Đặt lịch hẹn

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Niềng răng có mấy giai đoạn?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 13/07/2023
5/5 - (6 bình chọn)

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là thắc mắc chung của nhiều người. Cùng tìm hiểu những giai đoạn khi niềng răng và giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là khi nào bạn nhé!

Vì niềng răng là quá trình đeo mắc cài, dây cung hay khay niềng kéo dài 1-3 năm. Nên với những người niềng răng hô, răng móm, vẩu,… thường xuyên phải giao tiếp sẽ lo lắng về giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung, dây thun… để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Quá trình thường kéo dài từ 1 – 3 năm, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ca bệnh.

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng? Niềng răng có mấy giai đoạn?

Niềng răng là phương pháp sử dụng khí cụ chuyên dụng như mắc cài, dây cung,… để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

Thực hiện niềng răng có thể cải thiện đáng kể các vấn đề về răng, ví dụ như:

 • Răng vẩu (hô) hoặc bị móm
 • Răng khấp khểnh, mọc lệch
 • Răng thưa hoặc bị chìa ra
 • Sai lệch khớp cắn hoặc khớp thái dương hàm

Có thể thấy, phần lớn các vấn đề về thẩm mỹ đều có thể khắc phục được bằng niềng răng. Theo các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng nhất là từ 12 – 16 tuổi.

>> Xem chia sẽ bài viết: Độ tuổi niềng răng tốt nhất là khi nào? Lợi ích khi niềng răng sớm là gì?

Lúc này, cơ thể vẫn đang trong giai đoạn phát triển, xương hàm còn chưa cố định nên niềng răng sẽ không đau và đạt hiệu quả cao. Trẻ sau khi tháo niềng cũng không cần mang hàm duy trì mà vẫn có hàm răng khỏe đẹp.

Chia sẽ của Bác sĩ Phan Văn Cường về độ tuổi niềng răng

Niềng răng không hạn chế độ tuổi, chỉ cần xương tốt và sức khỏe đảm bảo. Tuy nhiên, bạn hãy thăm khám và thực hiện trong thời gian sớm nhất để có kết quả điều trị hoàn mỹ nhé!

Xóa tan khuyết điểm nhờ niềng răng chỉ từ 9 tháng tại Nha khoa Đà Nẵng Implant

Xóa tan khuyết điểm nhờ niềng răng chỉ từ 9 tháng tại Nha khoa Đà Nẵng Implant

2. Niềng răng có mấy giai đoạn?

Một liệu trình niềng răng bạn sẽ trải qua 5 giai đoạn sau đây:

2.1 Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha

Trong giai đoạn đầu tiên này, bác sĩ chỉnh nha sẽ giãn dây chằng quanh răng bằng việc gắn trực tiếp lên răng mắc cài và dây cung có độ đàn hồi. Sau đó tạo điểm tựa bằng cách gắn khâu niềng vào giữa kẽ răng hàm số 6 và số 7. Nếu lúc này khoảng cách giữa các răng hàm sát khít nhau thì sẽ đặt thun tách kẽ.

Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

2.2 Giai đoạn 2: Dàn đều răng

Đây mới là giai đoạn đầu tiên chính thức trong quá trình kéo chỉnh răng. Đây chưa phải giai đoạn xấu nhất khi niềng răng đâu. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ thay các mắc cài trước đó bằng mắc cài và dây cung có kích thước lớn hơn nhằm xoay trục răng và làm phẳng đều các cung răng. Giai đoạn dàn đều răng này sẽ mất khoảng 2 – 4 tháng. Nếu không có chỗ cho răng về đúng cung hàm thì nha sĩ sẽ đề nghị nhổ hoặc cắt kẽ răng.

2.3 Giai đoạn 3: Đóng khoảng

Theo nhiều người đánh giá, đây có thể là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Bác sĩ sẽ kéo răng nanh và răng cửa để che lấp khoảng khe thưa của răng số 4 bị mất nhờ vào cơ chế trượt dây cung. Ở giai đoạn này, nếu kỹ thuật của bác sĩ không tốt có thể sẽ làm chân răng bật ra khỏi xương hàm. Trong trường hợp bạn không cần nhổ răng thì chỉ cần nắn chỉnh răng lệch và chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

2.4 Giai đoạn 4: Chỉnh khớp cắn

Bác sĩ sẽ nắn chỉnh khớp cắn của cả hai hàm trên và dưới về vị trí chuẩn nhất để lực nhai phân bố đều hơn. Giai đoạn này sẽ giúp phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ cho cả khuôn mặt nhiều nhất, giúp sửa xương hàm, khiến khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.

2.5 Giai đoạn 5: Cố định và tháo niềng

Đây là bước cuối trong liệu trình niềng răng chỉnh nha. Bác sĩ sẽ tháo gỡ các dây cung, mắc cài hoặc khay niềng ra khỏi hàm răng của bạn. Sau đó bạn sẽ được đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian tiếp theo để đảm bảo răng không dịch chuyển về lại vị trí cũ, làm hỏng kết quả niềng răng. Thời gian này, bạn phải đeo hàm duy trì thường xuyên và đặc biệt vệ sinh răng miệng kỹ càng để tránh các bệnh lý về răng miệng sau niềng. Về sau, thời gian đeo sẽ giảm dần, dựa trên chỉ định của các bác sĩ.

Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

3. Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn 3 tháng đầu tiên khi gắn mắc cài. Lúc này, răng vẫn còn lộn xộn, khấp khểnh lại thêm mắc cài kênh cộm, vướng víu. Do đó, khi ăn uống cũng như trò chuyện, bạn sẽ gặp nhiều bất tiện, thiếu tự tin khi giao tiếp

Cụ thể, những vấn đề bạn có thể gặp phải trong giai đoạn này bao gồm:

 • Thẩm mỹ: Răng vẫn còn lộn xộn, khấp khểnh, khiến bạn mất tự tin khi giao tiếp.
 • Ăn uống: Mắc cài vướng víu, khiến bạn khó ăn, khó nhai, đặc biệt là với các thức ăn cứng, dai.
 • Trò chuyện: Mắc cài có thể gây ra tiếng ồn khi bạn nói chuyện, khiến bạn khó tập trung vào giao tiếp.
 • Đau nhức: Răng sẽ bị tác động bởi lực kéo của mắc cài, khiến bạn có thể cảm thấy đau nhức nhẹ trong vài ngày đầu.

Sau giai đoạn 3 tháng đầu tiên, răng sẽ dần dần di chuyển về vị trí mong muốn. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ăn uống và giao tiếp. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

Cảm nhận của khách hàng khi niềng răng tại Nha khoa Đà Nẵng Implant

Dưới đây là một số cách giúp bạn cải thiện tình trạng trong giai đoạn xấu nhất khi niềng răng:

 • Chọn loại mắc cài phù hợp: Có nhiều loại mắc cài khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn loại mắc cài phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.
 • Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng: Trong quá trình niềng răng, bạn cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng hơn để tránh tình trạng răng bị sâu, viêm nướu. Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa.
 • Tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ: Bác sĩ sẽ theo dõi quá trình di chuyển của răng và điều chỉnh lực tác động của mắc cài nếu cần thiết. Bạn nên tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra đúng kế hoạch.

4. Cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng

Để giảm thiểu những khó chịu, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng như sau:

4.1 Vệ sinh răng miệng đúng cách

Đây là điều quan trọng nhất bạn cần làm trong suốt quá trình chỉnh nha, đặc biệt là vào giai đoạn xấu nhất và khó chịu nhất. Khí cụ mắc cài và dây cung có thể khiến thức ăn thừa bám vào răng, gây ra các vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm nướu.

Bạn cần đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa fluoride để làm sạch răng hiệu quả, dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng, loại bỏ thức ăn thừa.

4.2 Tránh các thực phẩm cứng, dai

Các thực phẩm cứng, dai có thể làm hỏng mắc cài và dây cung, khiến bạn phải đi tái khám sớm hơn, đặc biệt cũng làm tăng sự khó chịu của bạn. Tránh các loại thực phẩm cứng dai là cách khắc phục giai đoạn xấu nhất khi niềng răng và tránh tình trạng bung tuột mắc cài, không gây tổn thương mô mềm trong khoang miệng. Sau đây là những thực phẩm bạn nên tránh:

 • Thịt sống, xương
 • Trái cây cứng, dai như táo, lê, ổi,…
 • Các loại hạt
 • Bánh mì cứng
 • Kẹo cứng
 • Uống nhiều nước

4.3 Áp dụng một số phương pháp giảm đau khi niềng răng

Sau đây các phương pháp giảm đau nhức, khó chịu do niềng răng gây ra:

 • Sử dụng sáp nha khoa bôi vào các cạnh sắc nhọn của mắc cài để giảm cọ xát vào môi, má, nướu.
 • Uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ.
 • Băng gạc hoặc dùng chỉ nha khoa để quấn quanh mắc cài gây đau nhức.
 • Với sự kiên trì và chăm sóc tốt, bạn sẽ sớm sở hữu hàm răng đều đẹp như ý muốn.

5. Giải pháp niềng răng trong suốt Invisalign không sợ xấu

Nếu như bạn muốn tìm một phương pháp niềng răng nhưng không muốn những người xung quanh bạn biết thì Nha khoa Implant Đà Nẵng mang đến cho bạn giải pháp niềng răng trong suốt Invisalign không sợ xấu.

Giải pháp niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha được nhiều người quan tâm và tìm kiếm thông tin hiện nay. Bằng cách sử dụng khay niềng trong suốt, được thiết kế hình dáng tương tự như răng thật, cho phép tháo lắp chủ động, quá trình niềng răng Invisalign nhẹ nhàng, thoải mái và thuận tiện.

 • Kế hoạch điều trị thông thường gồm 20-40 khay Invisalign, thời gian mang khay trong ngày từ 20-22h / ngày, thời gian hoàn tất mỗi khay khoảng 2 tuần, tuỳ vào thời gian bạn mang khay liên tục trong ngày nhiều hay ít mà thời gian hoàn tất khay dài hay ngắn hơn.
 • Khay niềng trong suốt Invisalign được thiết kế riêng biệt dựa trên dấu hàm của từng người, phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn, hầu như là vô hình khi ở trên răng. Vì thế, rất khó để người đối diện phát hiện bạn đang gắn khí cụ chỉnh nha. Đây chính giải pháp niềng răng trong suốt Invisalign không sợ xấu hiệu quả, bạn sẽ có thể giao tiếp và làm việc đầy tự tin.
 • Bên cạnh đó, phương pháp niềng răng trong suốt còn giúp bạn tiết kiệm chi phí bằng cách tối giản hóa các khâu trong quy trình chỉnh nha nhưng vẫn đảm bảo kết quả tối ưu cho bạn.
 • Công nghệ niềng răng Invisalign sử dụng thông tin thu nhập trên bệnh nhân (dấu mẫu hàm, phim X-quang và hình mặt ngoài của bệnh nhân) để chuyển lên máy tính. Dựa vào các phần mềm chuyên dụng, các kỹ thuật viên sẽ phối hợp với bác sĩ niềng răng để lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân “từ khi mang khay đến khi kết thúc điều trị”.

Tại Nha Khoa Implant Đà Nẵng, tuỳ theo mức độ xô lệch răng và số lượng khay cần mang mà chi phí dao động từ 70.000.000 – 120.000.000. Nha khoa Đà Nẵng Implant vẫn đang triển khai dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Tags: giai đoạn niềng răngGiai đoạn xấu nhất khi niềng răngnhững giai đoạn niềng răngniềng răngNiềng răng có mấy giai đoạnNiềng răng Đà NẵngNiềng răng là gì
Bài viết liên quan

Niềng răng Đà Nẵng uy tín, nha sĩ chuyên môn cao, giá hợp lý

Ngày: 18/02/2022

Niềng răng Đà Nẵng ở đâu uy tín và giá tốt? Đó là nỗi băn khoăn của nhiều khách hàng khi tìm kiếm phòng ...

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Những ưu và nhược điểm?

Ngày: 11/04/2022

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha có tính thẩm mỹ cao và hiệu quả tốt, giúp cải thiện các ...

Niềng răng trong suốt Invisalign Đà Nẵng giá cạnh tranh, siêu thẩm mỹ

Ngày: 25/12/2023

Niềng răng trong suốt Đà Nẵng thẩm mỹ cao tại nha khoa Đà Nẵng Implant. Giá cạnh tranh chỉ từ 60 triệu đồng. ...

Niềng răng Invisible - Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng trong suốt

Ngày: 12/06/2022

Niềng răng Invisible được đánh giá là bước đột phá trong công nghệ thẩm mỹ răng miệng hiện nay. Phương ...