Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha Khoa Đà nẵng Implant trên Google News

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là thắc mắc chung của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu những giai đoạn khi niềng răng và giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Vì niềng răng là quá trình đeo mắc cài, dây cung hay khay niềng kéo dài 1-3 năm. Nên với những người niềng răng hô, răng móm, vẩu,… thường xuyên phải giao tiếp sẽ lo lắng về giai đoạn xấu nhất khi niềng răng.

Niềng răng có mấy giai đoạn?

Theo tư vấn từ các bác sĩ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng, một liệu trình niềng răng có bản sẽ có 5 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha

Trong giai đoạn đầu tiên này, bác sĩ chỉnh nha sẽ giãn dây chằng quanh răng bằng việc gắn trực tiếp lên răng mắc cài và dây cung có độ đàn hồi. Sau đó tạo điểm tựa bằng cách gắn khâu niềng vào giữa kẽ răng hàm số 6 và số 7. Nếu lúc này khoảng cách giữa các răng hàm sát khít nhau thì sẽ đặt thun tách kẽ.

Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Giai đoạn 2: Dàn đều răng

Đây mới là giai đoạn đầu tiên chính thức trong quá trình kéo chỉnh răng. Đây chưa phải giai đoạn xấu nhất khi niềng răng đâu. Ở giai đoạn này, bác sĩ niềng răng sẽ thay các mắc cài trước đó bằng mắc cài và dây cung có kích thước lớn hơn nhằm xoay trục răng và làm phẳng đều các cung răng. Giai đoạn dàn đều răng này sẽ mất khoảng 2 – 4 tháng. Nếu không có chỗ cho răng về đúng cung hàm thì nha sĩ sẽ đề nghị nhổ hoặc cắt kẽ răng.

Giai đoạn 3: Đóng khoảng

Theo nhiều người đánh giá, đây có thể là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Bác sĩ niềng răng chỉnh nha sẽ kéo răng nanh và răng cửa để che lấp khoảng khe thưa của răng số 4 bị mất nhờ vào cơ chế trượt dây cung. Ở giai đoạn này, nếu kỹ thuật của bác sĩ niềng răng Đà Nẵng không tốt có thể sẽ làm chân răng bật ra khỏi xương hàm. Trong trường hợp bạn không cần nhổ răng thì chỉ cần nắn chỉnh răng lệch và chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Giai đoạn 4: Chỉnh khớp cắn

Bác sĩ sẽ nắn chỉnh khớp cắn của cả hai hàm trên và dưới về vị trí chuẩn nhất để lực nhai phân bố đều hơn. Giai đoạn này sẽ giúp phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ cho cả khuôn mặt nhiều nhất, giúp sửa xương hàm, khiến khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.

>> Xem thêm: Niềng răng có tác dụng gì? Niềng răng thực hiện như thế nào?

Giai đoạn 5: Cố định và tháo niềng

Đây là bước cuối trong liệu trình niềng răng chỉnh nha. Bác sĩ niềng răng sẽ tháo gỡ các dây cung, mắc cài hoặc khay niềng ra khỏi hàm răng của bạn. Sau đó bạn sẽ được đeo hàm duy trì trong một khoảng thời gian tiếp theo để đảm bảo răng không dịch chuyển về lại vị trí cũ, làm hỏng kết quả niềng răng. Thời gian này, bạn phải đeo hàm duy trì thường xuyên và đặc biệt vệ sinh răng miệng kỹ càng để tránh các bệnh lý về răng miệng sau niềng. Về sau, thời gian đeo sẽ giảm dần, dựa trên chỉ định của các bác sĩ niềng răng uy tín tại Đà Nẵng.

Niềng răng có mấy giai đoạn? Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng?

Giai đoạn xấu nhất khi niềng răng là giai đoạn nào?

Theo nhiều người ý kiến, 3 tháng đầu tiên là giai đoạn xấu nhất khi niềng răng. Bởi lúc này bạn vẫn chưa quen với việc đeo mắc cài. Bạn sẽ vừa cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp vừa cảm thấy bị vướng, cộm, đau, hóp má, thậm chí là hóp thái dương.

Ngoài ra, với những ca niềng răng hô hay niềng răng móm thì cũng phải nhổ răng trong 3 tháng đầu tiên. Do đó, khi cười sẽ thấy các khoảng trống giữa răng, gây mất thẩm mỹ, tâm trạng không ổn định, khuôn mặt trở nên thiếu sức sống hơn mọi ngày.

Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng giai đoạn xấu nhất khi niềng răng này sẽ nhanh chóng qua đi. Khi bạn đã quen với mắc cài hay khay niềng thì quá trình niềng răng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Hơn hết, sau khi tháo niềng bạn sẽ thấy hài lòng với kết quả đạt được.

Đánh giá
Chủ đề: niềng răngNiềng răng Đà Nẵng
Bài viết liên quan

Mọc thiếu răng có sao không? Cách khắc phục hàm thiếu răng là gì?

Là trường hợp bất thường khá phổ biến, mọc thiếu răng có sao không? Khi mọc thiếu răng vừa ảnh hưởng ...

Nong hàm có bị to mặt không? Khi nào cần nong hàm? Có đau không?

Nong hàm là kỹ thuật áp dụng khi cung hàm hẹp và thiếu khoảng trống niềng răng. Vậy sau khi nong hàm có bị to ...

Ưu đãi niềng răng dịp hè cho học sinh, sinh viên

Mùa hè, chính là thời điểm thích hợp để “lột xác” nụ cười. Đây được coi là thời điểm vàng, đặc ...

Tất bật ưu đãi nha khoa vào tháng 06 sinh nhật

Đánh dấu cột mốc 2 năm phát triển, Nha Khoa Đà Nẵng Implant cảm ơn quý khách đã đồng hành và tin tưởng sử ...

Mừng 2 năm vững bước, cùng Invisalign ưu đãi ngọt ngào cho nụ cười hoàn hảo

Duy nhất ngày 17/6/2023, khách hàng đến sự kiện ngày hội niềng răng Invisalign lớn nhất tại Nha khoa Đà Nẵng ...