Thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng?

Tác giả: Võ Hảo
- Theo dõi: Nha khoa Đà Nẵng Implant trên Nha khoa Implant trên Google News

Thun chuỗi là khí cụ phổ biến trong lộ trình niềng răng chỉnh nha, đặc biệt là khi niềng răng thưa. Vậy cụ thể, thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng?

Thun chuỗi là gì?

Thun chuỗi hay chun chuỗi có nhiều tên tiếng Anh khác nhau như Power, Energy hay Memory Chain Tên gọi thun chuỗi bắt nguồn từ thiết kế của nó. Thun chuỗi là gì? Thun chuỗi là một dải cao su nhiều vòng hình chữ O được kết nối với nhau, giúp đóng khoảng trống giữa hai hoặc nhiều răng trong quá trình niềng răng chỉnh nha. Chất liệu tạo thành thun chuỗi hoàn toàn từ cao su tự nhiên, thân thiện với con người, có độ bền và tính đàn hồi hoàn hảo. Dù bạn kéo giãn thì thun chuỗi cũng sẽ trở lại hình dáng ban đầu. Hiện nay trên thị trường thun chuỗi có tới 28 màu sắc khác nhau, chúng cũng kháng nhiễm màu và không bị dính nước. Người niềng răng chỉnh nha có thể lựa chọn màu sắc thun chuỗi sử dụng theo ý thích.

Thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng?

Thun chuỗi gồm có những loại nào?

Dựa vào các tiêu chí khác nhau, thun chuỗi sẽ được phân chia thành nhiều loại khác nhau với thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng khác nhau:

 • Xét về kích thước thì thun được chia thành 3 dạng chính là thun chuỗi ngắn – dài và liên tục.
  • Thun chuỗi ngắn: sợi chun dài hơn 3 – 4 vòng và nhằm liên kết giữa 3 – 4 răng.
  • Thun chuỗi dài: sợi thun dài,. bao gồm nhiều vòng chun và liên kết nhiều răng với nhau.
  • Thun chuỗi liên tục: chỉ có 1 chun duy nhất và không có khoảng trống giữa các vòng trong chun chuỗi, mỗi chun sẽ liên kết 2 răng kề nhau.
 • Xét về lực siết, chun chuỗi được chia thành 3 loại là thun chuỗi dạng nhẹ, thun chuỗi dạng trung bình và thun chuỗi dạng nặng.
 • Xét về loại niềng răng chúng ta sẽ có 2 loại chính là chun chuỗi mỏng dùng cho niềng răng mắc cài mặt trong và chun chuỗi sợi dày.

Như trên bạn đã thấy có khá nhiều loại chun chuỗi khác nhau. Để xác định trường hợp của mình nên dùng thun chuỗi nào, bác sĩ chỉnh nha sẽ thăm khám, dựa trên kết quả cụ thể mà đưa ra chỉ định phù hợp. Sử dụng thun chuỗi loại nào còn phụ thuộc vào mục đích gắn thun chuỗi là gì, kế hoạch của ca điều trị, chẳng hạn như giai đoạn đầu thì dùng chun chuỗi liên tục còn giai đoạn sau thì dùng chun chuỗi ngắn. Còn người niềng răng chỉ có thể đưa ra lựa chọn về màu sắc chun mà thôi.

Thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng?

Vai trò chính của thun chuỗi là gì? Thun chuỗi được bác sĩ nha khoa chỉ định sử dụng vào giai đoạn đầu của lộ trình niềng răng. Vậy thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng? Loại khí cụ này được sử dụng để thu hẹp và đóng khoảng trống giữa các răng với lực vừa phải. Trong lộ trình niềng răng thưa, bác sĩ chỉnh nha sẽ dùng chun chuỗi với các công cụ khác nhằm nắn chỉnh răng với lực vừa phải cho đến khi răng khít lại và đều đặn như mong muốn.

Trường hợp nào cần gắn thun chuỗi?

Hiện nay có nhiều cách khác nhau để cố định răng vào dây cung. Trong đó thun chuỗi được xem là giải pháp hiệu quả. Tuy nhiên không phải ca chỉnh nha nào cũng cần phải gắn thun chuỗi. Vậy trường hợp nào cần gắn thun chuỗi? Với những ca niềng răng thưa bẩm sinh, đóng khoảng trống giữa các răng không quá khó khăn thì không nhất thiết phải dùng thun chuỗi. Tuy nhiên, nếu nhổ răng trước khi niềng răng làm khoảng trống này trở nên rất lớn thì bác sĩ sẽ chỉ định và tư vấn đeo thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng.

Thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng?

Thông thường, thun chuỗi sẽ được chỉ định điều trị niềng răng mắc cài truyền thống cụ thể trường hợp nào cần gắn thun chuỗi sẽ bao gồm:

 • Niềng răng trẻ em 10-18 tuổi khi xương và răng chưa hoàn thiện chưa sát khít nhau.
 • Trường hợp răng bị xoay, răng khấp khểnh mọc chen chúc.
 • Trường hợp có một hoặc nhiều răng thưa cần được hỗ trợ bởi một lực mạnh hơn.
 • Trường hợp cần phải nhổ răng trước khi niềng răng.

Đeo thun chuỗi trong bao lâu?

Trường hợp nào cần gắn thun chuỗi và cần đeo thun chuỗi trong bao lâu phụ thuộc vào thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng, tình trạng răng, phương pháp niềng răng và phác đồ điều trị của mỗi người. Thông thường, thời gian đeo thun chuỗi sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Cụ thể, thời gian đeo thun chuỗi trong bao lâu sẽ do bác sĩ chỉnh nha chỉ định dựa vào tình trạng răng. Sau khi răng đã được kéo khít lại thì bác sĩ sẽ đề nghị tháo ra để giảm bớt sự bất tiện trong các bước niềng răng sau đó.

Đeo thun chuỗi có đau không?

Thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng? Đó là đóng khoảng giữa các răng. Vì vậy mà nhiều người lo lắng đeo thun chuỗi có đau không? Nhiều người nghĩ răng đau thun chuỗi sẽ rất đau, có phải như vậy không? Theo các bác sĩ nha khoa, thời gian đầu mới đeo thun chuỗi niềng răng, bạn có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu, kèm theo đau nhức ê buốt răng. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng giảm đi sau vài ngày và sẽ mất dần khi răng được dịch chuyển – lúc bạn nhận ra thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng. Bên cạnh đó, đeo thun chuỗi có đau không cũng liên quan đến tay nghề của bác sĩ chỉnh nha thực hiện gắn thun chuỗi.

Cách đeo thun chuỗi như thế nào?

Cách đeo thun chuỗi như thế nào và đeo thun chuỗi có đau không? Khác với thun liên hàm, người niềng răng không thể tự đeo thun chuỗi tại nhà. Bạn sẽ cần được bác sĩ chuyên môn hỗ trợ đeo thun chuỗi tương tự như khi gắn mắc cài. Cách đeo thun chuỗi như thế nào? Bác sĩ nha khoa sẽ khử trùng mọi dụng cụ và thực hiện như sau:

 • Cách đeo thun chuỗi giữa 2 răng: Chuẩn bị 1 đoạn thun chuỗi gồm 2 móc xích, dùng nhíp chuyên dụng móc 1 đầu chun vào bên này mắc cài, kéo căng đầu còn lại và móc vào chiếc răng còn lại.
 • Cách đeo thun chuỗi giữa nhiều răng: Chuẩn bị 1 đoạn thun chuỗi dài, có nhiều hơn 2 móc xích, dùng nhíp chuyên dụng móc 1 đầu vào chiếc răng đầu tiên, kéo căng chuỗi thun và móc đầu còn lại vào chiếc răng tiếp theo. Tiếp tục thực hiện lần luojt các móc xích khác cho đến khi hết thun.
Thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng?

Bệnh nhân có thể gặp khó chịu trong thời gian đầu niềng răng mặt trong

Đeo thun chuỗi lâu ngày có sao không?

Đeo thun chuỗi lâu ngày có sao không? Thun chuỗi được làm hoàn toàn từ nhựa tự nhiên nên dù bạn đeo lâu ngày cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, vì có độ đàn hồi nên sau khi đeo thun chuỗi một thời gian thì bạn sẽ nhận ra hiện tượng lực kéo giảm đi, dây thun bị giãn ra, độ đàn hồi giảm. Ngoài ra cũng có hiện tượng thun bị chuyển màu. Khi có những dấu hiệu này bạn sẽ phải đến nha khoa để thay thun chuỗi mới. Nguyên nhân là bởi vì:

>> Xem thêm: Thun liên hàm là gì? Đeo thun liên hàm có đau không?

 • Tác động của quá trình ăn nhai hằng ngày.
 • Sự dịch chuyển khít lại với nhau của các răng theo lộ trình chỉnh nha.
 • Vật liệu tạo thun giãn theo thời gian.
 • Các yếu tố khác như nhiệt độ, độ ẩm, môi trường axit trong khoang miệng…

Cách chăm sóc răng khi đeo thun chuỗi như thế nào?

Đeo thun chuỗi cũng tương tự như thun liên hàm, có thể gây khó khăn nhất định cho quá trình vệ sinh chăm sóc răng miệng hằng ngày. Vậy cách chăm sóc răng miệng đúng khi đeo thun chuỗi là gì để đảm bảo sạch sẽ và không làm đứt thun.

Vệ sinh răng khi đeo thun chuỗi:

 • Bạn cần đánh răng 2 – 3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn để làm sạch phần thức ăn thừa tích tụ xung quanh mắc cài, thun chuỗi.
 • Bạn nên mua bàn chải đánh răng chuyên dụng cho người niềng răng như bàn chải kẽ, bàn chải rãnh hay bàn chải điện với đầu lông mềm.
 • Bạn nên dùng thêm chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn còn mắc lại trong các kẽ răng, nếu có thể thì cũng nên sử dụng thêm máy tăm nước.
 • Sử dụng nước súc miệng cho bước cuối cùng vệ sinh răng để tránh vi khuẩn tích tụ.
 • Nên kiểm tra thun chuỗi thường xuyên để phòng tránh các bệnh như sâu răng, viêm nướu do thức ăn kẹt lại ở mắc cài, dây cung và cả thun chuỗi.

Thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng?

Chế độ ăn uống khi đeo thun chuỗi:

 • Trong ngày đầu đeo thun chuỗi, bạn nên ăn các thức ăn mềm như cháo, miến, bún, súp, bổ sung thêm các nhóm vitamin bằng sinh tố, sữa, nước ép hoa quả,… Nếu muốn ăn các loại thịt thì nên xé nhỏ hoặc ninh nhừ.
 • Hạn chế thực phẩm quá cứng, rắn vì có thể làm hỏng mắc cài và thun chuỗi như bánh dày, bánh dẻo,… đùi gà chiên, cánh gà chiên, bỏng ngô, ngô luộc, xương, táo,…
 • Tránh thực hiện chứa nhiều đường tinh luyện.

Thăm khám định kỳ để kiểm tra tình trạng siết răng của thun chuỗi, tình trạng dịch chuyển của răng để có thể thay thun chuỗi đảm bảo phát huy tối đa mục tiêu sử dụng thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng cũng như phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, trong các trường hợp đứt thun chuỗi, tuột mắc cài hay dây cung bạn hãy liên hệ bác sĩ nha khoa để được hướng dẫn cách xử lý đúng đắn.

Hãy liên hệ Nha Khoa Đà Nẵng Implant nếu bạn cần thêm thông tin về thun chuỗi có tác dụng gì trong niềng răng cũng như được hướng dẫn cách chăm sóc răng khi đeo thun chuỗi.

 • CS1: 420 Đường 2 tháng 9, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng
 • CS2: 423 đường Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Hotline: 0899 412 412
 • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7
Đánh giá
Chủ đề: niềng răng mắc càiNiềng răng mắc cài mặt trongniềng răng mắc cài truyền thốngthun tách kẽ
Bài viết liên quan

Hướng dẫn cách làm trắng răng sau 1 đêm nhất định bạn phải biết

Có rất nhiều phương pháp tẩy vết ố vàng hoặc răng xỉn màu. Tuy nhiên, liệu chúng có mang lại hiệu quả nhanh ...

Sở hữu nụ cười tỏa sáng nhờ những cách làm trắng răng bị ố vàng

Răng ngả màu khiến chúng ta mất đi sự tự tin. Vậy, có cách làm trắng răng bị ố vàng hiệu quả và nhanh ...

Trồng răng cửa tháo lắp có những ưu điểm và hạn chế nào?

Trồng răng cửa tháo lắp dành cho đối tượng nào, ưu nhược điểm ra sao là những gì bài viết dưới đây sẽ ...

Giá lấy cao răng bao nhiêu? Giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc về cao răng

Nhiều người không quan tâm đến lấy cao răng định kỳ. Vậy cao răng có thực sự quan trọng đến thế? Giá ...
Messenger zalo

Hãy gọi ngay

0899 412 412