Niềng răng nên dùng bàn chải điện như thế nào?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Niềng răng nên dùng bàn chải điện không? Bác sĩ khuyên người niềng răng nên dùng bàn chải điện. Vì bàn chải điện giúp răng sạch sâu hơn, hỗ trợ chăm sóc nướu. 

Chiếc bàn chải điện đầu tiên được sản xuất tại Mỹ vào năm 1983 với công dụng đánh răng tự động. Trong bàn chải điện có động cơ dạng âm do tinh thể áp lực điện tạo ra và hoạt động bằng pin. Bàn chải đánh răng bằng điện tạo các chuyển động mạnh, xoay tròn để vệ sinh răng miệng sạch sẽ.Hiện nay có rất nhiều loại bàn chải bằng điện bán trên thị trường, có loại cho người lớn và cho trẻ em, được phân loại theo tần số của các chuyển động được tạo ra.

Theo các nghiên cứu của Đại học Nha khoa New York (Hoa Kỳ), người sử dụng bàn chải điện đánh răng mỗi ngày sẽ có ít mảng bám trên răng và hạn chế bệnh viêm nướu hơn người dùng bàn chải thông thường.Theo đánh giá từ những người từng sử dụng, bàn chải điện giúp việc vệ sinh răng hiệu quả và đơn giản hơn bàn chải cơ học thông thường. Các chuyển động của bàn chải được thiết lập đảm bảo làm sạch mọi kẽ nhỏ trên răng trong khi vẫn bảo vệ tốt men răng và không làm tổn thương nướu. Người dùng chỉ cần di chuyển bàn chải đều khắp hàm răng, còn việc làm sạch đã được tự động hóa. Vậy còn người niềng răng nên dùng bàn chải điện không?

Niềng răng nên dùng bàn chải điện?

Niềng răng nên dùng bàn chải điện không?

Nhiều người sẽ thắc mắc, niềng răng nên dùng bàn chải điện không? Khi niềng răng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bàn chải điện. Hơn nữa, đây là loại dụng cụ được nhiều bác sĩ nha khoa khuyên dùng bởi nó có thể làm sạch sâu các mảng bám bị che khuất và hạn chế vôi răng.

Với những trường hợp đeo mắc cài thì thức ăn và mảng bám rất dễ kẹt lại ở khí cụ và khó làm sạch. Khi không được vệ sinh răng miệng khi niềng răng kỹ lưỡng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển gây hại cho răng và lợi đang nhạy cảm. Cách tốt nhất để bảo vệ răng khi niềng là làm sạch hoàn toàn bề mặt răng, mắc cài, dây cung và dây thun. Vậy niềng răng nên dùng bàn chải điện không? Bàn chải điện được đánh giá rất cao về khả năng làm sạch mảng bám, hạn chế cao răng hình thành. Các loại bàn chải điện ử dụng công nghệ xoay dao động hoặc rung sóng âm có khả năng tiếp cận đến các vị trí khó như dây cung, mắc cài, các kẽ răng.

Ngoài ra, đối với người niềng răng việc vệ sinh răng miệng chiếm khá nhiều thời gian và công sức. Vì vậy, niềng răng nên dùng bàn chải điện vì có thể giúp thời gian vệ sinh răng miệng có thể giảm tối đa, thường chỉ cần khoảng 2 phút cho toàn bộ quá trình.

Niềng răng dùng bàn chải điện có bị bung mắc cài không?

Nhiều người lo lắng lực bàn chải điện sẽ làm hỏng, bung mắc cài hoặc lực tác động từ bàn chải điện sẽ làm lỏng mắc cài hay gây hư hại đến khí cụ niềng răng. Niềng răng nên dùng bàn chải điện nhưng có bị bung mắc cài khi đánh răng không? Thực tế, điều này sẽ không xảy ra. So với cách chải răng cơ học truyền thống thì bàn chải điện chính là giải pháp vệ sinh răng miệng khi niềng răng hiệu quả nhất.

Niềng răng nên dùng bàn chải điện?

Vì sao các bác sĩ nha khoa khuyên người niềng răng nên dùng bàn chải điện? Các khí cụ đã được gắn chặt vào từng chiếc răng, kết dính bằng keo dán chuyên dụng cường độ cao tạo thành một hệ thống chỉnh nha có cấu trúc khung nên không bị bật ra, rơi gãy khi chải răng. Hơn hết, các chuyển động của bàn chải điện được đã tính toán về hướng và lực chính xác, nên sẽ chuẩn xác và an toàn với răng miệng cũng như mắc cài hơn so với thao tác chải răng bằng tay của bạn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Niềng răng nên dùng bàn chải điện loại nào?

Bên cạnh thắc mắc niềng răng nên dùng bàn chải điện không thì chọn loại bàn chải điện phù hợp với người niềng răng rất quan trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bàn chải điện, vậy loại nào phù hợp cho răng niềng? Với mắc cài thì các loại bàn chải có đầu tròn nhỏ sẽ điều hướng vị trí vệ sinh tốt hơn, lông bàn chải dài sẽ đi sâu được vào mọi ngóc ngách, mọi kẽ răng, mắc cài.

Bàn chải điện Oral Gum Care, Philips Sonicare Healthy White và bàn chải điện sóng âm Curaprox Hydrosonic CHS 100 là 3 “ứng cử viên” được đánh giá rất cao hiện nay. Trong đó, các loại bàn chải điện đánh răng bằng sóng âm có khả năng làm sạch sâu, chính xác ở nơi quan trọng phù hợp với cả trẻ em và những người có răng, nướu nhạy cảm.

Cách sử dụng bàn chải điện khi niềng răng

Niềng răng nên dùng bàn chải điện không sẽ không còn là vấn đề nếu bạn chọn loại phù hợp và sử dụng đúng cách.Việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng phức tạp hơn do mắc cài và khí cụ vướng víu.

Niềng răng nên dùng bàn chải điện?

Nếu niềng răng nên dùng bàn chải điện thì nên dùng như thế nào? Các bước vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng bàn chải điện mà người niềng răng chỉnh nha nên nhớ bao gồm:

>> Xem thêm: Cách vệ sinh niềng răng trong suốt cực đơn giản, chuẩn không cần chỉnh

Bước 1

 • Tháo các khí cụ có thể tháo rời như máng nhựa, khay nong hàm, thun liên hàm,…

Bước 2

 • Làm ướt đầu bàn chải và lấy lượng kem đánh răng phù hợp.

Bước 3

 • Dùng bàn chải điện vệ sinh cẩn thận các vị trí mắc cài, chốt và dây cung, có thể chải dọc, xoay tròn hoặc chải ngang nhẹ ở vị trí khung niềng.

Bước 4

 • Chải răng theo hướng từ trên xuống dưới, thực hiện với toàn bộ hàm trên và hàm dưới. Hãy tập thói quen chia khuôn miệng thành 4 góc: trên, trái, phải, dưới và chải lần lượt từng phần. Hãy chải răng theo góc 45 độ so với viền nướu một cách nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu.

Bước 5

 • Chải nhẹ lên vùng lưỡi và má bên trong để loại bỏ các mảng bám thức ăn, tránh gây hôi miệng.

Bước 6

 • Súc miệng lại với nước, kiểm tra răng và mắc cài đảm bảo đã loại bỏ hết các mảng bám thức ăn.

Một số lưu ý giúp người niềng răng dùng bàn chải điện hiệu quả hơn

Niềng răng nên dùng bàn chải điện không và làm thế nào để dùng bàn chải điện khi niềng răng chỉnh nha an toàn hiệu quả? Dưới đây là 10 mẹo hữu ích cho bạn:

 • Hãy bẻ gập dây thép bàn chải để tạo góc phù hợp, rồi luồn bàn chải xuống dưới dây cung và thực hiện chải nhẹ nhàng khoảng 15 lần, lần lượt qua từng mắc cài.

Niềng răng nên dùng bàn chải điện?

 • Chú ý không để phần sau của đầu bàn chải ma sát với mắc cài, điều chỉnh chế độ xoay phù hợp để tránh gây ảnh hưởng đến mắc cài.
 • Vị trí bàn chải đúng, không ảnh hưởng đến nướu và mắc cài là góc 45 độ so với đường viền nướu.
 • Chải răng nhẹ nhàng từng vị trí một, có thể để đầu bàn chải quanh mắc cài để làm sạch sâu hơn.
 • Hãy để bàn chải chuyển động quanh viền nướu rồi đến các mặt nhai, chải răng từ bên ngoài đến bề mặt răng trong.
 • Làm quen với bàn chải trước khi sử dụng để nắm rõ cách đánh, điều chỉnh lực tác động phù hợp.
 • Kiểm tra bàn chải thường xuyên, nếu phát hiện hư hỏng phải thay ngay để tránh ảnh hưởng đến mắc cài và tổn thương răng.
 • Niềng răng nên dùng bàn chải điện và đánh răng nhẹ nhàng trong vòng 2 phút và đánh răng hai lần 1 ngày.
 • Vì lông bàn chải điện sẽ nhanh mòn hơn khi bạn niềng răng, nên hãy thay thế đầu bàn chải điện 3 tháng một lần.
 • Theo dõi sức khỏe răng miệng hàng ngày với ứng dụng riêng của bàn chải điện như số lần sử dụng, thời gian sử dụng …

Bên cạnh đó bạn cũng nên chọn các loại kem đánh răng có tính mài mòn thấp để duy trì tuổi thọ bàn chải điện. Ngoài việc niềng răng nên dùng bàn chải điện thì dùng tăm nước kết hợp bàn chải điện cũng là giải pháp giúp làm sạch răng và mắc cài an toàn, hiệu quả hơn.

Đánh giá
Chủ đề: Niềng răng chỉnh nhaNiềng răng nên dùng bàn chải điện khôngvệ sinh răngvệ sinh răng miệngvệ sinh răng miệng khi niềng răng
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412