Đặt lịch hẹn

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Tác giả: Hảo Võ
Ngày: 30/03/2023
Đánh giá

Có 2 phương pháp điều trị hô hiệu quả là niềng răng và phẫu thuật hàm hô. Mặc dù nhanh hơn nhưng nhiều người lo lắng phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Vì sao phải điều trị hàm hô?

Hô là tình trạng răng hàm trên nhô ra phía trước nhiều hơn so với răng hàm dưới. Hô có 2 dạng chính là hô do răng mọc lệch và hô do xương hàm. Vì sao có tình trạng hàm hô? Có một số nguyên nhân phổ biến sau:

 • Xương hàm trên hoặc cả hai hàm phát triển quả mức.
 • Răng mọc chìa ra ngoài, khiến răng trên và răng dưới mất cân đối.

Tình trạng hàm hô không chỉ gây mất cân đối khuôn mặt. Người bị hàm hô thường e ngại khi giao tiếp, gây ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, hàm hô còn ảnh hưởng nhiều hơn ngoài vấn đề thẩm mỹ như:

 • Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai: Tình trạng răng hô, hàm hô khiến khả năng ăn nhai bị kém đi, gây nhiều bất tiện.
 • Khó vệ sinh răng miệng: Người có răng hô khó vệ sinh răng miệng hơn so với người có hàm răng cân đối, thường có nguy cơ mắc phải một số bệnh lý về răng miệng cao hơn, thậm chí còn dễ gặp phải biến chứng nghiêm trọng như mất răng hay tiêu xương hàm.
Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Răng hô nhẹ là tình trạng răng hàm trên không mọc thẳng xuống dưới mà lại chìa ra phía trước

Phẫu thuật hàm hô là gì?

Hiện nay, niềng răng và phẫu thuật hàm hô là 2 phương pháp điều trị hô phổ biến. Trong đó, những trường hợp hô răng thì phương pháp niềng răng có thể khắc phục được tình trạng hô và vẫn bảo toàn được răng thật. Tuy nhiên, nếu tình trạng hô do hàm thì buộc phải phẫu thuật mói giúp điều trị dứt điểm.

Phẫu thuật hàm hô là phương pháp can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm mặt, nói dễ hiểu hơn là phẫu thuật điều chỉnh lại xương hàm. Phương pháp này giúp điều chỉnh lại khớp cắn chuẩn hơn và mang lại sự cân đối cho 2 hàm. Nếu người bệnh hô cả 2 hàm thì sẽ phẫu thuật điều chỉnh xương hàm kết hợp niềng răng để giải quyết triệt để tình trạng hô.

Khi nào nên phẫu thuật hàm hô?

Phẫu thuật hàm hô có hiệu quả không và khi nào nên phẫu thuật hàm hô? Thông thường, phẫu thuật hàm hô sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định khi người bệnh gặp phải những vấn đề về cấu trúc xương hàm và không thể giải quyết bằng phương pháp niềng răng chỉnh nha. Cụ thể, phẫu thuật chỉnh hàm hô nên được áp dụng điều trị những trường hợp sau đây:

 • Hàm vẩu nặng: Phương pháp niềng răng thông thường không thể khắc phục hoàn toàn các trường hợp hô do xương. Lúc này bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm bên trên, đẩy lùi hàm trên về sau sao cho cân xứng với hàm dưới.
 • Hô cả hai hàm: Để điều trị hô cả 2 hàm bạn sẽ cần nhổ các răng số 4 cả hàm trên và dưới rồi cắt rời xương tiền đình hàm trên và đẩy lùi khung xương hàm dưới về sau theo tỷ lệ cân xứng.
 • Hô do cấu trúc hàm và răng mọc lộn xộn: Đối với trường hợp nay thường phải kết hợp niềng răng và phẫu thuật để mang lại hiệu quả tốt nhất, chỉnh được răng đồng đều và khắc phục lệch khớp cắn.
 • Hô kèm cười hở lợi: Giải pháp hiệu quả để điều trị đó là cắt Lefort I – đẩy hàm về sau, đồng thời kết hợp đánh lún để đưa răng về vị trí mong muốn.
Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Nguyên nhân dẫn đến răng hô có thể: do răng, do hàm hoặc do cả răng và hàm gây ra

Quy trình phẫu thuật hàm hô như thế nào?

Để giảm rủi ro phẫu thuật hàm hô có hiệu quả không và phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không, các phòng răng Đà Nẵng uy tín thường áp dụng quy trình thực hiện đạt chuẩn rất nghiêm ngặt:

>> Xem thêm: Niềng răng hô nhẹ có phải nhổ răng không?

Bước 1: Thăm khám, chụp phim và tư vấn

Bác sĩ thăm khám tổng quát để xem bạn có đủ sức khỏe để phẫu thuật hay không. Sau đó, bạn cần tiến hành chụp phim để nhận định tổng quan về toàn bộ khuôn mặt, xác định mức độ hô, móm của mỗi người từ đó lên phương án cụ thể khi nào nên phẫu thuật hàm hô, đối với trường hợp của bạn phẫu thuật hàm hô có hiệu quả không.

Bước 2: Tiến hành gây mê

Bác sĩ sẽ gây mê trong thời gian dự kiến đủ để thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.

Bước 3: Thực hiện chỉnh hàm hô – sai khớp cắn

Bác sĩ tiến hành cắt xương hàm bằng máy cắt xương siêu âm chuyên dụng với những thao tác cụ thể sau:

 • Đối với hô hàm trên: Bác sĩ nhổ hai răng số 4 và cắt rời xương tiền đình hàm trên rồi đẩy lùi hàm trên về sau cân xứng với hàm dưới.
 • Đối với hàm trên và hàm dưới đều quá phát: Bác sĩ nhổ các răng số 4 cả hàm trên và dưới, rồi cắt rời xương tiền đình hàm trên và đẩy khung xương hàm dưới về sau theo tỷ lệ cân xứng.
 • Trong trường hợp hô do cả răng và hàm: Bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định niềng răng ổn định trước rồi mới thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm.
 • Sau khi thực hiện cắt và nắn chỉnh xương hàm, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng nẹp vít để cố định xương hàm tại vị trí mới.
Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

nha khoa Đà Nẵng Implant Đà Nẵng sẽ tiến hành thăm khác để đưa ra liệu trình niềng răng phù hợp nhất cho khách hàng

Bước 4: Khâu và đóng kín vết mổ

Vệ sinh, khâu và đóng kín vết mổ. Ca phẫu thuật kết thúc, bác sĩ nha khoa sẽ kê đơn thuốc giảm đau giảm sưng và hẹn lịch tái khám.

Phẫu thuật hàm hô có lâu không?

Một ca phẫu thuật hàm hô thường kéo dài khoảng từ 2 – 4 tiếng, tùy độ phức tạp của xương hàm. Sau khi phẫu thuật hàm, bạn sẽ phải mất khoảng 1 – 3 tuần để học tập và làm việc bình thường, khoảng 3 – 6 tháng xương hàm sẽ lành lại hoàn toàn.

Phẫu thuật hàm hô có hiệu quả không?

Như đã nói, trong kỹ thuật chỉnh nha hiện đại có 2 phương pháp là niềng răng và phẫu thuật hàm. Trong đó, niềng răng hay còn gọi là chỉnh nha sẽ có hiệu quả với người hô hoặc móm do răng ở mức độ nhẹ. Còn những vấn đề liên quan đến xương hàm thì chỉ có thể điều trị triệt để bằng cách phẫu thuật chỉnh hàm. Phẫu thuật hàm hô có hiệu quả không? Với thời gian thực hiện và phục hồi ngắn, sau khi phẫu thuật hàm hô bạn có thể đạt được nhiều lợi ích:

 • Khắc phục hạn chế trong ăn nhai
 • Nói, nuốt tự nhiên hơn
 • Giảm thiểu sự mài mòn quá mức của răng
 • Đưa khớp cắn về đúng vị trí
 • Khép miệng thoải mái
 • Giảm đau do rối loạn khớp thái dương hàm

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Thực tế, phẫu thuật hàm hô là một thủ thuật nha khoa phức tạp vì thường được thực hiện dưới dạng gây mê toàn thân và phải cắt chỉnh trực tiếp cấu trúc xương hàm mặt. Bất cứ ca phẫu thuật hàm hô nào cũng cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa uy tín dưới sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại. Chính vì vậy mà Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không liên quan nhiều đến việc bạn lựa chọn phẫu thuật hàm hô ở đâu.

>> Xem thêm: Nong hàm có tác dụng gì? Khi nào cần thực hiện nong hàm?

Phải nói thêm rằng bất cứ ca phẫu thuật nào cũng tồn tại rủi ro. Đặc biệt với những ca phẫu thuật hàm phức tạp thì sẽ có nhiều rủi ro hơn nữa. Và những rủi ro này được tăng tỉ lệ gặp phải khi bạn phẫu thuật tại những địa chỉ nha khoa giá rẻ kém chất lượng.

Phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không?

nha khoa Đà Nẵng Implant Đà Nẵng – Địa chỉ nha khoa chuyên sâu uy tín hàng đầu tại Đà Nẵng

Một số nguy cơ nếu mắc sai lầm trong quá trình phẫu thuật như:

 • Mất máu quá nhiều
 • Nhiễm trùng
 • Liệt hàm do bị tổn thương dây thần kinh
 • Gãy xương hàm
 • Tái phát hô
 • Chỉnh khớp cắn không chuẩn gây đau nhức hàm
 • Phẫu thuật không triệt để
 • Cắt xương hàm quá nhiều

Khi phẫu thuật hàm hô cần lưu ý gì?

Vì phẫu thuật hàm hô tác động trực tiếp vào khuôn hàm nên bất cứ khi nào nên phẫu thuật hàm hô điều trước tiên bạn phải chuẩn bị chính là tinh thần và những kiến thức cần thiết để tránh lo lắng phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không:

Trước khi phẫu thuật: lựa chọn những địa chỉ uy tín để ngăn chặn những rủi ro ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Đồng thời cần tránh hút thuốc lá trong khoảng 1 – 2 tuần bởi các chất độc hại trong thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Sau khi phẫu thuật bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu cẩn thận:

 • Ưu tiên các loại thức ăn mềm như sữa, súp, sinh tố, yến mạch,… hạn chế nhai, cắn xé thức ăn mạnh bởi có thể làm ảnh hưởng đến vết thương.
 • Trong những ngày đầu sau khi phẫu thuật hàm hô cần bổ sung chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể, đẩy nhanh quá trình lành thương.
 • Không nên ăn đồ quá nóng, quá lạnh hoặc quá dai vì sẽ khiến vết thương bị viêm nhiễm, cũng cần tránh xa nhóm thực phẩm như rau muống, thịt gà, gạo nếp, thịt bò, hải sản,… để tránh bị đau nhức và để lại sẹo xấu.
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…vì có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng, chảy máu dai dẳng.
 • Trong một tuần đầu tiên, cần vệ sinh khoang miệng bằng nước súc miệng chuyên dụng, không chải răng vào khu vực vừa phẫu thuật.
 • Một tuần đầu sau phẫu thuật hàm hô bạn sẽ có cảm giác đau nhức và hơi sưng, có thể giảm khó chịu bằng cách chườm đá lạnh kết hợp uống thuốc theo đơn của bác sĩ.
 • Không nên vận động quá sức, khạc nhổ mạnh, có thể làm vết thương chảy máu trở lại, gây nhiễm trùng và kéo dài thời gian lành thương.

Nếu có điều gì bất thường thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, không tự ý mua thuốc về uống. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không hay trường hợp của bạn thì phẫu thuật hàm hô có hiệu quả không, thì hãy liên hệ Nha khoa Đà Nẵng Implant:

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Chủ đề: nha khoa Đà Nẵng ImplantNiềng răng chỉnh nhaniềng răng hôPhòng răng Đà Nẵng uy tín
Bài viết liên quan

"Dù ai đi ngược về xuôi, nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba"

Ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được công nhận là một trong những ngày quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ ...

Việt Nam: Du lịch Nha Khoa - Viên ngọc quý của châu Á

Bạn đang tìm địa chỉ nha khoa chất lượng? Nhưng bạn không thể thực hiện được nó khi ở quê nhà do chi phí ...

Nha khoa Đà Nẵng - Top 5 phòng khám nha khoa uy tín nhất

Phòng khám nha khoa Đà Nẵng ở đâu uy tín? Bởi ngày nay, số lượng các Nha khoa xuất hiện càng nhiều, gây khó ...

Ưu Đãi Ngập Tràn - Tôn Vinh Phái Đẹp

Nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8/3, mừng ngày tôn vinh một nửa xinh đẹp của thế giới, Nha khoa Đà Nẵng Implant ...