình thường khi đã lớn tuổi. Nhưng nếu bạn lớn tuổi quá, cấu trúc xương trở nên đặc và cứng hơn lúc trẻ thì việc di chuyển răng sẽ gặp nhiều khó khăn khiến kết quả điều trị có thể giảm đi hoặc chậm hơn so với khi niềng lúc trẻ. Tốt nhất bạn nên niềng răng càng sớm càng tốt.

Niềng răng phụ thuộc vào kế hoạch hỗ trợ điều trị của bạn. Nó cũng phụ thuộc vào khoảng cách các răng của bạn, vấn đề tuổi tác, thường thì tuổi càng cao, thời gian mang niềng răng sẽ càng dài. Nếu bệnh nhân càng lớn tuổi, răng cứng cáp hơn làm cho mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh càng khó khăn.

3.1 Thời gian niềng răng

Thông thường, trẻ em cần niềng răng trong khoảng 1,5 đến 3 năm còn người lớn thì cần nhiều thời gian hơn, có thể trong khoảng 2 đến 5 năm.

3.2 Chi phí niềng răng

Chi phí niềng răng phụ thuộc vào độ phức tạp của ca niềng răng, nhìn chung chi phí niềng răng cho trẻ em thường thấp hơn chi phí niềng răng cho người lớn.

4. Những lợi ích khi niềng răng sớm là gì?

Những lợi ích khi niềng răng sớm trong độ tuổi từ 6 đến 14 tuổi rất dễ nhận thấy. Bởi vì đây là độ tuổi vàng, xương hàm và răng của trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển, việc dịch chuyển các răng sẽ diễn ra dễ dàng hơn và ít cảm giác khó chịu hơn. Từ đó giúp nâng cao khả năng đạt được kết quả tốt hơn, răng đều đặn, cân đối hơn và thời gian niềng răng cũng ngắn hơn.

 • Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm lợi, khớp cắn sai lệch, ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ.
 • Giúp răng đều đặn, cân đối hơn, mang lại nụ cười tự tin cho trẻ.
 • Tăng cường sự tự tin cho trẻ, giúp trẻ thoải mái giao tiếp và thể hiện bản thân.

5. Chọn hình thức niềng răng nào?

Hình thức niềng răng nào cũng có ưu nhược điểm riêng. Dưới đây là một số thông tin để bạn có thể lựa chọn hình thức phù hợp:

Niềng răng sứ cho thẩm mỹ cao

Niềng răng sứ cho thẩm mỹ cao

5.1 Niềng răng mắc cài kim loại

 • Phù hợp với học sinh – sinh viên.
 • Ưu điểm: mức giá thấp, hiệu quả cao, có thể điều trị các ca phức tạp. Trong trường hợp rớt mắc cài do ăn uống hay vận động thể thao, chi phí thay mới cũng khá hợp lý.
 • Nhược điểm: thẩm mỹ kém, lực siết mạnh có thể gây khó chịu cho người dùng.

5.2 Niềng răng mắc cài sứ

 • Phù hợp với người đi làm, thường xuyên phải giao tiếp.
 • Ưu điểm: niềng răng sứ có màu sắc giống răng thật nên thẩm mỹ cao, hiệu quả điều trị tốt.
 • Nhược điểm: thời gian niềng lâu hơn mắc cài kim loại, dễ nhiễm màu thực phẩm trong quá trình ăn uống.

5.3 Niềng răng trong suốt

 • Phù hợp với người có điều kiện kinh tế tốt, tình trạng bệnh không quá phức tạp.
 • Ưu điểm: niềng răng trong suốt thẩm mỹ rất cao, có thể tháo lắp linh hoạt nên dễ dàng ăn uống và giao tiếp.
 • Nhược điểm: giá thành cao, chỉ phù hợp với những ca bệnh trung bình – nhẹ.

Lựa chọn hình thức niềng răng phù hợp không có nghĩa việc điều trị sẽ đạt kết quả tốt. Yếu tố quyết định thành bại khi niềng răng chính là tay nghề của bác sĩ.

>> Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ và kim loại, nên chọn loại nào?

Tại Đà Nẵng, nha khoa Đà Nẵng Implant là địa chỉ được nhiều bệnh nhân tin chọn nhờ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu chứng chỉ chỉnh nha Quốc tế. Đồng thời, nha khoa tiên phong áp dụng máy móc và công nghệ vào điều trị, giúp nâng cao hiệu quả niềng răng.

Niềng răng trong độ tuổi nào là thích hợp nhất? Độ tuổi niềng răng tốt nhất?

Bệnh nhân chụp X-quang trước khi niềng răng bằng máy CT Cone beam

Đặc biệt, chi phí niềng răng tại đây khá “mềm”, chỉ từ 20 triệu đồng. Với mức giá tốt và dịch vụ chất lượng cao, Nha khoa Đà Nẵng Implant là sự lựa chọn hợp lý cho những ai có nhu cầu niềng răng tại Đà Nẵng.

Để được tư vấn miễn phí, bạn có thể liên hệ với nha khoa theo thông tin dưới đây:

Tags: bao nhiêu tuổi niềng răngChi phí niềng răngĐộ tuổi nào không niềng răngđộ tuổi niềng răngđộ tuổi niềng răng tốt nhấtHình thức niềng răngmấy tuổi niềng răngniềng răngniềng răng cho trẻ em‏Niềng răng mắc cài kim loạiniềng răng thẫm mỹniềng răng trong độ tuổi 12 - 16thời gian niềng răng
Bài viết liên quan

Niềng răng trả góp 0% lãi suất được không và thủ tục đăng ký?

Ngày: 30/10/2022

Niềng răng trả góp là nhu cầu của nhiều bệnh nhân do chi phí điều trị khá lớn nếu thực hiện thanh toán ...

Niềng răng mắc cài trong suốt tốt không? Ưu nhược điểm ra sao?

Ngày: 25/11/2023

Niềng răng mắc cài trong suốt có tính thẩm mỹ cao, hiệu quả điều trị tốt nên được đông đảo bệnh nhân ...

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? ưu và nhược điểm? Niềng răng ở đâu uy tín

Ngày: 11/04/2022

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha đã tồn tại từ rất lâu và đến nay vẫn giữ nguyên ...

Niềng răng trong suốt Invisalign Đà Nẵng giá cạnh tranh, siêu thẩm mỹ

Ngày: 25/12/2023

Niềng răng trong suốt Đà Nẵng thẩm mỹ cao tại nha khoa Đà Nẵng Implant. Giá cạnh tranh chỉ từ 60 triệu đồng. ...