Đặt lịch hẹn

Niềng răng mất bao lâu, phương pháp niềng răng nào nhanh nhất?

Tác giả: Tú Nguyễn
Ngày: 04/07/2024
5/5 - (1 bình chọn)

Trung bình thời gian niềng răng sẽ mất khoảng từ 12-36 tháng. Ngoài ra, niềng răng mất bao lâu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: độ tuổi, tình trạng răng miệng, trình độ kỹ thuật và kinh nghiệm của bác sĩ điều trị.

Trung bình thời gian niềng răng sẽ mất khoảng từ 12-36 tháng.

1. Niềng răng ra đời từ khi nào?

Người La Mã cổ đại là nền văn minh đầu tiên sử dụng niềng để sắp xếp răng khi còn sống. Sau đó, người Pháp đã phát triển lĩnh vực nha khoa vào những năm 1700, phương pháp loại bỏ răng khôn để quản lý tình trạng quá chen chúc. Kỹ thuật niềng răng hiện đại được phát minh vào năm 1819 bởi Christophe-Francois Delabarre. Ông đã nghĩ ra một sợi dây được cài hàm trên và dưới, đeo trong thời gian dài để dịch chuyển răng về vị trí đều đặn trên hàm.

Mãi đến năm 1997, Zia Chishti đã hình dung ra một bộ niềng bằng nhựa trong suốt để tạo lực nắn chỉnh răng nhưng không cần đến dây cung hoặc điều chỉnh thường xuyên. Anh đã hợp tác với Kelsey Wirth đã sử dụng phần mềm máy tính để phát minh ra khay niềng Invisalign vào năm 1997, đến năm 2000 chúng đã được cung cấp ra thị trường.

Hiện nay, phương pháp niềng răng ngày càng trở nên phổ biến được rất nhiều người lựa chọn. Bởi vì công nghệ chỉnh nha ưu việt chứng minh những kết quả rõ rệt. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống nha khoa niềng răng uy tín mang đến giải pháp tài chính như chính sách niềng răng trả góp giúp người bệnh dễ tiếp cận điều trị hơn.

Niềng răng mất bao lâu? Phương pháp niềng răng nào nhanh nhất?

2. Các giai đoạn niềng răng chỉnh nha

Niềng răng là một quá trình khá dài, dao động từ 12-36 tháng, vì thế quá trình này đòi hỏi người niềng răng phải theo sát, kiên nhẫn và tuân thủ theo hướng dẫn quy trình niềng răng của bác sĩ nha khoa.

Quá trình niềng răng trãi qua những giai đoạn sau:

2.1 Giai đoạn 1: Tiền chỉnh nha

Giai đoạn đầu bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đưa ra phác đồ chỉnh nha, bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài vào răng cho bạn. Bác sĩ sẽ dùng lực để siết mắc cài và dây cung để tạo lực kéo cho các răng dần dịch chuyển và thẳng hàng.

Giai đoạn này kéo dài từ 2-6 tháng, tuỳ vào tình trạng răng của bạn mà thời gian có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Lúc này răng của bạn sẽ có cảm giác đau nhức ở 1- 2 ngày đầu vì dây cung được siết chặt. Nhưng sẽ trở lại bình thường sau đó.

2.2 Giai đoạn 2: Dàn đều răng

Giai đoạn này bác sĩ có thể sẽ tiến hành nhổ răng, mài kẽ hoặc nong hàm để tạo khoảng trống dịch chuyển răng. Giai đoạn này thường kéo dài 2-4 tháng.

Niềng răng là một quá trình khá dài, dao động từ 12-36 tháng

2.3 Giai đoạn 3: Đóng khoảng niềng răng

Ở giai đoạn này bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng niềng răng nhằm mục đích đưa răng về đúng vị trí mong muốn. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 4-8 tháng. Có 3 cách để đóng khoảng răng như sau:

 • Kéo lùi răng trước ra sau: Dùng thun chuỗi hoặc lò xo có hai móc kéo mắc các răng sau vào mắc cài ở răng trước để kéo lùi các răng.
 • Kéo răng ra phía trước: Lúc này thun hoặc lò xo sẽ buộc cố định ở các răng trước và kéo răng từ phía sau ra trước.
 • Kết hợp cả 2: Buộc cố định răng trước và sau thành từng khối, sau đó tiến hành đóng khoảng bằng thun hoặc lò xo.

2.4 Giai đoạn 4: Chỉnh khớp cắn

Giai đoạn này bác sĩ sẽ điều chỉnh hàm trên và hàm dưới để tạo khớp cắn chuẩn, hài hoà và đều đặn hơn.

2.5 Giai đoạn 5: Cố định và tháo mắc cài

Khi răng đã đều và đẹp, bác sĩ sẽ tháo mắc cài. Tuy nhiên, ở giai đoạn này để đảm bảo răng không di chuyển về vị trí ban đầu, thì bạn cần duy trì việc đeo hàm. Trong 6 tháng đầu, bạn cần duy trì đeo 24/24 trừ những lúc ăn. Sau khi ổn định, bạn có thể giảm thời gian đeo vào buổi tối.

3. Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là một quá trình thường mất khoảng 1 – 3 năm để hoàn thành, với công nghệ hiện đại thì việc niềng răng ngày nay được rút ngắn hơn. Thời gian niềng răng phụ thuộc bởi nhiều yếu tố.

>> Xem thêm: Độ tuổi niềng răng tốt nhất là khi nào? Lợi ích khi niềng răng sớm là gì?

3.1 Thời gian niềng răng trẻ em

 • Giai đoạn từ 8-10 tuổi: Đây là thời điểm thay răng sữa, lúc này trẻ sẽ được nha sĩ chỉnh sửa răng sữa lệch lạc và tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Thông thường, ở độ tuổi này các bác sĩ sẽ chỉ định trẻ đeo hàm trainer với thời gian tương đối ngắn từ vài tháng đến 1 năm.
 • Giai đoạn từ 10 – 12 tuổi: Đây là giai đoạn dậy thì, xương hàm của trẻ phát triển rất mạnh, cơ nhai và răng vẫn có thể nắn chỉnh, bù đắp nhanh chóng. Đây là độ tuổi chỉnh nha hầu như không cần nhổ răng, thời gian niềng răng mất bao lâu cũng chỉ kéo dài từ 1 – 2 năm.

Niềng răng là một quá trình thường mất khoảng 1 – 3 năm để hoàn thành

3.2 Thời gian niềng răng người trưởng thành

Khác với trẻ em, xương hàm và răng của người trưởng thành trên 20 tuổi đã phát triển hoàn chỉnh. Vì vậy thời gian chỉnh nha ở người lớn thường sẽ kéo dài hơn, có thể từ 1-3 năm tùy thuộc vào tình trạng cụ thể..

 • Trường hợp sai lệch nhẹ, không nhổ răng hoặc chỉ nhổ 1-2 chiếc thời gian niềng răng bao lâu ở người lớn sẽ từ 1-2 năm.
 • Trường hợp sai lệch trung bình đến khó, nhổ răng nhiều thời gian niềng răng thông thường sẽ từ 2-3 năm.
 • Trường hợp sai lệch nặng, cần nhổ nhiều răng kết hợp điều trị các bệnh lý răng miệng khác thì cần nhiều thời gian hơn, trên 3 năm.

4. Phương pháp niềng răng nào nhanh nhất?

Hiện nay có 4 phương pháp niềng răng chỉnh nha phổ biến nhất như sau:

4.1 Niềng răng mắc cài cố định

Niềng răng mắc cài cố định là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, dây chun để điều chỉnh vị trí các răng trên cung hàm. Khí cụ sử dụng có thể là kim loại (niềng răng mắc cài kim loại) hoặc sứ (niềng răng mắc cài sứ).

Phương pháp này có mặt đầu tiên và đạt hiệu quả với hầu hết trường hợp sai lệch răng, kể cả những trường hợp rất phức tạp.

Niềng răng mắc cài cố định là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ bao gồm mắc cài, dây cung, dây chun

4.2 Niềng răng mắc cài tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc cũng tương tự với phương pháp mắc cài cố định, chỉ khác biệt là mắc cài có thể trượt tự do giúp giảm được ma sát từ đó cải thiện được cảm giác đau nhức đáng kể. Chất liệu khí cụ cũng có thể là kim loại hoặc sứ.

4.3 Niềng răng mặt trong/mặt lưỡi

Niềng răng mặt trong vẫn sử dụng các khí cụ nhưng thay vì lắp các mắc cài, dây cung, dây chung ở mặt ngoài răng thì sẽ lắp các khí cụ này vào mặt trong của răng. Phương pháp này giúp đảm bảo thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng.

4.4 Niềng răng trong suốt

Niềng răng Invisalign còn được gọi là niềng răng trong suốt. Một liệu trình niềng sử dụng từ 20 – 40 khay tùy thuộc vào tình trạng răng.

 • Khay được thiết kế riêng cho mỗi người đảm bảo hiệu quả kéo răng tối ưu.
 • Khay niềng được chế tác bằng khay nhựa trong suốt mang lại tính thẩm mỹ cao.
 • Khay niềng ôm trọn hàm răng nên khắc phục được tình trạng thức ăn dính vào khí cụ, thoải mái và hạn chế đến nha khoa trong suốt lộ trình.

Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là chỉ hiệu quả với các răng có tình trạng không quá phức tạp.

Như vậy, phương pháp niềng răng nào tốt, nó còn phụ thuộc bởi yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất là tình trạng răng miệng. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng niềng răng mắc cài kim loại có lực kéo siết tốt nhất nên giúp dịch chuyển răng tối ưu.

Niềng răng bằng mắc cài sứ lực siết không mạnh được bằng nên mất nhiều thời gian hơn. Còn thời gian niềng răng bao lâu khi dùng khay niềng phụ thuộc vào người bệnh có tuân thủ thời gian đeo khí cụ hay không.

Chú ý đến vấn đề ăn uống hạn chế ảnh hưởng đến khí cụ và tránh bệnh lý răng miệng.

5. Mẹo rút ngắn thời gian niềng răng

Bạn có thể áp dụng những mẹo rút ngắn thời gian niềng răng sau đây.

 • Chú ý đến vấn đề ăn uống hạn chế ảnh hưởng đến khí cụ và tránh bệnh lý răng miệng.
 • Vệ sinh răng miệng và khí cụ đúng cách giúp bạn không bị mất thời gian điều trị răng sâu, viêm nha chu trong quá trình niềng.
 • Làm theo hướng dẫn của bác sĩ chỉnh nha để tránh các sự cố dẫn đến việc kéo dài thời gian niềng răng bao lâu của bạn.
 • Thường xuyên tái khám giúp thúc đẩy tiến độ hoàn thành quá trình niềng nhanh nhất.

Tóm lại

Như vậy, giai đoạn niềng răng ngắn hay dài còn tùy thuộc vào tình trạng của răng, tay nghề của bác sĩ và phương pháp chỉnh nha. Bên cạnh đó, việc chọn phương pháp niềng răng thích hợp với răng của mình cũng là điều vô cùng quan trọng.

Hiểu đúng về tình trạng của răng, cũng như đưa ra phương pháp chỉnh nha đúng, thì cũng cần chú ý trong vấn đề ăn uống, vệ sinh để giúp rút ngắn được thời gian niềng răng. Đồng thời đưa lại kết quả thẩm mỹ cao.

Liên hệ Nha Khoa Implant Đà Nẵng – địa chỉ niềng răng uy tín hàng đầu để được tư vấn niềng răng thẩm mỹ miễn phí:

Tags: niềng răngniềng răng bao lâuniềng răng cần bao lâuniềng răng invisalign mất bao lâuniềng răng mất bao lâuniềng răng trong suốt mất bao lâuthời gian niềng răngthời gian niềng răng bao lâuThời gian niềng răng trong suốt
Bài viết liên quan

Niềng răng mắc cài kim loại là gì? ưu và nhược điểm? Niềng răng ở đâu uy tín

Ngày: 11/04/2022

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha đã tồn tại từ rất lâu và đến nay vẫn giữ nguyên ...

Niềng răng sứ có đặc điểm gì? Chi phí điều trị đắt không?

Ngày: 26/10/2022

Niềng răng sứ là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay nhờ tính thẩm mỹ và hiệu quả điều trị ...

Niềng răng trong suốt Invisalign Đà Nẵng giá cạnh tranh, siêu thẩm mỹ

Ngày: 25/12/2023

Niềng răng trong suốt Đà Nẵng thẩm mỹ cao tại nha khoa Đà Nẵng Implant. Giá cạnh tranh chỉ từ 60 triệu đồng. ...

Niềng răng giá rẻ có đảm bảo uy tín và chất lượng không?

Ngày: 26/09/2022

Niềng răng giá rẻ là cụm từ nhiều nha khoa sử dụng để quảng cáo về dịch vụ, hướng đến đối tượng ...