Đặt lịch hẹn

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? Có đau không?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 09/06/2023
Đánh giá

Nong là được áp dụng nhằm tăng khoảng trống của hàm để quá trình niềng răng thuận lợi. Nhiều người hiện nay vẫn không biết nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

1. Nong hàm là gì?

Nong hàm là kỹ thuật sử dụng các khí cụ chuyên biệt nới rộng cung hàm để tăng khoảng trống trên hàm, cải thiện thể tích vòm miệng. Những khoảng trống được tạo ra khi nong hàm có vai trò giúp răng dễ dàng dịch chuyển trong quá trình niềng răng. Khi được nong hàm thì người niềng răng chỉnh nha có thể hạn chế nhổ răng khi niềng răng. Kỹ thuật nong hàm thường được áp dụng ở hàm trên.

2. Các trường hợp được chỉ định nong hàm là gì?

Nong hàm có thể được áp dụng cho cả niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt. Sau đây là các trường hợp được chỉ định nong hàm là gì:

 • Người có vòm hàm hẹp: Nếu vòm hàm bị hẹp, chỉ định nong hàm giúp tạo ra khoảng trống vừa đủ, tạo điều kiện thuận lợi cho chỉnh nha đưa răng trở về đúng trị trí và hạn chế nhổ răng.
 • Vòm hàm không hẹp nhưng thiếu chỗ sắp xếp răng: Chỉ định nong hàm vừa phải để không phá vỡ cấu trúc khuôn mặt.
 • Hàm răng bị lệch, khớp cắn chéo sau: Quá trình nong hàm giúp khớp cắn chuẩn, hỗ trợ dịch chuyển răng về vị trí cân đối.

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? Có đau không?

Khi niềng răng mắc cài cố định, bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ nong hàm bằng dây cung. Còn với các ca niềng răng trong suốt thì sẽ nong hàm bằng chính khay niềng.

3. Các phương pháp nong hàm là gì?

Hiện nay, có 3 phương pháp nong hàm được áp dụng phổ biến bao gồm:

 • Nong hàm nhanh RPE: sử dụng khí cụ có khả năng mở rộng hàm từ 0,5mm – 1mm mỗi ngày, tập trung nới rộng diện tích xương, đồng thời làm cho tốc độ phát triển của xương nhanh hơn tốc độ di chuyển của răng.
 • Nong hàm chậm: sử dụng khí cụ mở rộng hàm từ từ với tốc độ 1mm mỗi tuần, giúp tốc độ phát triển của xương tỷ lệ thuận với tốc độ di chuyển của răng từ đó giảm tình trạng hai răng cửa xê dịch và ít đau hơn so với nong hàm nhanh.
 • Nong hàm bằng dây cung: được áp dụng trong trường hợp răng khấp khểnh, chen chúc nhẹ. Phương pháp này mang đến hiệu quả không cao, khi bạn niềng răng ở đâu uy tín, bác sĩ sẽ đổi khí cụ sau 5-6 tháng mà không tiến triển.

4. Khí cụ nong hàm là gì?

Trong nha khoa có 2 loại khí cụ giúp nong rộng hàm là nong hàm tháo lắp và nong hàm cố định:

 • Dụng cụ nong hàm tháo lắp: Với trẻ em mới bước vào giai đoạn thay răng từ 4 – 7 tuổi, bác sĩ chỉnh nha sẽ thường sử dụng khí cụ EF mang ít nhất 8 tiếng/ngày để nới rộng hàm. Với niềng răng người lớn thì dùng khí cụ có cấu tạo bao gồm cung môi, lò xo, ốc nong giúp nới rộng diện tích cung hàm, có thể tháo ra để vệ sinh và ăn uống. Nhìn chung thì khí cụ nong hàm tháo lắp không mang lại hiệu quả cao do phải thường xuyên tháo ra, lắp vào.
 • Dụng cụ nong rộng hàm cố định: Đây là khí cụ truyền thống được nhiều người lựa chọn hiệu quả nhanh, rút ngắn thời gian nong hàm. Vì lắp cố định nên người niềng răng chỉnh nha có thể cảm thấy khó chịu, vướng víu và khó vệ sinh răng miệng trong thời gian đầu.

5. Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không?

Nhiều người lo lắng không biết lắp khí cụ nong hàm có thay đổi khuôn mặt không. Theo lý thuyết thì đeo khí cụ nong hàm sẽ giúp kéo giãn khoảng cách xương, tăng diện tích vòm miệng. Vì vâỵ có thể làm thay đổi khuôn mặt. Tuy nhiên, người chỉnh nha không cần quá lo nong hàm có thay đổi khuôn mặt không. Mức độ thay đổi sẽ không đáng kể và thực tế là khá khó nhận biết bằn mắt thường. Hơn nữa, nong hàm giải quyết tình trạng hẹp hàm, nới rộng hàm nên đa phần trường hợp thay đổi khuôn mặt đều theo hướng tích cực, giúp vòm hàm cân xứng hơn.

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? Có đau không?

Ngược lại với lo lắng nong hàm có thay đổi khuôn mặt không, bạn nên biết nong hàm ở mức độ phù hợp sẽ có lợi ích nhiều:

 • Tạo sự cân đối giữa hai hàm: giúp cấu trúc hàm được nới rộng hơn, tạo được sự cân đối giữa hàm trên và hàm dưới, cải thiện tình trạng hàm lệch về một phía, tạo vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt.
 • Giúp cải thiện cấu trúc khuôn mặt: giúp các đường nét hài hòa và ưa nhìn hơn, đặc biệt nếu người chỉnh nha có cung hàm khá nhỏ, hẹp tạo nên những góc mặt không đẹp sau khi nong hàm sẽ thấy khuôn mặt thay đổi đáng kể.

6. Nong hàm có đau không?

Bên cạnh vấn đề nong hàm có thay đổi khuôn mặt không thì nong hàm có đau không cũng là câu hỏi chung của hầu hết người niềng răng chỉnh nha. Nong hàm hoạt động trên nguyên tắc sử dụng lực của khí cụ, cụ thể là khi vít bắt đầu được kích hoạt, lực sẽ được kích hoạt từ từ theo chiều ngang. Vì vậy, ban đầu bạn có thể cảm thấy khó chịu, cộm nhưng sẽ không đến mức lo lắng nong hàm có đau không.

>> Xem thêm: Review 11 địa chỉ nha khoa gần đây tốt nhất bạn không nên bỏ qua

Đối với người trưởng thành, vùng xương hàm sẽ cứng chắc hơn nên thời gian đầu sau khi nong hàm, người bệnh sẽ cảm thấy hơi khó chịu hoặc đau nhẹ. Tuy nhiên, cảm giác khó chịu dần giảm bớt khi cơ thể đã quen với lực tác động của khí cụ. Bên cạnh đó với kỹ thuật nong hàm tiên tiến hiện nay, các khí cụ sẽ tạo ra áp lực vừa đủ để nới rộng cung hàm, hiệu quả mà ít đau.

7. Đeo khí cụ nong hàm trong bao lâu?

Nong hàm trong bao lâu sẽ tuỳ vào tình trạng vòm miệng của người bệnh. Thông thường, thời gian đeo khí cụ nong hàm từ 1-3 tháng. Thời gian nong hàm trong bao lâu và có thể rút ngắn được không cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như tay nghề y bác sĩ, khí cụ nong hàm, người bệnh có tuân thủ chỉ định của bác sĩ không…

8. Một số câu hỏi khác về nong hàm

8.1 Có nong hàm dưới được không?

Như đã đề cập ở trên, nong hàm là kỹ thuật thường được chỉ định cho hàm trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hàm dưới thể tích hẹp, không đủ chỗ trống để răng dịch chuyển thì bác sĩ cũng có thể xem xét nong hàm dưới được không và chỉ định khí cụ phù hợp. Thực tế nong hàm dưới phức tạp hơn, nên cần bác sĩ thực hiện có tay nghề cao hơn.

Nong hàm có thay đổi khuôn mặt không? Có đau không?

8.2 Mức độ nong hàm là bao nhiêu?

Mức độ nong hàm có thể đạt tối đa là 9mm tại vùng răng cối nhỏ, 6mm tại vùng răng cối lớn. Cụ thể, mức độ nong hàm là bao nhiêu sẽ do bác sĩ chỉ định sao cho đảm bảo quá trình niềng răng mà không gây tổn hại đến cấu trúc xương hàm.

8.3 Chi phí nong hàm giá bao nhiêu?

Để xác định chi phí nong hàm giá bao nhiêu, thông thường dựa vào 3 yếu tố sau đây:

 • Tình trạng khung hàm và răng: Khung hàm lệch nhẹ và khoảng trống giữa các răng không quá hẹp thì chỉ cần nong hàm nhỏ, chi phí có thể thấp hơn so với trường hợp phức tạp.
 • Khí cụ: Tuỳ vào nguồn gốc và chất liệu khí cụ nong hàm là gì mà chi phí nong hàm giá bao nhiêu sẽ khác nhau. Cụ thể, nếu khí cụ nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài thì chi phí chắc chắn cao hơn so với khí cụ không rõ nguồn gốc.
 • Kinh nghiệm của bác sĩ: Nếu thực hiện niềng răng ở đâu uy tín thì chi phí nong hàm bao nhiêu tiền tuy đắt hơn, nhưng bù lại đảm bảo an toàn so với địa chỉ niềng răng giá rẻ không đáng tin cậy.

Để được tư vấn chi tiết hơn trường hợp của mình nên sử dụng khí cụ nong hàm là gì, thời gian đeo khí cụ nong hàm trong bao lâu cũng như biết rõ hơn nong hàm có thay đổi khuôn mặt không, hãy liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant. Mọi thông tin tư vấn miễn phí và báo giá chỉnh nha, báo chi phí nong hàm bao nhiêu tiền rõ ràng:

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng

 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng

 • Hotline: 0899 412 412
Tags: Niềng răng chỉnh nhaniềng răng mắc càiniềng răng ở đâuniềng răng trong suốtphương pháp niềng răng trong suốt
Bài viết liên quan

"Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba"

Ngày: 17/04/2024

Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ ...

Nuốt dây thun niềng răng có sao không? Cách xử lý?

Ngày: 05/04/2024

Thun chỉnh nha có kích thước nhỏ, tháo lắp hoặc điều chỉnh được. Vì vậy nhiều người lo lắng nuốt dây ...

Bắt vít niềng răng là gì, cắm vít niềng răng có đau không?

Ngày: 12/03/2024

Vít niềng răng hay còn gọi là Minivis, là những vít siêu nhỏ bằng titanium được cấy trực tiếp vào xương hàm ...

Lò xo niềng răng là gì? Đeo lò xo niềng răng có đau không?

Ngày: 08/03/2024

Cùng với thun liên hàm, dây cung, mắc cài,… lò xo niềng răng cũng được ứng dụng khá nhiều. Vậy lò xo niềng ...